Ngỗ tác tiên sinh – Vụ 4 – Gọi hồn

 

Ngỗ tác tiên sinh | Trường Sinh Thiên DiệpThiên

Quyển I: Sở tiên sinh muốn làm quan

Vụ 4: Gọi hồn

[27]

Triệu Hình Đoan giật thót, lơ đãng liếc tới môi Sở Ngọc Ương. Môi Sở Ngọc Ương bị Triệu Hình Đoan chà đạp có chút sưng đỏ, trông dụ hoặc hơn khi nãy nữa.

Triệu Hình Đoan vội dời tầm mắt, vẻ mặt hơi mất tự nhiên.

Sở Ngọc Ương tỉnh lại trong cơn hôn mê, phát hiện Lư Chi Nghi cũng gục, quan trọng nhất là trong phòng lòi ra thêm một người và trường kiếm của Triệu Hình Đoan đã rời vỏ.

Sở Ngọc Ương kinh ngạc nhìn Lư Chú, “Lư lão trang chủ, sao ông lại…?

Nói một nửa, chớp chớp mắt tiếp tục, “Sao lại nửa đêm nửa hôm mặc đồ đen chứ, nếu tôi là ông, tôi thà chỉ mặt áo trong chạy tới.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan cảm thấy khi hôn mê là lúc Sở Ngọc Ương đáng yêu nhất, vừa mở mắt đã bắt đầu đùa giỡn lung tung.

Chẳng qua Sở Ngọc Ương nói cũng không sai, bên ngoài tuyết lớn, tuy là ban đêm nhưng cũng trắng xóa một mảng. Mặc một thân trắng bóc như Triệu Hình Đoan có khi dễ hành động hơn, bị người phát hiện có thể lẫn vào đống tuyết…

Đôi mắt hẹp dài của Lư Chú trừng lớn, ông thật không thích ứng được với lời đùa cợt nhả từ Sở Ngọc Ương.

Mặt ông lúc xanh lúc trắng, nói: “Đoan Vương gia, nếu ngài muốn giết tôi, xin tự nhiên, cớ gì buông lời trêu đùa vũ nhục?”

Sở Ngọc Ương vô tội: “Bọn tôi đâu có, tại ông nghĩ nhiều thôi.”

Lư Chú hừ mạnh một cái, hiển nhiên đang cực kỳ không vui.

Sở Ngọc Ương nói: “Huống hồ, tại sao bọn tôi phải giết ông, ông là người biết bí mật, biết cả những bí mật mà Lữ Thâm không biết.”

Lư Chú hít sâu một hơi, nói: “Vừa rồi tôi đã nói, tôi sẽ không khai ra, hai người ra tay đi. Bí mật này tôi phải mang theo xuống mồ, tôi đã tính rồi, giết hết ba người kia sẽ tự vẫn…”

Triệu Hình Đoan nhíu mày, không ngờ Lư Chú đã sắp xếp xong cả, thoạt nhìn ông ta quyết tâm không hé môi.

Lư Chú làm vậy đủ để thấy chuyện nghiêm trọng thế nào.

Sở Ngọc Ương làm điệu khó xử, xoa cằm, nghiêng đầu nhìn ông, nói: “Ông không sợ chết?”

Lư Chú kiên định, “Không cần nhiều lời.”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi đang nói giữa chừng, ông không để tôi nói, tôi nghẹn trong lòng sẽ rất khó chịu.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương tiếp: “Dù gì còn cả một đêm, chúng ta có thể từ từ trò chuyện.  Giờ tiếp tục đề tài vừa rồi, một người không sợ chết, nghe ra như không có điều sợ sệt, song tôi lại thấy sự việc có thể có hai mặt.”

Triệu Hình Đoan nhìn y, ý bảo y đừng úp úp mở mở.

Sở Ngọc Ương nói: “Vì có thứ khiến ông ta sợ hơn cả cái chết.”

Y vừa dứt lời, thân thể Lư Chú rõ ràng lay động.

Sở Ngọc Ương tiếp tục: “Tôi thấy Lư lão trang chủ rõ ràng đã bị uy hiếp, có người bảo ông giết người diệt khẩu, sau đó tự vẫn đúng không?”

Lư Chú không mở miệng, cắn chặt răng.

Sở Ngọc Ương nói: “Mấy ông chết hết, bí mật kia mới vĩnh viễn chôn dưới đất. Ông không thể không nghe lời hắn, đồng ý giết người, thậm chí đồng ý tự vẫn, điều này nói lên rằng hắn bắt được nhược điểm của ông, thành công áp chế ông.”

Lư Chú nắm chặt hai tay, toàn thân nhìn như vừa kiềm chế vừa nén nhịn.

Sở Ngọc Ương nói: “Nhược điểm đó rốt cuộc là gì? Thật ra cũng khá dễ phân tích, vì ông đã khẳng khái đồng ý tự vẫn, như vậy nhược điểm sẽ không nằm trên thân thể ông, mà là người ông rất quan tâm.”

Sở Ngọc Ương nói xong, tầm mắt dừng trên người Lư Chi Nghi nằm dưới đất, “Tôi nghĩ tới nghĩ lui, chỉ sợ người kia dùng Lư thiếu trang chủ uy hiếp ông?”

Lư Chú run rẩy, mí mặt giật giật, như thể bị Sở Ngọc Ương chọt đau, toàn thân trở nên táo bạo, nhưng rồi lại bất lực không làm được gì.

Triệu Hình Đoan cảnh giác nhìn ông, nói với Sở Ngọc Ương: “Xem ra cậu đã đoán đúng.”

Sở Ngọc Ương nói: “Chử Tuyết Sơn Trang chỉ có một thiếu trang chủ như thế, Lư lão trang chủ lại lớn tuổi, không thể bỏ mặc huyết mạch cuối cùng này, đó cũng là lẽ đương nhiên. Người kia đồng ý sau khi bí mật được bảo vệ sẽ bỏ qua Lư Chi Nghi và những người còn lại của Chử Tuyết Sơn Trang, phải không?”

Lư Chú “Ha ha” cười khẽ, tiếng cười nghe cực kỳ mệt mỏi, “Cậu rất thông minh, đúng như cậu nói. Tôi không thể không giết ba người kia, sau đó tự sát, tất cả do bị ép buộc. Vậy nên… vì huyết mạch cuối cùng này của Lư gia, tôi không thể nói.”

Sở Ngọc Ương không để ý, “Dưa hái xanh không ngọt, chúng tôi chỉ bảo ông nghe tôi nói, ông có thể ngậm miệng, chỉ cần nghe. Tôi đã nói xong đâu.”

Sở Ngọc Ương tiếp tục, “Người áp chế ông, yêu cầu ông giết ba người. Người thứ nhất là Ngụy Bá Bình số hai mươi, người thứ hai là Chu Hưng Thường số mười lăm, cuối cùng là Lữ Thâm số mười bảy. Ông luôn miệng nói ‘giết ba người kia’, hiện tại Lữ Thâm chưa chết, nhưng lại chết thêm một quản gia của Chử Tuyết Sơn Trang, bên cạnh ông ta viết số mười.”

Sở Ngọc Ương cười mỉm, “Lư lão trang chủ, tôi thấy ông không phải người nói dối. Xem ra quản gia không phải ông giết, hơn nữa số mười viết cạnh ông ta cũng không liên quan đến chuyện này.”

Lư Chú mím chặt môi, gian nan nuốt nước miếng, máy móc mà suy sụp lặp lại: “Tôi sẽ không nói gì.”

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu tôi doán không sai, quản gia tự sát đúng không?”

Lư Chú trợn mắt, nháy mắt ấy biểu cảm trên khuôn mặt bán rẻ suy nghĩ trong lòng. Ánh mắt ông tràn ngập khiếp sợ, như bị Sở Ngọc Ương lột mặt nạ, thậm chí là lột luôn cả da mặt, không thể che giấu thêm nữa.

Sở Ngọc Ương nói: “Quản gia theo ông đã nhiều năm, hẳn cũng biết ít chuyện ông làm. Lư Chi Nghi vừa nói, hắn không biết bảo bối Lư gia là gì, hắn chưa từng xem qua, mà bảo bối đó chỉ có Lư lão trang chủ và quản gia hai người biết, điều này đủ chứng minh quản gia biết một ít bí mật. Vậy nên quản gia là một nhân tố không ổn định, nếu không chết người vô tội sẽ gặp nguy hiểm. Lữ Thâm nói, tên đánh số mười đã chết lâu rồi. Khi quản gia chết, bên người để lại chữ ‘mười’, cũng đủ để nói rằng, thật tế ông ấy không biết nhiều. Để một chữ ‘mười’ cạnh mình chỉ để lừa dối mọi người mà thôi.”

Ngực Lư Chú phập phồng, nửa ngày sau, đột nhiên thốt lên: “Quản gia theo tôi đã nhiều năm, luôn trung thành và tận tâm…”

Lư Chú như đang thì thẩm cho mình nghe, như đang hồi tưởng.

Sở Ngọc Ương nói: “Lư lão trang chủ, ông có từng nghĩ tới, thật ra ngoài tự sát, còn một lựa chọn thứ hai không.”

“Không! Không có!” Lư Chú phản ứng kịch liệt, “Cậu đừng khuyên tôi nữa, không có sự lựa chọn thứ hai, bí mật này tôi không thể nói cho người khác, như thế không chỉ hại tôi mà còn hại cả họ. Tôi khuyên hai người, đừng nên xen vào chuyện người khác thì hơn.”

Sở Ngọc Ương bĩu môi, “Dù ông bị ngu cũng phải động não chứ. Hiện tại số người mà người kia cảm thấy đáng chết đã chết một nửa, Lữ Thâm còn sống, ông còn sống, dù ông có tự sát thì Lữ Thâm cũng sẽ không chết. Nhiệm vụ của ông không thể hoàn thành, ông nghĩ hắn sẽ bỏ qua cho những người khác của Chử Tuyết Sơn Trang?”

Lư Chú khiếp sợ trừng mắt, cả người như chiếc lá héo úa, đột nhiên quỵ xuống. Ông suy sụp ngã ngồi, lẩm bẩm, “Sao có thể như vậy… Mình phải làm sao đây…”

Triệu Hình Đoan lạnh lùng nhìn ông, hắn không hề có chút thiện cảm nào với từ trên xuống dưới Lư gia, nhưng hắn phải biết được chuyện liên quan đến thế lực thần bí kia.

Triệu Hình Đoan mở miệng, “Nói hết những điều mình biết, tôi có thể bảo vệ Chử Tuyết Sơn Trang an toàn.”

Lư Chú vẫn không mở miệng, Sở Ngọc Ương lại xen vào, “Đoan Nhi, tôi thấy anh không làm được đâu.”

Triệu Hình Đoan thiếu chút nghẹn chết, quay đầu trừng y, tự nhiên tới thọt sau lưng.

Sở Ngọc Ương vô tội chớp mắt, “Tôi nói thật mà.”

Triệu Hình Đoan đen mặt, rất có xu thế nếu dám nói thêm một chữ thì mai khỏi gặp ông mặt trời.

Sở Ngọc Ương không sợ chết tiếp tục nói: “Vừa rồi ổng luôn gọi anh là Đoan Vương gia, hiển nhiên biết thân phận anh rồi. Nhưng ổng vẫn một mực không chịu nói, điều này chứng tỏ người uy hiếp ổng có năng lực rất lớn, lớn hơn nhiều một Vương gia anh.”

Lời vừa dứt, Triệu Hình Đoan nhíu mày, trầm ngâm không lên tiếng, Sở Ngọc Ương phân tích rất có lý.

Lư Chú cười khẽ, “Cậu thật sự rất thông minh, cậu đoán không sai, cho dù tự Đoan Vương gia ngài ra mặt, chuyện này chỉ sợ cũng không dàn xếp được.”

“Mà nói đi cũng phải nói lại.” Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Nhi nhà tôi tuy cũng có chuyện không dàn xếp được, nhưng tốt xấu gì cũng là một Vương gia, phải không? Nếu ông theo, có khi còn có thể có một đường sống, nếu không, vậy ông chuẩn bị quan tài luôn được rồi đó.”

Lư Chú sắc mặt cực khó nhìn, nếu không có Triệu Hình Đoan đứng bên, chắc Lư Chú đã nổi điên nhào tới rồi.

Sở Ngọc Ương nói xong, căn phòng lặng ngắt, mãi một khoảng thời gian dài chỉ nghe thấy tiếng gió luồn qua khe cửa sổ, vù vù như tiếng quỷ khóc.

Cuối cùng Lư Chú cũng cử động, từ từ đứng dậy, nói: “Chuyện này… Tôi biết cũng không nhiều, nhưng… chỉ cần biết một chút cũng đủ để mất mạng.”

Sở Ngọc Ương mở to mắt gật đầu, chờ ông nói tiếp. Y đứng mỏi nhừ cả hai chân, vừa nãy còn trúng thuốc mê, hiện tại vừa gật đầu một cái lại thấy chóng mặt, đưa tay kéo cái ghế qua, ngồi xuống chống cằm nghe ông nói.

Lư Chú bắt đầu kể chuyện, ngược dòng thời gian thật lâu thật lâu về trước. Tính ra cũng là chuyện mười lăm năm trước rồi.

Lư Chú vốn là con nhà nghèo khổ ở vùng miền nhỏ bé, bởi vì trong nhà không thể nuôi nhiều người ông mới bị bức rời quê đi kiếm sống. Không ai ngờ rằng, mấy năm sau, Lư Chú lại lên làm quan, về sau có thể tưởng tượng được, một người làm quan cả họ được nhờ, gia đình ông cũng hưởng ngày lành theo.

Lư Chú làm quan, tiền bẩn cũng nhiều, dần dần cũng có nhiều lo lắng, về sau kết bạn với một số quan viên lớn nhỏ khác. Sau đó có người ngưỡng mộ danh tiếng tìm đến, nói muốn làm quen với ông.

Lư Chú mới đầu không nghĩ gì, ở chỗ người kia cũng mò được không ít béo bở, qua lại thêm với những quan lại khác. Dần dần, Lư Chú phát hiện, trên đời làm gì có chuyện tốt đơn giản như vậy. Chờ khi ông muốn rút lui đã không kịp nữa rồi, không ít nhược điểm đã rơi vào tay người khác.

Lư Chú không rõ làm sao tự dưng gia nhập một vây cánh, mà cái vây cánh này lại cũng chẳng phải một vây cánh đúng nghĩa, giống như một thế lực thần bí hơn. Trong thế lực có quan viên lớn nhỏ, có dân làm ăn tứ xứ, có cả người trong võ lâm, kết cấu vô cùng phức tạp, hình như mọi ngành nghề đều có, phổ biến rộng rãi.

Lư Chú cũng không biết chủ thế lực là ai, vị chủ nhân này vô cùng thần bí, ông chỉ có thể chờ bên trên phái người đưa chỉ thị yêu cầu ông làm ít chuyện.

Mới đầu Lư Chú rất lo lắng, nhưng dần dà về sau cũng dần yên tâm. Chỉ thị bên trên không phức tạp, thông thường đều là bảo ông mua bán vài thứ, mỗi lần xong ông được rất nhiều vàng bạc.

Lư Chú thở dài, “Tôi cứ thế làm cho người ta năm năm, nhận được rất nhiều thứ tốt. Khi tôi còn đang lơ ngơ nghĩ mình thật may mắn, đột nhiên xảy ra một chuyện!”

“Mười năm trước?” Triệu Hình Đoan đột nhiên nhíu mày, gần đây hắn nghe đến ba chữ “Mười năm trước” này rất nhiều lần, không thể không làm hắn nghi ngờ.

Lư Chú nói: “Chuyện động trời, Hạo Vương tạo phản!”

Sở Ngọc Ương không rành rẻ gì chuyện Hạo Vương tạo phản nên không phản ứng mấy.

Lư Chú nói: “Mười năm trước, đột nhiên truyền ra tin Hạo Vương tạo phản. Toàn thành rung chuyển, Hạo Vương tay cầm binh quyền, lại thêm danh tiếng trong dân chúng cực tốt, trong triều cũng vô số quan lại thân thiết với y, vốn đã danh cao hơn chủ. Mà khi đó có người hạch tội Hạo Vương, nói y âm thầm chiêu mộ binh sĩ ý đồ bất chính.”

Mười năm trước Triệu Hình Đoan tuy chỉ là đứa trẻ nhưng chuyện Hạo Vương tạo phản hắn vẫn nhớ rõ. Lư Chú nhắc tới, hắn không nhịn được mà nhắm hai mắt.

Lúc đó Hoàng Đế vô cùng tức giận, Hạo Vương lại không chịu thừa nhận, vì để biểu thị trong sạch, tự chọn cách chức tạm thời ở trong phủ. Tuy nhiên dù làm thế cũng không thể tẩy sạch tội danh của y.

Rất nhanh sau đó, binh mã Hạo Vương lén bồi dưỡng trong lời đồn xuất hiện, đó là một thế lực cực kỳ đáng sợ, trải khắp đại giang nam bắc, dường như chỗ nào cũng có, cả trong quan trường cũng thâm nhập tới.

Lư Chú nói: “Có người trình Hoàng Đế một phần danh sách, trên đó viết một ít thành viên chính trong thế lực của Hạo Vương, Hoàng Đế lập tức bắt giam những người này, phản khán giết không luận tội. Tôi nghe được tin lúc ấy cực kỳ khiếp sợ, vì trong phần danh sách đó có tới mấy người tôi quen biết. Tôi mới vỡ lẽ biết được mình đang bán mạng vì ai, rốt cuộc đã biết chủ nhân thế lực là ai.”

“Hạo Vương…” Triệu Hình Đoan nói.

“Không…” Lư Chú lắc đầu, “Nhìn bên ngoài thì đúng là Hạo Vương.”

Sở Ngọc Ương nghe đến phấn chấn, vỗ tay, “Lẽ nào Hạo Vương bị oan.”

Lư Chú ngẩng đầu nhìn Sở Ngọc Ương, đột nhiên mở to mắt, “Cậu khiến tôi cảm thấy, cực kỳ giống một người.”

“Ai?” Sở Ngọc Ương hỏi.

Lư Chú lắc đầu, “Thôi, tính ra thì, ông ấy cũng đã chết nhiều năm rồi.”

Lư Chú kể tiếp câu chuyện. Ông vốn nghĩ chủ nhân thế lực chính là Hạo Vương. Hạo Vương lén bồi dưỡng thế lực bị Hoàng Đế phát hiện, có lẽ mọi người trong thế lực khó tránh khỏi cái chết. Lư Chú bắt đầu sợ hãi, vội từ quan chạy đến vùng núi xa xôi ẩn nấp.

Chẳng qua về sau, Lư Chú cảm thấy không thích hợp. Ngắn ngủi một tháng, chuyện Hạo Vương mưu phản đã kết thúc, Hạo Vương bị giam cầm sau đó rất nhanh cũng chết. Thế lực kia sụp đổ, từ đó biến mất.

Lư Chú nói: “Nếu Hạo Vương thật sự có một thế lực như vậy, xin nói lời bất kính, chỉ sợ lúc đó nếu y muốn cướp ngôi Hoàng Đế, chẳng khác gì ăn bánh.”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm hỏi: “Chắc chắn còn nữa phải không? Nếu chỉ như thế ông không có khả năng dùng giọng điệu chắc chắn đó.”

Lư Chú gật đầu, “Đích xác, nếu chỉ là suy đoán tôi đã không vững tin như thế. Tôi…”

Lư Chú run bần bật, mãi không nói nên lời, bình tĩnh mất một lúc mới miễn cưỡng mở miệng, “Bởi vì… Mười năm sau, Hạo Vương tìm tới tôi…”

“Cái gì?” Sở Ngọc Ương trợn mắt, cảm giác ngoài trời gió bão, sau lưng lạnh ngắt, “Chưa chết sao?”

Triệu Hình Đoan khiếp sợ, “Hạo Vương còn sống?”

Lư Chú gian nan gật đầu, “Y còn sống, y đã trở lại… Y nói y đến báo thù, đời này y hận nhất bị vu oan, vậy nên y muốn chân chính nắm giữ lấy thế lực đó, sau đó… thay trời đổi đất…”

Sở Ngọc Ương nhíu mày, “Người uy hiếp ông, lẽ nào là Hạo Vương?”

Lư Chú lắc đầu, “Không phải… Có lẽ hiện tại Hạo Vương vẫn chưa nắm giữ được thế lực này, dù sao nó đã quá lớn.”

Nói rồi dừng một chút, sau đó tiếp tục: “Người uy hiếp tôi, là tên thường xuyên liên lạc với tôi trước đó, người sắp xếp nhiệm vụ cho tôi. Hắn nói không muốn để chuyện năm đó bị tiết lộ ra ngoài, nếu để lộ có lẽ sẽ càng nhiều người chết hơn, nên… bảo tôi giết bọn Ngụy Bá Bình, sau đó tự vẫn. Chỉ cần tôi làm được sẽ không giết những người khác trong Chử Tuyết Sơn Trang nữa, có thể giữ lại huyết mạch cuối cùng của Lư gia…”

Chuyện quả thật phức tạp, phức tạp hơn rất nhiều so với bọn họ nghĩ, hiện tại đã vượt xa dự đoán của Triệu Hình Đoan. Triệu Hình Đoan không hề ngờ tới, hoàng thúc mất mười năm trước vẫn còn sống. Càng không ngờ tới, sự kiện mưu phản mười năm trước lại là một án oan.

Sắc mặt hắn khó coi cực kỳ, hỏi: “Hạo Vương giờ đang ở đâu?”

Lư Chú lắc đầu, “Tôi không biết.”

Xong lại do dự, “Đoan Vương gia, tại hạ có một câu, không biết nên nói không.”

Sở Ngọc Ương cười, “Ông đã nói thế rồi, còn có gì mà nên hay không?”

Triệu Hình Đoan nói: “Nói.”

Lư Chú nói: “Tôi đã nói hết mọi chuyện năm đó, thêm cái này nữa cũng chẳng là gì. Người thường liên lạc với tôi trước kia, rất có khả năng là người của… Thập Lục Vệ Phủ.”

“Thập Lục Vệ Phủ?” Sở Ngọc Ương chớp mắt, Đằng Sam từng nhắc tới Thập Lục Vệ Phủ, hiện tại, Lư Chú cũng nhắc tới.

Triệu Hình Đoan nói: “Sao ông biết?”

Lư Chú nói: “Rất nhiều năm trước, người kia bảo tôi làm một việc, chuyển bán lại hàng hóa cho một người khác. Hàng hóa đó là tơ lụa bình thường song bán với giá cao hơn gấp hai mươi ba mươi lần. Lần đầu tôi làm một cuộc buôn bán lớn như thế nên rất tò mò. Nhân lúc không người, lén mở thùng hàng nhìn thử xem bên trong liệu có giấu vật gì khác ko. Kết quả tôi đoán đúng, bên trong quả nhiên có thứ khác. Trong một thùng có lẫn một lá thư, lá thư được cất trong hộp nạm vàng, xem qua rất trang trọng. Tôi không dám mở thư, bên trên có niêm phong, nhưng tôi rất tò mò, đưa thư soi dưới ánh nến định thử xem nhìn xuyên qua thấy gì không. Chữ trong thư thì không thấy rõ, có điều con ấn bên trong tôi lại thấy rõ ràng, đích xác là ấn của Thập Lục Vệ Phủ.”

Triệu Hình Đoan nghe xong không lên tiếng, Đằng Sam cùng Lư Chú đều nhắc tới Thập Lục Vệ Phủ, chắc chắn không thể nào là trùng hợp, Thập Lục Vệ Phủ ít nhiều có liên quan đến chuyện Hạo Vương mưu phản năm đó. Theo cách nói của Lư Chú, chủ nhân cổ thế lực này không phải Hạo Vương, rất có thể là một người thuộc Thập Lục Vệ Phủ.

Nghĩ thế, Triệu Hình Đoan lạnh cả sống lưng. Thập Lục Vệ Phủ vốn chỉ phụ trách an toàn cho Hoàng Đế, quyền lợi không quá nhiều. Tuy nhiên những năm gần đây ngày càng phát triển lớn mạnh, quyền hành trong tay cũng ngày càng nhiều, không chỉ nắm giữ binh lực phòng vệ Kinh Thành mà còn thủ vệ cạnh Hoàng Đế, được Hoàng Đế xem trọng, tất cả quyền quý trong kinh phải kiêng kị vài phần.

Tuyết vẫn rơi bên ngoài, sau nửa đêm thì bớt dần, mặt trời chưa lên đã dừng hẳn.

Lư Chi Nghi tỉnh dậy đã thấy đang ở trong phòng mình, đầu hắn vẫn mơ hồ, không biết chuyện gì xảy ra.

Hắn tỉnh, tiểu tư cũng vào, nói: “Thiếu trang chủ, lão trang chủ nói đã chuẩn bị xong hành lý, mời thiếu trang chủ lập tức lên đường xuống núi.”

“Đi đâu?” Lư Chi Nghi sửng sốt, khó hiểu hỏi.

Tiểu tư lắc đầu, “Con không biết, nhưng lão trang chủ nói đã tới dưới chân núi chờ người, chuyện rất gấp, không thể chần chừ. Mà cũng không được để người khác biết nữa.”

Lư Chi Nghi tuy khó hiểu nhưng hắn luôn vâng lời, lập tức cầm hành lý lặng lẽ rời khỏi Chử Tuyết Sơn Trang.

Sở Ngọc Ương về phòng cùng Triệu Hình Đoan nhưng cả hai đều không ngủ.

Sở Ngọc Ương ngồi bên bàn trà, chống cằm, không nói một câu nhìn chăm chăm Triệu Hình Đoan.

Triệu Hình Đoan từ lúc vào phòng vẫn không nói câu nào, mày nhíu chặt, có vẻ rất rối rắm.

Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Nhi, anh nghĩ gì đấy?”

Một lúc sau Triệu Hình Đoan mới hoàn hồn, “Trong đầu rất loạn, cả ta cũng không biết chính mình đang nghĩ gì.”

Sở Ngọc Ương hỏi: “Lư Chú định thế nào?”

Triệu Hình Đoan nói: “Bên ngoài tuyết đã ngừng, không biết trời sáng xuống núi được chưa. Lư Chú tuy bị bức bách những cũng đã giết hai người, theo lý nên đưa đến quan phủ.”

Sở Ngọc Ương thở dài, “Lư Chi Nghi thì sao?”

Triệu Hình Đoan nói: “Có lẽ đã đi rồi.”

Sở Ngọc tròn hai mắt, “Đi rồi? Đi đâu?”

Triệu Hình Đoan không nói rõ, võ công hắn cao thính lực cũng tốt, vừa rồi có tiếng bước chân rất nhỏ bồi hồi một vòng ngoài cửa, sau đó đi về phía cổng sơn trang. Triệu Hình Đoan lắng nghe liền biết đó không thể là ai khác ngoài Lư Chi Nghi.

Triệu Hình Đoan không ra ngăn, Chử Tuyết Sơn Trang đã bị bại lộ, Lư Chi Nghi ở đây nữa chỉ dẫn đến họa mất mạng, đi cũng tốt.

Có điều lòng hắn rất khó chịu, trước khi đi Lư Chi Nghi còn khiến hắn bực bội. Triệu Hình Đoan vô thức lướt nhìn đôi môi Sở Ngọc Ương, Lư Chi Nghi bồi hồi trước cửa đương nhiên là muốn tới tìm Sở Ngọc Ương rồi, không gõ cửa thôi.

Triệu Hình Đoan dòm môi Sở Ngọc Ương xuất thần, hồi tưởng nụ hôi ma xui quỷ khiến lúc nãy, cảm giác mềm mềm thơm thơm đó khiến tim hắn đập mạnh, cổ họng khô khốc.

Sở Ngọc Ương đương nhiên không biết mình bị hôn lúc hôn mê, chỉ thấy môi hơi đau, ban nãy bận nói chuyện không tiện nhắc tới, giờ thì đã quên mất.

Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Nhi, tiếp theo chúng ta đi đâu?”

Triệu Hình Đoan hoàn hồn, tầm mắt vẫn vô thức dừng trên môi Sở Ngọc Ương, lòng hắn rục rịch, muốn nhấm nháp đôi môi thơm ngon kia lần nữa nhưng lại chần chừ do dự.

Triệu Hình Đoan nói: “Không biết. Theo lời Lư Chú, năm đó Hạo Vương tạo phản là bị người vu oan, nhưng Lư Chú thấp cổ bé họng, sợ rằng không ai dám tin, dù tôi về Kinh Thành bẩm báo bệ hạ cũng không chắc được gì, không chừng còn bị nghi ngờ, được không bù nổi mất.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Đúng, nhưng cũng không phải không ai tin, Đoan Nhi tin mà?”

Triệu Hình Đoan sửng sốt, lập tức gật đầu, “Thất hoàng thúc… Trong ấn tượng trước đây của tôi, thất hoàng thúc rất hòa ái, thân mật gần gũi hơn các trưởng bối khác nhiều. Có lẽ trước giờ tôi chưa từng tin ông sẽ tạo phản nên khi nghe Lư Chú nói vậy, tôi thật sự đã mừng thầm.”

Sở Ngọc Ương trề môi, “Đoan Nhi anh có ba đòi bốn, chân trong chân ngoài, lăng nhăng bậy bạ.”

Triệu Hình Đoan ngu ngơ, “Tôi sao?”

Sở Ngọc Ương nói: “Trong lòng nghĩ về người đàn ông khác, không phải là lăng nhăng còn gì.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương lại bắt đầu múa môi, Triệu Hình Đoan mặc kệ y.

Triệu Hình Đoan nói: “Manh mối hiện tại đã đứt, tôi định về Kinh Thành bẩm báo.”

“Thuận tiện về quan sát Thập Lục Vệ Phủ?” Sở Ngọc Ương tủm tỉm.

Triệu Hình Đoan gật đầu, “Đúng vậy, Thập Lục Vệ Phủ ở trong Kinh Thành, hiện tại chưa có manh mối, tôi muốn trở về điều tra lần nữa từ Thập Lục Vệ Phủ.”

Sở Ngọc Ương nói: “Ai da, tôi muốn đi Kinh Thành.”

Triệu Hình Đoan nhìn y, khó hiểu hỏi: “Cậu không phải từ Kinh Thành ra?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, “Sao mà giống. Lúc này là tôi ngẩng đầu ưỡn ngực vào Kinh Thành, có Đoan Vương gia dắt ngựa, anh nói xem có oai phong khí khái không?”

Gân xanh trên trán Triệu Hình Đoan giật giật, “Ai dắt ngựa cho cậu?”

Sở Ngọc Ương cười hí hí, không tự tìm chết mà lặp lại.

Lư Chi Nghi rời Chử Tuyết Sơn Trang, tuy ngoài trời đã ngừng tuyết nhưng đường núi vẫn rất khó đi. May mà võ công hắn cũng khá thêm quanh năm luôn ở Chử Tuyết Sơn Trang, hiểu rõ địa hình xung quanh nên xuống núi không khó khăn lắm.

Sắc trời vừa sáng Lư Chi Nghi đã tới chân núi. Từ chân núi đến trấn còn một khoảng, dọc đường hoang vu, không một bóng người. Nhưng hắn đi được một đoạn thì thấy một chiếc xe ngựa dừng nơi này.

Lư Chi Nghĩ nhớ đến lời tiểu tư, bước nhanh tới, không biết có phải xe ngựa của ông không.

Hắn chưa tới được gần màn xe đã vén lên, bên trong có một người.

Người đấy mặc một thân áo gấm xanh thẫm, vóc người cao lớn, sống lưng thẳng tắp, dung mạo anh tuấn bất phàm, đã liếc mắt nhìn thấy chỉ sợ sẽ không quên được. Mà thứ làm người ta khắc sâu ký ức về y có lẽ không phải tướng mạo mà là khí chất bẩm sinh.

Lư Chi Nghi đánh giá y nhưng không dám nhìn thẳng dò xét. Người này thoạt nhìn ôn hòa song lại mang đến cho người khác cảm giác áp bách.

Lư Chi Nghi cảm thấy gương mặt người này, càng nhìn càng thấy quen, không biết đã gặp ở nơi nào, nhất thời nghĩ không ra.

Người kia mở miệng trước, “Lư lão trang chủ bảo ta đến đây chờ cậu.”

Lư Chi Nghi kinh ngạc, giọng người này rất êm tai, tựa như mang theo chất độc, chỉ cần mở miệng người khác sẽ tuyệt đối tin tưởng lời y.

Người kia đưa Lư Chi Nghi một thẻ gỗ nhỏ, “Cưỡi ngựa thẳng hướng Bắc, cầm lệnh bài này sẽ có người thu xếp cho cậu.”

Lư Chi Nghi nhìn thoáng qua ngựa y đưa hắn, là một con ngựa màu trắng cao to. Hắn hoài nghi nhìn người nọ, hỏi: “Xin hỏi ngài, ông nội tôi đâu rồi?”

Người kia cười, nói: “Cậu theo lời ta mà làm, đây cũng là ý của ông cậu.”

Lư Chi Nghi không biết thế nào, cũng không dám hỏi nữa, hắn hơi sợ người này.

Lư Chi Nghi nhận thẻ rồi nhảy lên ngựa, “Cám ơn ngài đã giúp đỡ.”

“Cậu đi đi.” Người kia nói.

Lư Chi Nghi gật đầu, nắm chặt dây cương thúc ngựa chạy, không bao lâu đã mất bóng.

Lư Chi Nghi đi rồi, màn xe lại xốc lên, Hoài Thủy nhô đầu ra, “Cha nuôi, chúng ta cũng nên đi thôi.”

Người kia gật đầu, “Bên ngoài lạnh, con vào mau đi.”

Hoài Thủy không chịu, đợi người kia đi vào mới buông màn.

Người đàn ông ôm vai Hoài Thủy, nói: “Mệt thì ngủ một chút, đường xuống núi không dễ đi, con cũng mệt rồi.”

Hoài Thủy gật đầu, ngoan ngoãn nhắm mắt.

Xe ngựa nhanh chóng chuyển động, có người điều khiển xe thẳng một đường tới trước, không bao lâu đã vào trấn. Trấn nhỏ sáng sớm cũng náo nhiệt, không ít người tụ tập, xe ngựa vào trong thì bị đoàn người che mất.

Lư Chi Nghi cưỡi ngựa thẳng về hướng Bắc, đi được nửa đường rồi mà đầu óc vẫn nghĩ về người đàn ông thần bí kia. Đột nhiên, hắn nhíu mày, cuối cùng đã hiểu vì sao người nọ mang đến cho hắn cảm giác thật quen mặt, y giống Triệu Hình Đoan đến vài phần.

Người đàn ông đó trông giống Triệu Hình Đoan đến bảy phần, càng nhiều hơn nét trưởng thành chững chạc, biểu tình cũng ôn hòa bình dị hơn. Khí tức và phong độ tuyệt không giống Triệu Hình Đoan nên nhất thời không liên tưởng được hai người với nhau.

Sắc trời sáng tỏ, Chử Tuyết Sơn Trang cũng bắt đầu náo nhiệt. Mọi người phát hiện tuyết đã ngừng, mừng muốn khóc, cả đám bắt đầu thu dọn hành lý, vội vàng muốn xuống núi.

Chỉ một buổi sáng, Chử Tuyết Sơn Trang đã rời đi mấy nhóm. Kỳ quái là bọn hộ vệ không ngăn cản, để những người này tự do ra vào.

Bọn hộ vệ cũng không biết chuyện gì xảy ra, chỉ nhận được lệnh từ lão trang chủ, ai muốn đi thì để họ đi, nên bọn hộ vệ cũng không nhiều chuyện.

Trời lờ mờ sáng Sở Ngọc Ương mới nằm nghỉ, hiện tại đang ngủ say sưa, nghiêng người một bên, bờ má cọ cọ trên gối đầu, môi hơi dẩu, đỏ tươi.

Triệu Hình Đoan một đêm không ngủ nhưng trông cũng không quá mệt mỏi. Hắn đẩy nhẹ cửa, từ ngoài trở vào, mày nhíu khẽ, dường như đã xảy ra chuyện gì không được hài lòng.

Hắn vào phòng, nghe được tiếng hít thở đều đặn của Sở Ngọc Ương, biết Sở Ngọc Ương vẫn chưa rời giường, nhẹ bước đóng cửa.

Triệu Hình Đoan vào phòng trong, quả nhiên thấy Sở Ngọc Ương đang ngủ, chăn bị y đá qua một bên, suýt rơi xuống đất, ngoài trời lại quá lạnh, Sở Ngọc Ương mất chăn tội nghiệp cuộn người.

Triệu Hình Đoan thật bất đắt dĩ, bước qua đắp chăn cho y. Thuận thế ngồi bên giường, tầm mắt dừng trên môi Sở Ngọc Ương.

Hắn đột nhiên xúc động, cúi đầu cắn lên môi Sở Ngọc Ương một cái rồi rụt người đứng thẳng dậy. Toàn bộ động tác liền mạch lưu loát, dường như đã dự mưu từ sớm, nhanh đến mức không ai kịp phản ứng.

Sở Ngọc Ương còn trong giấc mộng, không hề hay biết mình bị đánh lén, chỉ thấy môi ngứa ngứa, vô thức đưa lưỡi liếm một cái.

Triệu Hình Đoan thấy động tác của y, hít thở càng thêm nặng nề, song không dám tiếp tục được voi đòi tiên, sợ Sở Ngọc Ương sẽ bị mình đánh thức.

Triệu Hình Đoan rót một chun trà lạnh uống hết, từ từ xoa dịu xao động trong lòng.

Sở Ngọc Ương ngủ thẳng tới trưa, ôm chăn mê mang, “Mấy giờ rồi? Bên ngoài sao ồn thế.”

Triệu Hình Đoan: “Sắp trưa.”

Sở Ngọc Ương dụi mắt, “Hở? Trễ thế rồi à, tôi tưởng mình chỉ chợp mắt tí.”

Triệu Hình Đoan cầm quần áo ném lên đầu y, “Đừng để cảm lạnh.”

Sở Ngọc Ương lề mề mặc vào, hỏi: “Bên ngoài sao ồn thế?”

Triệu Hình Đoan chần chừ, “Lư Chú tự vẫn.”

Sở Ngọc Ương dừng động tác, chiếc áo mặc được một nửa lỏng lẻo máng trên cánh tay, “Sao hắn lại tiêu cực vậy…”

Triệu Hình Đoan đi qua giúp y kéo áo, nói: “Ăn trưa xong chúng ta cũng xuống núi.”

Sở Ngọc Ương hỏi: “Lư Chú tự vẫn, Lư Chi Nghi đâu?”

Triệu Hình Đoan cực kỳ lạnh nhạt cực kỳ ngắn gọn: “Đi rồi.”

Sở Ngọc Ương thở dài, “Vậy cũng tốt.”

Triệu Hình Đoan cực kỳ không vui, Lư Chi Nghi cứ mãi dây dưa với Sở Ngọc Ương, còn từng định cưỡng hôn y, vậy mà giờ đây Sở Ngọc Ương lại thể hiện như quan tâm Lư Chi Nghi lắm đấy.

Triệu Hình Đoan không hề hay biết rằng, bản thân đang đánh đổ bình dấm, ngọn lửa ghen tuông cháy lên hừng hực.

Triệu Hình Đoan đột nhiên với tay nắm cằm Sở Ngọc Ương, “Cậu quan tâm Lư Chi Nghi đến thế?”

Sở Ngọc Ương sửng sốt, lập tức ra vẻ xấu hổ, cười hí hí, “Đoan Nhi, động tác này của anh đập chai quá nha. Làm tôi thấy mình như gái nhà lành bị ác bá đùa giỡn.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan giận không chỗ phát tác lại bị Sở Ngọc Ương trêu ghẹo như vậy, thiếu chút tức chết.

Hắn cảm giác ngón tay đang nắm cằm Sở Ngọc Ương tựa như đang bấu vào thân nhím, cực kỳ đau.

Sắc mặt Triệu Hình Đoan biến đổi, mỗi lần đều để Sở Ngọc Ương chiếm ưu thế, hắn thật sự không chỗ xả.

Triệu Hình Đoan thấy, Sở Ngọc Ương chỉ có cái miệng lợi hại, còn lại thì như củ cải trắng. Hơn nữa Sở Ngọc Ương nghĩ rằng mình sẽ không làm gì y mới không kiêng nể gì, nên lần này Triệu Hình Đoan quyết định cho Sở Ngọc Ương một bài học.

Thế là Triệu Hình Đoan không buông tay, ngược lại kéo cằm y lên, áp sát mặt mình.

Khoảng cách hai người vốn đã gần, kết quả ngày càng gần, ngày càng gần, chóp mũi đã muốn chạm vào nhau.

Sở Ngọc Ương vẫn một vẻ mặt vừa xấu hổ vừa mong chờ đó, khóe miệng càng nhếch cao, cười tà ác, nói: “Đoan Nhi muốn hôn tôi hở? Đây là nụ hôn đầu của tôi đó.”

Triệu Hình Đoan sửng sốt, con ngươi đang nhìn Sở Ngọc Ương xê dịch qua lại, Sở Ngọc Ương không biết, nụ hôn đầu của mình sớm đã không còn, chẳng qua cũng là bị Triệu Hình Đoan trộm đi.

Ở khi Triệu Hình Đoan đang thất thần, Sở Ngọc Ương đột nhiên “A” một tiếng, đưa tay che miệng, ngăn cản hai môi sắp đụng nhau. Sau đó đẩy Triệu Hình Đoan ra, chân trần nhảy xuống giường, miệng hô: “Tôi chưa đánh răng, Đoan Nhi lát nữa hôn sau nha.”

Triệu Hình Đoan càng bất ngờ, nhưng nhanh chóng lấy lại tinh thần. Hắn thấy lúc Sở Ngọc Ương chạy như bay đi, lỗ tai và gáy lộ ra ngoài có vẻ hơi đỏ.

Triệu Hình Đoan nhất thời thể xác cùng tinh thần cực độ khoái trá, không ngờ Sở Ngọc Ương cũng biết xấu hổ.

Chẳng qua năng lực phục hồi của Sở Ngọc Ương rất tốt, chỉ chốc sau y quay lại đã là bộ dáng mặt dày lợn chết không sợ nước sôi.

Lư Chú tự sát, Lữ Thâm không biết thêm gì, sự tình Chử Tuyết Sơn Trang xem như kết thúc.

Chử Tuyết Sơn Trang trở nên quạnh quẽ hẳn, khách rời đi trước, sau đó bọn tiểu tư nha hoàn cũng đi, Chử Tuyết Sơn Trang trống rỗng không còn ai.

Sở Ngọc Ương cùng theo Triệu Hình Đoan rời Chử Tuyết Sơn Trang, lúc xuống núi đều để Triệu Hình Đoan vừa ôm vừa kéo, Sở Ngọc Ương không tốn xíu sức lực nào, nhưng dọc đường vẫn thở dài thườn thượt.

Triệu Hình Đoan nghe mà nổi hết gân xanh, Đằng Sam cười hỏi: “Sở tiên sinh than ngắn thở dài, lần đầu tôi nghe được đấy.”

Sở Ngọc Ương tội nghiệp nói: “Lúc đi Hoài Thủy cũng chẳng thèm chào hỏi tôi, trong mắt hắn thật không có sư phụ tôi đây, hầy, gái lấy chồng như bát nước hắt đi mà, uổng công thương hắn bao lâu nay.”

Mí mắt Đằng Sam giật giật, mình rõ không nên nhiều chuyện mà hỏi Sở Ngọc Ương, cái gì thế này, lung ta lung tung.

Đằng Sam sáng suốt không hỏi nữa, đóng kín miệng.

Sở Ngọc Ương lại thở dài một hơi.

Triệu Hình Đoan nói: “Cậu dám thở dài nữa xem, tôi sẽ thả cậu xuống để tự cậu đi.”

Triệu Hình Đoan không phải ghét bỏ gì chuyện y thở dài, chỉ là hiện tại hắn đang ôm Sở Ngọc Ương, mỗi lần Sở Ngọc Ương thở dài cứ như cố ý hà hơi vào tai hắn, làm hắn đứng giữa trời tuyết lạnh ngắt lại toát mồ hôi hột.

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm: “Đoan Nhi, anh thả tôi xuống, tôi sẽ đi nhanh hơn đó.”

Lúc này đến Lâm Bách Liễu nhiều chuyện hỏi: “Tại sao?”

Sở Ngọc Ương trả lời Lâm Bách Liễu: “Vì tôi bước một bước là lăn dài rồi, lăn thành cầu tuyết, sẽ nhanh lăn được xuống tới thôi.”

Lâm Bách Liễu: “…”

Lâm Bách Liễu rụt cổ, cảm thấy thời tiết quả là hơi bị lạnh.

Mọi người lãnh giáo bản lĩnh phóng khí lạnh của Sở Ngọc Ương, không ai dám nói gì với y nữa. Sở Ngọc Ương lại bắt đầu thở dài thườn thợt tới tận chân núi, sau đó bị Triệu Hình Đoan vô tình vô nghĩa cố ý ném vào giữa đống tuyết.

Sở Ngọc Ương không thèm để ý, tủm tỉm đứng lên, “Chúng ta mau xuất phát tới Kinh Thành đi, tôi đã mong được thấy khuê phòng của Đoan Nhi từ lâu rồi!”

Triệu Hình Đoan tối sầm mặt.

Mấy tùy tùng theo sau Triệu Hình Đoan, sắc mặt mỗi người không ai giống ai, xanh có trắng có đỏ có, muốn cười mà ko dám cười, nghẹn muốn chết.

Mà nói tới đây, Triệu Hình Đoan mới nhớ tới hậu viện Vương Phủ nhà mình…

Tuy Đoan Vương gia không mê mỹ sắc, nhu cầu cũng không quá mạnh. Nhưng dù gì hắn cũng là Vương gia, lại cũng đã hai mấy, tuy không có Vương phi song trong hậu viện vẫn phải có người.

Hai cô gái trong hậu viện của Triệu Hình Đoan là người Hoàng Thái hậu năm xưa nhét vào phủ hắn, cố ý chọn tỳ nữ bên người vừa khôn khéo vừa biết săn sóc đến hầu hạ Triệu Hình Đoan. Triệu Hình Đoan biết nếu mình không thu nhận có lẽ mẫu hậu sẽ càng đưa thêm người tới, đành miễn cưỡng đưa vào hậu viện.

Triệu Hình Đoan trước kia thấy chẳng có gì, giờ đột nhiên hơi chột dạ.

Mà nghĩ lại, thật ra cũng chẳng có gì, xem như Vương phủ nuôi thêm hai miệng ăn thôi. Mẫu hậu đưa người tới, hắn không thể nói đuổi là đuổi liền được, như thế thật không phải. Triệu Hình Đoan nghĩ, hôm nào tiến cung nói một câu với mẫu hậu, để bà triệu hồi người về vậy.

Mọi người rời Chử Tuyết Sơn Trang, một đường tới Kinh Thành.

Chử Tuyết Sơn Trang cách Kinh Thành không hề gần, cưỡi ngựa cũng phải mười ngày nửa tháng. Sở Ngọc Ương xương cốt không được như Triệu Hình Đoan là người tập võ, lặn lội đường xa thời gian dài chịu không nổi. Vốn ban đầu mọi người cùng cưỡi ngựa chạy, qua mấy ngày đổi thành ngồi xe ngựa, hành trình chậm đi đôi chút.

Chạng vạng một ngày nọ, Triệu Hình Đoan tính toán lộ trình, vẫn còn hơn phân nửa. Nhưng mắt thấy trời đã sắp tối, bọn họ cũng không tiện đi tiếp nên dự định tìm một khách điếm nào đó nghỉ lại, sáng mai tiếp tục lên đường.

Ở trấn nhỏ này chỉ có một khách điếm, đã vậy hầu như tất cả đều là giường chung, chỉ có hai gian hảo hạng, họ vốn định lấy hai gian đó, mọi người chịu khó chen chúc một đêm. Nào ngờ rất không may, chưởng quầy nói hai gian này đã có người, hiện tại chỉ còn giường chung.

Để Đoan Vương gia ngủ cùng một chỗ với dân thường thấp bé, đây là chuyện không ai dám đề nghị. Mọi người đành rời khỏi khách điếm.

Triệu Hình Đoan quyết định tìm chỗ cơm nước trước, sau đó bảo tùy tùng đi xung quanh tìm xem có nơi nào nghỉ chân không.

Trấn nhỏ vốn không lớn, Sở Ngọc Ương ăn cơm được một nửa thì tùy tùng trở về.

Tùy tùng nói: “Chủ tử, đi về phía trước một đoạn có một hộ thoạt nhìn không nhỏ, chắc có thể tá túc một đêm.”

Triệu Hình Đoan gật đầu, bảo tùy tùng ngồi xuống dùng bữa, mọi người ăn xong chuẩn bị đến hộ gia đình kia.

Sở Ngọc Ương mệt mỏi cả ngày, mãi mới được ngồi xuống, ngụm to ngụm nhỏ và cơm, nói: “Hiện giờ tôi no đến mức không đi đường nổi rồi.”

Triệu Hình Đoan nhìn y, “Đừng nói cậu muốn chạy theo xe ngựa?”

Sở Ngọc Ương tỉnh bơ: “Tôi đích thị muốn ngồi xe ngựa đi mấy bước này.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Hộ gia đình kia cách tửu lâu không xa, Sở Ngọc Ương no thượng bụng, tuy không muốn đi bộ nhưng sợ ngồi xe lắc nôn, đành xem như tản bộ sau ăn, vừa đi vừa tiêu hóa.

Triệu Hình Đoan để tùy tùng tới trước chuẩn bị, đưa chút tiền, dọn dẹp sạch sẽ phòng ở để bọn họ tới là có thể nghỉ ngơi.

Tùy tùng lập tức rời đi, để lại mấy người từ từ dạo bộ.

Hộ gia đình kia ở bên ngoài trấn nhỏ, xây dựng cũng bề thế, nhìn qua có vẻ khá giả. Cửa viện treo lồng đèn đỏ, hình như còn có một tiểu tư đứng chờ nơi đó.

Tiểu tư thấy họ tới, tiến ra chào đón, hỏi: “Triệu công tử đúng không ạ?”

Triệu Hình Đoan chưa kịp gật đầu Sở Ngọc Ương đã tranh gật trước.

Tiểu tư vội nói: “Phu nhân bảo con đứng đây đón mọi người, phòng đã được chuẩn bị xong, mời các ngài vào.”

Tùy tùng rất nhiệt tình, đón người vào trong.

Tuy hộ gia đình này trông như lắm tiền nhưng chung quy cũng là chốn nhỏ, không tách biệt chủ viện cùng khách viện, hậu viện gồm các phòng giành cho nữ quyến phía sau chỉ được ngăn cách bằng cổng thùy hoa.

Phòng trong viện không ít, các tùy tùng chung một gian lớn, mỗi người còn lại đều có thể ở riêng một phòng. Đằng Sam và Lâm Bách Liễu thì rất bình thường, chỉ Sở Ngọc Ương mất hứng, “Đoan Nhi, tôi muốn chung phòng với anh.”

Tiểu tư ngơ ngác, không hiểu gì sao nhiều phòng như vậy hai người lại muốn chen chúc.

Đằng Sam cười nói: “Đừng để ý, cậu ta đùa đó.”

Tiểu tư gãi đầu cười, “Mọi người vào nghỉ ngơi trước đi, nước ấm sẽ đưa qua liền, con phải đi bẩm báo phu nhân đã.”

Tiểu tư trái một câu phu nhân phải một câu phu nhân, Đằng Sam hỏi: “Trong nhà em không có đàn ông quản lý gia đình à?”

Tiểu tư nói: “Lão gia năm trước đã qua đời, cả nhà trước sau đều do phu nhận định đoạt. Lão gia qua đời rồi thiếu gia cũng không hay về nữa.”

Đằng Sam gật đầu, để tiểu tư đi.

Trong nhà không có đàn ông, một đám bọn họ ở đây cũng không phải, cũng may sáng mai đã đi, thôi thì ở tạm.

Ai ngờ không bao lâu có người tới. Sở Ngọc Ương ăn vạ trong phòng Triệu Hình Đoan không chịu đi, nghe thấy có tiếng gõ cửa, tưởng là tiểu tư đưa nước ấm tới, vưi vẻ nói: “Nước ấm tới rồi, Đoan Nhi chúng ta tắm uyên ương đi!”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương vội vã chạy ra mở cửa, kết quả phát hiện bên ngoài không có thùng gỗ tỏa hơi nóng ngun ngút, chỉ thấy một thiếu phụ thoạt nhìn hơn hai mươi.

Thiếu phụ thăm dò nhìn vào trong, nói: “Khách nhân vẫn chưa ngủ sao, trấn nhỏ bọn thiếp đã lâu không ai tới, các vị đột nhiên đến đây thật sự là làm thiếp bất ngờ. Nếu có nơi nào tiếp đãi không chu toàn, công tử cứ nói thiếp, đừng khách sáo nhé.”

Thiếu phụ hẳn là phu nhân tiểu tư nhắc tới, nhưng thật không ngờ phu nhân tuổi còn quá trẻ, nhìn qua có khi còn không bằng Triệu Hình Đoan.

Phu nhân rất vô tư, Sở Ngọc Ương mở cửa, ả tự nhiên mà vào, mắt sáng rỡ dòm Triệu Hình Đoan, lượt bỏ luôn Sở Ngọc Ương, quay qua ân cần với hắn.

Triệu Hình Đoan giữ nguyên bộ mặt lạnh nhạt, chỉ nói cám ơn, không thừa thêm chữ nào.

Thiếu phụ trông hơi mất mác nhưng cũng không định đi ngay mà tới trước mặt Triệu Hình Đoan, nói: “Hiện đêm đã khuya, công tử có muốn dùng bữa khuya không? Chỗ bọn thiếp tuy nhỏ cũng sẽ có vài món hợp khẩu vị công tử, công tử nói xem đúng không nào?”

Tay thiếu phụ cầm một cái khăn lụa, nói xong thì “a” một tiếng, có ý thả khăn rớt lên đùi Triệu Hình Đoan. Thiếu phụ lập tức giả bộ giải thích, mờ ám đánh mắt với Triệu Hình Đoan, sau đó đưa tay định nhặt khăn, nhân tiện sờ đùi một cái.

Triệu Hình Đoan tối sầm mặt, bắt lấy cổ tay thiếu phụ.

Thiếu phụ khẽ a, “Công tử…” Sau đó đỏ bừng đôi gò má.

Triệu Hình Đoan không khách sáo đẩy tay ả ra, kết quả vừa ngẩng đầu thì bắt gặp Sở Ngọc Ương đứng bên cửa, dùng ánh mắt oán phụ giận đỗi nhìn hắn chằm chằm.

Triệu Hình Đoan giật mí mắt, lập tức đuổi thiếu phụ khỏi phòng.

Triệu Hình Đoan đóng được cái cửa mới thở phào một hơi.

Sở Ngọc Ương dõng dạc tuyên bố: “Tôi muốn ở phòng này, tránh nửa đêm hồ ly tinh mò tới.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan không phản đối, dù gì cũng không phải lần đầu hai người chung giường.

Sở Ngọc Ương thấy hắn gật đầu, khoái chí vô cùng. Chạy qua bên cạnh lấy chăn gối ôm về phòng Triệu Hình Đoan.

Triệu Hình Đoan ngồi uống trà, Sở Ngọc Ương đứng bên giường, chổng mông trải giường.

Sở Ngọc Ương vừa trải vừa nói: “Hừ, tôi thấy ả kia chả phải thứ tốt lành, lúc nảy ra ngoài còn thấy bả lượn qua lượn lại trong viện. Anh phải cám ơn tôi đấy, nếu tôi không ngủ cùng anh, đêm nay anh sẽ bị hồ ly tinh hút sạch dương khí.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Đợi Sở Ngọc Ương trải giường xong, bên ngoài lại có người gõ cửa, lần này là tiểu tư đưa nước thật. Sở Ngọc Ương ra mở cửa, nói: “Phiền mấy đứa mang luôn nước ấm bên phòng ta qua đây.”

Tiểu tư bất ngờ, hỏi: “Mang qua đây luôn ạ?”

Sở Ngọc Ương gật cái rụp, “Đặt song song với nhau.”

Tiểu tư sửng sốt, “Đặt song song ạ?”

Tiểu tư lập tức hiện một đống hình ảnh không trong sáng trong đầu, biểu tình trên mặt Sở Ngọc Ương lại rất hiên ngang làm tiểu tư tự thấy đầu óc mình thật đen tối, có lẽ không phải như mình nghĩ đâu.

Tiểu tư bưng hai thùng gỗ lớn vào, sau đó nói: “Hai ngài tắm xong gọi con đến lấy thùng là được.”

Sở Ngọc Ương khoát tay, “Ta thích ngâm mình, tắm xong chắc đã nửa đêm, mai em tới dọn sau đi.”

Tiểu tư nói: “Đêm nay còn có đại sự, chắc con cũng không thể ngủ, ngài có gì cần dặn dò, bất cứ lúc nào cũng có thể gọi con, không cần khách sao ạ.”

Sở Ngọc Ương nghe thế, lấy làm kỳ quái: “Đại sự?”

Tiểu tư thần bí gật đầu: “Con nói hai ngài nghe, lão gia nhà bọn con chết một năm rồi, hôm nay là ngày giỗ của lão gia. Phu nhân bọn con ấy, bà mời cao nhân tới làm phép, muốn mời hồn phách lão gia về.”

Sở Ngọc Ương chớp chớp mắt, “Hả? Hay vậy hả?”

Tiểu tư tiếp tục: “Hai ngài đêm nay tốt nhất đừng ra ngoài, lỡ đâu gặp phải hồn phách lão gia sẽ hù đến hai ngài.”

Sở Ngọc Ương khó hiểu: “Đang êm đẹp tại sao phải gọi hồn?”

Tiểu tư nói: “Ầy, tiểu công tử ngài hẳn không biết, sao mà êm đẹp được chứ. Gọi hồn là biện pháp bất đắc dĩ. Con nói nhỏ ngài nghe, phu nhân hiện nay của bọn con là nhị phu nhân lão gia mới cưới vào cửa hai năm trước, được một năm lão gia đã qua đời. Lão gia có một cô con gái lớn, là con ruột của vợ chính, đại phu nhân sinh khuê nữ không được bao lâu đã mất. Còn có một cậu con trai nữa, không phải do đại phu nhân sinh, cũng không phải con của phu nhân hiện tại, con rơi đâu bên ngoài á, lớn tuổi hơn cả nhị phu nhân nữa mà. Năm đó lúc lão gia chết, thiếu gia ở bên ngoài, tức tốc trở về thì phu nhân đã gom hết gia tài vào tay. Thiếu gia không chịu, nói mình là thiếu gia, gia sản hẳn phải do mình thừa kế. Nhưng phu nhân nói, trước lúc lâm chung lão gia đã nói không cho thiếu gia một đồng nào. Hai người ai giữ ý người nấy, nháo nhào cả lên, tranh cãi cả năm rồi không có kết quả. Cuối cùng đại tiểu thư đưa ý kiến, mời người gọi hồn lão gia về, để lão gia chủ trì công đạo.”

Triệu Hình Đoan thấy hai thùng nước đã sắp nguội mà Sở Ngọc Ương vẫn tám chuyện khí thế với tiểu tư, đau hết cả đầu. Một chủ đề nhàm chán như thế cũng có thể nói đến nửa ngày.

Cuối cùng hắn không thể nhịn được nữa, đuổi tiểu tư đi.

Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Nhi, anh dọa người ta rồi.”

Triệu Hình Đoan nói: “Tắm, ngủ.”

Sở Ngọc Ương xấu hổ: “Đoan Nhi, anh gấp gáp quá à.”

Triệu Hình Đoan quét mắt nhìn y, “Cậu tắm trước.”

Sở Ngọc Ương chớp chớp mắt, hói: “Hai thùng tắm lận, chúng ta có thể cùng tắm mà.”

Triệu Hình Đoan không để ý tới y, như lão tăng nhập định ngồi trước bàn.

Triệu Hình Đoan tuy không động đậy, cũng không nhìn Sở Ngọc Ương nhưng tai hắn có thể nghe rõ mọi thứ. Sở Ngọc Ương đang bước tới cạnh thùng tắm, sau đó cởi quần áo, có tiếng quần áo ma sát rất khẽ.

“Xoạch”, hẳn là tiếng quần áo y rơi xuống đất.

Sau đó là tiếng sóng nước, hẳn Sở Ngọc Ương đang bước vào thùng ngồi xuống.

Cổ họng Triệu Hình Đoan khô khốc, hắn thấy định lực mình ngày càng yếu, có một lần đụng chạm hắn lại muốn thêm lần thứ hai, thậm chí là hoàn toàn chiếm giữ.

Triệu Hình Đoan càng nghĩ càng thấy không ổn, bật dậy, “Tôi ra ngoài một chút.”

Sở Ngọc Ương ló đầu, “Cẩn thận hồ ly tinh.”

Triệu Hình Đoan đưa tay day thái dương, thật muốn nói với Sở Ngọc Ương, không biết ai mới là hồ ly tinh, quyến rũ người khác nhộn nhạo.

Triệu Hình Đoan mở cửa ra ngoài, để lại Sở Ngọc Ương một mình ngâm nước.

Sở Ngọc Ương nhoài người nằm sấp trên thùng tắm, hai tay gác lên thành thùng, trông rất thích ý.

Triệu Hình Đoan ra ngoài đi một vòng, lờ mờ nghe thấy tiếng hai người cãi vã, âm thanh truyền tới từ phòng bên trái.

Giọng nam: “Đồ đàn bà lẳng lơ, chính cô khiến cha tôi tức chết, cha tôi sao có thể để hết gia sản cho cô.”

Sau đó là giọng nữ, cười lạnh, “Ha ha, tôi làm lão gia tức chết? Ban đầu là ai thừa dịp lão gia vắng nhà muốn quấy rối tôi? Thiếu chút tôi đã có dã chủng của anh rồi!”

Cậu trai nổi giận, “Tiện nhân, ai biết lúc ấy đứa nhỏ trong bụng cô của ai, cô định để tôi đổ vỏ chứ gì? Cô nghĩ tôi không biết? Tôi vừa bước vào nhà đã có người báo cô nửa đêm không chịu được cô đơn lại đi dụ dỗ đàn ông rồi.”

Hai người khắc khẩu không ngừng song cũng biết đường mà nhỏ giọng, sợ người khác nghe thấy. Giọng nữ kia rất dễ phân biệt, chính là phu nhân vừa tới xum xoe kia.

Triệu Hình Đoan ở ngoài tầm thời gian uống hai chun trà (khoảng 20 phút), nghĩ Sở Ngọc Ương có lề mề thế nào cũng phải xong rồi, nước chắc cũng lạnh ngắt rồi.

Triệu Hình Đoan trở về, còn gõ cửa xong mới vào.

Kết quả hắn vào phòng, ghế không người, giường cũng không người, vòng ra sau bình phong thì thấy Sở Ngọc Ương nghiêng đầu tựa thành thùng ngủ…

Triệu Hình Đoan nhìn Sở Ngọc Ương trần trụi, nhất thời vô lực. Nước trong thùng đã lạnh ngắt, Triệu Hình Đoan đành bất chấp, bế người ra ngay, sợ y trúng nước nhiễm lạnh, nhét thẳng vào chăn.

Có điều Sở Ngọc Ương toàn thân ướt sũng, nếu không lau người cho y, chỉ sợ Sở Ngọc Ương trở mình một cái là không chỉ phần giường y ướt mà cả nửa giường còn lại của Triệu Hình Đoan cũng dính nước.

Triệu Hình Đoan cam chịu xoay người lấy khăn lau sơ cho Sở Ngọc Ương.

Kết quả chỉ trong một cái xoay người này, lúc Triệu Hình Đoan xoay về thì đứng hình. Sở Ngọc Ương đã trở mình, lăn ướt cả một giường, trên người ngược lại sạch sẽ không còn giọt nước nào.

Sở Ngọc Ương trần trụi từ đầu đến chân, khí thế cưỡi trên chăn. Chăn là vải gấm màu xanh lục thêu hoa càng làm nổi bật làn da trắng nõn của y, nhất là cẳng chân dài thằng tắp vắt ngang kia, rồi lại cả cái mông tròn căng…

Triệu Hình Đoan cảm thấy đầu “Ông ông”, đây là lần đầu tiên hắn thấy Sở Ngọc Ương trần như nhộng.

Trái cổ Triệu Hình Đoan khó khăn lăn lên xuống, sau đó hắn tới bên giường, đưa tay khẽ vuốt gáy Sở Ngọc Ương.

Triệu Hình Đoan từ từ cúi đầu, định lưu lại một vết tích trên chiếc cổ mảnh khảnh kia, liếm nhẹ rồi mút mạnh.

“Hưm…”

Có lẽ là hơi đau, Sở Ngọc Ương rên một tiếng, đột ngột mở mắt.

Triệu Hình Đoan bất ngờ, ngẩng đầu vừa lúc đối diện cặp mắt to tròn của Sở Ngọc Ương.

[28]

Sở Ngọc Ương mở to cặp mắt trắng đen rõ ràng, y và Triệu Hình Đoan cùng lắm chỉ cách nhau gang tấc, Triệu Hình Đoan có thể thấy rõ ràng, hình ảnh phản chiếu của mình chiếm cứ toàn bộ con ngươi của Sở Ngọc Ương,

Triệu Hình Đoan nhất thời không thể hô hấp, chăm chú nhìn thẳng mặt Sở Ngọc Ương, không muốn bỏ qua bất cứ biểu tình nào của y.

Triệu Hình Đoan không hiểu sao tim đập thật nhanh, ấy vậy mà lại lần đầu cảm nhận được tâm tình thấp thỏm bất an. Sở Ngọc Ương phát hiện hành động của mình với y, liệu có chán ghét không?

Triêu Hình Đoan lại tự an ủi mình, rõ ràng là do Sở Ngọc Ương tới trêu chọc mình trước. Nhưng phản ứng trúc trắc lần trước của Sở Ngọc Ương cũng làm Triệu Hình Đoan sợ mình sẽ hù tới y.

Những xoay chuyển phức tạp trong lòng Triệu Hình Đoan rõ ràng chỉ xảy ra trong nháy mắt lại khiến hắn cảm thấy như đã một canh giờ rồi. Cảm giác này thật sự rất khó chịu, giống như đang chịu tra tấn.

“Ưm…”

Không khí dường như cũng căng thẳng hẳn, vậy mà Sở Ngọc Ương nằm trên gường, cổ họng chỉ phát ra một tiếng lầu bầu, sau đó đôi mắt vừa mở to nhắm lại, trở mình, dụi dụi mặt vào chăn.

Triệu Hình Đoan sửng sốt, hắn ngây người một lúc lâu, nghiêng tai lắng nghe, mặt lập tức biến sắc. Hô hấp Sở Ngọc Ương đều đặn, hiển nhiên đang ngủ, thế nên vừa rồi Sở Ngọc Ương không phải bất thình lình tỉnh dậy, mà là mộng du?

Triệu Hình Đoan thở phào, nhưng lại cái thở phào nào cũng không thông thuận, hắn vừa buồn cười vừa tức giận, nhất thời dở khóc dở cười.

Đoan Vương gia không thể không thừa nhận, trong lòng hắn quả thật có chút chút mất mác. Hắn thầm nghĩ, nếu vừa rồi Sở Ngọc Ương thật sự tỉnh dậy, biểu tình trên mặt sẽ thế nào?

Giật mình?

Hoảng sợ?

Sửng sốt?

Hay vẫn cợt nhả giả vờ xấu hổ?

Triệu Hình Đoan thở dài, Sở Ngọc Ương đã lăn đủ một vòng trên giường, người chẳng còn chút bọt nước nào, chăn giường lại ướt nhẹp. Hắn đưa tay sờ, gân xanh trên trán lộ ra, không khác gì có người đái dầm.

Triệu Hình Đoan sợ Sở Ngọc Ương nhiễm gió lạnh, vội kéo chăn qua đắp cho y. Sau đó dùng thùng nước nguội ngơ nguội ngắt tắm vội.

Đoan Vương gia là người tập võ quanh năm, tắm nước lạnh cũng không làm hắn bệnh mà còn giúp dội đi những suy nghĩ miên man.

Triệu Hình Đoan tỉnh táo rồi, mặc quần áo, lúc này tới bên giường, bọc kín Sở Ngọc Ương trong chăn, sau đó nhấc cả người lẫn chăn bế lên, nhẹ nhàng rời phòng đến cách vách.

Phòng cách vách là phòng cho Sở Ngọc Ương nhưng Sở Ngọc Ương cứ đòi qua chen một giường với Triệu Hình Đoan, vốn không ai dùng. Nào ngờ giờ lại có chỗ dùng, hai người bọn họ không phải ngủ trên giường ẩm ướt kia.

Sở Ngọc Ương một khi đã ngủ là ngủ như chết, bị người bế lên đi qua đi lại mà chẳng tỉnh.

Triệu Hình Đoan thả y xuống giường khô ráo, sau đó lục lọi trong tủ, có một tấm chăn gấm dự bị, tuy chăn hơi mỏng, không thích hợp dùng trong thời tiết này.

Có điều lúc này đây cũng đành chấp nhận, chung quy tốt hơn đắp chăn ướt.

Chăn chỉ có một chiếc, không tìm thêm được cái nào nữa. Triệu Hình Đoan nghĩ có nên đến phòng người khác mượn một tấm chăn dày không, song nghĩ tới hắn lại đâu đầu, người khác nếu không hỏi nguyên nhân cũng sẽ suy đoán lung tung trong đầu.

Thế là Triệu Hình Đoan lấy tấm chăn mỏng kia ra, sau đó ném cái chăn ướt trên người Sở Ngọc Ương lên ghế.

Sở Ngọc Ương trong lúc mơ màng cảm thấy hơi lạnh, cơ thể trắng nõn trần trụi cuộn tròn, rồi còn quơ quào giữa không trung, dường như muốn tìm chăn nhưng mãi không túm được nên thôi.

Triệu Hình Đoan nhìn mà buồn cười, vội vàng đắp cái chăn mỏng lên cho y, sau đó bản thân cũng cởi áo ngoài, xoay người nằm cạnh.

Trong chăn nhiều thêm một người sống, ấm hẳn lên. Sở Ngọc Ương lập tức dán qua, như bạch tuột quấn lấy Triệu Hình Đoan.

Triệu Dình Đoan cảm thấy quả thật là tự gây nghiệt không thể sống, hắn vừa tắm nước lạnh giờ vô dụng rồi.

Sở Ngọc Ương không hề biết Triệu Hình Đoan nghĩ gì, xem hắn như gối bông, phỏng chừng còn là loại gối bông hàng cao cấp.

Ngủ thẳng đến nửa đêm, Triệu hình Đoan đột nhiên mở mắt, hắn nhìn thoáng ra bên ngoài, ngoài phòng đèn đuốc sáng trưng, tiếng bước chân người đến người đi, giống như trời đã sáng, toàn bộ tòa nhà thức giấc làm việc.

Vì tòa nhà không phân biệt chủ viện và khách viện nên trong viện có chút tiếng động toàn bộ phòng có thể nghe thấy.

Bên ngoài không biết đang làm gì, tiếng động càng lúc càng lớn, ồn đến mức không ai ngủ nghỉ được.

Sở Ngọc Ương nằm trong lồng ngực Triệu Hình Đoan nhíu mày cũng bị đánh thức.

Phòng dù không thắp đèn, ánh sáng hắt từ bên ngoài cũng đủ sáng.

Sở Ngọc Ương mơ mơ màng màng dụi mắt, sau đó ngồi dậy. Nháy mắt tấm chăn tuột xuống từ vai y, lộ ra cái cổ thon dài, lồng ngực trắng nõn, sau đó trượt xuống che lên bụng y.

“Bên ngoài đang làm gì vậy? Trời sáng chưa?” Sở Ngọc Ương mơ mơ màng màng hỏi.

Triệu Hình Đoan vội kéo chăn kín lại cho y, nói: “Không biết.”

Sở Ngọc Ương ngồi một lúc mới tỉnh, phát hiện mình có gì đó là lạ, tại sao từ đầu đến chân trần trụi trụi, không mặc quần áo chỉ đắp một cái chăn…

Sở Ngọc Ương trợn mắt, hỏi theo bản năng: “Quần áo tôi đâu?”

Triệu Hình Đoan bình tĩnh nói: “Cậu đang tắm thì ngủ.”

Sở Ngọc Ương vỡ lẽ, “À, nhớ rồi, ngâm nước dễ chịu quá…”

Y nói rồi ngó trái ngó phải tìm kiếm, bên giường không có quần áo của mình, trên ghế không có, bình phong cũng không treo.

Triệu Hình Đoan nói: “Ở cách vách. Đây là phòng cậu, cậu làm ướt giường tôi.”

Sở Ngọc Ương mê mang, “Tôi đã làm gì mà ướt giường? Chảy nước miếng hả?”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan không tiếp tục nói nhảm với y nữa, bảo y quấn chăn ngồi đó rồi rời phòng qua cách vách lấy quần áo cho y.

Có điều Triệu Hình Đoan vừa mở cửa đã thấy thiếu phụ trẻ tuổi vừa rồi đứng ngoài, vẻ mặt do dự, hình như muốn gõ cửa.

Thiếu phụ này chính là Lưu thị, phu nhân của hộ gia đình. Lưu thị đang do dự bỗng nhiên thấy Triệu Hình Đoan bước ra từ phòng kế bên, giật mình hoảng sợ, vỗ vỗ ngực, cười nói: “Công tử, sao công tử lại ở phòng đó chứ.”

Triệu Hình Đoan không trả lời, Lưu thị nũng nịu cười, “Công tử, đánh thức công tử rồi à? Thật là ngại quá. Vốn muốn để công tử nghỉ ngơi thẳng giấc nhưng hôm nay tới ngày giỗ của vong phu nên cố ý mời cao nhân tới làm phép vào giờ Tý (tầm 0g), quấy rầy công tử nghỉ ngơi rồi, công tử bỏ qua cho.”

Lưu thị nói xong mỉm cười, nụ cười phải nói là thiên kiều bá mị, còn cố ý nháy mắt với Triệu Hình Đoan một cái, nhấc chân bước nhỏ tới áp sát hắn, tiếp tục: “Công tử nếu không ghét bỏ có thể ở đây thêm vài ngày, ngày mai… ngày mai thiếp sẽ chiêu đãi công tử thật tốt, nhất định làm công tử thỏa mãn.”

Triệu Hình Đoan lạnh mặt trước sau như một, thờ ơ nhìn Lưu thị xum xoe với mình.

Triệu Hình Đoan không muốn lãng phí một từ nào, xoay người bước đi, làm như không thấy Lưu thị.

Lưu thị sửng sốt, nhất thời rưng rưng, xinh đẹp như lê hoa đái vũ, “Công tử, công tử… Công tử sao không để ý thiếp? Phải chăng ghét bỏ thiếp… ghét bỏ thiếp không còn sạch sẽ?”

Triệu Hình Đoan thầm nói trơ trẽn, không che giấu ý khinh thường trong mắt. Một quả phụ vào ngày giỗ vong phu đi lôi kéo đàn ông, thật không phải loại đoan chính gì.

So sánh thế, Triệu Hình Đoan cảm thấy, tính cách tùy tiện vô tư, nghĩ gì nói thẳng của Sở Ngọc Ương làm người ta thích hơn nhiều.

Triệu Hình Đoan vẫn không nói một từ nào với Lưu thị, lấy quần áo cho Sở Ngọc Ương xong thì về phòng. Lưu thị bị bỏ rơi một bên, đến khi cửa phòng đóng lại, ả giận run người rời đi.

Lưu thị tự phụ vào sắc đẹp của mình, trước kia bất kỳ đàn ông nào thấy ả mà không chết mê chết mệt, thật không ngờ Triệu Hình Đoan không thèm liếc ả một cái, tuyệt không hề dao động.

Lưu thị thấy Triệu Hình Đoan cực kỳ anh tuần, khí độ cũng bất phàm, dù chỉ có thể mây mưa với hắn một lần hẳn cũng như nằm mơ. Thế là bèn năm lần bảy lượt tới mời gọi Triệu Hình Đona, nào ngờ không hiệu quả.

“Phu nhân, lễ cúng đã chuẩn bị đầy đủ, thiếu gia bảo nô tỳ đến mời phu nhân nhanh chóng qua chủ trì.” Một tiểu nha hoàn vội vàng chạy tới.

Lưu thị đang tức điên, lửa giận nén trong lòng, nghe tiểu nha hoàn nhắc tới thiếu gia, bùng cháy.

“Chát”, Lưu thị đưa tay cho tiểu nha hoàn một bạt, giận dữ nói: “Thiếu gia thiếu gia, mày cho rằng ta không biết, mày ăn cây táo rào cây sung hả, luôn đưa tin bên ta cho thiếu gia.”

Tiểu nha hoàn bị đánh mà ngơ ngác, khóc lóc: “Phu nhân, phu nhân nói oan con rồi, con không…”

“Chát” lại một tiếng nữa, Lưu thị nói: “Còn dám cãi?”

Tiểu nha hoàn không dám nói nữa, cắn môi im lặng lau nước mắt.

Lưu thị trút ra được bớt, lòng cũng thoải mái hơn, hừ lạnh một tiếng rời đi.

Sở Ngọc Ương trong phòng, phòng không quá lớn nên ngoài cửa có người nói chuyện vẫn nghe được đôi chút. Triệu Hình Đoan đóng cửa ra ngoài, Sở Ngọc Ương nghe thấy tiếng cô gái nào đó nói chuyện với hắn.

Sở Ngọc Ương dựng thẳng tai, không phải ả thiếu phụ trẻ tuổi kia sao? Mới rồi còn liếc mắt đưa tình với Triệu Hình Đoan nữa.

Sở Ngọc Ương chân trần nhảy xuống giường, may trên người vẫn bọc một lớp chăn chứ không là lộ hết hàng rồi.

Y rón rén tới cạnh cửa, dán sát vừa nghe lén vừa nhìn trộm. Tuy rằng có thể nghe được cuộc đối thoại nhưng khe cửa nhỏ quá nhìn lén không thành công.

Ả kia nói chuyện cứ ỏng ẹo, Sở Ngọc Ương chỉ nghe được mang máng, có điều chỉ với chút chút này cũng đã đủ để Sở Ngọc Ương tức chết.

Sở Ngọc Ương bĩu môi, cô ả này thật lớn gan, chồng chết thì giật tiền chồng, đang trong nhà chồng mà dám dụ dỗ người khác? Nay là ngày giỗ chồng ả đấy, không sợ bị báo ứng hả.

Sở Ngọc Ương tức muốn chết, kết qủa chỉ mới rủa xả một chút, bên ngoài đã im ắng, y áp tai lên, không nghe thấy tiếng gì nữa.

Có lẽ nào…

Triệu Hình Đoan cùng ả hồ ly tinh chạy tới phòng bên vụng trộm?

Sở Ngọc Ương trợn mắt, nhưng chưa đợi y có thêm động tác nào, cửa phòng đột ngột bị đẩy từ ngoài vô.

Sở Ngọc Ương vội lùi về sau, suýt chút bị cửa đập dập mũi.

Triều Hình Đoan cầm quần áo y bước vào, tựa như đã biết y đứng nơi này từ lâu, khóe miệng nhếch lên.

Sở Ngọc Ương trừng hắn, “Đoan Nhi anh về thật chậm, tôi tưởng anh bị hồ ly tinh bắt đi rồi, đang định anh hùng cứu mỹ nhân đây.”

Triệu Hình Đoan nhướng mày, ném quần áo cho y.

Sở Ngọc Ương ôm quần áo về giường mặc, hỏi: “Bên ngoài thế nào, đêm nay chắc không ngủ được rồi nhỉ?”

Triệu Hình Đoan nói: “Tôi nghĩ không ai quấy rầy được giấc ngủ của cậu chứ.”

Sở Ngọc Ương chớp chớp mắt, “Ngủ ngon mới thông minh.”

Lúc bọn họ đang nói chuyện, đột nhiên nghe đến bên ngoài tiếng Lưu thị răn dạy tiểu nha hoàn, Sở Ngọc Ương liếc Triệu Hình Đoan, “Đoan Nhi xem kìa, anh làm liên lụy người ta rồi.”

Triệu Hình Đoan nói: “Sao là tôi?”

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu anh không trêu chọc ả hồ ly tinh kia, ả sao phải trút giận lên người khác?”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương kéo cửa ra ngoài, tiểu nha hoàn vẫn đang khóc thút thít một mình.

Sở Ngọc Ương thấy hai má tiểu nha hoàn bị đánh sưng, má phải còn có cả một đường máu, chắc Lưu thị cào phải, thật là đáng thương.

Sở Ngọc Ương lập tức đưa khăn tay tới, nói: “Em sao mà khóc một mình nơi đây?”

Y đã biết còn cố hỏi, Lưu thị vừa rồi rất lớn tiếng, y có thể nghe rõ ràng. Chẳng qua Lưu thị nói ko dễ nghe, Sở Ngọc Ương sợ tiểu nha hoàn xấu hổ, nên làm bộ đôi chút.

Tiểu nha hoàn giật mình, thấy Sở Ngọc Ương là một tiểu công tử thanh tú vô hại thì ko sợ nữa, nhất thời xấu hổ đỏ mặt, vội lau nước mắt, “Không… không có chuyện gì đâu, để công tử chê cười rồi.”

Sở Ngọc Ương cười nói: “Không có chuyện gì thì tốt.”

Tiểu nha hoàn thấy Sở Ngọc Ương nói chuyện nhỏ nhẹ thì càng xấu hổ, gò má đỏ bừng, líu nhíu cám ơn, vội vàng chạy đi. Lúc nó đi xa rồi mới dám quay đầu nhìn lại, bên cạnh Sở Ngọc Ương đã xuất hiện một chàng trai cao lớn.

Triệu Hình Đoan đi tới, mặt mày khó chịu: “Hồ ly tinh không phân đực cái?”

Nhìn bộ dáng lén lút quay đầu liếc nhìn của tiểu nha hoàn, bình dấm trong bụng Triệu Hình Đoan đổ ngã, Sở Ngọc Ương còn nói người khác là hồ ly tinh, y mới rành rành là hồ ly tinh.

Sở Ngọc Ương trừng hắn, “Anh mới là hồ ly tình, không thấy tôi đang chùi mông cho anh hả.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan lại bị lời nói trắng trợn của Sở Ngọc Ương đánh gục.

Bọn họ đứng nơi cửa vừa lúc nhìn xuyên qua hành lang thấy khoảng viện trống trải đang rất nhiều đứng bên trong. Mọi người trong tòa nhà hầu như đã tụ tập hết trong sân. Giữa đám người có một cái bàn lớn thật dài, một người trông như đạo sĩ đứng ngay giữa, lẩm bẩm lầm bầm, hẳn là cao nhân trong miệng tiểu tư, đang làm phép gọi hồn.

Sở Ngọc Ương ngóng cổ, lần đầu y gặp loại chuyện này đấy, thấy hay hay.

Cửa phòng bên kia cũng mở, Lâm Bách Liễu trông như bị đánh thức, không chịu nổi chạy ra xem chuyện gì đang xảy ra.

Đằm Sam không cùng một phòng với Lâm Bách Liễu, chẳng qua không khác gì mấy, Lâm Bách Liễu chân trước vừa bước tới, hắn chân sau cũng đã quần áo chỉnh tề đi theo.

Lâm Bách Liễu hỏi: “Chuyện gì vậy?”

Sở Ngọc Ương nói: “Nghe nói là đang gọi hồn, muốn gọi hồn lão gia nhà bọn họ về.”

Lâm Bách Liễu giật mình, dường như thấy chuyện gọi hồn này rất vớ vẩn, nhưng vẫn sửng sốt, có lẽ nghĩ đến người thân đã mất của mình.

Đằng Sam vỗ vai Lâm Bách Liễu, cười với y.

Lâm Bách Liễu cười lại, lắc đẩu ý bảo mình không sao.

Sở Ngọc Ương thấy vậy cười hố hố, nháy mắt đầy thâm ý với Đằng Sam.

Triệu Hình Đoan thấy Sở Ngọc Ương “nháy mắt đưa tình” với người khác, mặt mày khó chịu.

Tư dưng bị trúng đạn, Đằng Sam hết hồn, song hắn không thể hiện sự hết hồn đó lên mặt. Có điều trong lòng thầm nghĩ, trước giờ vẫn là Sở tiên sinh mặt dày theo sao Đoan Vương gia, không biết từ khi nào thái độ Đoan Vương gia với Sở tiên sinh đã thay đổi?

Đằng Sam xoắn xuýt khó hiểu, kết quả tầm mắt vô tình liếc đến dấu vết nho nhỏ trên cổ Sở Ngọc Ương. Đó là dấu hôn Triệu Hình Đoan để lại, chính Sở Ngọc Ương cũng không biết, lúc mặc quần áo không chú ý, cổ áo chỉ che được một nửa, nửa kia lộ hẳn ra ngoài.

Tuy trời tối đen nhưng trong viện treo rất nhiều đèn lồng, Đằng Sam lại là người tập võ, có thể thấy rõ dấu vết trên cổ Sở Ngọc Ương.

Đằng Sam giật mình, lập tức chắp tay với Sở Ngọc Ương, cười nói: “Sở tiên sinh, chúc mừng chúc mừng.”

Sở Ngọc Ương đang ngóng cổ dòm đạo sĩ làm phép, mê mang quay đầu nhìn Đằng Sam, “Chúc mừng gì?”

Đằng Sam chỉ mỉm cười.

Triệu Hình Đoan tự nhiên biết Đằng Sam ý chỉ gì nhưng không nói, cực kỳ bình tĩnh, không lên tiếng phản bác.

Đằng Sam thấy thế, nghĩ Đoan Vương gia quả đã động tâm.

Sở Ngọc Ương không biết Đằng Sam nghĩ gì, sốt ruột vò đầu bứt tai, chạy tới cạnh Đằng Sam hỏi tới hỏi lui. Chẳng qua Đằng Sam không chịu nói, bất kể Sở Ngọc Ương hỏi thế nào cũng không hé một lời.

Triệu Hình Đoan thấy Sở Ngọc Ương quấn quít lấy Đằng Sam, sắc mặt lại khó coi. Hắn tự tay xách cổ áo Sở Ngọc Ương, nhấc người trở về.

Sở Ngọc Ương che cổ ho khan, “Đoan Nhi, anh muốn giết người diệt khẩu hả? Định thắt cổ chết tôi hả?”

Triệu Hình Đoan không chút xấu hổ, “Người kia đã vào phòng.”

Sở Ngọc Ương nghe thế lập tức nhìn theo hướng Triệu Hình Đoan hất đầu. Cái vị gọi là cao nhân kia đã làm xong lễ cúng bái, đang rung chuông chuẩn bị vào phòng lão gia gọi hồn.

Cao nhân nói: “Giờ ta sẽ vào phòng Hoàng lão gia khi còn sống ở, ta vào sau, ước chừng tầm nửa nén nhang (khoảng 2 phút rưỡi), hồn phách Hoàng lão gia sẽ trở về, các anh chị tuy không thấy hồn phách Hoàng lão gia cũng không nghe được Hoàng lão gia nói gì, nhưng các anh chị có thể đặt câu hỏi, muốn hỏi gì hoặc muốn biết gì có thể nói lớn lên. Ta sẽ giúp các anh chị chuyển lời tới Hoàng lão gia, nói lại ý của ông đến các anh chị.”

Sở Ngọc Ương dựng thẳng tai nghe, nhịn không được mà nói: “Hơ? Tôi còn tưởng có thể thấy được hồn phách thật chứ? Nếu vậy không phải tất cả do vị cao nhân này quyết định à, ai biết có phải Hoàng lão gia thật không.”

Cao nhân tiếp tục, “Lấy tu hành hiện tại của ta, nhiều nhất chỉ có thể trao đổi với hồn phách tầm nửa nén nhang (khoảng 2 phút rưỡi), lâu hơn sẽ có biến.”

Nói đoạn, lấy một nén nhang cắm vào lư hương, chuẩn bị đốt.

Sở Ngọc Ương lại bắt đầu chọc ngoáy, “Lấy thời gian bằng một nén nhang rất không khoa học, lỡ gió to một chút ảnh hưởng đến thời gian cháy xảy ra biến thì sao?”

Triệu Hình Đoan: “…”

Cao nhân đã đốt nhang, sau đó lẩm bẩm cầm pháp khí đẩy cửa phòng Hoàng lão gia ở khi còn sống, bước vào.

“Cạch” một tiếng, cửa phòng đóng kín.

Trong phòng không đốt nến, bên ngoài nhìn vào tối thui. Cao nhân vào rồi cũng không đốt nến, đèn sáng hồn phách sẽ không về.

Mọi người tập trung tinh thần nhìn chằm chằm cửa phòng, không dám thở mạnh lấy một hơi, sợ gọi hồn xảy ra vấn đề.

Sở Ngọc Ương đứng nơi góc, vừa lúc nhìn tới tất cả mọi người, theo ánh sáng đèn lồng, sắc mặt mỗi người phải nói là muôn màu muôn vẻ.

Lưu thị đứng gần trung tâm nhất, bên cạnh là Hoàng thiếu gia, sau đó tới Hoàng tiểu thư, ba người đứng hàng đầu, tất cả tiểu tư nha hoàn đứng sau lưng.

Sở Ngọc Ương tặc lưỡi, cố ý xoa cầm như cao thâm lắm, “Phu nhân này có vấn đề.”

“Vấn đề gì?” Đằng Sam hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi đoán ả và Hoàng thiếu gia có một chân.”

“Không phải chứ?” Lâm Bách Liễu giật mình, “Ả là phu nhân tái giá của Hoàng lão gia mà? Là trưởng bối của Hoàng thiếu gia chứ.”

Sở Ngọc Ương nói: “Cậu sẽ dùng ánh mắt như thế nhìn con mình hả?”

Sở Ngọc Ương nói cả bọn mới quay đầu nhìn thẳng Lưu thị đang đứng ở giữa.

Cao nhân vào phòng Hoàng lão gia rồi, tất cả mọi người căng thẳng nhìn chằm chằm lư hương, thỉnh thoảng liếc tới phòng Hoàng lão gia. Riêng chỉ Lưu thị không như thế, ả cũng căng thẳng nhưng trông có phần giả dối, trong con ngươi ngược lại là sự vui sướng khi nắm chắc thứ gì đó mười phần, lâu lâu đánh mắt qua Hoàng thiếu gia bên cạnh.

Ánh mắt ấy thật sự có gì đấy, như vừa yêu lại vừa hận, dù sao đi nữa cũng đích xác không phải ánh mắt trưởng bối nhìn con trai.

Hoàng thiếu gia chăm chăm nhìn cửa phòng, cực kỳ nghiêm túc, hơn nữa có vẻ rất sợ hãi, sắc mặt gã trắng bệch, ánh sáng lồng đèn hắt tới trông như ma quỷ.

Hoàng tiểu thư tuổi còn nhỏ, thoạt nhìn chỉ mới vấn tóc (15 tuổi), xinh đẹp động lòng người. Cô bé nắm chặt khăn tay, chăm chú nhìn cửa phòng, trông cũng rất căng thẳng.

“Đã đến lúc!”

Hết nửa nén nhang, Lưu thị là người đầu tiên lên tiếng.

“Hoàng lão gia! Ngài đã trở lại!” Trong phòng lập tức truyền ra tiếng của cao nhân.

Mọi người đứng trong sân khẽ run, tiểu tư nha hoàn sợ hãi, nhỏ giọng xôn xao.

Lưu thị tựa như vui phát khóc, nghẹn ngào nói: “Lão gia ngài về rồi, ngài đi một năm nay, thiếp sống thật khổ sở, thiếp mong được theo ngài, thế nhưng… thế nhưng thiếp không thể, thiếp còn phải chiếu cố Cẩm Tú, con bé vẫn chưa gả cho ai.”

Cẩm Tú là khuê danh của Hoàng tiểu thư, năm nay vừa tới tuổi vấn tóc, Hoàng lão gia qua đời cô bé vẫn chưa xuất giá.

“Cha, người đó sao?” Hoàng tiểu thư bước tới, lo lắng hỏi.

Cao nhân trong phòng lớn tiếng: “Mấy lời dư thừa đừng nói, thời gian có hạn, Hoàng lão gia còn có chuyện khác cần làm, sắp phải rời đi. Anh chị có gì cần mau hỏi!”

Hoàng thiếu gia lập tức nói: “Cha! Cha! Một năm cha đi này, Lưu thị độc chiếm hết gia sản của cha, không để con lấy một phần. Lưu thị không chỉ phung phí mà còn lấy bạc của cha nuôi trai. Cha, lần này cha về phải nhìn cho rõ. Không thể cứ để Lưu thị tiêu xài hết gia sản còn lại, cha ngài mau nói cho mọi người, gia sản có phải vốn để lại cho con không?”

Hoàng thiếu gia nói rất lớn, tiểu tư nha hoàn phía sau nghe rõ mồn một, đã thế không hề chừa mặt mũi cho Lưu thị, Lưu thị giận tái cả mặt.

Quả thật sau khi lão gia qua đời, Lưu thị không hề kiêng nể gì, bên ngoài nuôi trai thì thôi, còn quang minh chính đại mang về nhà mua vui. Tiểu tư nha hoàn thấy cũng chỉ có thể xem như không thấy, không ai dám to nhỏ.

Hôm nay Hoàng thiếu gia đột nhiên nhắc chuyện này trước mặt toàn thể, mọi người cũng nhịn không được mà bàn tán.

Lưu thị nổi nóng, mặc kệ cao nhân trong phòng, hét toáng lên, kéo quần áo Hoàng thiếu gia, muốn đánh nhau với gã.

“Đồ ngậm máu phun người! Lão gia sẽ không tin mày!” Lưu thị hét.

Hoàng thiếu gia muốn thoát khỏi ả nhưng Lưu thị tựa như kẻ điên, không dứt ra được, “Không muốn người khác biết trừ khi đừng làm!”

Lưu thị quơ quào đánh gã, hét: “Tên bất hiếu nhà mày! Lúc trước ta đến Hoàng gia chưa được hai ngày, mày đã lén tới phòng ta, muốn cường bạo ta! Giờ mày lại dám cáo trạng trước!”

“Tôi không có!” Hoàng thiếu gia đánh chết không nhận.

Hoàng tiểu thư sợ đến luống cuống tay chân, vội đứng bên khuyên can, song cô mảnh mai yếu đuối, không ai nghe lời cô.

Tình hình bỗng trở nên rối loạn, quả thật đã quên mất bọn họ đang gọi hồn.

Sở Ngọc Ương chớp mắt, “Hôm nay gió to, nhang đã cháy hết rồi.”

Triệu Hình Đoan hờ hững nhìn, nói: “Không có gì hay ho, về nghỉ, mai lên đường sớm.”

Đằng Sam cùng Lâm Bách Liễu đồng ý, chuẩn bị về ngủ.

Ngay lúc đó, trong phòng Hoàng lão gia đột nhiên phát ra tiếng động lớn.

Mọi người giật mình, dừng tranh cãi. Lúc này họ mới phát hiện nhang trong lư hương đã cháy hết.

Trong phòng vang lên một tiếng động lớn rồi im bặt, giữa trời đêm tối rất rợn người.

Sở Ngọc Ương tò mò ngóng cổ nhìn.

Hoàng thiếu gia đánh bạo hỏi: “Cha? Cha còn đó không?”

Lưu thị không cam lòng yếu thế, nói: “Lão gia, hôm nay ngài phải ở lâu chút, phải chủ trì công đạo cho thiếp!”

Hai người họ nói xong, đợi nửa ngày, bên trong vẫn không chút tiếng động, cao nhân không trả lời.

Hoàng tiểu thư sợ hãi run cầm cập, “Có phải đã xảy ra chuyện gì rồi? Cao nhân không phải đã nói sao? Thời gian lâu sẽ xảy ra chuyện?”

Lưu thị lập tức nói: “Nói bậy gì đấy? Sao có chuyện gì được!”

Lưu thị khiển trách Hoàng tiểu thư, sau đó lại lớn tiếng hỏi cao nhân nhiều lần. Thế nhưng bên trong vẫn im ắng, không một tiếng động.

Lần này Lưu thị cũng có chút kinh hoảng, bắt đầu thấy sợ, xoay người kéo một tiểu tư, nói: “Mày, vào xem!”

Tiểu tư sợ tới mức suýt ngã ngửa, “Có lẽ lão gia chưa đi, con… con không dám vào.”

Tiểu tư không dám vào, những người khác cũng không dám, nhất thời không ai dám vào phòng xem xét.

Hoàng tiểu thư nắm chặt khăn tay, nói: “Để con!”

“Này…” Hoàng thiếu gia nghe thế muốn khuyên ngăn.

Thế nhưng Lưu thị lập tức ngăn gã, liếc mắt ra hiệu.

Hoàng tiểu thư đánh bạo, tới phòng Hoàng lão gia, đẩy cửa vào.

Mọi người lập tức ngừng thở, nhìn chằm chằm vào phòng. Nhưng bên trong quá tối, không thấy được gì.

Hoàng tiểu thư hòa nhập vào bóng tối trong phòng, chưa được bao lâu đã truyền tới tiếng thét.

Lưu thị sợ tới mức run lẩy bẩy, muốn xụi lơ xuống đất.

Hoàng tiểu thư lảo đảo chạy ra, hoảng hồn nói: “Chết… chết người rồi…”

Hoàng tiểu thư vừa ra tới, mọi người thấy chiếc quần vải vốn sạch sẽ trên người cô bé thế mà dính không ít máu, lấm tấm chấm chấm.

Lưu thị nghe người chết, lần này không run nữa, ngã ngất ra luôn.

Hoàng thiếu gia cũng sợ run, nói: “Ai chết?”

Sở Ngọc Ương nhíu mày, chạy tới muốn vào phòng Hoàng lão gia.

Triệu Hình Đoan đứng cạnh y, vốn định cản lại, nào ngờ Sở Ngọc Ương chạy quá nhanh, hắn đành đuổi theo, sợ y gặp nguy hiểm.

Trong phòng quá tối, Triệu Hình Đoan lấy xuống một cái đèn lồng gần đó, đuổi theo Sở Ngọc Ương vào phòng.

Phòng Hoàng lão gia không lớn, có đèn lồng chiếu sáng, liếc mắt là thấy một người nằm dưới đất, chính là cao nhân vào phòng gọi hồn.

Một thanh dao ngắn cắm trước ngực cao nhân, máu trên người cũng không nhiều, Sở Ngọc Ương vội chạy tới ngồi xổm xuống, nhấn bên cổ ông, đáng tiếc đã quá trễ.

Cửa sổ phòng Hoàng lão gia được đóng kín nhưng không khóa, nếu muốn đẩy vào từ bên ngoài vẫn được. Căn phòng cả năm không người ở, Lưu thị lại không để tâm, tiểu tư nha hoàn thường xuyên không quét dọn, trên cửa sổ có bụi, không thấy dấu tay nào.

Có người vào phòng Hoàng lão gia rồi, bên ngoài cũng không thể đứng ngốc thế mãi được, mọi người hít một hơn lấy can đảm, cầm lồng đèn cùng nhau tiến vào.

Hoàng thiếu gia thấy cao nhân chết, bất giác sợ run, nói: “Ông ta… ông ta chết thế nào?”

Lưu thị đã tỉnh lại, tránh ở sau cùng. Tuy rằng rất sợ nhưng vẫn cố gắng rướn cổ dòm vô.

Lưu thị thấy con dao cắm trên ngực cao nhân, sợ tới mặt cắt không còn chút máu, trợn mắt muốn ngất tiếp.

Hoàng thiếu gia cũng thấy con dao kia, “A” một tiếng, “Đó là… là cha! Cha thật sự đã trở lại! Đấy… con dao đó là, là của cha!”

Hoàng tiểu thư mừng rỡ, đưa mắt tìm kiếm trong phòng, “Cha! Cha đang ở đâu! Mau ra đây đi.”

Lưu thị kinh khủng vạn phần, nói: “Không! Không thể nào! Chắc chắn có người cố ý giả ma giả quỷ dọa người!”

Hoàng tiểu thư kích động: “Không đâu, chắc chắn là cha đã về, nếu không sao lại có con dao này? Con dao này là thứ khi còn sống cha thích nhất, lúc đưa ông nhập quan, chính tay con đã đặt con dao này vào chôn cùng, mọi người tận mắt trông thấy hết mà! Phải không, anh!”

Hoàng thiếu gia cứng ngắc gật đầu, gã dường như hơi sợ, căng thẳng tới mức trán đầy mồ hôi nhưng đồng thời cũng rất mừng, nếu thật sự cha trở về, ngày lành của Lưu thị sẽ chấm dứt, gã chắc chắn có thể cầm lại gia sản.

Sở Ngọc Ương nghe thế hơi bất ngờ, dao bồi táng, vậy không phải nên nằm trong quan tài sao? Đột nhiên xuất hiện ở đây, quả thật rất kỳ quặc.

Lưu thị kích động có phần mất khống chế, “Câm miệng! Ta thấy mày điên rồi, lão gia đã chết từ lâu, chắc chắn có người giả ma giả quỷ muốn hù dọa thôi.”

Ả nói xong kéo một tiểu tư, “Thất thần làm gì, nhanh đi báo quan, để quan phủ tới bắt hung thủ! Không thấy có người chết hả? Hung thủ khẳng định là một trong số chúng ta, chắc chắn ai đó lén lút giết người, tất cả đều bị tình nghi.”

Mọi người đều bị ma quỷ dọa sợ, suýt chút đã quên nơi này còn nằm một người chết, Lưu thị nói thể mới hoảng hồn.

Hoàng thiếu gia vội nói: “Tại sao có thể là bọn tôi? Cao nhân vào nhà bọn tôi đều đứng bên ngoài, lấy gì mà giết người?”

Hoàng tiểu thư nói: “Đúng vậy, bọn con vẫn đứng đây không đi đâu, sao mà giết người được? Vả lại bọn con không hề có thù oán gì với cao nhân…”

Lưu thị mắt lóe lên một cái, nói: “Là cậu!”

Sở Ngọc Ương bị ả chỉ, cảm thấy hơi buồn cười, “Vì sao là tôi?”

Lưu thị nói: “Không phải cậu thì là anh ta!” Ả nói rồi lại đổi chỉ vào Triệu Hình Đoan.

Lưu thị căm phẫn: “Tôi thấy mấy người không nơi nghỉ ngơi, tốt bụng cho ngủ nhờ, mấy người không biết ơn thì thôi lại dám giết người trong nhà tôi, mấy người là đồ tâm tư độc ác!”

Sở Ngọc Ương nói: “Cô nói bọn tôi giết người, chứng cứ đâu?”

Lưu thị nhổ nước bọt, “Cần gì chứng cứ? Lúc cao nhân chết, bọn tôi đều ở cùng một chỗ, trong nhà này có bao nhiêu người, chỉ mấy người có khả năng giết người mà thôi!”

Sở Ngọc Ương thấy buồn cười, “Vậy không bằng cô nói Hoàng tiểu thư giết, vậy đáng tin hơn đó.”

Hoàng tiểu thư khiếp sợ, “Anh, anh nói gì?”

Hoàng thiếu gia cũng nổi giận, “Em gái tôi từ nhỏ đã hiền lành lương thiện, con kiến cũng không dám giết, sao có thể giết người?”

Sở Ngọc Ương nói: “Cửa sổ đóng, không dấu tay, cao nhân một mình vào, cửa phòng cũng đóng. Đây có thể nói là môi trường phong kín, cao nhân chết, bị ai đó dùng dao đâm vào tim. Trong toàn bộ quá trình, chỉ có Hoàng tiểu thư vào phòng, không lẽ hung thủ là ma quỷ thật?”

“Không… không phải tôi.” Hoàng tiểu thư hoang mang lo sợ, tưởng chừng muốn khóc nấc.

Lưu thị chỉ vào Sở Ngọc Ương: “Đừng nói nhảm nữa, mang tên hung thủ này trói đến quan phủ cho ta, giết người còn định vu khống! Không để mày nếm tư vị đại hình mày không sợ mà!”

Lưu thị ban đầu thấy Triệu Hình Đoan trẻ tuổi anh tuấn, muốn mây mưa một phen với hắn, nào ngở Triệu Hình Đoan không thèm liếc mắt nhìn ả. Lưu thị khó chịu trong lòng, thầm ghi hận, hiện tại vừa lúc xảy ra chuyện, ả một mực chắc chắn Sở Ngọc Ương và Triệu Hình Đoan giết người, muốn trút hết bụng tức.

Tiểu thư nha hoàn cũng không tin Hoàng tiểu thư giết người, một tiểu tư bước tới muốn muốn trói Sở Ngọc Ương mang đến gặp quan phủ.

Triệu Hình Đoan chạm tay bên hông, trường kiếm cũng không xuất chỉ mỗi vỏ kiếm hất nhẹ, tiểu tư đã dễ dàng bị đẩy ra.

Tiểu tư không biết võ công, hoàn toàn không phải đối thủ của Triệu Hình Đoan. Lưu thị thấy thế, càng tức giận, quát: “Được lắm! Hai người bị mọi người biết được âm mưu, lại muốn giết người đúng không!”

Bọn họ đang ồn ào, người báo quan lúc trước đã trở về, bộ khoái dẫn một đội quan sai xông vào.

Bộ khoái cầm đầu lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đây?”

Lưu thị lập tức xông ra, khóc nức nở, “Tào bộ khoái, ngài tới rồi, ngài phải làm chủ cho thiếp thân. Thiếp có lòng tốt thu nhận và giúp đỡ để bọn họ ngủ lại, kết quả bọn họ giết người ngay trong nhà thiếp, còn muốn vô lại thiếp nữa…”

Tào bộ khoái thoạt nhìn không dễ bị dụ, nếu đổi thành người khác, thấy Lưu thị khóc nức nở thế này, chỉ sợ đã kéo vào ngực an ủi từ lâu rồi.

Tào bộ khoái khoát tay, “Đừng khóc nữa, người đâu, dẫn ta đi xem.”

Lưu thị vội dẫn Tào bộ khoái vào phòng, cắn răng nghiến lợi chỉ vào Sở Ngọc Ương, “Đây! Hung thủ chính là y, Tào bộ khoái, ngài mau bắt y, thẳng tay mà dùng hình!”

“A?” Tào bộ khoái giật mình, “Đằng bộ khoái à?”

Đằng Sam đứng sau Triệu Hình Đoan nghe thế, cẩn thận đánh giá Tào bộ khoái, hơi kinh ngạc, “Hóa ra là cậu.”

Tào bộ khoái và Đằng bộ khoái đã quen biết từ lâu, không nghĩ tới có thể gặp nhau nơi đây. Thật ra hai người chỉ gặp qua một lần, cũng nhờ Chu đại nhân phân Đằng Sam đến tiểu huyện gần đó đưa đồ mới làm quen Tào bộ khoái đang làm nhiệm vụ ở đây, không ngờ chỉ vài năm, Tào bộ khoái đã đến nơi này.

Tào bộ khoái năm đó cực kỳ ngưỡng mộ võ công Đằng Sam, hôm nay gặp lại vừa mừng vừa sợ, thiếu chút quên luôn chuyện án mạng.

Lưu thị thấy thế, lòng thầm nghĩ không ổn, “Tào bộ khoái, ngài cũng không thể làm việc không phân minh chứ.”

Tào bộ khoái nghe thế không vui, mắt hổ giận giữ trừng lớn, “Cô muốn nói bọn họ giết người cũng phải đưa bằng chứng ra, vu khống bằng miệng sao được?”

Lưu thị bị hắn quát, sợ tới mức không dám lên tiếng nữa.

Hoàng thiếu gia lễ độ hơn, “Tào bộ khoái, có người chết trong nhà tôi, chuyện này cũng không vẻ vang gì, ngài phải nhanh tìm ra hung thủ giúp.”

Tào bộ khoái gật đầu, để ngỗ tác tới khám nghiệm tử thi, sau đó bảo mọi người giải tán.

Xảy ra án mạng, hung thủ chưa tìm được, chỉ sợ không ai có thể rời đi.

Triệu Hình Đoan tâm tình cực tệ, vốn định sáng sớm khởi hành, ai ngờ kế hoạch ngâm nước, không biết phải ở lại đến bao giờ mới được đi.

Nơi này có người nha môn trông coi, ngỗ tác đang khám nghiệm tử thi. Sở Ngọc Ương cùng Triệu Hình Đoan về phòng nghỉ ngơi trước.

Tào bộ khoái thấy người quen cũ, vui mừng muốn kéo Đăng Sam đi ôn chuyện.

Lâm Bách Liễu không biết Tào bộ khoái, vì hắn và Đằng Sam là người quen cũ mà nhịn không được dòm nhiều mấy lần.

Tào bộ khoái liếc mắt nhìn Lâm Bách Liễu cạnh Đằng Sam. Lâm Bách Liễu này thật sự quá đẹp, không thể không hấp dẫn ánh mắt người khác. Lâm Bách Liễu tướng mạo nhã nhặn, làn da trắng nõn, hiện tại trời lạnh, quần áo tương đối nhiều, che lấp trái cổ.

Tào bộ khoái thấy thế hiểu lầm, nghĩ Lâm Bách Liễu nữ mặc nam trang, tùy tiện cười nói: “Đằng bộ khoái, cậu được đó, chị nhà xinh đẹp thế này, cậu thật có phúc khí.”

Đằng Sam sửng sốt, không nghĩ chị nhà trong miệng hắn là Lâm Bách Liễu, thấy mắt Tào bộ khoái cứ luôn liếc tới Lâm Bách Liễu mới vỡ lẽ.

Lâm Bách Liễu cũng bất ngờ, không ngờ có người nhầm mình là nữ. Y hẳn là nên tức giận, nhưng khi nghe Tào bộ khoái gọi mình là chị nhà, đột nhiên mặt đỏ bừng.

Lâm Bách Liễu hoảng hốt, không dám nghĩ tại sao mình như thế, trừng mắt liếc Đằng Sam, không nói câu nào phất tay bỏ đi.

Đằng Sam vô tội, tiếng chị nhà này cũng đâu phải hắn gọi, Tào bộ khoái không bị trừng, mình lại bị.

Đằng Sam biết Lâm Bách Liễu giận, vội kêu: “Bách Liễu, Tào bộ khoái nói đùa thôi…”

Nói thế Lâm Bách Liễu chỉ càng bước nhanh hơn, không thèm để ý hắn, vào phòng, đóng cửa.

Tào bộ khoái thấy, ngu ngơ gãi đầu, hỏi: “Đằng bộ khoái, cậu vẫn chưa cưới chị nhà về được à?”

Đằng Sam bất đắc dĩ, “Đó là cậu em bà con xa của tôi, Lâm Bách Liễu.”

“Ơ?” Tào bộ khoái sửng sốt, lập tức xin lỗi, “Do tôi hồ đồ rồi, nói bậy nói bạ, Đằng bộ khoái đừng để ý.”

Đằng Sam lắc đầu, “Không làm phiền anh tra án, tôi về phòng nghỉ đây.”

Đằng Sam nói xong, tới trước cửa phòng Lâm Bách Liễu, gõ gõ, hỏi: “Bách Liễu, em ngủ chưa?”

Sở Ngọc Ương cùng Triệu Hình Đoan đã về phòng nhưng chưa ngủ, Tào bộ khoái bên ngoài nói rõ to như thế, Sở Ngọc Ương nghe được rõ ràng, nhất là hai tiếng chị nhà kia, thật chọc Sở Ngọc Ương cười chết.

Sở Ngọc Ương ha ha ha, nói: “Tào bộ khoái này thật hiểu chuyện.”

Triệu Hình Đoan vô lực.

Sở Ngọc Ương cười xong lại thở dài, “Hầy, thế nào đang êm đẹp lại xảy ra án mạng, cứ vậy chừng nào chúng ta mới tới Kinh Thành được.”

Triệu Hình Đoan nói: “Không biết.”

Sở Ngọc Ương liếc mắt, “Đoan Nhi, ở thời điểm kiểu này, không phải anh nên an ủi tôi, nói đừng lo, chúng ta sẽ nhanh tới được Kinh Thành thôi sao?”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan ngước mắt nhìn y, bình tĩnh đáp, “Cậu tự an ủi mình hiệu quả có thể càng tốt hơn.”

Sở Ngọc Ương ngồi lên giường, mặc cả đồ chui vào chăn, chiếm cứ cả chiếc giường, “Sắp sáng rồi đúng không?”

Làm phép mất mãi một lúc, cuối cùng lại gặp án mạng, Triệu Hình Đoan nói: “Sắp.”

Sở Ngọc Ương quyết định nắm chắc thời gian để ngủ, dịch vào trong, nằm ngửa, đắp chăn, nói: “Tôi muốn ngủ.”

Triệu Hình Đoan không nói gì thêm, bước qua, từ từ cởi quần áo, chuẩn bị lên giường.

Bên ngoài vẫn còn rất sáng, tất cả đèn lồng được treo lên, trong phòng cũng bị hắt vào. Sở Ngọc Ương nhắm mắt vẫn có thể cảm nhận được chút ánh sáng mờ nhạt. Có điều rất nhanh sau đó đã bị Triệu Hình Đoan đừng đầu giường chắn lại.

Sở Ngọc Ương mơ màng chuẩn bị vào mộng đẹp, kết quả trong đầu y bắt đầu xuất hiện những rung động không thể khống chế.

Sở Ngọc Ương cảm giác mình đang nửa tỉnh nửa mê, có thể ý thức đã bắt đầu vào mộng, nhưng lại không thể tỉnh dậy từ mộng.

Đây là một giấc mơ có chút khiến người ta đỏ mặt. Sở Ngọc Ương mơ thấy Triệu Hình Đoan dùng bàn tay với những khớp xương rõ ràng khẽ vuốt mặt y, sau đó cúi đầu hôn lên môi y.

Trong mơ Sở Ngọc Ương không có bất cứ kinh nghiệm nào, bị hôn đến tay chân mềm nhũn, hít thở không thông. Sở Ngọc Ương muốn thở, định đẩy Triệu Hình Đoan ra, nhưng lại không có chút sức lực nào.

Qua rất lâu, ở khi Sở Ngọc Ương nghĩ mình chắc chắn sẽ bị hôn ngạt, Triệu Hình Đoan mới từ từ rời khỏi môi y.

Sở Ngọc Ương há miệng hớp không khí, nghĩ đến mộng đẹp đã hết. Nào ngờ chuyện làm y đỏ mặt hơn lại tiếp tục, Triệu Hình Đoan hôn dần xuống, tới cằm, rồi xuống cổ…

Sở Ngọc Ương hô hấp cực nhanh, người kia gặm gặm cần cổ y, loại cảm giác này trước kia y chưa từng trải qua, ngứa ngứa nhột nhột, cảm giác tê dại chẳng mấy chốc lan khắp toàn thân.

Sở Ngọc Ương bừng tỉnh từ trong mơ, y phát hiện trong phòng không có bất cứ âm thanh nào, Triệu Hình Đoan cũng đang ngủ.

Sở Ngọc Ương bất giác đỏ mặt, không ngờ mình lại làm mộng xuân. Thế nhưng thế này không thể gọi là mộng xuân được, cấp bậc thế này cũng chỉ được tính là ăn được miếng đậu hủ mà thôi. Nhưng dù thế cũng đủ khiến Sở Ngọc Ương chịu không nổi.

Sở Ngọc Ương xoay người, đối diện vách tường bắt đầu chuyên tâm đếm cừu.

May mắn chỉ tới hơn hai ngàn y đã không gắng gượng được nữa, vứt bỏ hết mớ rung động lung tung trong đầu, ngủ.

Trời sáng rất nhanh, Sở Ngọc Ương cũng coi như dậy sớm, tiếp tục tung ta tung tăng.

Triệu Hình Đoan đã ăn sáng, thấy y dậy, nói: “Bữa sáng trên bàn.”

Là bánh quẩy tào phớ Sở Ngọc Ương thích nhất, Sở Ngọc Ương rửa mặt xong hấp tấp chạy tới ngồi xuống, sau đó vô cùng sung sướng nhét vào miệng, “Ngon quá, Đoan Nhi quả là hiểu tôi nhất.”

Sở Ngọc Ương dùng cái miệng bóng mỡ vuốt mông ngựa, nào ngờ chụp trúng đùi ngựa.

Triệu Hình Đoan xanh mặt, “Đằng Sam ra ngoài mua.”

Sở Ngọc Ương phụt cười, thiếu chút phun miếng quẩy nhai được nửa lên mặt Triệu Hình Đoan. Cũng may y kịp kiềm lại, miễn cưỡng nuốt xuống, nghẹn ngang cổ.

Sở Ngọc Ương cười hố hố, “Ây da, thật ra thì bánh quẩy tào phớ ở đâu cũng như nhau, nhưng Đoan Nhi ngồi đối diện, ăn trước Đoan Nhi, thôi thúc ý muốn thèm ăn, ăn ngon ngay.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Tại sao hắn cảm thấy lời này của Sở Ngọc Ương không nên suy nghĩ sâu xa thêm? Nghĩ mà sợ?

Vì không để mới sáng sớm đã ôm một bụng tức, Triệu Hình Đoan quyết định kệ Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương ăn xong, dùng khăn tay của Triệu Hình Đoan lau miệng, “Bên ngoài tra án thế nào rồi? Có manh mối gì chưa?”

Triệu Hình Đoan lắc đầu, “Tào bộ khoái còn bên ngoài, không phát hiện gì.”

“Chúng ta ra xem thử, tìm được hung thủ rồi chúng ta mới đi Kinh Thành được.”, Sở Ngọc Ương nói.

Triệu Hình Đoan không phản đối, hai người ra cửa.

Tào bộ khoái một đêm không ngủ, vẫn chưa đi, cũng đang dùng bữa sáng, định bụng ăn xong tra tiếp. Hắn đợi mấy người Hoàng gia dậy, tra hỏi từng người một, thử xem có ai khả nghi không.

Triệu Hình Đoan cùng Sở Ngọc Ương bước ra, Đằng Sam và Lâm Bách Liễu đang nói chuyện với Tào bộ khoái.

Tào bộ khoái vì giải quyết việc chung, cũng hỏi tỉ mỉ một lần đêm qua bọn họ làm gì.

Hắn đang hỏi, Hoàng thiếu gia là người đầu tiên tới. Mắt gã đen cả một vòng, so với Tào bộ khoái một đêm không ngủ trông mệt mỏi hơn nhiều, con ngươi toàn tơ máu, sắc mặt cực kém.

Tào bộ khoái thấy gã, nói: “Hoàng thiếu gia, vừa lúc cậu tới, lát nữa tôi muốn hỏi cậu mấy câu, chờ tôi hỏi xong hai vị này đã.”

Hoàng thiếu gia rất phối hợp, gật đầu, “Được, Tào bộ khoái tùy ý.”

Hoàng thiếu gia không muốn ăn, chỉ ngồi xuống uống một chun trà, nghe Tào bộ khoái hỏi Sở Ngọc Ương.

Tào bộ khoái nói: “Tôi vừa hỏi tới đây nhỉ?”

Sở Ngọc Ương tủm tỉm: “Anh hỏi tôi tối qua có ai làm chứng không.”

“À à, đúng rồi…” Tào bộ khoái nói.

Sở Ngọc Ương tiếp tục tủm tỉm cười, “Có, tôi và ảnh vẫn luôn cùng một chỗ.”

Tào bộ khoái nhìn qua Triệu Hình Đoan, gật đầu. Hắn từ chỗ Đằng Sam có nghe nói Triệu công tử là chủ tử mới của Đằng Sam, Triệu Hình Đoan mang đến cho người khác cảm giác rất nghiêm túc, không dễ chọc, hơn nữa phong thái bất phàm. Tào bộ khoái lưu tâm, không dám bất kính với Triệu Hình Đoan.

Tào bộ khoái vốn không định hỏi thêm, chỉ thuận miệng nói: “Cậu và Triệu công tử vẫn luôn ở cùng nhau? Sau giờ Hợi (tầm 23g) thì đi ngủ?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, thuần khiết vô hại nói: “Đúng, ngủ bọn tôi cũng cùng nhau.”

Triệu Hình Đoan đột nhiên thấy đau đầu.

Tào bộ khoái hơi ngơ, quan sát Sở Ngọc Ương kỹ hơn. Tự hỏi lúc ngủ cũng cùng nhau? Nhưng thấy Sở Ngọc Ương cũng một bộ môi hồng răng trắng, hơn nữa tuổi có vẻ không lớn, đặc biệt là cặp mắt linh động đầy sức sống kia.

Tào bộ khoái ngu ngơ nghĩ, chẳng lẽ Lâm Bách Liễu không phải nữ giả nam, mà thiếu niên này mới là nữ giả nam?

Thế nhưng Tào bộ khoái nhìn lên, không đúng, thiếu niên này có trái cổ mà. Với lại ở cần cổ thậm chí có cả dấu hôn nữa.

Sở Ngọc Ương chẳng qua thấy sáng sớm chán quá định trêu người một chút, y vẫn không biết trên cổ mình có một dấu hôn.

Tào bộ khoái sửng sốt, nhưng rất nhanh sau đó cảm nhận được ánh mắt khó chịu của Triệu Hình Đoan.

Tào bộ khoái ho khan, vội kéo mắt đi, không dám nhìn Sở Ngọc Ương thêm nữa.

Hoàng thiếu gia ngồi đối diện lại không nhịn được nhìn Sở Ngọc Ương chằm chằm. Hôm qua chỉ nói có người tới dừng chân, không biết cụ thể là ai. Lại nghe nói Lưu thị không biết liêm sĩ đi dụ dỗ đàn ông đến tá túc, gã nghĩ chỉ sợ lại một đám anh tuấn to cao, nào ngờ, trong đó còn có một thiếu nhiên dễ nhìn như vậy.

Hoàng thiếu gia không giống như sự thành thật mà gã biểu hiện ra ngoài, lúc ra ngoài buôn bán kết bạn rất nhiều với đám mèo mả gà đồng, toàn là các cậu ấm có tiếng, thanh lâu sở quán đã qua không ít, cái thể loại nam phong quán đặc sắc này cũng ghé thăm không ít lần.

Hoàng thiếu gia thấy Sở Ngọc Ương, lòng bắt đầu ngứa ngáy, lại thấy dấu hôn trên cổ y, nghĩ thầm có khi cũng là thứ đồ chơi cho người khác thôi. Nhưng đồ chơi tốt thế này, gã lần đầu thấy đấy.

Ánh mắt Hoàng thiếu gia vừa tham lam vừa dung tục, Triệu Hình Đoan sao có thể không đoán ra, nhất thời mặt đen xì. Bộ dáng đó, người bên ngoài nhìn vào thật sợ chỉ một giây nữa thôi Hoàng thiếu gia sẽ đi luôn.

Sở Ngọc Ương cũng không để ý, cứ như không hay không biết.

Hoàng thiếu gia dùng ánh mắt nóng bỏng dò xét y, Sở Ngọc Ương thản nhiên nhìn lại.

“Á!” Sở Ngọc Ương đột nhiên la lớn.

Hoàng thiếu gia giật mình, sau đó thấy vẻ mặt buồn bã của Sở Ngọc Ương. Hoàng thiếu gia thầm thèm muốn, hỏi: “Chuyện gì thế?”

Sở Ngọc Ương nhíu mày, đáng thương nói: “Ngọc bội của tôi, hình như đánh rơi rồi.”

Hoàng thiếu gia nghe thấy Sở Ngọc Ương trả lời mình, xem ra y cũng không phải dạng thanh cao gì, bèn ân cần cười hỏi: “Ngọc bội trông thế nào?”

Sở Ngọc Ương khoa tay múa chân, “Lớn thế này, tuy không đáng tiền nhưng tôi vừa mua được.”

Tầm mắt Hoàng thiếu gia nhích nhích nhìn chằm chằm Sở Ngọc Ương, nước miếng muốn rơi xuống, “Xem ra vật yêu thích, đánh rơi thật tiếc. Mà không sao đâu, tôi mua tặng cậu miếng khác nhé, được không nào?”

“Hả?” Sở Ngọc Ương tủm tỉm, “Sao mà không biết xấu hổ thế được?”

“Không không không,” Hoàng thiếu gia nghe ra có cơ hội, cười càng ân cần, “Tôi tự nguyện mà, tôi tự nguyện mua cho cậu.”

Sở Ngọc Ương lộ vẻ mặt khó xử, “Nhưng tôi vẫn khá thích miếng kia.”

Hoàng thiếu gia nói: “Không sao, không bằng tôi và cậu dạo phố, cậu tự chọn miếng mình thích, chọn một miếng tốt hơn miếng trước kia ngàn lần.”

Hoàng thiếu gia nghĩ Sở Ngọc ương cũng là loại tục tằng yêu tiền, mình cho y lợi ích, chắc chắn sẽ tự nhào tới.

Hoàng thiếu gia đắc ý quá sức, gã phát hiện mỗi một câu mình nói ra, mặt Triệu công tử cạnh Sở Ngọc Ương càng đen hơn.

Hoàng thiếu gia thấy thế càng đắc ý hơn, nghĩ Triệu công tử bề ngoài hơn mình thì được gì? Cũng bị mình đoạt người bên gối thôi.

Hoàng thiếu gia đang đắc ý, chợt nghe Sở Ngọc Ương nói.

“Thật sự phải mua lại lần nữa sao?” Sở Ngọc Ương buồn rầu.

Hoàng thiếu gia liên tục gật đầu.

Sở Ngọc Ương hỏi: “Tôi không thể nhặt lên sao?”

“Hả?” Hoàng thiếu gia trợn mắt.

Sở Ngọc Ương ung dung cúi người, nhặt lên miếng ngọc bội nhìn qua rất rẻ tiền, nói: “Ngọc bội của tôi chỉ bị đánh rơi thôi, để tôi nhặt lên được rồi, tâm ý Hoàng thiếu gia chắc thôi đi.”

Tào bộ khoái sửng sốt một lúc cuối cùng không nhịn được bật cười, “Cậu em này thú vị thật đấy.”

Hoàng thiệu gia trợn tròn mắt, hóa ra gã bị Sở Ngọc Ương trêu trọc trước mặt mọi người.

Phong thủy luân chuyển quá nhanh, hiện tại đến phiên Hoàng thiếu gia đen mặt, Triệu Hình Đoan hớp trà không nói.

Sở Ngọc Ương cầm miếng ngọc bội y mua được từ gánh hàng nhỏ ven đường với giá nửa lượng bạc, nói: “Đoan Nhi, ngọc bẩn rồi.”

Triệu Hình Đoan nhìn thoáng qua, “Không rơi bể là hay rồi.”

Sở Ngọc Ương tội nghiệp nói: “Đoan Nhi, sao anh có thể nguyền rủa nó thế chứ, tốt xấu gì cũng là một miếng ngọc bội tự nhiên, anh có biết giữa mênh mông hàng quán tôi phát hiện được nó là một chuyện cực không dễ dàng, đây gọi là duyên phận, anh biết không?”

Triệu Hình Đoan bắt lấy bàn tay lén đưa qua của y, “Đừng nghĩ chùi đất lên người tôi.”

Sở Ngọc Ương líu ríu nói chuyện thật ra là muốn phân tán sự chú ý của Triệu Hình Đoan, kết quả vẫn bị bắt, Sở Ngọc Ương đành rụt tay về.

Sau đó y tùy tiện lấy khăn trải bàn chùi đất trên ngọc bội…

Hoàng thiếu gia giận đến xanh xám mặt, cảm thấy mặt mũi nóng bừng, không ngồi đó nữa, đứng dậy phất tay áo, giẫm chân bước đi.

Chân gã vừa nhấc lên đột nhiên nghe bên ngoài “Ầm” một tiếng cùng tiếng thét “Á!”, tiếp theo mọi người nghe thấy tiếng kêu cứu mạng.

Mọi người giật mình, Tào bộ khoái lập tức nói: “Có phải là giọng Hoàng tiểu tư không?”

Không ai trả lời, bật dậy, phóng tới phòng Hoàng tiểu thư.

“Rầm”, cửa phòng bị phá mở.

Khuê phòng Hoàng tiểu thư vẫn giăng rèm, cả căn phòng mờ tối. Hoàng tiểu thư chỉ mặc áo trong, co rút trong góc giường, thoạt nhìn cực kỳ hoảng sợ.

Chẳng qua khi họ tiến vào, trong phòng không một ai khác, chỉ mỗi mình Hoàng tiểu thư.

Bàn trang điểm đối diện giường không xa khá bừa bộn, chiếc gương bạc tinh xảo bị quăng ngã dưới đất. Gương không bị hỏng, chỉ có những hạt ngọc đính quanh gương bị đập vỡ, rớt tung tóe đầy đất.

Hoàng tiểu thư dường như chỉ bị hoảng sợ, không có thương tích, thấy mọi người đến, thút thít nói: “Có quỷ, có quỷ!”

[29]

Sở Ngọc Ương đi theo họ, thế nhưng nam nữ khác biệt, Hoàng tiểu thư lại chỉ mặc áo trong nên bọn họ không tiện vào trong, mọi người đều đứng ngoài tấm bình phong.

Mấy tiểu nha hoàn hầu hạ Hoàng tiểu thư vội vàng đi vào giúp cô bé mặc quần áo rồi trang điểm cấp tốc.

Sở Ngọc Ương đứng bên ngoài, nhìn không tới bên trong thế nào nhưng toàn căn phòng cũng không tính lớn, chỉ cần nghiêng đầu là có thể thấy tấm gương rớt dưới đất, Sở Ngọc Ương tò mò thò đầu vào, muốn xem thử bên trong thế nào.

Mí mắt Triệu Hình Đoan giật mạnh, đưa tay nắm cổ áo y. Sở Ngọc Ương lập tức che cổ, làm bộ ho khan liên tục, “Lại muốn siết chết tôi.”

“Cậu nhìn gì?” Triệu Hình Đoan nói.

Sở Ngọc Ương ra vẻ xấu hổ kéo vạt áo Triệu Hình Đoan huơ qua huơ lại, sau đó nhỏ giọng nói: “Đoan nhi yên tâm, trong mắt tôi không có gái xinh.”

Sắc mặt Triệu Hình Đoan dịu xuống, kết quả nghe Sở Ngọc Ương tiếp: “Chỉ có trai đẹp!”

Triệu Hình Đoan rất muốn treo y lên xà nhà.

Hoàng tiểu thư trang điểm nhanh xong được tiểu nha hoàn dìu ra, nói: “Các vị, mời ra ngoài nói chuyện.”

Mọi người cũng biết ở khuê phòng cô nương người ta nói chuyện quả không hay, lập tức gật đầu, cả đám qua phòng khách.

Sở Ngọc Ương ở sau cùng, đợi mọi người đi hết rồi mới thả chậm bước, không hướng ra ngoài và vòng về phòng, ngồi xổm cầm tấm gương dưới đât lên nhìn, không có manh mối gì, chỉ có hơi tiếc bị rớt bể, hạt ngọc rơi ra thoạt nhìn rất đáng tiền.

Triệu Hình Đoan đã bước ra khỏi cửa, kết quả quay đầu lại, gân xanh nhảy đầy trán, “Còn không đi.”

“Đến đây.” Sở Ngọc Ương bật dậy đuổi theo Triệu Hình Đoan.

Mọi người tới phòng khách, Lưu thị nghe tin cũng đã chạy tới.

Lưu thị thoạt nhìn vừa dậy, sắc mặt mang theo chút mệt mỏi, không vui nói: “Đêm qua đã ngủ trễ, hôm nay mới sáng sớm đã làm gì vậy, ồn ào như thế, có để người khác nghỉ ngơi nữa không?”

Hoàng tiểu thư vẫn còn hoảng hốt, “Con… Tối qua con không gnủ được, trời sắp sáng mới chợp mắt, thế nhưng lúc đang mơ màng lại nghe thấy tiếng người đi lại. Con mở mắt thì thấy một bóng đen bên giường. Con sợ tới mức lạnh cóng tay chân, trong phòng tối quá, con không thấy rõ là ai, con sợ quá kêu to cứu mạng. Bóng đen không xốc màn giường con mà đi tới trước bàn trang điểm, sau đó cầm gương ném xuống đất, con sợ muốn chết, sợ không dám nhìn nữa, kết quả chỉ trong nháy mắt, bóng đen ném gương rồi biến mất không thấy tăm hơi…”

Hoàng thiếu gia lo lắng nói: “Có phải hung thủ hôm qua giết cao nhân không? Cũng tới vô ảnh đi vô tung như thế, nghe đã thấy quỷ dị.”

Lưu thị không đợi gã nói xong đã hỏi: “Gì? Gương rớt? Của ta mua đấy, rớt bể không?”

Lưu thị hiển nhiên quan tâm cái gương bạc kia hơn.

Hoàng tiểu thư nói: “Hình như là bể, con sợ quá, không nhìn kỹ.”

Lưu thị hoảng hốt chạy khỏi phòng khách, hướng tới phòng Hoàng tiểu thư bực bội kiểm tra gương.

Hoàng thiếu gia thấy thế, giận tái mặt, “Thật sự là tức chết anh, không phải chỉ là một cái gương thôi sao. Đã nói lúc đó ả tặng em một tấm gương tốt như vậy chắc chắn có dụng ý khác mà. Nói không chừng vì khi đó cha còn khỏe mạnh, muốn làm dáng trước mặt ông đây mà.”

Hoàng tiểu thư lắc đầu, “Anh, đừng nói nữa.”

Hóa ra chiếc gương bạc trong phòng Hoàng tiểu thư không phải cô bé mua mà do Lưu thị tặng. Lúc ấy Hoàng lão gia vẫn khỏe mạnh, Hoàng lão gia thật lòng yêu thương cô con gái ruột này nên Lưu thị cũng phải làm ra dáng rất yêu thương cô, đưa tới không ít thứ tốt, gương bạc cũng là ả tặng.

Không bao lâu, Lưu thị trở về, trong tay ôm gương bạc đã vỡ bảy tám phần, tim đau muốn chết, “Ôi trời ơi, mỗi đứa bọn mày đều là thứ phá của, lão gia đi rồi, mình ta trông nom cả gia sản lớn thế này đễ lắm à? Bọn mày không giúp ta thì thôi lại còn đem thêm phiền toái tới. Mặt gương này hết bao nhiêu tiền, khi không lại rớt bể.”

Lưu thị liên hồi chỉ trích, nói một lần chưa hết giận, cứ lặp đi lặp lại mãi, tới mức cả đám ong ong nhức cả đầu.

Sở Ngọc Ương lại bình thường, dường như đã chặn hết mọi lời của Lưu thị, đang chống cằm suy tư.

Tào bộ khoái là một người thẳng tính, thật sự chịu không nổi nữa, quát: “Được rồi, nơi đây còn án cần tra.”

Tòa bộ khoái bảo Hoàng tiểu thư kể lại tình hình vừa rồi một lần nữa, xem thử có thể có phát hiện mới không, có điều Hoàng tiểu thư lặp lại không sai biệt lắm.

Hoàng thiếu gia nhìn không nổi Lưu thị, nói: “Có lẽ vừa rồi bóng đen em tôi nhìn thấy không phải ai khác, mà là cha!”

“Cái gì?” Lưu thị hoảng sợ, tay cầm gương run rẩy.

Hoàng tiểu thư cũng ngơ ngác, “Anh, sao anh nói thế?”

Hoàng thiếu gia nói: “Em thử ngẫm lại xem, một người âm thầm vào phòng em, chính em cũng không phát hiện, nếu người đó muốn hại em chắc chắn không ai hay biết, nhưng người đó không hại em mà chỉ đập chiếc gương bạc trên bàn em. Em nghĩ thử, trong phòng em chẳng lẽ chỉ có thứ này đáng giá? Người đó không động đến bất cứ thứ gì chỉ đập mỗi chiếc gương, nó nói lên điều gì? Chắc chắn là hồn phách cha trở lại, muốn về nhìn em. Đập gương trong phòng em, ý muốn em đề phòng…”

Hoàng thiếu gia chưa nói xong, Lưu thị đã thét chói tai: “Mày nói bậy! Mày ngậm máu phun người!”

“Tôi thấy cô đang chột dạ thì có!”

Lưu thị nói: “Là mày phải không! Chắc chắn là mày!”

Ả chỉ vào mũi Hoàng thiếu gia, hung tợn nói: “Ra giết người là mày, mày cố ý làm như lão gia muốn trở về giết người, mày muốn giá họa cho lão gia. Quá độc ác, lão gia chết đã lâu thế rồi, mày không sợ gặp báo ứng à!”

Hoàng thiếu gia nổi nóng, “Rõ ràng cha đã trở về, cô còn không tin! Tối qua cô cũng đã tận mắt chứng kiến, con dao kia là bằng chứng tốt nhất.”

“Không không! Chắc chắn có người làm trò!” Lưu thị cực kỳ kích động, “Đúng, mày nữa! Bọn mày cùng nhau làm trò.”

Vô tội bị hại, Hoàng tiểu thư tủi thân: “Con… con không có.”

Hoàng thiếu gia nói: “Lúc cha qua đời mọi người đều có mặt, con dao đó đã bỏ vào quan tài, mọi người cũng đã thấy tận mắt, nếu không phải cha trở lại, con dao đó làm sao có thể vô cớ nhảy ra. Cô trong lòng có quỷ mới sợ cha thật sự trở về.”

Tào bộ khoái đứng bên nghe, bắt được trọng điểm, “Ba người xác định dao lúc ấy đã được bỏ vào quan tài?”

Hoàng tiểu thư gật đầu, “Tôi tự tay bỏ vào, rất nhiều người thấy mà.”

Hoàng thiếu gia cũng gật đầu, “Tôi cũng thấy rõ ràng.”

Lưu thị lúc ấy hẳn cũng nhìn thấy rõ, tuy ả không muốn tin nhưng thần sắc ả đã bán đứng chính ả.

“Thế thì thật lạ.” Tào bộ khoái gãi đầu, nghĩ mãi không ra, “Không lẽ thật sự do quỷ hồn quấy phá?”

Tròng mắt Lưu thị xoay chuyển hoảng loạn, “Không thể! Tôi muốn mở nắp quan tài lão gia, xem thử dao còn đó không! Không thể để người mưu ma chước quỷ tiếp tục giả thần giả quỷ.”

Lưu thị muốn đào mộ phần, sắc mặt mọi người đồng loạt thay đổi, trong phòng lại loạn cào cào.

Triệu Hình Đoan chịu hết nổi, đứng dậy, Sở Ngọc Ương bên cạnh lập tức hỏi: “Đoan Nhi, anh đi đâu đó?”

Triệu Hình Đoan nói: “Ra ngoài một chút.”

Sở Ngọc Ương cũng đứng lên, “Tôi cũng muốn đi.”

Hai người ra khỏi phòng khách, người bên trong vẫn đang tranh cãi ầm ĩ, không ai chú ý tới họ.

Hai người theo phòng khách ra sảnh, thật ra thì cũng không có nơi nào khác có thể đi, viện không lớn lắm, liếc mắt là thấy góc cuối. Sở Ngọc Ương đặt mông ngồi xuống hành lang, nói: “Nhìn thế nào cũng thấy Hoàng tiểu thư có vấn đề.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Cậu nhìn ra được gì rồi?”

Sở Ngọc Ương kéo vạt áo hắn, vẫy tay, ý bảo hắn ngồi cạnh mình.

Triệu Hình Đoan nhìn bàn tay vẫy vẫy của y hết mấy giây, cuối cùng vẫn phải ngồi xuống.

Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Nhi, đêm qua anh làm gì?”

Triệu Hình Đoan bị y hỏi mà sửng sốt, vô thức nhìn về phía môi Sở Ngọc Ương, sau đó liếc tới dấu hôn mập mờ bên cần cổ. Lẽ nào lúc đó Sở Ngọc Ương đã tỉnh?

Trong đầu Triệu Hình Đoan nát như tương, Sở Ngọc Ương chớp mắt, hỏi lại: “Đoan Nhi, đêm qua anh làm gì?”

Triệu Hình Đoan ho khan, “Ngủ…”

Triệu Hình Đoan chột dạ, nhìn lướt qua đánh giá Sở Ngọc Ương, nói tiếp: “Còn có hầu hạ người trong thùng tắm rửa.”

Sở Ngọc Ương thấy Triệu Hình Đoan không phối hợp, bĩu môi: “Đoan Nhi, anh phải nói tường tận. Tôi đang tra án, anh phải phối hợp.”

Triệu Hình Đoan thầm đánh giá Sở Ngọc Ương vài lần, phát hiện y không giống như đã biết chuyện, không lẽ thật sự vì tra án? Lòng hắn thở phào, lúc này mới nuốt trái tim vào lại bụng.

Triệu Hình Đoan nghĩ một chút, “Xem náo nhiệt, sau đó xảy ra án mạng, bộ khoái tới, về phòng ngủ.”

Sở Ngọc Ương bất mãn bổ sung: “Anh còn nói chuyện với hồ ly tinh nữa.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương nói: “Rồi, nói lại một lần nữa xem.”

Triệu Hình Đoan không biết y định làm gì, đành phải lặp lại một lần: “Vào phòng chuẩn bị ngủ, cậu theo sau mặt dày không chịu đi, lúc cậu tắm tôi ra ngoài dạo một vòng, sau đó vớt cậu khỏi thùng tắm, ngủ, nghe bên ngoài có tiếng động, ra xem náo nhiệt, xảy ra án mạng, bộ khoái tới, về phòng ngủ.”

Sở Ngọc Ương không hài lòng, “Anh lại quên.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Có gì không đúng?”

Sở Ngọc Ương nói: “Không phải có gì không đúng, chẳng qua cảm thấy vừa rồi lúc Hoàng tiểu thư tự thuật, thật sự quá rành mạch. Dù chuyện chỉ vừa xảy ra, chính bản thân cô bé cũng bị hoảng sợ, như người bình thường, phần tự thật có thể sẽ bị đảo loạn, nhưng Hoàng tiểu thư nói rất rõ ràng, trật tự sự việc cũng rất đúng. Cô bé lặp lại hai lần, trật tự lại không hề lệch đi. Hai lần cơ hồ giống như đúc, thế thì có vấn đề rồi, giống như lời kịch học thuộc chứ không phải đang nhớ lại.”

Triệu Hình Đoan gật đầu, Sở Ngọc Ương nói thế hắn cũng mới phát hiện, hai lần tự thuật của Hoàng tiểu thư hầu như không sai lệch.

Sở Ngọc Ương nói: “Hơn nữa toàn bộ quá trình cao nhân chết, người duy nhất có thể tiếp xúc với cao nhân là Hoàng tiểu thư. Anh nhớ tôi từng nói giết người trong phòng kín hạn chế điều kiện rất nhiều không? Người có thể thỏa mãn tất cả điều kiện rất có khả năng là hung thủ, bất kể trông không có khả năng phạm tội đến thế nào.”

Sở Ngọc Ương phân tích điều kiện phòng Hoàng lão gia hôm qua.

Đầu tiên căn phòng đã một năm không người ở, trước khi làm phép có nha hoàn tới quét dọn nhưng chỉ quét những chỗ dễ thấy, bên cửa sổ hoàn toàn không động tới, trên khung cửa sổ có đất, tuy không khóa nhưng nếu có người muốn đẩy cửa sổ đào tẩu chắc chắn sẽ để lại dấu tay, có điều cửa sổ không có dấu tay, như vậy tức không ai chạm đến cánh cửa sổ đó.

Nha hoàn vào quét dọn, xác định bên trong không người mới đóng cửa ra ngoài. Lát sau, cao nhân một mình vào phòng, trong phòng phát ra tiếng vang, mọi người không dám đi xem xét, Hoàng tiểu thư một mình vào, hô to chết người, sau đó chạy ào ra.

Cuối cùng bọn họ đi vào, phát hiện cao nhân vừa chết không lâu, trên ngực cắm con dao.

Triệu Hình Đoan nói: “Có hai vấn đề cần xem xét.”

Sở Ngọc Ương hứng thú nhìn hắn, “Đoan Nhi nói đi.”

Triệu Hình Đoan nói: “Trong quá trình hình thành phòng kín, không chỉ mình Hoàng tiểu thư tham dự, còn một người sống khác, cậu quên ư?”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm gật đầu, “Còn có tiểu nha hoàn quét dọn.”

Triệu Hình Đoan gật đầu, “Vấn đề thứ hai, chính là tiếng động phát ra từ trong phòng. Cao nhân một mình đi vào, tại sao phải đột nhiên im bặt, sau đó còn nghe tiếng ghế ngã xuống.”

Sở Ngọc Ương lại cười tủm tỉm gật đầu, “Đúng, đây cũng là vấn đề tôi đang suy nghĩ. Cho nên so với cứ nghe mấy người kia cãi nhau không bằng đi tìm tiểu nha hoàn hỏi thử, biết đâu có phát hiện mới.”

Triệu Hình Đoan đồng ý, đứng lên, “Giờ chúng ta đi tìm người luôn.”

Sở Ngọc Ương không đứng lên, ngoáy mông trên hành lang, chu môi, “Đoan Nhi, anh vậy là không đúng.”

“Tôi sao?” Mí mắt Triệu Hình Đoan giật một cái, có dự cảm không lành.

Sở Ngọc Ương nói: “Anh có biết mười điều răn[1] khi viết tiểu thuyết trinh thám suy luận trong Thời Đại Hoàng Kim[2] không?”

Mí mắt Triệu Hình Đoan lại giật mạnh, “Mấy thứ ngổn ngang trong đầu cậu người khác sao biết được.”

Sở Ngọc Ương cũng không ngại lời hắn, tự tiếp tục: “Trong mười điều răn có một điều rất quan trọng, nội dung là thế này. Cộng sự trung thành cạnh thám tử, phải luôn thẳng thắn nói ra suy nghĩ của mình, thế nhưng không thể quá thông mình, tốt nhất chỉ số thông minh nên dưới người bình thường.”

Đuôi lông mày Triệu Hình Đoan giật giật, lời Sở Ngọc Ương Triệu Hình Đoan chỉ nghe hiểu bảy tám phần nhưng cũng đủ biết rằng, Sở Ngọc Ương đang trêu mình.

Triệu Hình Đoan nói: “Ý cậu là, tôi ngu hơn cả người bình thường?”

Sở Ngọc Ương lập tức lắc đầu, nịnh nọt sáp tới, “Ý tôi là, Đoan Nhi thông minh quá, vậy sẽ không thể hiện được sự thông minh của tôi, làm tôi thật buồn rầu mà.”

Hiển nhiên độ tin cậy câu nói này không cao, song Triệu Hình Đoan biết, nếu hỏi đến cùng, có thể người bị nội thương là mình, nên hắn thức thời ngậm miệng.

Hai người tìm tiểu nha hoàn quét dọn phòng Hoàng lão gia, đi được nửa đường, Triệu Hình Đoan vẫn nhịn không được mà hỏi: “Trước kia cậu đọc mấy thứ sách gì vậy?”

Sở Ngọc Ương chớp mắt, “Tôi là thanh niên ngoan yêu đọc sách, đọc rất rất nhiều thứ.”

Đích xác mọi người từng truyền rằng Sở tiên sinh bề ngoài giở đần độn nhưng bụng đầy kinh thư, đã đọc qua nhiều sách cũng không lạ.

Triệu Hình Đoan nói: “Kể nghe thử.”

Hắn có chút tò mò, vì Sở Ngọc Ương hay nói mấy câu linh tinh khó hiểu.

Sở Ngọc Ương nghĩ một hồi, “Đại Cương Ngôn Ngữ Học, Tâm Lý Văn Nghệ, Xử Lý Văn Bản Và Ngôn Ngữ… Toàn mấy cuốn khô khan.”

Sở Ngọc Ương điểm qua chương trình học chuyên ngành của mình, mỗi cuốn đều dày thật dày, đi học có thể dùng làm gối kê đầu. Khổ là sách của bạn cùng phòng bên Pháp Y và Điều Tra Tội Phạm cũng dày tương đương, có lần y tới lớp đại cương, cầm nhầm sách bạn cùng phòng, mở ra mới phát hiện là sách Tâm Lý Tội Phạm…

Sở Ngọc Ương tiếp tục: “Mấy cái này là sách buộc phải đọc, nhưng trước kia tôi cũng hay tìm mấy cuốn giải trí, ví dụ như Lập Hồ Sơ Tội Phạm Dựa Theo Địa Lý Vùng Gây Án (Geographic Proriling), Vụ Án Ở Bradmoor (The Bradmoor Murder), Tiếng Hú Đêm Khuya (Its Howl At Night), Án Mạng Trong Cửa Hàng Tượng Sáp (The Waxworks Murder)…”

Triệu Hình Đoan tự phụ văn võ song toàn, nhưng nghe đến tên sách Sở Ngọc Ương nói lại không hề biết cuốn nào. Nghe qua đã thấy không phải sách bình thường, Triệu Hình Đoan có lẽ đã biểu được tại sao tính y không bình thường vậy rồi…

Triệu Hình Đoan hỏi: “Ở đâu ra nhiều sách kỳ lạ vậy?”

Sở Ngọc Ương trả lời: “Của anh tôi, khi bé tôi được ổng nuôi lớn, nhưng sau rồi ổng cũng qua đời. Tôi ở nhà một mình sẽ thấy trong nhà quá trống trãi, hơi hơi sợ nên lấy sách ra đọc, nào ngờ càng đọc càng sợ, nửa đêm trốn trong chăn không dám xuống giường.”

Triệu Hình Đoan bất ngờ, nghe y kể về chuyện trước kia, đột nhiên thấy tội nghiệp, đưa tay vỗ đầu y, xem như an ủi.

Sở Ngọc Ương lại không quan tâm, vô tâm vô phế mà đỏ mặt nhìn hắn, “Đoan Nhi, những khi thế này ấy, anh hẳn là nên ôm tôi, dùng thân thể để an ủi tôi.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan biết Sở Ngọc Ương đang trêu mình, trong lòng bức bối bực bội, muốn ôm chặt người nọ rồi hôn lên đôi môi đang mấp máy kia, dọa Sở Ngọc Ương hét toáng, để về sau y không sao trêu chọc mình nữa.

Có điều Triệu Hình Đoan chưa kịp thực thi kế hoạch, phía trước đã có hai tiểu nha hoàn bước tới.

Sở Ngọc Ương nhìn qua, một tiểu nha hoàn trông đó có vẻ quen mắt, cô bé tối qua bị Lưu thị tát hai cái, từng nói mấy câu với bọn họ.

Tiểu nha hoàn như cũng nhớ Sở Ngọc Ương, chạm mắt với y thì đỏ mặt, vội vàng dời mắt đi, dường như cũng xấu hổ khi nói chuyện với y.

Sở Ngọc Ương hỏi: “Giờ em có bận gì không? Có tiện không? Ta muốn hỏi em ít chuyện.”

Tiểu nha hoàn mặt càng đỏ hơn, nha hoàn khác cạnh dùng khăn che miệng cười hì hì, sau đó chạy đi bỏ cô bé lại một mình.

Triệu Hình Đoan sắc mặt cực kỳ khó coi mở miệng trước, “Có biết hôm qua ai dọn dẹp phòng Hoàng lão gia không?”

Tiểu nha hoàn sửng sốt, nhắc đến hôm qua vẫn có chút sợ hãi, dù sao cũng xảy ra án mạng. Nét ửng hồng trên má dần vơi, tiểu nha hoàn lí nhí: “Con ạ.”

“Ra là em.” Sở Ngọc Ương vui vẻ, “Vậy ta muốn hỏi em một chút, em có thể trả lời ta chứ?”

Tiểu nha hoàn liên tục gật đầu, “Công tử muốn hỏi gì, con biết sẽ nói tường tận.”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm, “Chúng ta qua bên ngồi rồi nói.”

Hành lang bọc quanh hai bên trái phải phòng ốc, bọn họ tùy tiện ngồi xuống một chỗ, Sở Ngọc Ương hỏi: “Hôm qua em dọn phòng, bên trong còn ai khác không?”

Tiểu nha hoàn lắc đầu, “Không ạ, phòng lão gia bọn con không dám tự tiện vào, hôm qua phu nhân mới bảo tới quét dọn, con tới phu nhân nói chỉ cần lau sơ bàn ghế là được, đang cần dùng gấp không có thời gian quét dọn kỹ càng. Lúc dọn dẹp trong phòng cũng chỉ mình con, đi ra cũng không ai đi vào, chính con đóng cửa.”

Sở Ngọc Ương hỏi: “Trong phòng có gì khác thường không?”

Tiểu nha hoàn không hiểu, hỏi: “Công tử muốn chỉ cái gì?”

Sở Ngọc ương nói: “Mùi đặc biệt, hay vật trang trí kỳ lạ nào đó.”

Tiểu nha hoàn lắc đầu, “Bên trong nồng mùi bụi, ngoài ra không có gì khác. Lão gia qua đời đã lâu, trong phòng cơ bản không bày trí gì. Những thứ đáng giá phu nhân đã lấy đi hết rồi…”

Nói tới đây tiểu nha hoàn không dám tiếp tục, có lẽ sợ phu nhân nghe được lại bị đánh.

Sở Ngọc Ương gật đầu, hỏi thêm ít chi tiết nữa, ví dụ như trên bàn có gì, ghế để thế nào, tiểu nha hoàn cẩn thận nhớ lại rồi mới trả lời Sở Ngọc Ương.

Triệu Hình Đoan đứng bên, toàn bộ quá trình không nói một câu, nhưng hắn đanh cả khuôn mặt, dù không nói cũng khiến người khác áp lực vô cùng. Tiểu nha hoan rất vui khi có thể nói chuyện với Sở Ngọc Ương, khổ nỗi ngại khí áp của Triệu Hình Đoan, trả lời xong lập tức bỏ chạy.

Sở Ngọc Ương dựa vào hành lang, nói: “Xem ra tiểu nha hoàn không có vấn đề gì.”

Triệu Hình Đoan cười nhạt, không ừ hử.

Sở Ngọc Ương tiếp tục: “Giả thiết hung thủ là Hoàng tiểu thư, vậy thời gian động thủ chỉ có khi một thân một mình vào phòng xem xét, khi đó Hoàng tiểu thư dùng dao giết cao nhân. Nhưng cao nhân là đàn ông, Hoàng tiểu thư lại không giống kiểu nữ tử cường tráng, sức lực hẳn không thể lớn hơn ổng, sao có thể chế phục cao nhân, sau đó chuẩn xác đâm ngay tim ổng chứ? Đây là một vấn đề.”

Sở Ngọc Ương xoay xoay con ngươi, hỏi: “Đoan Nhi, lúc đi vào anh có ngửi thấy mùi gì đặc biệt trong phòng không?”

“Cậu nói thuốc mê?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Sở Ngọc Ương gật đầu.

Triệu Hình Đoan lắc đầu, “Không. Nếu thuốc mê là dạng khí hít vào, trong phòng đóng cửa, đi vào chắc chắn sẽ phát hiện.”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi cũng thấy vậy. Nếu là tôi, muốn giết một người khỏe hơn mình, muốn người đó không thể trở tay hay chống cự, chắc chắn sẽ phải chuẩn bị trước. Nếu người này hôn mê lúc tôi động thủ thì càng tốt hơn.”

Triêu Hình Đoan gật đầu, “Tiếng vang trước đó trong phòng là do cao nhân ngất đụng phải ghế?”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi thấy là vậy.”

Triệu Hình Đoan nói: “Hung thủ làm cao nhân ngất bằng cách nào?”

Sở Ngọc Ương nói: “Chỉ có hai khả năng. Thứ nhất là động tay động chân trong phòng, vừa rồi hỏi nha hoàn đã có thể loại bỏ. Thứ hai là động tay động chân trên người cao nhân, có thể là lúc trước khi vào phòng ổng đã bị hạ độc, nhưng dược hiệu chưa ngấm.”

Triệu Hình Đoan nói: “Quả thật có khả năng đó. Như vậy không phải chỉ cần hỏi xem trước khi vào phòng cao nhân đã tiếp xúc với ai không phải sẽ rõ ràng sao?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Còn một vấn đề nữa. Chính là con dao kia, hung thủ không lấy thứ khác làm hung khí lại cố tình dùng con dao đó, hiển nhiên có mục đích riêng. Con dao này được bồi táng theo Hoàng lão gia, hung thủ chắc chắn có dụng ý của mình. Hung thủ muốn ra vẻ hồn Hoàng lão gia trở về giết người? Hay muốn báo thù cho Hoàng lão gia?”

“Hoàng lão gia có oan khuất?” Triệu Hình Đoan kinh ngạc.

Sở Ngọc Ương lắc đầu, “Chỉ là giả thiết thôi.”

Triệu Hình Đoan nói: “Nhưng cả hai khả năng đều khó thành, cao nhân làm phép là Lưu thị tìm tới, trước kia chưa từng có liên hệ với Hoàng lão gia, hung thủ sao phải giết ông ta.”

Sở Ngọc Ương nói: “Giết cao nhân, quá trình làm phép bị ngừng, ai có lợi nhất?”

Cao nhân do Lưu thị tìm đến, họ lần này làm phép là muốn mời hồn phách Hoàng lão gia về, để Hoàng lão gia chính miệng nói muốn để lại tài sản cho Lưu thị hay Hoàng thiếu gia.

Triệu Hình Đoan nói: “Lưu thị.”

Cao nhân chết, lễ không thể tiếp tục, như vậy gia sản đang được Lưu thị khống chế về sau vẫn tiếp tục là của Lưu thị, Hoàng thiếu gia không thể lấy lại.

Sở Ngọc Ương nháy mắt, “Đoan Nhi, anh quả là cộng sự đáng tin cậy của thám tử.”

Triệu Hình Đoan đưa tay kéo gáy áo Sở Ngọc Ương, “Nói đàng hoàng.”

Sở Ngọc Ương vội cầu xin tha thứ, “Đừng kéo cổ áo tôi nữa, rách rồi làm sao?”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Nhi thiệt ngốc.”

Triệu Hình Đoan quyết định không kéo gáy áo y nữa, ôm luôn người lật lại, chuẩn bị đánh mông Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương ôm cột xoay người một vòng, chơi trốn tìm với Triệu Hình Đoan, “Đoan Nhi, anh bảo tôi nói đàng hoàng mà, tôi nói anh lại giận.”

Triệu Hình Đoan đen mặt: “Rốt cuộc là sao.”

Sở Ngọc Ương nói: “Cao nhân do Lưu thị tìm đến, anh nghĩ Hoàng lão gia đã chết có thể mời hồn phách về thật à.”

Triệu Hình Đoan giật mình, đột nhiên cảm thấy vừa rồi hắn nhầm lẫn nhiều thứ.

Sở Ngọc Ương nói: “Cao nhân hiển nhiên cùng một bọn với Lưu thị, nếu tiếp tục làm lễ, cao nhân chắc chắn sẽ nói với mọi người, hồn phách Hoàng lão gia quyết định để lại tất cả tài sản cho Lưu thị, Hoàng thiếu gia không được một đồng nào.”

Triệu Hình Đoan nói: “Đúng.”

Sở Ngọc Ương tiếp tục: “Khi đó Lưu thị mới nắm chắc được gia sản trong tay. Cao nhân chết ả không được lợi gì.”

Triệu Hình Đoan nói: “Vậy người có lợi là Hoàng thiếu gia?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, “Tôi thấy cũng không phải, anh nghĩ xem, cao nhân chết, gia sản vốn trong tay Lưu thị, Hoàng thiếu gia trước đã cướp không được, giờ cướp được sao? Căn bản không biến hóa.”

Triệu Hình Đoan: “Vậy nên?”

Sở Ngọc Ương tròng mắt xoay xoay, xoa cằm, “Vậy nên tôi cũng không biết nữa.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan cảm thấy, hôm nay hắn phải đánh mông Sở Ngọc Ương một trận, nếu không khó mà giải được mối hận trong lòng.

“Đoan Nhi, anh bình tĩnh chút.” Sở Ngọc Ương ôm cột chạy qua chạy lại, rụt ra sau không để Triệu Hình Đoan bắt được mình, “Tôi biết anh kỳ vọng về tôi rất cao, nhưng tôi thật sự vẫn chưa nghĩ ra, anh đừng miễn cưỡng tôi.”

Tào bộ khoái từ đại sảnh đi ra, nhìn một vòng mới phát hiện bóng dáng Sở Ngọc Ương và Triệu Hình Đoan. Sau đó hắn đi qua, giữa đường chợt nghe Sở Ngọc Ương tội nghiệp hô: “Anh đừng miễn cưỡng tôi.”

Tào bộ khoái ngây dại, cẩn thận nhìn hiện trường, thật là quá đáng, dám cường dân nam giữa ban ngày ban mặt.

Sở Ngọc Ương đang trốn sau cây cột trụ ở hành lang, Triệu Hình Đoan đen mặt cùng y vòng qua vòng lại, giơ tay nhiều lần muốn bắt y.

Sau đó chợt nghe “Á” một tiếng, Sở Ngọc Ương bị Triệu Hình Đoan bắt được cánh tay, kéo qua.

“Dừng tay!”

Tào bộ khoái ba bước thành hai, chạy bay tới, ưỡn ngực ngẩng đầu đứng trước mặt Triệu Hình Đoan, “Triệu công tử, anh miễn cưỡng Sở tiên sinh như vậy không được tốt lắm! Sở tiên sinh cũng đã nói… khụ khụ, đã nói không muốn rồi.”

Gân xanh trên trán trên bàn tay trên cánh tay nổi đầy, Triệu Hình Đoan không nỡ xem Sở Ngọc Ương như cọc gỗ luyện công, nhưng cực kỳ muốn đem Tào bộ khoái làm cọc gỗ.

Sở Ngọc Ương cũng bất ngờ, sau đó chớp mắt nói: “Thật ra đây là một hiểu lầm…”

Tào bộ khoái chính nghĩa nói: “Sở tiên sinh đừng sợ, dù Triệu công tử có lợi hại đi nữa cũng phải theo vương pháp.”

Sở Ngọc Ương thầm nghĩ, giờ đang là thời kì đế chế (hoàng đế thống trị đất nước), Đoan Vương gia hẳn có thể xem là một nửa vương pháp rồi.

Sở Ngọc Ương im lặng cắm một cây nến cho Tào bộ khoái, sau đó để tránh Tào bộ khoái vô tội bị liên lụy đến, ho khan một tiếng, nghiêm túc hỏi: “Tào bộ khoái, anh tới tìm chúng tôi có chuyện gì sao?”

Tào bộ khoái vừa bị một màn vừa rồi chen ngang, thiếu chút quên mất chuyện cần làm, nghe Sở Ngọc Ương hỏi, vội nói: “Đúng rồi, suýt thì quên. Hoàng gia quyết định lát nữa mở quan tài Hoàng lão gia, xác định xem thanh đao chôn cùng còn hay không.”

Sở Ngọc Ương nghe thế trợn tròn mắt, vẻ mặt không thể tưởng tượng nổi nói: “Tôi không nghe lầm chứ? Họ muốn đào mộ?”

Tào bộ khoái gật đầu.

Đào mộ hiển nhiên là cực kỳ thiếu tôn trọng với người chết, Sở Ngọc Ương không nghĩ tới chỉ vì một con dao họ lại chọn đào mộ Hoàng lão gia.

Song y cũng không phải người Hoàng gia, người ta đã quyết định đào rồi, y đương nhiên không nhiều chuyện.

Tào bộ khoái nói: “Họ chuẩn bị xong sẽ đi ngay, hai người muốn theo cùng không?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Đương nhiên.”

Tào bộ khoái nói: “Vậy hai người cũng chuẩn bị chút đi, sẽ đi ngay đấy.”

Tào bộ khoái nói xong rời đi, hiển nhiên đã quên mất một màn vừa rồi.

Sở Ngọc Ương vỗ tay một cái, “Không biết đào mộ xong có kịp ăn cơm tối không. Đoan Nhi, chúng ta đi thôi.”

Sở Ngọc Ương hưng phấn quay đầu, đột nhiên thấy Triệu Hình Đoan đang âm trầm nhìn mình.

Sở Ngọc Ương lập tức ôm lấy cột trụ bên hành lang, “Đoan Nhi tôi sai rồi mà, anh có thể tha thứ tôi lần này không?”

Vẻ mặt y vừa tội nghiệp, xin lỗi cũng rất chân thành, Triệu Hình Đoan áp lực cực lớn.

Triệu Hình Đoan mặc kệ y, xoay người đi về phòng.

Sở Ngọc Ương hấp tấp theo sau, “Hôm nay trời âm u, quả là ngày lành để đào mộ, không khí rất thích hợp.”

Triệu Hình Đoan ngẩng đầu nhìn trời, xác thật đầy mây, sắc trời hơi u ám.

Lưu thị chỉ huy tôi tớ chuẩn bị xẻng cuốc, Hoàng tiểu thư thì vội chuẩn bị ít giấy tiền, sau đó ngồi đốt trong viện.

Thời tiết vốn đã âm u, trong viện ngập khói cùng mùi giấy cháy, khung cảnh thật khiến người khác không thoải mái.

Lưu thị mất hứng, “Làm gì vậy?”

Hoàng tiểu thư nói: “Con sợ cha trách tội, đốt ít giấy tiền nói với cha một tiếng trước.”

Lưu thị không quan tâm, “Để đầu tóc quần áo ta đầy khói bụi, bảo ta ra ngoài gặp người ta thế nào đây?”

Rất nhanh sau đó, Hoàng tiểu thư đốt hết giấy tiền, mọi người chuẩn bị xuất phát, tiểu tư cầm cuốc xẻng, Hoàng gia trừ người trông cửa còn lại đều được điều động tới, trông như thêm người thêm can đảm vậy.

Bọn họ chưa kịp ra ngoài đã thấy tiểu tư trông cửa chạy vào, “Phu nhân, thiếu gia bên Vương gia lại muốn trèo tường vào.”

Lưu thị nghe thế nói: “Nó lại tới làm gì? Đánh đuổi đi.”

“Khoan đã!” Hoàng tiểu thư gấp gáp nói: “Không nên đâu, cứ khuyên anh ấy về đi thôi!”

Lưu thị cười lạnh, “Cô cứ nhẹ nhàng với nó mãi như thế chỉ sợ nó vẫn sẽ tới làm phiền chúng ta thôi, đối với nó phải độc miệng vào.”

Hoàng thiếu gia nói: “Thiếu gia Vương gia nào? Không phải là hôn phu của em sao?”

Hoàng tiểu thư thở dài, sắc mặc là lạ.

Lưu thị cười lạnh liên tục, “Ôi trời, thiếu gia anh rời nhà quá lâu không hay biết gì rồi. Vương lão gia thiếu một khoảng nợ lớn, nhà cửa bán sạch, trốn chủ nợ khắp nơi. Vương thiếu gia còn mơ tưởng cóc ăn thịt thiên nga, vẫn muốn cưới tiểu thư, lấy gia sản nhà ta đi cầm gán nợ. Suốt ngày đòi gặp tiểu thư, ta mà không để nó vào nó còn muốn trèo tường vô.”

Hoàng thiếu gia nghe thế cũng hơi giật mình, nhưng vẫn do dự mà nói: “Thế nhưng, hôn sự của con bé do cha khi còn sống tự định…”

“Lão gia nếu còn sống cũng không có khả năng gả bảo bối khuê nữ cho một tên ăn mày!” Lưu thị ngắt lời gã.

Hoàng tiểu thư một bên hạ mí mắt không biết đang nghĩ gì, một câu cũng không nói.

Hoàng thiếu gia không tiếp tục nữa, hiện tại đã đủ loạn, nếu thật sự để Vương thiếu gia cưới em mình, nói không chừng lại nhảy ra thêm một tên tới cướp gia sản gã, thế chẳng phải loạn càng thêm loạn sao?

“Để ta vào! Để ta vào!”

Bên ngoài có thể mơ hồ nghe thấy tiếng la hét, nhưng chỉ một lát đã không còn tiếng nữa, chắc đã bị tiểu tư đuổi đi rồi.

Sở Ngọc Ương đứng phía sau, lẩm bẩm: “Cả cái nhà Hoàng gia này, thật là hỗn loạn.”

Giữa chừng xảy ra chút chuyện trì hoãn, mọi người lập tức ra ngoài, đến phần đất chôn người chết ngoài thành.

Ngoài thành không xa có một ngọn đồi nhỏ, người chết hầu như chôn tại đó. Hoàng lão gia tuy rất có tiền nhưng sau khi chết cũng không làm đám lớn, chỉ ầm thầm chôn trên ngọn đồi này, có điều cũng hơn gia đình bình thường một cái quan tài và một cái bia mộ rồi.

Nghe nói trước kia vì chuyện này, Hoàng tiểu thư còn cãi nhau với Lưu thị một thời gian, song một cô bé chưa vấn tóc như Hoàng tiểu thư, dù là khuê nữ thân sinh của Hoàng lão gia cũng không có tiếng nói. Chuyện cứ thế mà qua.

Sắc trời âm u, bọn họ tìm được phần mộ thì xung quanh đã tối đen, bọn tiểu tư đốt đèn lồng, ánh sáng leo lắt càng khiến lòng người run rẩy, cực kỳ bất an.

Sở Ngọc Ương kéo tay áo Triệu Hình Đoan, Triệu Hình Đoan cảm thấy tay áo mình chắc bị Sở Ngọc Ương kéo dài rồi.

Sở Ngọc Ương hưng phấn: “Hôm nay quả nhiên rất có không khí.”

Triệu Hình Đoan bất đắc dĩ nhìn tay áo mình, “Cậu rốt cuộc là sợ hay không sợ vậy?”

Sở Ngọc Ương nhe răng cười, không đợi y trả lời, phía trước đã truyền đến tiếng tiểu tư, “Tới rồi!”

Bọn họ nhìn về phía trước, có một bia mộ xem qua chắc hẳn đã lâu không ai tới cúng tế quét dọn, xung quanh mọc rất nhiều cỏ dại.

Hoàng tiểu thư đi qua, bảo tiểu tư nha hoàn cầm chổi đến, tự mình quét sạch đất cát và lá cây rụng xung quanh, lại nói người chuẩn bị nước sạch, lau qua bia mộ một lần.

Lưu thị không kiên nhẫn nhìn sắc trời, “Đừng lề mề nữa, cứ tiếp tục thế này tới khuya chúng ta phải qua đêm nơi đây đấy. Còn ngây ra đó làm gì, mau kéo con bé ra, đào quan tài lên nhanh.”

Tiểu tư cầm xẻng chuẩn bị đào mộ. Các nha hoàn vội tới khuyên tiểu thư ra sau đứng.

Sở Ngọc Ương đứng sau cùng, ngưởng đầu ló cổ nhìn lên nhưng phía trước quá nhiều người nên y không nhìn tới gì.

Trời âm u khiến thời tiết hơi lạnh, nhất là ở nơi âm khí nặng, không người qua lại thế này lại càng cảm thấy lạnh hơn, một cơn gió thổi qua, Sở Ngọc Ương rùng mình.

Triệu Hình Đoan tuy không lên tiếng nhưng nhìn ở trong mắt, nghiêng người chắn gió cho y.

Bọn họ đứng không bao lâu thì nghe tiểu tư nói: “Đào tới rồi.”

Sau đó chỉ còn lại tiếng xẻng đào đất, rất nhanh một cái hố to được đào ra, mấy tiểu tư nhảy xuống, hợp lực nâng quan tài ra.

Lưu thị thấy quan tại, rụt lui mấy bước, có vẻ khá sợ hãi.

Một tiểu tư gan lớn tiến tới cạy nắp quan tài.

“Két” một tiếng, cơ thể vài người run bật, hiển nhiên đã bị âm thanh này dọa.

Tiểu tư cạy nắp quan tài cố sức đẩy nắp ra một bên, “Rầm” một tiếng, tiểu tư “A” lớn.

Mọi người cách xa không thấy rõ bên trong quan tài thế nào, tiểu tư hô lên dọa hết mấy người còn lại, thậm chí có đứa nhát gan cũng “A” lên theo.

Tiểu tư mở quan tài mặt cắt không còn chút máu, lùi về sau mấy bước, mất thăng bằng ngã ngồi rồi vẫn cố lùi ra.

Lưu thị nhìn thấy cũng hét ầm lên, “Quỷ! Có Quỷ! Quỷ tới rồi!”

Hoàng thiếu gia bị dọa đến chuột rút, cả tiến lên nhìn cũng không dám, trốn chui trốn lủi sau lưng mọi người.

Sở Ngọc Ương tò mò, lập tức đẩy đám người ra, hai ba bước chạy tới cạnh quan tài ló đầu vào xem, chính y cũng không nhịn được hít vào một hơi.

Triệu Hình Đoan lập tức theo sau, nhìn thoáng qua, mày dài nhíu chặt.

Tào bộ khoái kịp lấy lại tinh thần, cũng vội chạy tới, nhìn vào lại thở phào, hô: “La lối cái, trong quan tài không phải trống không sao? Tôi còn tường gặp quỷ, toàn tự mình dọa mình.”

“Cái gì? Trống không?” Hoàng thiếu gia la lớn, “Gặp quỷ! Gặp quỷ thật rồi!”

Lưu thị cũng biến sắc, ngã mông xuống đất, “Không thể nào là trống không! Tại sao có thể là trống không. Lúc hạ táng lão gia, chúng ta đều ở đây mà.”

Quan tài mở ra, đồ vật bên trong có thể thấy rõ ràng, đích thật là trống không, không hề có thi thể. Bên trong có ít đồ bồi táng nhưng thanh dao thì đương nhiên không có.

Lưu thị như chưa từ bỏ ý định, đứng dậy kiên trì đi tới nhìn, lúc thấy quan tài rỗng tuếch lại hét ầm lên.

Tào bộ khoái cũng chợt nhận ra không đúng, lạnh sống lưng nói: “Gặp quỷ thật sao? Thi thể Hoàng lão gia chạy ra?”

Hoàng tiểu thư run lẩy bẩy, “Chắc chắn là cha đã trở về. Nói không chừng cao nhân kia thật sự mời được hồn phách cha về.”

“Không thể nào! Bậy bạ!” Lưu thị lập tức phản bác.

Ả nói xong đột nhiên ngớ người, dường như thấy lời mình có vấn đề, sau đó đen mặt ngâm chặt miệng.

Sở Ngọc Ương ngồi xổm xuống nhìn đất cát trên mặt đất, hỏi: “Đoan Nhi, anh xem chỗ này, có dấu vết bị đào bới không?”

Triệu Hình Đoan cũng ngồi xổm xuống, lắc đầu, “Nhìn không ra, hẳn trong thời gian gần không bị ai đào bới.”

Sở Ngọc Ương nói: “Kỳ lạ. Thi thể Hoàng lão gia không cánh mà bay, dù ông ta xác chết vùng dậy cũng phải từ trong quan tài bò ra mới được, tóm lại vẫn cần đào đất. Đất nơi này không có dấu vết bị đào bới gần đây, chỉ sợ đã đào từ trước. Không lẽ có người khi Hoàng lão gia hạ táng đã đào ông ta ra?”

Triệu Hình Đoan nói: “Có khả năng này.”

Lưu thị thính tai, nghe Sợ Ngọc Ương nói thế, lớn tiếng hỏi: “Cậu nói có người đào lão gia ra ngay sau khi ông được hạ táng?”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi đoán thế thôi.”

Lưu thị khẳng định, “Chắc chắn thế rồi, chắc chắn là thế. Tôi đã nói mà vì sao quan tài trống không được, chắc chắn có người động tay động chân!”

Hoàng thiếu gia nghe xong, tuy không thể tin được nhưng cũng thấy an tâm hơn chút, gã thà tin có người đào mộ trước đó còn hơn.

Hoàng tiểu thư hỏi: “Vậy… vậy đó là ai? Ai lại làm thế? Mục đích của người đó là gì chứ?”

Tào bộ khoái rối cả não, nói: “Trời tối rồi, mọi người về nghỉ ngơi trước đã, tối ở đây cũng rất rợn người.”

Mọi người gật đầu liên tục, không ai muốn tiếp tục ở lại nơi đây, vội vàng hạ quan tài lấp đất, sau đó lập tức rời đi.

Cả đám chạy trối chết rời khỏi ngọn đồi, nhanh chân trở về Hoang gia.

Lưu thị trở về sau liền đóng cửa, cơm không ăn, xem ra bị dọa không nhẹ.

Hoàng thiếu gia cùng Hoàng tiểu thư như có tâm sự, trở về phòng mình.

Sở Ngọc Ương thấy lạ nhưng cũng không cản trở y ăn cơm. Tôi tớ đã làm cơm xong, bày ở phòng khách, chỉ còn lại mấy người Tào bộ khoái cùng Sở Ngọc Ương và Triệu Hình Đoan.

Tào bộ khoái thật ra cũng không muốn ăn, lần đầu hắn gặp phải vụ án không manh mối thế này, tay cầm bánh bao mà nửa ngày không ăn được một miếng, vẻ mặt xoắn xuýt.

Sở Ngọc Ương ăn liên miệng, đũa bay với tốc độ không phải bình thường.

Triệu Hình Đoan hỏi: “Cậu rất đói?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Vừa trèo núi, đương nhiên đói.”

Triệu Hình Đoan cảm thấy đáng lẽ mình không nên hỏi, cái bãi tha ma kia cũng gọi là núi?

Tào bộ khoái nghe bọn họ nói chuyện, giật mình nhìn Sở Ngọc Ương, “Sở tiên sinh khẩu vị thật tốt.”

Sở Ngọc Ương tùy tiện nói: “Ăn no là lớn nhất.”

Tào bộ khoái nói: “Hầy, thật là làm khó tôi mà, không có đầu mối nào, cứ tiếp tục thế này, phải làm sao mới tốt đây.”

Sở Ngọc Ương hỏi: “Anh đã hỏi Hoàng tiểu thư đêm qua làm gì chưa?”

“Hoàng tiểu thư?” Tào bộ khoái khó hiểu, cười ha ha, “Hỏi rồi, Hoàng tiểu thư nói không nhớ rõ, như bình thường ăn rồi ngủ. Người ta là cô nương chưa lấy chồng, tôi cũng không tiện hỏi nhiều.”

“Không nhớ rõ?” Sở Ngọc Ương thiếu chút nghẹn bánh bao, “Ăn rồi ngủ?”

Tào bộ khoái ngơ ngơ gật đầu, “Đúng vậy. Có gì không đúng?”

“Quá thể là không đúng.” Sở Ngọc Ương trợn mắt, “Đêm qua không phải chuẩn bị làm phép sao? Hoàng tiểu thư có thể như bình thường ăn rồi ngủ? Lúc làm phép, cô bé mới dậy à?”

Tào bộ khoái nghe y nói thế thì sửng sốt, “Nếu như cậu nói thì…”

Sở Ngọc Ương cắn một miếng bánh bao lớn, miệng căng phồng, “Hoàng tiểu tư đích xác có vấn đề.”

Đúng lúc đó, một tiểu nha hoàn bưng canh vào, đặt trên bàn, vừa định rời đi thì Sợ Ngọc Ương gọi ngược lại, hỏi: “Em có phải nha hoàn hầu hạ Hoàng tiểu thư không?”

Tiểu nha hoàn lắc đầu, “Bên người tiểu thư không có ai hầu hạ, cần mới gọi tới, bình thường tiểu thư tự mình làm hết.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, vừa rồi thấy cô bé cùng quét dọn bia mộ với Hoàng tiểu thư, tưởng rằng đây là nha hoàn của Hoàng tiểu thư.

Sở Ngọc Ương hỏi: “Vậy em biết Hoàng tiểu thư đêm qua làm gì không?”

Tiểu nha hoàn giật mình, hỏi: “Đêm qua? Đêm qua vì chuẩn bị làm phép, mọi người rất bận rộn. Hoàng tiểu thư không có chuyện gì làm, ở nhà bếp nấu cháo ngọt làm bữa khuya cho mọi người. Tiểu thư rất tốt, tôi tớ bọn con cũng có phần.”

“Hả?” Sở Ngọc Ương nghe thế vội hỏi: “Hôm qua cao nhân làm phép, có húp cháo ngọt không?”

Tiểu nha hoàn cẩn thận nhớ lại, nói: “Có, hình như cũng húp 1 chén, là con tới lấy chén không về.”

Sở Ngọc Ương nói cám ơn, để tiểu nha hoàn đi.

Triệu Hình Đoan nhíu mày, “Cậu nghi ngờ Hoàng tiểu thư hạ độc trong cháo.”

Sở Ngọc Ương gật đầu.

Tào bộ khoái hoang mang, “Rốt cuộc là sao.”

Sở Ngọc Ương nói suy nghĩ của mình cho Tào bộ khoái nghe, theo cách nhìn này Hoàng tiểu thư xác thật có cơ hội giết người, trước tiên tính toán thời gian, hạ độc trong cháo ngọt của cao nhân, sau đó cao nhân một mình vào phòng, dược hiệu phát tác, thừa dịp không ai dám vào, Hoàng tiểu thư một mình vào phòng, sau đó đâm chết cao nhân đã hôn mê.

Tào bộ khoái vò đầu, “Thế nhưng, như vậy chẳng phải quá mạo hiểm sao. Nếu cao nhân chưa vào phòng đã bất tỉnh thì làm sao?”

Sở Ngọc Ương không lưu tâm, nói: “Giết người vốn là chuyện mạo hiểm, giết người trong phòng kín càng là chuyện mạo hiểm, nhưng càng mạo hiểm mới có thể càng hoàn mỹ, phải không?”

Tào bộ khoái nói: “Tôi, tôi sẽ theo dõi Hoàng tiểu thư.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Âm thầm theo dõi Hoàng tiểu thư đi, đừng để cô bé phát hiện.

Tào bộ khoái bỏ luôn bánh bao, lập tức rời đi.

Triệu Hình Đoan nhìn bộ dáng hấp tấp của Tào bộ khoái, hỏi: “Cậu thấy khả năng hắn không bị phát hiện là bao nhiêu?”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm nháy mắt, “Thám tử cần cộng sư như vậy đó.”

Sở Ngọc Ương lại mắng người không thô tục rồi.

Triệu Hình Đoan tiếp tục im lặng dùng bữa.

Sở Ngọc Ương chống cằm, “Nếu Hoàng tiểu thư giết người, động cơ của cô bé là gì chứ?”

Triệu Hình Đoan dừng đũa phút chốc, nghĩ không ra đáp án.

Sở Ngọc Ương tiếp tục: “Hoàng tiểu thư tại sao phải giết một người chưa từng gặp mặt như cao nhân?”

Triệu Hình Đoan tiếp tục dùng bữa.

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi thấy Hoàng tiểu thư cũng không phải ma đầu nổi điên giết người không phân biệt. Cho nên chắc chỉ có một khả năng.”

Triệu Hình Đoan rốt cuộc quay đầu nhìn y.

Sở Ngọc Ương nói: “Hẳn là, Hoàng tiểu thư có lý do riêng, mà chúng ta không biết.”

Triệu Hình Đoan: “…” Nói cũng như không.

Sở Ngọc Ương nói: “Có thể cao nhân không phải chưa từng gặp Hoàng tiểu thư. Hơn nữa cao nhân do Lưu thị tìm tới, bên trong nhất định có gì đó, bằng không lúc tới phần mộ, Lưu thị cũng sẽ không phản ứng kịch liệt như vậy. Tôi thấy cao nhân này chẳng phải cao nhân gì, diễn kịch mà thôi, không chừng có thân phận khác nữa.”

Triệu Hình Đoan buông đũa, “Tôi no rồi.”

Sở Ngọc Ương lập tức đứng lên, “Chúng ta về phòng thôi.”

Bọn họ rời phòng khách hướng về phòng mình. Phòng nằm trong góc, nơi đây không có đèn lồng, hơi tối một chút. Hai người chưa đi tới đã thấy một bóng đen lén lút mò đến chân tường, sau đó nhảy nhảy, không biết đang làm gì nữa.

Sở Ngọc Ương nhìn một lúc, hỏi: “Đoan Nhi, người kia đang trèo tường hả?”

Triệu Hình Đoan nói: “Hẳn vậy.”

Cậu trai đứng dưới chân tường, thước tất cũng không cao lắm, bức tường so với cậu ta mà nói là rất cao, muốn trèo tường ra ngoài, độ khó hơi cao đó.

Cậu chàng nhảy nửa ngày cũng không chạm được bờ tường, nôn nóng đến độ đầu đầy mồ hôi. Thế là xoay người chạy đi bưng một chậu hoa tới, định giẫm lên rồi trèo qua tường. Nào ngờ chậu hoa vẫn quá thấp, cậu ta lại bưng tới một chậu, chồng hai chậu lên nhau, tiếp tục trèo tường. Cũng do nửa đêm trời tối ít người, buổi chiều mọi người lại bị kinh hách, không dám ra ngoài một mình, bằng không cậu chàng này sớm đã bị phát hiện kéo ra ngoài gặp quan rồi.

Cậu ta hiển nhiên không có kinh nghiệm trèo tường, chân nhón lên lại đạp ngã chậu hoa, dẫn đến tiếng động cực lớn.

Sở Ngọc Ương nhìn không nổi nữa, “Mười tuổi tôi đã biết leo cây, cơ thể linh hoạt hơn cậu ta nhiều.”

Triệu Hình Đoan lướt qua, nhảy lên bắt cậu ta xuống.

Cậu chàng sợ tới mức định hét lên nhưng sợ dẫn người Hoàng gia tới, chỉ dám trợn tròn mắt.

Sở Ngọc Ương chậm rì rì đi qua, chợt nghe cậu ta hỏi: “Mấy người là ai!”

“Hơ?” Sở Ngọc Ương nghe thế hỏi: “Cậu không phải là Vương thiếu gia bị đuổi ra ngoài chứ?”

Sắc mặt cậu ta trong nháy mắt thay đổi mấy lần, chỉ sợ Sở Ngọc Ương đã nói đúng, cậu ta quả thật là Vương thiếu gia bị Lưu thị sai người đuổi ra ngoài.

Vương thiếu gia nói: “Hai người là ai, tại sao ở trong Hoàng gia.”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm, “Bọn tôi là khách trong nhà, cậu là khách không mời mà đến.”

“Tôi, tôi…” Vương thiếu gia nhất thời nói không nên lời phản bác.

Sở Ngọc Ương là tủm tỉm hô hô hai tiếng, “Không biết phép lịch sự, nửa đêm xông vào nhà người khác, đánh chết hẳn không sao nhỉ?”

Triệu Hình Đoan gật đầu.

Vương thiếu gia luống cuống, “Đừng đừng đừng đánh, tôi tới tìm Hoàng tiểu thư. Tôi là vị hôn phu của Hoàng tiểu thư, tôi không phải khách không mời mà đến.”

Sở Ngọc Ương nói: “Ăn to nói lớn nhỉ, hai đứa đã bái đường sao?”

Vương thiếu gia nói: “Nếu không phải tiện nhân Lưu thị kia ngăn cản, tôi đã cùng Hoàng tiểu thư bái đường thành thân từ lâu rồi.”

Sở Ngọc Ương nhướng mày, “Vì sao Lưu thị ngăn cản?”

Vương thiếu gia tức giận, “Hoàng lão gia khi còn sống đã tự mình nhận lời hôn sự này. Không ngờ Hoàng lão gia mất rồi, Lưu thị kia lại không thừa nhận. Tôi nói hai anh nghe, Lưu thị rõ là muốn độc chiếm gia sản Hoàng lão gia để lại. Trước tiên đuổi Hoàng thiếu gia đi, sau đó sợ Hoàng tiểu thư lập gia đình phải đưa hồi môn mới từ chối hôn sự của bọn tôi.”

Vương thiếu gia càng nói càng tức, nhỏ giọng, “Tôi nói này, cái tên cao nhân trong Hoàng gia ấy, hừ, cao nhân chó gì, bồ mụ Lưu thị đấy!”

Sở Ngọc Ương sửng sốt, “Bồ Lưu thị?”

Vương thiếu gia gật đầu lia lịa, cắn răng nghiến lợi, “Đúng vậy, chỉ dán cái ria mép lên thôi, trước kia tôi từng bắt gặp bọn họ tằng tịu, thằng cha đó có hóa thành tro tôi cũng nhận ra được. Ả tìm bồ để giả cao nhân, căn bản là muốn đuổi Hoàng thiếu gia đi, không ngờ kế hoạch ngâm nước, hồn phách Hoàng lão gia về thật, quả là báo ứng mà.”

Sở Ngọc Ương hồ nghi nhìn Vương thiếu gia đang liên miệng không ngừng, cuối cùng dưới ánh mắt bất mãn của Triệu Hình Đoan mới thu hồi tầm mắt.

Bọn họ trở về phòng vẫn có thể nghe được tiếng Vương thiếu gia đá chậu leo tường.

Triệu Hình Đoan hỏi: “Vương thiếu gia có điểm gì lạ?”

Sở Ngọc Ương nói: “Quá lạ ấy chứ. Sao tôi cứ nghĩ cậu ta với Lưu thị cũng có một chân?”

Triệu Hình Đoan sửng sốt, “Cái này… không thể nhỉ?”

Vương thiếu gia không phải muốn kết hôn với Hoàng tiểu thư sao? Sao lại có một chân với Lưu thị? Thế rồi Triệu Hình Đoan nhớ lại, hắn từng nghe Lưu thị và Hoàng thiếu gia cãi nhau, hai người họ cũng có một chân, quả thật không gì không thể.

Triệu Hình Đoan hỏi: “Làm sao thấy được.”

Sở Ngọc Ương nói: “Vương thiếu gia lúc nói mình bị Lưu thị phá hôn sự không hề cắn răng nghiến lợi. Ngược lại khi bảo bắt gặp Lưu thị và cao nhân giả tằng tịu lại cắn răng nghiến lợi. Điều này không lạ sao?”

Triệu Hình Đoan nghe y nói thế cũng hiểu được lý do vì sao.

Sở Ngọc Ương tiếp tục: “Hơn nữa cậu ta làm sao bắt gặp Lưu thị và cao nhân giả tằng tịu, điểm này rất kỳ lạ.”

Triệu Hình Đoan lại gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “Theo lời cậu ta, Lưu thị và cao nhân giả có một chân, vậy thì giả thiết Hoàng tiểu thư giết cao nhân giả cũng không phải vô lý. Nếu Hoàng tiểu thư giết người, có lẽ cô bé sẽ hận Lưu thị nhiều hơn rất nhiều hận cao nhân giả.”

Triệu Hình Đoan nói: “Ý cậu là, Hoàng tiểu thư sẽ còn giết Lưu thị?”

Sở Ngọc Ương nói: “Có lẽ ở thời điểm thích hợp, cô bé sẽ làm điều đó.”

Triệu Hình Đoan nhíu mày.

Sở Ngọc Ương nói: “Đừng lo, có Tào bộ khoái theo dõi, tuy không chắc chắn sẽ không bị phát hiện nhưng kết quả đều sẽ là Hoàng tiểu thư không có cơ hội giết Lưu thị. Chúng ta phải nhanh chóng tìm ra bằng chứng, nếu không sẽ ở đây cả đời mất.”

Hoàng gia một đống chuyện lộn xộn, mới ở có hai ngày Triệu Hình Đoan đã đau đầu muốn chết, gật đầu nói: “Cậu muốn bắt đầu từ đâu?”

Sở Ngọc Ương nhíu mày suy nghĩ, sau đó nói: “Tôi vẫn chưa nghĩ ra, không bằng ngủ rồi mai tính?”

Triệu Hình Đoan: “…”

Cũng không phải quá muộn nhưng hôm qua bọn họ đã nghỉ ngơi không tốt nên giờ cũng mệt. Sở Ngọc Ương tắm xong chui vào chăn chờ Triệu Hình Đoan ngủ chung, May mà chăn đã khô, bọn họ có thể mỗi người một chăn.

Triệu Hình Đoan tắm xong, nằm xuống, chưa kịp nằm thẳng đột nhiên thấy Sở Ngọc Ương trở người.

Sở Ngọc Ương mắt sáng long lanh nhìn chằm chằm Triệu Hình Đoan, “Đúng rồi, Đoan Nhi, thi thể Hoàng lão gia. Nếu Hoàng tiểu thư giết người dùng con dao kia, vậy nói lên con dao được cô bé lấy ra từ trong quan tài của Hoàng lão gia, rất có thể Hoàng tiểu thư trộm thi thể Hoàng lão gia. Nếu chúng ta có thể tìm thấy thi thể, phỏng chừng sẽ có đầu mối mới.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan nằm ngửa, đắp chăn. Lại cảm thấy đau đầu, hắn còn tưởng Sở Ngọc Ương hào hứng nói mình chuyện gì.

Sở Ngọc Ương thấy hắn không quan tâm tới mình, hậm hực nằm thẳng, “Đoan Nhi, sao anh không để ý tới tôi?”

Triệu Hình Đoan nhắm mắt, “Ngủ.”

Sở Ngọc Ương lầm bầm mấy tiếng, không nói nữa. Triệu Hình Đoan nghĩ Sở Ngọc Ương đang một mình hờn dỗi, kết quả nghiêng đầu nhìn, y lại đang ngủ…

Một lúc lâu sau, hô hấp của Sở Ngọc Ương dần đều, quả nhiên đã ngủ.

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan cảm thấy tận đáy lòng dâng lên cảm giác cực kỳ bất lực, hắn trở người, đối mặt với Sở Ngọc Ương, sau đó hôn lên khóe miệng y.

Đêm khuya thanh vắng, bên ngoài rất nhanh đã không còn âm thanh, cực kỳ im ắng.

Rạng sáng hôm sau, bên ngoài đột nhiên vang lên tiếng thét “A”.

Sở Ngọc Ương mơ màng ngồi dậy, “Không phải là Hoàng tiểu thư nữa chứ?”

Thời gian còn quá sớm, Triệu Hình Đoan cũng chưa dậy, không biết bên ngoài xảy ra chuyện gì.

Bên ngoài trở nên hỗn loạn ầm ĩ, mơ hồ có thể nghe được tiếng người hét: “Phu nhân chết! Phu nhân chết rồi!”

———-

[1]Mười điều răn trong việc viết tiểu thuyết trinh thám suy luận được đề ra do Ronald Arbuthnott Knox vào năm 1929, hình thành nên một hệ thống quy tắc chung, các quy tắc này tạo lợi thế cho người đọc, giúp người đọc có thể cùng suy luận song song với thám tử. Tại sao gọi là mười điều răn? Vì Ronald A.Knox là cha sứ đồng thời cũng là tác giả trinh thám nổi tiếng :D. Mười điều răn được tóm tắt như sau:

 1. Thủ phạm phải là người được đề cập trong phần đầu của câu chuyện, nhưng không phải là người mà người đọc có thể dễ dàng biết được suy nghĩ.
 2. Không được phép sử dụng các yếu tố siêu nhiên hoặc huyền bí.
 3. Không có nhiều hơn một căn phòng khóa kín hoặc lối đi bí mật.
 4. Không cho phép sử dụng chất độc không rõ nguồn gốc và những thiết bị với những cách thức hoạt động cần giải thích khoa học dài dòng.
 5. Người Trung Quốc không được phép xuất hiện trong câu chuyện (điều này có thể hiểu như không được dùng tiếng Latinh vô nghĩa :D, như Sở Ngọc Ương là Chu Yu Yang chẳng hạn).
 6. Thám tử phải giải quyết vụ án bằng suy luận thực tế, không cho phép sử dụng yếu tố may mắn hoặc trực giác.
 7. Thám tử không thể đồng thời là hung thủ.
 8. Thám tử không được phép che giấu bất cứ manh mối nào.
 9. Cộng sự thám tử (như Watson) không được giấu suy nghĩ nào của mình, cộng sự được phép thông minh, nhưng không được quá thông minh, phải thông minh dưới mức nhận thức chung của người đọc.
 10. Anh chị em sinh đôi, hoặc những trường hợp người giống người nói chung, không được phép xuất hiện trong câu chuyện trừ phi tác giả đã giới thiệu từ trước.

[2]Thời Đại Hoàng Kim của tiểu thuyết trinh thám, thời đại bùng nổ của các cuốn tiểu thuyết trinh thám suy luận được cho là bắt đầu từ năm 1911 (hoặc 1920) đến năm 1941 với nhiều tác phẩm cũng như tác giả nổi tiếng (mà mị quá lười để liệt kê và tìm hiểu, mọi người có thể tham khảo link dưới hoặc GG nếu có hứng thú)

Tham khảo: Ronald Arbuthnott Knox, Thời đại Hoàng Kim của tiểu thuyết trinh thám.

[30]

Sở Ngọc Ương nghe tiếng la, lúc này mới tỉnh hẳn, vội vàng mặc quần áo, “Sao lại chết người nữa?”

Sở Ngọc Ương cùng Triệu Hình Đoan quần áo chưa chỉnh tề đã có người gõ cửa rầm rầm bên ngoài, kèm theo là tiếng hô la: “Sở tiên sinh, Sở tiên sinh, dậy mau.”

Triệu Hình Đoan trán nhảy gân xanh, để tránh Tào bộ khoái gõ rơi cửa, hắn mặc quần áo tử tế rồi mới ra mở.

“Sở tiên sinh, tôi đã nói rồi, không phải Hoàng tiểu thư đâu…”

Tào bộ khoái thấy cửa mở, nói liền tù tì không ngừng, kết quả ngẩng đầu nhìn, từ phòng Sở Ngọc Ương đi ra thế nào không phải Sở Ngọc Ương mà là Triệu Hình Đoan. Tào bộ khoái đang nói đột nhiên im bặt, miệng há to.

Tào bộ khoái nửa ngày sau mới lấy lại tinh thần, ngốc ngốc hỏi: “Triệu công tử, sao anh ở trong phòng Sở tiên sinh?”

Triệu Hình Đoan chỉ lạnh nhạt nói: “Chờ bên ngoài, Sở Ngọc Ương chưa dậy.”

Dứt lời, “Cạch” một tiếng, nhốt Tào bộ khoái ngoài cửa.

Tào bộ khoái gãi đầu, đành thành thật đứng ngoài.

Sở Ngọc Ương mặc quần áo xong, dùng nước lạnh rửa mặt súc miệng, lúc này mới theo Triệu Hình Đoan từ phòng trong ra.

Tào bộ khoái thấy Sở Ngọc Ương, lập tức bước tới, bắt tay Sở Ngọc Ương, “Sở tiên sinh, nhầm rồi, hung thủ chắc chắn không phải Hoàng tiểu thư, đêm qua tôi vẫn luôn canh chừng trên nóc phòng Hoàng tiểu thư, Hoàng tiểu thư ở trong phòng ra ngoài nửa bước, kết quả sáng sớm nay, Lưu thị bị giết trong phòng mình.”

Sở Ngọc Ương muốn rút khỏi tay Tào bộ khoái, thế nhưng Tào bộ khoái nắm rất chặt, rút mãi không ra.

Triệu Hình Đoan đứng cạnh y, nhất thời đen mặt, đưa tay vỗ cổ tay Tào bộ khoái một cái, cánh tay Tào bộ khoái tê rần, quả như bị phế, không thể không buông lỏng tay.

Sở Ngọc Ương vội nói: “Vậy cũng không nhất định, biết đâu Hoàng tiểu thư có đồng lõa thì sao.”

Tào bộ khoái sửng sốt, “Cũng đúng. Chúng ta tới phòng Lưu thị xem qua trước đã.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, sau đó theo Tào bộ khoái tới phòng Lưu thị.

Hoàng thiếu gia đã dậy từ sớm, thật ra gã cả đêm không ngủ, màu đen dưới mắt đã sắp lan tới cằm luôn rồi. Hôm qua gã bị cái quan tài trống rỗng dọa sợ, không dám nhắm mắt, một khi nhắm liền mơ thấy hồn phách Hoàng lão gia trở về.

Hoàng thiếu gia mới hừng đông đã rời giường, kết quả phát hiện Lưu thị chết.

Hoàng thiếu gia đứng ngoài cửa, có lẽ kinh hoảng quá mức, không dám bước vào. Sở Ngọc Ương nhìn gã, hỏi: “Hoàng thiếu gia, anh phát hiện Lưu thị chết thế nào?”

Hoàng thiếu gia sắc mắc tái xanh, lắp ba lắp bắp: “Thì… thì thấy được.”

Sở Ngọc Ương thiếu chút cười ra tiếng, “Đương nhiên thấy được rồi, không lẽ chạm tới sao?”

Y nói thế, Hoàng thiếu gia càng biến sắc.

Sở Ngọc Ương hỏi: “Tôi muốn hỏi, sáng sớm anh tới phòng Lưu thị làm gì?”

Hoàng thiếu gia nhất thời nóng nảy, muốn giải thích lại tìm không ra lý do, cuối cùng hừ một tiếng phất tay bỏ đi.

Tào bộ khoái trợn mắt, nhìn bóng lưng Hoàng thiếu gia, “Hoàng thiếu gia có phải chột dạ không? Lẽ nào gã là hung thủ, tôi đi bắt gã về!”

Sở Ngọc Ương khoát tay, “Kệ đi, tôi thấy gã chột dạ thật, nhưng không giống hung thủ.”

Tào bộ khoái gãi đầu.

Bọn họ vào phòng, bước qua bình phong lập tức thấy Lưu thị đã chết. Lưu thị chết cạnh giường, trên giường một đống bừa bộn, chăn mền nhàu nát, màn cũng bị kéo tuột xuống, thoạt như đã đánh đấm một trận. Chỉ có điều những thứ này đều là vật mềm mại, sẽ không phát ra tiếng động quá lớn nên không ai nghe đến.

Tào bộ khoái tiến lên thăm dò, sau đó đi vào, đứng khá xa, không tiện nhìn chằm chằm thi thể Lưu thị.

Lưu thị ăn mặc không mấy kín đáo, chỉ mặc áo ngực, dưới đất lả tả một ít quần áo mỏng dánh. Tuy lúc này Lưu thị đã chết nhưng quan sát trực diện như vậy cũng không ổn lắm.

Sở Ngọc Ương ngồi xổm nhìn thi thể, hỏi: “Tòa bộ khoái, ngỗ tác tới chưa?”

Tào bộ khoái nói: “Vẫn chưa, đã phái người tới nha môn gọi ngỗ tác, giờ vẫn chưa tới.”

Sở Ngọc Ương tiếp tục kiểm tra thi thể, “Tào bộ khoái, nha hoàn hầu hạ Lưu thị đã tra hỏi rồi chứ?”

“Đã hỏi rồi.” Tào bộ khoái nói, “Vừa rồi khi lần đầu tôi vào, có một tiểu nha hoàn ở đây, tôi đã hỏi chút tình hình. Tiểu nha hoàn nói hôm qua Lưu thị nghỉ ngơi rất sớm, bảo không cần nha hoàn hầu hạ nên mọi người rời đi. Cũng không nghe thấy tiếng động gì lớn, mãi vừa rồi mới phát hiện Lưu thị chết.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Hung thủ rất có thể là người quen của Lưu thị.”

“Tại sao?”

Lần này người đặt câu hỏi là Triệu Hình Đoan, Triệu Hình Đoan vẫn đứng cạnh y nhưng Sở Ngọc Ương cứ gọi Tào bộ khoái, Triệu Hình Đoan rất rất không vui.

Sở Ngọc Ương nghe tiếng Triệu Hình Đoan, lập tức mỉm cười ngoắc ngón tay, “Đoan Nhi, anh ngồi xuống nhìn này.”

Triệu Hình Đoan ngồi xổm xuống, Sở Ngọc Ương đang nắm cằm Lưu thị, xoay trái xoay phải.

Triệu Hình Đoan nhíu mày, Lưu thị cùng lắm chỉ hơn hai mươi, mày mặt quả có vài phần tư sắc, ở địa phương nho nhỏ này cũng thuộc loại quốc sắc thiên hương, nếu không cũng không thể suốt ngày ve vãn đàn ông. Thế nhưng tướng chết của Lưu thị không dễ nhìn lắm, rõ ràng bị bóp cổ, mặt xanh tím, mắt và đầu lưỡi có dấu hiệu lồi ra, khi còn sống có đẹp đến đâu thì giờ cũng nhìn không ra.

Sở Ngọc Ương hiển nhiên muốn Triệu Hình Đoan nhìn mặt ả, chẳng quả Triệu Hình Đoan cũng không nhìn ra được cái gì.

Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Nhi, anh quan sát không kỹ. Anh xem này, Lưu thị hiển nhiên đã trang điểm qua, thoa son trát phấn.”

Tào bộ khoái ló đầu qua, “Đúng thật, Sở tiên sinh nói rất đúng, nhưng thế thì sao chứ. Phụ nữ không phải đều thích làm đẹp sao?”

Sở Ngọc Ương nói: “Lưu thị bị kinh hách, đã về phòng nghỉ ngơi từ rất sớm, sau khi bị kinh hách anh sẽ một mình trong phòng thoa sơn trát phấn hả?”

Tào bộ khoái xấu hổ cười, “Ha ha, thế cũng đúng.”

Sở Ngọc Ương nói: “Rất có thể nửa đêm có người đến, người này đến tìm Lưu thị, vừa hay là tình nhân của ả. Lưu thị mời hắn vào trong, sau đó thay đồ trang điểm, hai người thân cận một phen rồi lăn luôn lên giường. Lưu thị không ngờ tới người này bỗng dưng muốn giết ả, Lưu thị muốn phản khảng nhưng không thành công, bị bóp cổ chết.”

Tào bộ khoái càng nghe càng choáng, “Khoan khoan, Sở tiên sinh suy đoán hơi lạ rồi, hung thủ là tình nhân của Lưu thị?”

Sở Ngọc Ương chỉ miệng Lưu thị, “Anh xem môi ả này, vốn đã thoa son, nhưng giờ đã bị quệt đi gần hết, chỉ còn lại một lớp không đều, không phải do hôn môi tạo thành sao? Ai hơn nửa đêm ăn diện rồi lau son lên chăn chứ.”

“Cái này…” Tào bộ khoái to cao thế chứ lúc nói chuyện này da mặt cũng mỏng dính, nghe y phân tích mặt già ửng đỏ, liên tục gật đầu, “Ha ha, Sở tiên sinh quan sát kỹ quá.”

Sở Ngọc Ương nói: “Tên hung thủ này, tôi đoán thân hình không cao to. Nếu hình thể cường tráng hơn Lưu thị nhiều, Lưu thị cũng sẽ không giãy dụa kịch liệt như thế, chỉ sợ đã sớm bị chế phục rồi. Từ dấu vết nơi này cho thấy, Lưu thị vẫn phản kháng được một ít thời gian.”

Sở Ngọc Ương nói xong nâng tay trái Lưu thị lên.

“Ơ…”

Tào bộ khoái hoảng sợ hít một hơi, vội thối lui mấy bước, “Sở tiên sinh đừng dọa người vậy chứ.”

Tay Lưu thị đã bắt đầu cương cứng, Sở Ngọc Ương nâng lên như thế nhìn hơi khủng bố.

Sở Ngọc Ương nói: “Lưu thị móng tay rất dài.”

Triệu Hình Đoan nhìn kỹ, móng tay rất dài, là kiểu luôn được chăm sóc cẩn thận, có lẽ trong lúc giãy dụa đã làm gãy, móng giữa có chút máu.

Sở Ngọc Ương nói: “Lưu thị để lại vết cào trên người hung thủ, trong móng tay ả có ít máu và da thịt.”

Y nói, tròng mắt xoay xoay, “Nơi hung thủ bị thương, có khả năng nhất hẳn là phần tay, hoặc cánh tay.”

Tào bộ khoái hỏi: “Vì sao?”

Sở Ngọc Ương trả lời: “Lưu thị phát hiện hung thủ muốn giết mình, đều đã phản kháng, không lẽ còn sẽ cắn răng ngậm miệng không lên tiếng im lặng phản kháng? Tất nhiên sẽ gào cầu cứu. Như bình thường, hung thủ phải một tay bịt miệng Lưu thị, tay còn lại tiếp tục bóp cổ Lưu thị. Lưu thị rất có thể đã cào rách cái tay bịt miệng mình.”

Tào bộ khoái nói: “Có lý, chúng ta chỉ cần tìm ra người tay bị thương là được. Giờ tôi tập trung hết Hoàng gia lại, kiểm tra thử.”

Sỏw Ngọc Ương gật đầu, khoát tay để Tào bộ khoái đi.

Triệu Hình Đoan hỏi: “Cậu còn đang nhìn gì?”

Sở Ngọc Ương vẫn ngồi xổm dưới đất, cẩn thận nhìn mặt Lưu thị, tròng mắt dịch qua lại.

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi đang suy nghĩ, tôi nghĩ, thấy có một người rất phù hợp điều kiện.”

“Ai?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Vương thiếu gia hôm qua đấy. Anh xem cậu ta thân hình không cao, thể trạng phù hợp điều kiện tôi nói. Hơn nữa cậu ta hình như cũng có một chân với Lưu thị, Lưu thị mở cửa chào đón cũng không phải không thể. Đêm qua cậu ta trèo tường đi vào, nói tới tìm Hoàng tiểu thư. Tôi thấy rất có thể Hoàng tiểu thư biết mình bị theo dõi nên thừa dịp Vương thiếu gia đến tìm mình, cô bé đã lừa Vương thiếu gia, để Vương thiếu gia giết người thay mình.”

Triệu Hình Đoan nói: “Cậu nói không phải không có lý.”

Sở Ngọc Ương nói: “Chắc nên bảo Tào bộ khoái mang Vương thiếu gia tới.”

Không bao lâu ngỗ tác nha môn chạy tới, ngỗ tác khám nghiệm tử thi, Sở Ngọc Ương cùng Triệu Hình Đoan rời phòng Lưu thị.

Đúng lúc này thấy được Hoàng tiểu thư vội vàng chạy tới.

Hoàng tiểu thư sốt sắng, “Xảy ra chuyện gì vậy?”

Tào bộ khoái gãi đầu, “Lưu thị chết.”

Hoàng tiểu thư sửng sốt, đau buồn nói: “Tại sao lại như vậy? Tại sao lại mất mạng người nữa rồi.”

Sở Ngọc Ương nhìn trong mắt, đến trước mặt Tào bộ khoái, nói: “Tào bộ khoái, vừa rồi quên nói anh, đêm qua trong Hoàng gia còn một người khác, là vị Vương thiếu gia kia, cậu ta trèo tường vào, nếu không anh cũng đưa cậu ta tới, gặng hỏi một phen thử.”

Tào bộ khoái nghe thế, nói: “Gì? Còn có người trèo tường vào?”

Tào bộ khoái hôm qua nghe Sở Ngọc Ương nói xong vội vã qua theo dõi Hoàng tiểu thư nên không chú ý những nơi khác.

Tào bộ khoái lập tức gật đầu, sai hai quan sai bắt Hoàng thiếu gia tới.

Hoàng tiểu thư nghe thế, kinh ngạc hỏi: “Vương thiếu gia tới sao? A, mọi người đừng trách ảnh, ảnh chắc chắn là tới tìm tôi. Tôi có lỗi với ảnh, hôn sự đã được sắp đặt rồi, kết quả…”

Sở Ngọc Ương khoát tay, “Hoàng tiểu thư không cần phải khổ sở, dù sao thì giờ Lưu thị đã chết, tiểu thư muốn gả cho ai cũng được.”

Hoàng tiểu thư nghe y nói thế mà luống cuống, vừa xấu hổ vừa bối rối, há miệng nửa ngày vẫn không ra được tiếng nào, cuối cùng hậm hực bỏ đi.

Sở Ngọc Ương nhìn bóng lưng Hoàng tiểu thư, “Hoàng tiểu thư quả nhiên rất đáng nghi.”

“Cậu lại nhìn ra sơ hở gì?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Kỹ năng diễn kịch của cô bé quá tốt.”

Triệu Hình Đoan nhướng mày.

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu anh nghe nói tôi chết, anh sẽ phản ứng thế nào?”

Triệu Hình Đoan không nghĩ y đột nhiên hỏi câu này, đầu tiên là sửng sốt, sau đó lập tức đen mặt, “Tôi không thích kiểu ví dụ này.”

Sở Ngọc Ương cười ra tiếng, “Đoan nhi anh xem, rõ ràng đầu tiên anh sẽ sửng sốt, đây mới là phản ứng bình thường. Sau đó rồi hoặc đau buồn hoặc vui mừng hoặc sung sướng. Tuy rằng khoảng thời gian sửng sốt có thể tùy năng lực phản ứng khác nhau mà dài ngắn khác nhau. Nhưng Hoàng tiểu thư hoàn toàn bỏ qua bước này, khuôn mặt đau buồn rất đúng lúc đúng chỗ. Điều này nói lên cô bé đã có chuẩn bị từ trước, không hề bất ngờ trước cái chết của Lưu thị.”

Triệu Hình Đoan gật đầu.

Sở Ngọc Ương tiếp tục, “Hơn nữa hôm qua lúc ngủ, tôi nghĩ tới một vấn đề.”

“Là gì?” Triệu Hình Đoan hỏi. Hắn thấy làm lạ, Sở Ngọc Ương ngủ sao có thể suy nghĩ, rõ ràng y ngủ say như chết.

Sở ngọc Ương nói: “Thi thể Hoàng lão gia đang ở nơi nào.”

Triệu Hình Đoan nói: “Ở đâu?”

Sở Ngọc Ương nói: “Chỉ sợ cùng một chỗ với Hoàng phu nhân.”

Triệu Hình Đoan giật mình, “Ý cậu là…”

“Mẫu thân của Hoàng tiểu thư, thê tử kết tóc của Hoàng lão gia.” Sở Ngọc Ương nói, “Hôm qua chúng ta không hề thấy bia mộ của Hoàng phu nhân, Hoàng lão gia và Hoàng phu nhân không được hợp táng, hơn nữa Hoàng gia không ai nhắc tới Hoàng phu nhân, có lẽ là do Lưu thị. Nếu Hoàng tiểu thư lấy thi thể đi thật, tôi nghĩ tới nghĩ lui, chỉ có thể để tại nơi này.”

Sở Ngọc Ương muốn tới phần mộ của Hoàng phu nhân, điều này không mấy khó khăn, ý tìm tiểu nha hoàn hỏi, tiểu nha hoàn đã ở Hoàng gia rất lâu, hỏi là chỉ đường cho Sở Ngọc Ương ngay.

Nhân lúc Tào bộ khoái sai người tới tìm Vương thiếu gia, Sở Ngọc Ương cùng Triệu Hình Đoan rời Hoàng gia, tới vùng ngoại ô.

Phần mộ của Hoàng phu nhân ở vùng ngoại ô, cũng không xa lắm, bọn họ tìm một lúc là ra, thoạt nhìn phong thủy nơi đây tốt hơn nơi chôn Hoàng lão gia nhiều. Đây là nơi Hoàng lão gia chọn cho Hoàng phu nhân.

Từ rất xa Sở Ngọc Ương đã nhìn thấy bia mộ, tiến tới gần, bia mộ rất sạch sẽ, xem ra có người vừa cúng viếng, xung quanh không có cỏ dại, trước bia bày đồ cúng. Đồ cúng được sắp xếp rất chỉnh tề, bên cạnh còn có một vò rượu cùng hai cái chun.

Sở Ngọc Ương nghiêng đầu, “Có lẽ không cần đào lên.”

Triệu Hình Đoan cũng chú ý tới hai chun rượu cạnh vò rượu, gật đầu, “Như cậu đoán.”

Hai người dạo một vòng sau đó về Hoàng gia, lúc này Hoàng gia đang rất náo nhiệt, Vương thiếu gia đã được đưa tới, sợ tới mức suýt tiểu ra quần, đang la lối gào thét.

Bọn họ bước vào, Tào bộ khoái chạy tới chào đón, “Sở tiên sinh, cậu đi đâu thế, giờ mới về.”

Triệu Hình Đoan cực kỳ khó chịu việc Tào bộ khoái luôn thân thiết với Sở Ngọc Ương. Thật ra Đoan Vương gia nghĩ nhiều thôi, chứ chẳng có chuyện đó đâu.

Bên kia Vương thiếu gia sợ run lẩy bẩy, chạy theo Tào bộ khoái, “Tào bộ khoái, ông phải làm chủ cho tôi, tôi không giết người. Làm sao mà tôi làm ra loại chuyện giết người này được chứ.”

Sở Ngọc Ương nói: “Tào bộ khoái, anh kiểm tra cánh tay Vương thiếu gia chưa?”

Tào bộ khoái vỗ trán, hiển nhiên đã quên mất. Hắn bước tới, “Vương thiếu gia, mời cậu kéo tay áo lên, nếu cậu trong sạch, chúng ta điều tra sẽ biết.”

Vương thiếu gia run rẩy, sợ hãi lui về sau bảy tám bước, kết quả mông chấm đất, sống chết không chịu cho người khác kéo tay áo lên, miệng la hét.

Chẳng qua Tào bộ khoái sức lực lớn, Vương thiếu gia trong mắt hắn chẳng khác gì gà què, chỉ một tay đã áp chế được, sau đó kéo tay áo lên.

Mọi người sợ hãi hít sâu một hơi, trên cánh tay Vương thiếu gia quả như máu thịt lẫn lộn, chi chít những vết cào, xem chừng đã xử lý qua, không chảy máu nữa nhưng cũng không băng bó. Có thể nếu băng bó thì mặc quần áo cũng sẽ bị phát hiện.

Vương thiếu gia hất tay Tào bộ khoái, “Tôi… tôi bị ác bá đánh, mấy cái này nói lên được gì chứ?”

“Đúng đúng!” Vương thiếu gia lầm bầm, sau đó hơi sốt sắng, “Tay tôi bị thương thôi, mấy người muốn dùng điều này làm chứng cứ hả? Tôi không giết người, mấy người vu oan cho tôi! Lưu thị không phải tôi giết.”

“Lưu thị đương nhiên không phải cậu giết.” Sở Ngọc Ương đột nhiên mỉm cười nói.

Vương thiếu gia sửng sốt, lập tức như thấy thân nhân, mừng rỡ nhìn Sở Ngọc Ương, “Phải phải, anh nói đúng, Lưu thị không phải tôi giết.”

“Vì Lưu thị vẫn chưa chết.” Sở Ngọc Ương nói tiếp.

Vương thiếu gia “A” một tiếng ngã ngửa xuống đất, “Anh nói gì?”

Sở Ngọc Ương nói: “Vì Lưu thị chưa có chết, quả thật có người muốn bóp cổ ả. Lưu thị giãy dụa không thoát được lại nghĩ ra kế, nín thở giả chết. Hung thủ lúc ấy hoảng hốt, sợ tè quần, thấy Lưu thị thôi chống cự, thân thể mềm nhũn, không còn hô hấp thì cho là ả đã chết, sau đó bỏ chạy. Cậu không biết sao?”

Vương thiếu gia mặt cắt không còn chút máu, môi mấp máy, cơ thể cũng run cầm cập, hốt hoảng nói: “Không thể, không thể nào! Tôi xác định ả chết rồi mới đi mà.”

Vương thiếu gia thốt ra mới giật mình phát hiện mình trúng kế Sở Ngọc Ương. Cậu ta bật dậy, điên cuồng đánh tới Sở Ngọc Ương, hét: “Anh gạt tôi!”

Triệu Hình Đoan lập tức đưa tay nằm đai lưng Sở Ngọc Ương kéo y ra sau. Vương thiếu gia bổ nhào tới, Triệu Hình Đoan không chút lưu tình nhấc chân đạp ngay bụng, đá văng người.

Sở Ngọc Ương khẽ hô, “Đoan Nhi, đừng dùng lực như vậy.”

Triệu Hình Đoan lạnh lùng: “Không chết được.”

Sở Ngọc Ương ló đầu, nhìn Vương thiếu gia bị đá ngã dưới đất bò dậy không nổi, “Đoan Nhi, tôi không nói cái đó. Tôi nói anh kéo thắt lưng tôi nhẹ thôi.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương dùng tay áo che mặt, làm bộ xấu hổ, “Lỡ kéo rách, rớt quần rồi làm sao.”

Triệu Hình Đoan uy hiếp, “Vậy lần sau tôi sẽ kéo cổ áo cậu.”

Sở Ngọc Ương tiếp tục xấu hổ, “Dù gì thì tôi cũng là của Đoan Nhi, Đoan Nhi thích kéo chỗ nào cũng được.”

Triệu Hình Đoan bại trận.

Tào bộ khoái vội vàng áp chế Vương thiếu gia đang giãy dụa, cậu ta đã chính miệng thừa nhận giết Lưu thị, cũng không còn gì để nói nữa.

Vương thiếu gia bị quan sai bắt giữ, không cam lòng đá chân, “Thả tôi ra, tôi, tôi, có người bảo tôi giết Lưu thị. Người đó nói chỉ cần tôi giết Lưu thị sẽ cho tôi nhiều thứ tốt.”

Sở Ngọc Ương nghe thế, thầm nghĩ màn chính tới rồi, mắt đảo qua, phát hiện Hoàng tiểu thư muốn quay người rời đi, lập tức mở miệng hỏi: “Hoàng tiểu thư, em muốn đi đâu thế?”

Hoàng tiểu thư cứng đờ, “Tôi hơi mệt, muốn về phòng nghỉ ngơi.”

“Hoàng tiểu thư cứu anh!” Vương thiếu gia hét lớn, “Cứu anh, em mau nói rõ với bọn họ.”

Hoàng tiểu thư mê mang khó hiểu, “Anh bảo tôi nói gì? Tôi đã quá thất vọng về anh rồi, không ngờ anh sẽ giết người.”

Vương thiếu gia ngẩn cả người, không thể tin được mà nhìn Hoàng tiểu thư, “Là em! Là em kêu anh giết Lưu thị! Em nói Lưu thị không đồng ý hôn sự của chúng ta, anh giết Lưu thị em mới có thể gả cho anh. Hơn nữa Lưu thị chết rồi, gia sản Hoàng gia đều là của chúng ta, mấy khoản nợ trên người anh cũng không cần lo lắng! Em đã nói với anh như thế.”

Vương thiếu gia như sắp tan vỡ, giọng khản đặc nhưng vẫn gào thét, nếu không phải quan sai ghì chặt, chỉ sợ sẽ nhào tới bóp cổ Hoàng tiểu thư.

Hoàng tiểu thư cũng không hề sợ hãi, ngược lại nói: “Vương thiếu gia, anh nói đùa quá trớn rồi đó. Tôi và anh quả thật có hôn ước, nhưng dù không có Lưu thị ngăn cản tôi cũng không thể gả cho anh!”

“Em nói gì?” Vương thiếu gia rít.

Giọng Hoàng tiểu thư vẫn thật nhẹ, “Anh cho rằng chuyện gian díu của anh và Lưu thị tôi không biết sao? Anh và tôi đã có hôn ước, nhưng dựa vào cớ đến thăm tôi, ngủ lại tại nhà tôi, thừa dịp cha tôi không chú ý, chạy tới phòng Lưu thị gian díu với ả, anh cho rằng tôi không nhìn thấy sao? Tôi chỉ là không nói ra mà thôi, bao nhiêu lần tôi bắt gắp, tôi đều khắc ghi trong lòng đây.”

Vương thiếu gia mặt trắng bệch, hiện tại cậu ta đã hiểu, ngay từ đầu mình đã bị tính kế.

Hoàng tiểu thư dứt khoát nói với Tào bộ khoái: “Tào bộ khoái, Vương thiếu gia giết người, chính miệng anh ta đã thừa nhận, giờ lại muốn đổ oan cho tôi, ngài cần làm chủ cho tôi.”

Sở Ngọc Ương nói: “Hoàng tiểu thư, hay cho câu mượn đao giết người.”

Hoàng tiểu thư nhìn Sở Ngọc Ương, “Sở tiên sinh nói lời ấy là sao, tôi không hiểu. Lẽ nào anh cũng có gì với Lưu thị, nên muốn vì ả bênh vực kẻ yếu?”

Sở Ngọc Ương bật người, “Cái chết của Lưu thị tạm thời không nói tới. Hoàng tiểu thư, không bằng chúng ta thảo luận một chút về vị cao nhân kia đi?”

Hoàng tiểu thư mê mang, nói: “Vậy tôi càng không biết gì.”

Sở Ngọc Ương nói: “Đừng vội kết luận. Vương thiếu gia nói, cao nhân đến Hoàng gia làm phép thật ra là người tình của Lưu thị, căn bản không phải cao nhân gì, chỉ tới phối hợp Lưu thị diễn một vở kịch.

Hoàng thiếu gia nghe những lời này, nhất thời cực kỳ tức giận, “Hóa ra là Lưu thị giở trò! Ả chắc chắn không muốn để tôi có được gia sản cha để lại. Mụ đàn bà độc ác đó, chết chưa hết tội.”

Hoàng tiểu thư nói: “Ồ? Vậy sao? Sở tiên sinh không nói tôi cũng không biết đấy.”

Sở Ngọc Ương không vội, tiếp tục chậm rãi nói: “Hôm đó cao nhân giả tới Hoàng gia chuẩn bị làm phép. Hoàng tiểu thư ở phòng bếp nấu cháo ngọt, sau đó mỗi người đều được phát một chén, cao nhân giả cũng có phần.”

Nói đến cháo ngọt, Hoàng thiếu gia cũng có ấn tượng, gã lúc ấy cũng húp một chén.

Sở Ngọc Ương tiếp tục, “Cháo mọi người dùng đương nhiên không có vấn đề gì, nhưng chén của cao nhân giả đã được bỏ thêm thuốc mê, song là loại tác dụng chậm, không phát tác lập tức, cần một thời gian nữa.”

“Cái gì?” Hoàng thiếu gia sửng sốt, không tin mà nhìn Hoàng tiểu thư, “Ý là em gái tôi hạ độc người khác, vậy… vậy…”

Sở Ngọc Ương tiếp tục: “Sau đó tới lúc làm phép, cao nhân giả vào phòng Hoàng lão gia. Hoàng thiếu gia khắc khẩu với Lưu thị, mọi người không ai chú ý tình hình trong phòng, chỉ nghe tiếng ghế dựa ngã xuống đất mới phát hiện thời gian đã qua, nhang đã cháy hơn nửa.”

“Đúng vậy.” Hoàng thiếu gia gật đầu, hồi tưởng tình hình lúc đó gã vẫn thấy ớn lạnh.

Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Vì trong lòng mọi người có quỷ, mọi người đều sợ hồn phách Hoàng lão gia thật sự trở về nên không dám vào nhìn xem có chuyện gì xảy ra. Hoàng tiểu thư đánh cuộc ở chỗ này, kết quả chứng minh cô bé thắng. Hoàng tiểu thư một mình vào phòng, khi đó thuốc mê đã có tác dụng, cao nhân giả đụng phải ghế dựa, ngã hôn mê dưới đất. Hoàng tiểu thư vào phòng, cầm lấy con dao đã chuẩn bị sẵn, sau đó hét lớn, thừa dịp đâm thẳng vào tim cao nhân giả.”

“Hả…” Hoàng thiếu gia nghe mà rùng mình, nghĩ thôi đã thấy đầy máu tươi, “Tôi… tôi không tin, em tôi nó…”

Sở Ngọc Ương nói: “Tiếng thét chói tai của Hoàng tiểu thư vừa lúc che giấu quá trình hành hung của mình. Sau đó cô bé chạy ra, chúng ta chạy vào, cao nhân giả đã chết. Hơn nữa lúc Hoàng tiểu thư chạy ra, trên người dính ít máu. Con dao đâm vào tim chưa rút ra nên máu chảy xuống không nhiều, trên mặt đất cũng không có mấy vết máu, vậy trên người Hoàng tiểu thư dính máu từ đâu? Có lẽ chính là lúc cô bé giết cao nhân giả, bị máu bắn trúng.”

Hoàng tiểu thư không nói lời nào, cẩn thận nghe Sở Ngọc Ương thủ thỉ, tựa như chỉ đang nghe một câu chuyện không liên quan đến mình.

Hoàng thiếu gia không tin được, “Sở tiên sinh, chắc cậu nhầm rồi. Con dao kia, cậu không nhớ con dao kia sao? Con dao kia là vật bồi táng cùng cha tôi. Em gái tôi làm sao có được con dao kia chứ?”

“Chứng cứ đương nhiên nằm ở con dao kia.” Sở Ngọc Ương nói, “Con dao kia là vật bồi táng với Hoàng lão gia, nhưng khi chúng ta đào quan tài Hoàng lão gia không chỉ phát hiện dao mất mà ngay cả thi thể Hoàng lão gia cũng không còn. Kỳ thật con dao và thi thể đã bị người đào lên từ trước, nơi đó chỉ có mỗi quan tài rỗng mà thôi.”

Hoàng thiếu gia nói: “Ý cậu là sao?”

Sở Ngọc Ương nói: “Hoàng tiểu thư đã đào thi thể Hoàng lão gia ra, thuận tiện cầm theo vật bồi táng mà Hoàng lão gia thích nhất. Cô bé đưa thi thể Hoàng lão gia đi, hợp táng cùng Hoàng phu nhân. Phần mộ ngoài thành không xa, tôi nghĩ mọi người có thể cũng biết.”

“Cái gì?” Hoàng thiếu gia sửng sốt, gã không hề có ấn tượng với Hoàng phu nhân, gã được Hoàng lão gia nhặt về, khi hiểu chuyện thì Hoàng phu nhân đã chết nên không có tình cảm gì với Hoàng phu nhân, gã biết phần mộ của Hoàng phu nhân ở đâu nhưng chưa từng tới cúng bái.

Hoàng tiểu thư lúc này mới từ từ mở miệng, “Sở tiên sinh, những điều này chỉ là suy đoán của anh mà thôi, anh cũng không có chứng cứ phải không? Tôi sẽ không thừa nhận mình giết người.”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi có chứng cứ, đương nhiên đó chính là thi thể Hoàng lão gia rồi. Vừa rồi tôi ra ngoài tới phần mộ của Hoàng phu nhân, để xác nhận xem thi thể Hoàng lão gia có thật sự được chôn ở đây không, tôi đã đào mộ, quả nhiên như tôi nghĩ. Ngôi mộ được quét dọn vô cùng sạch sẽ, thường xuyên có người tới cúng bái, dưới đất có bày đồ cúng và một bầu rượu, còn có hai chun rượu…”

Hoàng tiểu thư vốn bình chân như vai, ung dung điềm tĩnh, nhưng khi nghe Sở Ngọc Ương nói đào mộ bật nắp quan tài, sắc mặt lập tức thay đổi, xám xanh như người chết, trừng Sở Ngọc Ương. Khuôn mặt xinh đẹp cũng vì tức giận mà vặn vẹo. Đợi Sở Ngọc Ương nói hết, thân thể Hoàng tiểu thư lung lay, sau đó đột nhiên nhào tới, muốn đánh Sở Ngọc Ương.

Hoàng tiểu thư gào thét, “Mày cũng là thứ đáng chết! Ta muốn giết mày, mày thế mà dám… thế mà dám đào mộ cha mẹ ta! Ta muốn giét mày. Mày cũng độc ác như mị Lưu thị kia!”

Tào bộ khoái thấy thế lập tức ngăn Hoàng tiểu thư, Triệu Hình Đoan kéo Sở Ngọc Ương ra sau.

Hoàng tiểu thư hét: “Bọn mày một đám tự cho là đại nghĩa, bọn mày biết gì? Lưu thị đáng chết, dù ta giết nó, ta cũng không sai, nó chết là đáng. Cha ta lấy nó vào cửa, đối đãi tốt như thế, kết quả sao, nó lén ra ngoài dẹo hết người này đến người kia! Người cha ta dẫn về làm khách, tất cả đều được Lưu thị liếc mắt đưa tình. Ha, phải rồi, nó còn dám ve vãn bị hôn phu của ta, ve vãn anh trai của ta.”

Hoàng thiếu gia vừa khiếp sợ vừa xấu hổ, một câu cũng không nói nên lời.

Khuôn mặt Hoàng tiểu thư đã trở nên vặn vẹo, “Ả đàn bà không tuân thủ nữ tắc, dù đánh chết cũng không tính là gì đi? Cha ta là do nó làm tức chết, cha ta lúc ấy chỉ hơi mệt trong người, đại phu bảo không có gì đáng lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi một vài ngày sẽ khỏe. Cha ta nằm trên giường nghỉ ngơi, Lưu thị nhân lúc đó mỗi ngày ve vãn đàn ông. Kết quả đêm đó bị cha ta bắt gặp, hai tên cẩu nam nữ không biết xấu hổ, trần truồng rên rỉ.”

“Người kia là cao nhân giả?” Sở Ngọc Ương đột nhiên hỏi.

Hoàng tiểu thư cười ha ha, khoái trá gật đầu, “Chính gã, hóa thành tro ta cũng nhận ra. Bọn nó chọc cha ta tức chết. Cha ta hôn mê, động tĩnh rất lớn, ta chạy tới muốn kêu đại phu cứu cha. Lưu thị làm bộ tốt bụng, khóc bù lu bù loa, bảo người đi tìm đại phu, thế nào mà đến nửa canh giờ vẫn không trở về, cha ta gắng được một lúc thì tắt thở. Sau đó ta thăm dò được, tiểu tư chạy đi tìm đại phụ bị người của Lưu thị ngăn cản, thảo nào đại phu không đến được chứ, Lưu thị đã tính toán muốn để cha ta chết.”

Hoàng thiếu gia nghe mà trợn mắt há mồm, khi đó gã không ở nhà, không hay biết gì.

Hoàng tiểu thư tiếp tục, “Sau đó mụ đàn bà ấy bảo trước khi chết lão gia đã bảo để lại toàn bộ gia sản cho nó, nó bắt đầu tiêu xài tùy tiện tiền bạc nhà ta. Thế mà không chuẩn bị quan tài tốt cho cha ta, cũng không cho cha ta hợp táng với mẹ ta, tìm đại một chỗ đất trống rồi chôn xuống. Lúc ấy ta còn cách nào đâu, của hồi môn bị lấy hết, hai bàn tay trắng. Ta chỉ có thể nửa đêm lén chạy ra ngoài đào cha lên hợp táng cùng mẹ… Sau đó, anh ta về, nhưng lại bị Lưu thị đuổi đi. Lưu thị cầm tiền rồi vẫn thèm khát đàn ông, không muốn chia ai. Ta tới tuổi vấn tóc, Vương thiếu gia tìm tới cửa, Lưu thị nói nhà ảnh nghèo túng, không muốn ta gả cho ảnh, vậy mà ngược lại hết lần này đến lần khác ngủ với ảnh, buồn cười không chứ? Lưu thị không lấy của hồi môn của ta ra, sợ về sau hôn phu của ta sẽ về cướp gia sản của nó, cho nên cứ mãi kéo dài, đầu môi thì nói những lời dễ nghe. Bọn mày nghĩ nó có đáng chết không?”

Mọi người nghe xong đều trầm mặc. Lưu thị quả thật đáng giận, tuy cách làm của Hoàng tiểu thư thật khiến người khác không lạnh mà run, nhưng ai cũng thấy cô bé đáng thương. Tội thay cho một cô bé bị ép buộc trở thành như vậy, lòng ai cũng thổn thức.

Sở Ngọc Ương nói: “Thật ra thì, phần mộ Hoàng phu nhân chưa bị đào, tôi chỉ thấy được 2 chun rượu mà thôi.”

Hoàng tiểu thư nghe thế sửng sốt, thở phào một hơi, gật đầu, “Lưu thị đã chết! Tôi cũng nhịn đủ rồi, mấy người tới bắt tôi đi, tôi có chết cũng thanh thản.”

Tào bộ khoái có phần ko đành.

Sở Ngọc Ương nói: “Hoàng tiểu thư, em là người rất thông minh. Em thiết kế một kế hoạch hoàn mỹ, tuy nhiên em không nên dùng cách này giết Lưu thị.”

“Chẳng lẽ ả không nên chết?” Hoàng tiểu thư bình thản hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Có một thứ gọi là sống không bằng chết.”

Hoàng tiểu thư sửng sốt, mê mang nhìn y.

Sở Ngọc Ương nói: “Em thông minh như vậy, sao phải giết ả chứ? Sao không nghĩ cách làm ả hai bàn tay trắng? Tôi thấy với tài trí của em, chỉ cần thời gian, không gì khó khăn. Người tham tiền ham hư vinh lại háo sắc như ả, có lẽ đó mới là điều đáng sợ hơn cả cái chết.”

Hoàng tiểu thư gật đầu thật chậm, “Anh nói đúng…”

Sở Ngọc Ương tiếp tục, “Huống hồ, em không cần tự bản thân giết người. Lưu thị không tuân thủ nữ tắc, hại chết Hoàng lão gia, nhiêu đây đã đủ. Nếu em muốn ả chết, vì sao không đi báo quan?”

Hoàng tiểu thư mê mang, lắc đầu, “Do tôi… tôi quá nóng nảy…”

Mọi người thổn thức, Tào bộ khoái sai người đưa Hoàng tiểu thư về nha môn.

Tiểu nha hoàn ngoài khiếp sợ còn không ngừng gạt lệ, nói với Tào bộ khoái: “Tào bộ khoái, tiểu thư nhà con là người tốt, chịu nhiều khổ như vậy, ngài có thể bỏ qua cho tiểu thư được không?”

Tào bộ khoái khó xử, “Điều này…”

Sở Ngọc Ương nói: “Hoàng tiểu thư tuổi còn nhỏ, huống hồ cũng vì báo thù cho cha nên mới lựa chọn giết người, Tào bộ khoái về nha môn bẩm báo tường tận với đại nhân là được.”

Tào bộ khoái gật đầu, “Tôi biết rồi, tôi nhất định sẽ bẩm báo tường tận.”

Mọi chuyện đã xong, Vương thiếu gia cùng Hoàng tiểu thư được quan sai mang đi, chỉ còn mình Hoàng thiếu gia đứng đó. Chân gã mềm nhũn, suy sụp quỳ ngồi dưới đất.

Sở Ngọc Ương lạnh nhạt quét mắt nhìn gã, “Hoàng thiếu gia, bây giờ gia sản Hoàng gia hoàn toàn thuộc về anh.”

Hoàng thiếu gia nghe thế lại không chút vui mừng, “Tôi… Tôi không hề hay biết gì. Cha nhận nuôi tôi, đối xử với tôi rất tốt, tôi không biết ông bị người hại chết. Hơn nữa, tôi bị Lưu thị mê hoặc…”

Sở Ngọc Ương hiếm thấy mà cười lạnh một tiếng, “Lưu thị chết rồi, anh nói gì cũng không ai phản bác được, anh thích nói gì thì nói. Chỉ đến lúc nửa đêm còn một mình đặt tay lên tim lặp lại lời vừa rồi lần nữa mới biết được thật giả.”

Môi Hoàng thiếu gia run run, nửa ngày không thốt được chữ nào, khó khăn nói: “Tôi cũng nên chết…”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi vẫn nói câu kia, có một thứ gọi là sống không bằng chết, anh hiểu không? Hoàng gia đã là của anh, anh tốt nhất nên sắp xếp cho tốt. Hoàng tiểu thư vì cha báo thù, quan phủ có lẽ sẽ không làm khó cô bé, đợi Hoàng tiểu thư về rồi cũng không muốn thấy Hoàng gia cỏ mọc khắp nơi. Anh lo mà xử lý trên dưới Hoàng gia để sau này còn tìm một nhà tốt bàn chuyện cưới xin cho em anh, đợi cô bé nở mày nở mặt gả cho người khác rồi, anh chán sống tìm chết cũng không ai cản.”

Chuyện ở Hoàng gia chấm dứt, bọn Sở Ngọc Ương cũng không muốn tiếp tục ở đây, lập tức thu dọn hành lý, lên đường tiếp tục về Kinh Thành.

Đoạn đường kế tiếp xem như thuận lợi, không gặp chuyện ly kỳ cổ quái gì nữa, càng không gặp án giết người, lộ trình nhanh hơn nhiều.

Kinh Thành không thể so với nơi khác, ngoài cổng thành kiểm tra rất nghiêm ngặt, từ xa đã thấy một đoàn người xếp hàng nhích dần vào trong.

Sở Ngọc Ương rướn cổ, “Nhiều người thế, xếp tới khi đóng cửa thành mất, có thể vào được không đây?”

Triệu Hình Đoan nhíu mày, “Hôm nay quả thật quá nhiều người.”

Đằng Sam tiến lên nghe ngóng, hóa ra là hôm kia trong Hoàng Cung có thích khách nên mấy ngày gần đây cổng thành quản lý nghiêm ngặt hơn, vào thành còn dễ chứ muốn ra khỏi thành, chỉ sợ càng khó hơn.

Chẳng qua Triệu Hình Đoan là Vương gia, còn là anh em ruột của Hoàng thượng, trong Kinh Thành có lẽ chưa có người dám ngăn hắn để soát người kiểm tra. Đoàn người Sở Ngọc Ương theo sau Triệu Hình Đoan, thuận lợi vào trong.

Kinh Thành đích xác khác xa nơi khác, chỉ cần qua khu lầu gác, bên trong lập tức là khung cảnh đông đúc phồn vinh, người đến người đi nối liền không dứt, vào thời điểm này ven đường còn có vài sạp hàng, thoạt nhìn như sắp dọn dẹp, đang rao hàng đợt cuối.

Sở Ngọc Ương nhìn qua, “Đoan Nhi, anh xem kìa, bên kia có bán ngọc bội.”

Triệu Hình Đoan quay đầu, quả nhiên thấy một sạp hàng bày bán ngọc bội, nhưng đều không phải hàng tốt, đắc nhất cũng chỉ chừng một lượng bạc.

Triệu Hình Đoan luôn không rõ vì sao Sở Ngọc Ương cứ chấp nhất với ngọc bội như vậy, mỗi lần thấy là phải tiêu từ nửa lượng đến một lượng bạc để mua một khối không đáng giá, giữ cũng không có giá trị gì.

Sở Ngọc Ương bị hỏi, cười hố hố, “Người ta đều không phải nói, quân tư cần ngọc bội à?”

Triệu Hình Đoan: “…”

Phủ đệ của Đoan Vương gia không phải xa hoa hạng thường, đây là phủ đệ được Hoàng đế ban thưởng, từ xa xa đã thấy tường đỏ ngói cao, thoạt nhìn vô cùng đồ sộ, ngay cả mấy chữ trên bức hoành cũng mang đến cảm giác cao cao tại thượng.

Sở Ngọc Ương từ trong xe ngựa ló đầu ra, ngửa cổ nhìn, “Đoan Nhi, chữ của anh thật đẹp.”

Triệu Hình Đoan không ngồi xe mà cưỡi ngựa đi trước, hắn xuống ngựa, nghe Sở Ngọc Ương nói mà cơ mặt giật giật.

Hắn nhịn rồi nhịn, cuối cùng nói: “Là bệ hạ ban tặng.”

Ngụ ý, chữ này cũng là Hoàng đế Triệu Hình Đức viết.

Sở Ngọc Ương chớp chớp mắt, lúc này mới nhìn đến có một hàng lạc khoản (nơi đề tên) nhỏ, có điều mắt y không được tốt lắm nên vừa rồi không thấy rõ.

Thủ vệ Đoan Vương phủ cũng không phải tiểu tư mà là thị vệ, thị vệ thấy Vương gia trở về, vội vã bước tới dắt ngựa. Đoan Vương gia xuống ngựa rồi cũng không vào phủ mà quay đến bên xe ngựa, vén rèm đưa tay, giống như muốn đỡ người trong xe xuống.

Bọn thị vệ đều là người cẩn thận, tuy không dám nhiều lời nhưng trong lòng không tránh được vẫn có chút tính toán, đồng loạt nghĩ, có lẽ trong xe ngựa còn giấu giai nhân.

Có điều khiến mọi người kinh ngạc là, trong xe ngựa chỉ ngồi một người, mà người đó còn là đàn ông, thoạt nhìn tuổi chưa lớn, cặp mắt linh động, không biết tiểu công tử nhà ai đây.

Tiểu công tử vô cùng tự nhiên nắm tay Triệu Hình Đoan, dựa vào hắn đỡ mà nhảy xuống xe, trông có vẻ rất có sức sống.

Triệu Hình Đoan cùng Sở Ngọc Ương dẫn đầu vào cổng lớn, để lại bọn thị vệ với đủ suy đoán trong lòng.

Một thị vệ trong đó thấy Sở Ngọc Ương hơi quen quen, nghĩ kỹ lại cảm thấy chắc chắn đã gặp nơi nào, lại nghĩ thêm tiểu công tử liệu có phải là vị tiên sinh họ Sở kia không? Vị Sở tiên sinh tiếng tăm lừng lẫy trước kia trong Kinh Thành đó.

Sở Ngọc Ương vui vẻ vào Đoan Vương phủ.

Đoan Vương phủ diện tích cực lớn, gồm nhiều viện lạc tổ hợp cùng nhau, mỗi viện lạc không chỉ được xây theo kiểu tam tiến tam xuất, mà e rằng muốn đi hết một vòng cũng tốn không ít thời gian.

Triệu Hình Đoan dẫn mọi người vào trong, việc lạc ngoài cùng chuyên dùng tiếp khách, phòng trà phòng tiếp khách vân vân đều ở nơi này, khu chính giữa là viện lạc của Đoan Vương gia, xa hơn chút là nơi để khách nghỉ lại, Sở Ngọc Ương đương nhiên sẽ không ở khu khách, ngược lại Đằng Sam cùng Lâm Bách Liễu được sắp xếp tới đây.

Sau viện lạc của Đoan Vương gia có một hoa viên cực kỳ lớn, bên trong có hòn nam bộ lớn nhỏ, có đình đài nghỉ chân, có ao hồ suối phun, có cây cối hoa cỏ trân quý, quả thật muốn gì có đó, bên góc phải còn có đình lầu xem kịch cùng đình lầu hóng mát, bên trái là khu suối nước nóng chuyên dụng.

Qua hoa viên, tận cùng bên trong còn có một cánh cửa nhỏ không mấy bắt mắt, đây là cửa thùy hoa, qua cánh cửa nhỏ này là tới khu hậu viện.

Sở Ngọc Ương trợn mắt, cảm thán, “Nơi này thật quá rộng rồi.”

Triệu Hình Đoan không nói nhưng khóe miệng thẳng băng có hơi nhếch lên.

Sở Ngọc Ương được bố trí vào phòng ngay cạnh phòng ngủ của Triệu Hình Đoan, thật ra đó cũng là phòng của Đoan Vương gia, nhưng là phòng bên, bình thường không dùng đến, cách phòng chính cực gần, ra cửa quẹo một cái là đến.

Sở Ngọc Ương vất đồ đạc lên ghế, mắt long lanh nhìn Triệu Hình Đoan, “Đoan Nhi Đoan Nhi, dẫn tôi qua xem khuê phòng của anh đi.”

Triệu Hình Đoan đã muốn bị Sở Ngọc Ương tẩy não, dọc đường đi nghe y nói vô số lần cái từ khuê phòng này, hiện tại đã hết sức phản bác, dẫn y đến phòng mình.

Phòng bên so ra với phòng chính vẫn có chút nhỏ, phòng Triệu Hình Đoan khá rộng, vừa bước vào là phòng tiếp khách, hai bên cũng có hai gian phòng nữa. Chính giữa là buồng ngoài, trái phải là thư phòng và phòng trà. Vào nữa là buồng trong, vượt qua bình phong, không gian bên trong cực lớn, bàn và giường được xếp ngay ngắn chỉnh tề.

Triệu Hình Đoan nói: “Đã tới giờ cơm tối, tôi gọi người đưa cơm qua, cậu ở đây dùng cùng luôn đi.”

Sở Ngọc Ương đang không có ý rời đi lập tức đặt mông xuống ghế, tự rót chun trà, “Tôi cũng đói lắm rồi.”

Sở Ngọc Ương từ tốn uống một ngụm trà, cảm thán, “Khuê phòng Đoan Nhi không chỉ thơm thơm mà cả nước trả cũng thơm thơm luôn.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Trong phòng Triệu Hình Đoan có lư hương, quả thật có chút hương thơm, có điều từ trước tới nay chưa ai dùng từ “thơm thơm” để diễn tả cả.

Đoan Vương gia truyền bữa tối, thị nữ nhanh chóng đưa tới, thức ăn không nhiều nhưng màu sắc cực kỳ đẹp mắt, nhìn mà Sở Ngọc Ương ứa nước miếng.

Sở Ngọc Ương vừa định động đũa, đột nhiên một tùy tùng đứng bên cửa nhỏ giọng nói có chuyện cần bẩm báo.

Triệu Hình Đoan để tùy tùng tiến vào, tùy tùng nói: “Vương gia, bệ hạ nghe nói ngài đã trở lại, mời ngài tiến cung ngay.”

Triệu Hình Đoan kinh ngạc, hắn vừa trở về, trời đã tối nên định mai mới tiến cung bẩm báo, không ngờ Hoàng thượng nghe hắn trở lại mà vội vàng triệu hắn tiến cung.

Triệu Hình Đoan gật đầu, chuyện này không thể chậm trễ.

Sở Ngọc Ương làm ra bộ dáng thật hiểu chuyện thật rộng lượng, phất tay vỗ ngực, “Anh yên tâm, tôi sẽ không lãng phí đâu, tôi sẽ ăn cho bằng hết cái bàn này, anh cứ yên tâm tiến cung.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan nghĩ Sở Ngọc Ương có lẽ đang thầm vui vẻ trong lòng.

Triệu Hình Đoan hơi lo cho y, sợ y một mình buồn, “Tôi gọi Đằng Sam và Lâm Bách Liễu tới ăn cùng cậu.”

Sở Ngọc Ương phồng má, gật đầu, “Ừ.”

Triệu Hình Đoan đi gấp, Đằng Sam cùng Lâm Bách Liễu mãi một lúc sau mới tới, hai người họ cũng lần đầu vào Vương phủ, không mấy thích ứng, ba người vừa lúc có thể bầu bạn.

Thế nhưng Sở Ngọc Ương rất nhanh cảm thấy không thích hợp, sao đêm nay Đằng Sam và Lâm Bách Liễu đều thành hủ mút rồi? Từ lúc vào cửa không ai nói chuyện, hơn nữa sắc mặt cũng không đúng lắm.

Sở Ngọc Ương dùng khăn lau miệng, vừa uống trà vừa quan sát họ.

“Cạch” một tiếng, Sở Ngọc Ương đặt chun trà xuống, tiếng đập rất nhỏ vang lên lại khiến đuôi lông mày Lâm Bách Liễu dựng ngược.

Sở Ngọc Ương ho khan một tiếng, chạy đến trước mặt Lâm Bách Liễu, phụng phịu hỏi: “Bách Liễu, cậu nói tôi nghe nào, có phải Đằng Sam quấy rối cậu không?”

Tròng mắt Lâm Bách Liễu chợt mở lớn, mặt đỏ bừng, lập tức phản bác: “Không có… Sở tiên sinh nói gì vậy…”

Đằng Sam cũng hết hồn, giật nảy lên.

Sở Ngọc Ương nhìn vẻ mặt hai người, gật đầu, nói: “Hóa ra là chưa thành.”

Đằng Sam ngồi không yên, nháy mắt ra hiệu với Sở Ngọc Ương, sau đó ra buồng ngoài.

Sở Ngọc Ương hớn hở theo hắn, hưng phấn hỏi: “Sao sao xảy ra chuyện gì rồi?”

Đằng Sam hơi lúng túng, vốn không định nói cho Sở Ngọc Ương, lại sợ y thêm mắm thêm muối đành phải kể hết.

Chuyện cũng mới xảy ra thppo, Đằng Sam Lâm Bách Liễu ở khu khách bên kia, hai phòng liền kề nhau. Chạy cả ngày đường, Lâm Bách Liễu hơi mệt, vào phòng dọn dẹp một phen, kết quả nằm sấp trên bàn ngủ mất.

Đằng Sam định gọi y cùng ăn cơm tối nhưng khi vào thì thấy Lâm Bách Liễu đã ngủ, nhất thời không nhịn được, cúi đầu hôn Lâm Bách Liễu. Nào ngờ Lâm Bách Liễu ngủ không sâu, môi hai người vừa chạm, Lâm Bách Liễu cũng mở mắt.

Sở Ngọc Ương nghe thế, hưng phấn vỗ tay, “Đằng đại ca, không ngờ anh thuộc phái hành động nha. Nếu Đoan Nhi có thể thẳng thẳn như anh thì thật tốt.”

Sở Ngọc Ương hâm mộ không thôi, Đằng Sam nheo mắt kỳ quái nhìn y. Đến giờ vẫn có dấu hôn trên cổ Sở Ngọc Ương, đương nhiên không phải dấu cũ, vị trí đã đổi.

Đằng Sam đau đầu, liếc dấu hôn trên cổ Sở Ngọc Ương, thầm nghĩ chẳng lẽ không phải Đoan Vương gia lưu lại? Hắn thật sự không dám nghĩ nữa, nghĩ tới là đau đầu.

Sở Ngọc Ương mắt lấp lánh, “Rồi sao, Bách Liễu phản ứng thế nào?”

Vẻ mặt Đằng Sam hờ hững nhưng khó che giấu được mất mác trong đó, “Em ấy giật mình, lập tức đẩy tôi ra, sau đó có người tới bảo bọn tôi qua tìm cậu.”

“Hóa ra là vậy.” Sở Ngọc Ương kiễng chân vỗ đầu Đằng Sam, “Đừng buồn, anh chờ ở đây, tôi vào giúp anh hỏi Lâm Bách Liễu thử.”

Đằng Sam vội ngăn y, “Sở tiên sinh, đừng đi thì hơn. Tôi… tôi vốn không định để Bách Liễu biết, tôi cũng biết mình kém Bách Liễu nhiều lắm, em ấy sau này nên lấy một cô nương tốt rồi sinh con.”

Sở Ngọc Ương dường như thấy vỗ đầu hắn quá khó khăn nên đành phải chuyển xuống vỗ vai, “Đằng đại ca, đừng lo lắng. Khi anh cảm thấy mình vừa xấu lại vừa nghèo, cái gì cũng tệ thì ngàn vạn lần đừng tuyệt vọng.”

Đằng Sam: “…”

Hắn cam đoan vừa rồi mình không hề nói như vậy.

Sở Ngọc Ương tiếp tục: “Vì ít nhất phán đoán của anh không hề sai.”

Đằng Sam: “…”

Hắn thấy chỉ Đoan Vương gia mới chế ngự được Sở tiên sinh.

Sở Ngọc Ương nhìn hắn chớp mắt, “Anh cứ ở đây chờ đi, tôi vào giúp anh thăm dò.”

Đằng Sam cảm thấy nếu để Sở Ngọc Ương ra tay có khi càng hỏng bét hơn, nhưng hắn vẫn ôm chút hy vọng.

Cuối cùng Sở Ngọc Ương vẫn tiến vào, Đằng Sam đứng ở buồng ngoài, hắn không cần vào song mỗi tiếng nói mỗi cử động bên trong hắn đều có thể nghe được rõ ràng.

Lâm Bách Liễu đang ngồi xuất thần, thấy Sở Ngọc Ương trở vào, nhìn ra cửa, “Đằng đại ca đâu?”

Sở Ngọc Ương nói: “Anh ta hả, đi uống hoa tửu rồi.” (Hoa tửu: uống rượu có người hầu đó)

“Cái gì?” Lâm Bách Liễu sửng sốt.

Đằng Sam bên ngoài thiếu chút xông vào giải thích.

Sở Ngọc Ương vội vỗ miệng mình, “Sai rồi, phải là đi mượn rượu tiêu sầu.”

Lâm Bách Liễu đen mặt, không nói lại.

Sở Ngọc Ương sáp tới, ngồi đối diện Lâm Bách Liễu, “Bách Liễu à, cậu phải trả lời tôi thật tình nhé.”

“Sao…” Lâm Bách Liễu hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Cậu thấy Đằng đại ca có tốt không?”

Lâm Bách Liễu không hề chần chừ mà gật đầu, Đằng Sam quả thật là người tốt.

Sở Ngọc Ương chỉ bản thân, mắt long lanh hỏi: “So với tôi thì sao, Đằng Sam tốt hơn cả tôi?”

Lâm Bách Liễu khó xử, khóe miệng giật giật, nhất thời không nói gì. Nhưng y tuyệt đối không phải do dự mà là ngại khiến Sở Ngọc Ương mất mặt.

Sở Ngọc Ương khoát tay không thèm để ý, “Tôi biết con người của tôi tốt không thể phản đối, hỏi qua vấn đề khác đi. Cậu và Đằng Sam lúc ở cùng nhau, cảm thấy thế nào?”

Lâm Bách Liễu đỏ mặt, ánh mắt né tránh liếc qua một bên, mím môi không trả lời.

Đằng Sam bên ngoài nghe Sở Ngọc Ương hỏi trắng trợn như thế, đầu đau muốn chết, nhưng vẫn vểnh tai lên, muốn nghe câu trả lời từ Lâm Bách Liễu.

Lâm Bách Liễu mãi nửa ngày không nói, Sở Ngọc Ương chờ đến sốt ruột, dụ dỗ: “Cậu chỉ khi ở cạnh anh ta mới có thể hoàn toàn buông lỏng dỡ xuống hết thảy ngụy trang. Cậu có lẽ không cần thời thời khắc khắc ở bên anh ta nhưng khi cậu cần, người đầu tiên nghĩ tới nhất định là anh ta. Trong lòng cậu, anh ta là sự tồn tại duy nhất, đúng không?”

Lâm Bách Liễu sửng sốt, nghe rất nghiêm túc, biểu tình cũng dần mê mang. Y ngơ ngác một lúc rồi gật khẽ. Đằng Sam trong lòng y quả thật là sự tồn tại duy nhất, chỉ sợ cũng là sự tồn tại thân thiết nhất. Thế nhưng Đằng Sam đột nhiên hôn y khiến y trở tay không kịp, y không nghĩ tới phương diện kia.

Sở Ngọc Ương vỗ tay một cái, lớn tiếng nói: “Ấy da, thật không ngờ cậu xem Đằng đại ca là nhà xí nha.”

Lâm Bách Liễu trợn mắt, theo không kịp.

Sau đó chợt nghe bên ngoài truyền đến tiếng ho kịch liệt, Đằng Sam đứng ngoài đã sắp sặc chết trước từ ngữ kinh người của Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương chớp mắt ngây thơ, “Khi tôi ngồi nhà xí mới có cảm giác này đó.”

Lâm Bách Liễu: “…”

Lâm Bách Liễu cũng sắp tức chết rồi.

Đằng Sam ho khan một tiếng, đi vào, “Sở tiên sinh, người bên ngoài đến, nói tùy tùng trong cung tới mời Sở tiên sinh tiến cung một chuyến.”

Sở Ngọc Ương kỳ lạ quay đầu hỏi, “Sao lại bảo tôi tiến cung?”

Đằng Sam lo lắng, lắc đầu.

Sở Ngọc Ương hỏi: “Người đâu?”

Đằng Sam nói: “Bên ngoài.”

Người trong cung tới mời, Sở Ngọc Ương không thể nói không đi là không đi. Thế nhưng lúc này Triệu Hình Đoan đi vắng, y không dám chạy lung tung.

Sở Ngọc Ương đứng lên ra ngoài, tùy tùng đứng trong sân, không dám tùy tiện tiến vào phòng của Đoan Vương gia.

Sở Ngọc Ương vừa ra tới thì thấy một cậu trai mặc trang phục thị vệ, xem chừng khoảng hai mươi, thân hình rất cao, vai rộng eo thon, bên hông giắt binh khí, tuy không đẹp bằng Triệu Hình Đoan song trong nét thanh tú lộ ra anh khí, cũng cướp được ánh mắt người nhìn.

Sở Ngọc Ương mắt sáng rực, cười tủm tỉm đi tới.

Người nọ mím chặt môi, ho khan một tiếng, giọng nghe hơi khàn, không quá hợp với bộ dáng thanh tú của y.

Cậu trai nói: “Tại hạ Bình Thu, thị vệ bên người Hoàng thượng.”

Cậu trai nói xong cởi miếng lệnh bài bên người xuống, đưa cho Sở Ngọc Ương để y kiểm tra thân phận, sau đó tiếp tục: “Hoàng thượng nghe đại danh Sở tiên sinh đã lâu, biết Sở tiên sinh làm khách nơi Đoan Vương gia, đặc biệt mời Sở tiên sinh tiến cung nói chuyện.”

Sở Ngọc Ương nhận lệnh bài, tấm lệnh bài này tinh xảo hơn lệnh bài của Đằng bộ khoái nhiều, chỉ bé bằng lòng bàn tay, nhỏ nhắn xinh xắn, đúc từ vàng, mặt trên khảm phỉ thúy mã não, lấp la lấp lánh, một mặt khắc hai chữ “Bình Thu”.

Sở Ngọc Ương miết miếng lệnh bài, sau đó cười hí hí, “Cậu rõ ràng rất xinh đẹp. Không phải bảo sẽ không nói cho tôi biết tên cậu sao? Thế nào hôm nay lại tự giới thiệu?”

Bình Thu sửng sốt, vội nói: “Sở tiên sinh nói thế có ý gì? Tại hạ nghe không hiểu.”

Sở Ngọc Ương chớp mắt mấy cái, hỏi: “Ồ, vậy đổi cách hỏi đi. Đêm qua sao cậu không tới lấy cơm?”

Sở Ngọc Ương nói xong, Đằng Sam đứng phía sau biến sắc. Hắn cẩn thận quan sát lệnh bài của Bình Thu, quả nhiên có một hàng chữ nhỏ, Thập Lục Vệ, như vậy người tên Bình Thu này chính là người mang mặt nạ quái dị bọn họ trước đó đã gặp vài lần.

Đằng Sam cẩn thận đánh giá Bình Thu, cậu trai này chỉ chừng hai mươi, mười năm trước chỉ sợ cũng khoảng mười tuổi thôi. Hiển nhiên không thể là Thập Lục Vệ trước kia giao thủ với mình, nhưng võ công y cực kỳ tương tự, lẽ nào là cùng một sư môn?

Bình Thu cũng không thể nào đanh mặt được nữa, giọng nói đột ngột trở nên trong trẻo hơn nhiều, chất giọng khàn khàn vừa rồi chỉ là giả vờ thôi, “Sở tiên sinh đã nhìn ra thân phận tại hạ, cớ gì còn muốn trêu chọc?”

Sở Ngọc Ương tủm tỉm nói: “Chúng ta đã quen biết, vậy tôi sẽ theo cậu một chuyến.”

Bình Thu nói: “Sở tiên sinh mời theo tôi, xe ngựa đã chuẩn bị xong. Đoan Vương gia đã dặn ngài không biết cưỡi ngựa nên bệ hạ bảo người chuẩn bị xe ngựa đến mời tiên sinh.”

———-

Giới thiệu một chút về Vương phủ nhé. Theo truyện Vương phủ của Triệu Hình Đoan là tổ hợp nhiều viện lạc theo cấu trúc tam xuất tam tiến, nghĩa là có 3 cổng để ra vào đó. Mỗi viện lạc là một tứ hợp tam viện (tứ hợp 3 sân) kiểu nhỏ.

Về cơ bản, tứ hợp tam viện là thế này:

tứ hợp tam viện
Tứ hợp tam viện

Cổng chính (cổng 1) đi vào sẽ gặp bình phong, bình phòng quẹo phải là sân bên, quẹo trái tới sân 1 và đảo tạo phòng.

Sân bên có phòng để tiếp khách.

Đảo tạo phòng là căn phòng nằm tận cùng hướng nam trong tòa nhà, hầu như không nhận được ánh sáng, nơi đây thường là nhà vệ sinh và khu phòng cho tôi tớ.

Khu vực từ cổng chỉnh đến trước cổng thùy hoa là khu vực dùng để tiếp khách (ngoại viện).

Cổng thùy hoa (cổng 2) ngăn cách ngoại viện và nội viện.

Nội viện bao gồm nhà chính, nhà bên, sương phòng.

Nhà chính là khu vực người lớn tuổi, có địa vị cao nhất ở, hai bên nhà chính có thể xây thêm phòng bên để tách phòng ngủ, phòng tiếp khách và thư phòng riêng.

Đông tây sương phòng là nơi con cháu ở. Ở một số nơi đông sương phòng được dùng làm kho và nhà bếp.

Cổng 3 nối với hậu viện, khu vực cho nữ quyến ở.

Vương phủ sẽ là tổ hợp nhiều nhiều tứ hợp viện giống trên, thông thường là từ bảy viện trở lên. Đây là bản vẽ tứ hợp ngũ viện có kèm hoa viên cho các bạn dễ tưởng tượng Vương phủ anh nhà mình thế nào nhé.

tứ hợp ngũ viện kèm hoa viên.jpg
Tứ hợp ngũ viện có hoa viên

Nhưng phủ của Triệu Hình Đoan là dạng thẳng sâu vào trong chứ không phải hoa viên một bên, kiểu kiểu vậy nè mà có hoa viên to chổ bố xen giữa.

tứ hợp ngũ viện thẳng
Tứ hợp ngũ viện

Mà phòng của ảnh còn là kiểu tứ hợp với khu tiếp khách, buồng trong và buồng ngoài nữa.

Tóm lại là to to to, siêu to to 😀

.

Vụ 5: Không đầu

15 bình luận về “Ngỗ tác tiên sinh – Vụ 4 – Gọi hồn

 1. Đọc một lèo thật đã
  Mà mấy cái nhà nhìn hổng đẹp gì hết, tại ta thích nhà chiều ngang rộng cho nó bề thế, chứ sâu hun hút như hẻm thế này =)))

 2. Ah ah ah ah! Niềm vui tới bất ngờ, lâu nay bận việc, giờ tui mới quay lại với đam, đang đi dạo lại các nhà, thấy nhà thím ra thêm chương mới, còn là hoàn 1 vụ nữa, sướng đến nỗi không ngủ cày truyện luôn ~~~~ ủng hộ nhà thím, ra chương mới nữa nhé ~~~

(✿◠‿◠) | (◡‿◡✿) | ❁◕ ‿ ◕❁ | ❀◕ ‿ ◕❀ | ✿◕ ‿ ◕✿ | ≥^.^≤ | ≧'◡'≦ | ≧◠◡◠≦ | ≧✯◡✯≦ | ≧◉◡◉≦ | ≧◔◡◔≦ | (°⌣°) | ٩(^‿^)۶ | (•‿•) | (>‿♥) | ♥‿♥ | ◙‿◙ | ^( ‘‿’ )^ | ^‿^ | 乂◜◬◝乂 | (▰˘◡˘▰) | ಥ_ಥ | ►_◄ | ಠ_ರೃ | ಠ╭╮ಠ | ಠ,ಥ | ໖_໖ | Ծ_Ծ | ಠ_ಠ | ●_● | (╥﹏╥) | (ு८ு)

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s