Ngỗ tác tiên sinh – Vụ 2 – Ác quỷ trả thù

Ngỗ tác tiên sinh | Trường Sinh Thiên DiệpThiên

Quyển I: Sở tiên sinh muốn làm quan

Vụ 2: Ác quỷ trả thù

[12]

Sở Ngọc Ương ngủ thẳng một giấc tới giờ cơm tối thì bị cái bụng réo tỉnh. Y ngồi dậy, mơ mơ màng màng.

Sở Ngọc Ương đưa tay vỗ hai má, cố gắng làm cho bản thân tỉnh ngủ, nghĩ đến việc về nhà vẫn có thể gặp Triệu Hình Đoan, Sở Ngọc Ương đột nhiên lên tinh thần gấp trăm lần.

Hôm sau bầu trời u ám, Sở Ngọc Ương thức dậy lập tức kéo Hoài Thủy rời Cầm Thai Huyện, lên đường về nhà.

Bọn họ từ Hạ Lương chạy đến Cầm Thai vốn để tặng Thẩm lão gia bức tranh chữ, đáng tiếc tranh chữ tặng không được ngược lại trễ mất nhiều ngày, hiện tại đành phải về không công. Nhưng điều này cũng chẳng ảnh hưởng đến tâm tình của Sở Ngọc Ương, y vẫn cười tủm tỉm như thường.

Hoài Thủy thắc mắc cả ngày, nhịn không được mà hỏi: “Sư phụ, chúng ta cứ đi thế à?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Nơi đó có gì vui đâu, con ở chưa đủ hả?”

Hoài Thủy nói: “Ý con là… vụ án này, người giật dây vẫn chưa tìm ra.”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm nhìn hắn, thần bí nói: “Chúng ta có thể đợi y tìm tới cửa.”

Hoài Thủy cả kinh, “Sư phụ có ý gì?”

Sở Ngọc Ương càng tỏ vẻ thần bí hơn, móc trong bao quần áo ra một tập sách, dường như là sổ sách gì đó, bìa ngoài màu xanh, xem chừng đã hơi cũ, “Xem này, chúng ta có thứ này, người kia chắc chắn sẽ tìm tới cửa, chúng ta chỉ cần ôm cây đợi thỏ thôi.”

Hoài Thủy muốn biết bên trong quyển sổ kia viết gì, nhưng Sở Ngọc Ương đã xem nó như bảo bối mà cất vào lồng ngực, còn vỗ vỗ lên đó.

Hoài Thủy thấy thế, bỗng nhớ tới lời cha nuôi nói với hắn hôm qua, Sở Ngọc Ương đã hoài nghi mình, làm thế cũng đúng thôi.

Thực tế Hoài Thủy nghĩ mãi không ra Sở Ngọc Ương hoài nghi mình vì điều gì, hắn không thấy mình để lộ sơ hở ở chỗ nào. Hơn nữa thái độ Sở Ngọc Ương vẫn rất bình thường, dường như không có gì khác biệt.

Hoài Thủy lòng dạ không yên, lại ôm theo chút hy vọng, nghĩ cha nuôi lo lắng quá thôi, cha nuôi vốn thế, vĩnh viễn không tin được bất cứ ai. Hoài Thủy thở dài một hơi.

Lộ trình bọn họ không chậm, Sở Ngọc Ương dường như muốn về sớm một chút để “vô tình” gặp Triệu Hình Đoan nên đi rất gấp.

Mắt thấy sắp tới cổng thành, Sở Ngọc Ương đột nghiên sáng ngời cả khuôn mặt, “Hoài Thủy, con nhìn người phía trước kìa.”

Hoài Thủy vói cổ tới, “Không lẽ là Triệu công tử? Không thấy gì hết.”

Mắt Sở Ngọc Ương lấp lánh, “Không phải không phải, không phải Triệu công tử, nam tử áo xanh nhạt phía trước kìa.”

Hoài Thủy giật giật mí mắt, tự nhiên cảm thấy…

Hắn theo tầm mắt Sở Ngọc Ương nhìn qua, quả nhiên thấy không xa phía trước có một nam tử áo xanh, tuy chỉ mỗi bóng lưng nhưng cũng rất khác biệt, tựa như tiên giáng trần.

Quả nhiên rất đẹp…

Nam tử áo xanh phía trước như cũng cảm nhận được ánh mắt nhiệt tình sau lưng, thoáng quay đầu nhìn lại. Cái quay đầu này của y thật chói mù mắt Sở Ngọc Ương, đây chắc chắn là dung mạo thuộc cấp bậc tiên nhân.

Nam tử áo xanh ngũ quan tuy lập thể nhưng rất nhu hòa. Mắt to, khóe mắt hơi nhếch lên, mũi thẳng, môi hồng, Sở Ngọc Ương nhìn không dứt mắt ra được.

Hoài Thủy thấy mà sửng sốt, biểu tình có phần là lạ.

Sở Ngọc Ương cao hứng nói: “Vị công tử này thật đẹp, chúng ta mau qua đó đi.”

Hoài Thủy túm lấy cổ tay Sở Ngọc Ương, “Sư phụ, sư phụ muốn làm gì?”

Sở Ngọc Ương chớp mắt ngây thơ, “Ta thấy vị công tử này có thể là người mới tới, chúng ta có thể giúp y một chút.”

Hai bên huyệt Thái Dương lập tức nhói nhói, sư phụ hắn quả nhiên muốn bắt chuyện làm quen, “Sư phụ, mới một ngày, sư phụ đã quên Triệu công tử rồi sao? Sư phụ nghĩ xem Triệu công tử…”

Sở Ngọc Ương làm bộ vỡ lẽ, “Triệu công tử…”

Hoài Thủy gật đầu cái rụp, “Phải phải.”

Sở Ngọc Ương chân thành nói: “Ta nghĩ kỹ rồi, Triệu công tử quả thật không đẹp bằng vị công tử kia.”

Hoài Thủy: “…”

Hoài Thủy thiếu chút bị sặc chết.

Chẳng may lúc này người vào thành khá nhiều, toàn là dân đến đến đi đi buôn bán làm ăn, họ chỉ mới dừng chân nói hai ba câu, công tử áo xanh đã mất bóng.

Sở Ngọc Ương tiếc hận, “Tại con cả, Hoài Thủy…”

Hoài Thủy thở dài một hơi, “Sư phụ, chúng ta vẫn mau về nha môn đi, có khi cơm tối đã chuẩn bị xong rồi đấy.”

Sở Ngọc Ương sờ cái bụng đói meo của mình, bọn họ từ lúc trời chưa sáng đã chạy đi, cơm chẳng kịp ăn, giờ quả thật rất đói. Mà y cũng thật sự rất nhớ món bánh quẩy tào phớ ở nhà bếp nha môn, cỡ nào cũng phải bổ sung bữa sáng mới được, tốt nhất là không có án mạng, không cần ăn cạnh thi thể lại càng hoàn mỹ.

Bọn họ chân không dừng bước vào thành, đi về phía nha môn.

Vừa tới cổng nha môn đã có quan sai dáng người cao to cường tráng chào đón, “Sở lão đệ về rồi à, làm gì đi lâu thế.”

“Đằng bộ khoái muốn ra ngoài sao?” Hoài Thủy hỏi.

Vị Đằng bộ khoái này tên Đằng Sam, là một trong số ít bộ khoái ở nha môn, quan hệ với Sở Ngọc Ương không tệ lắm.

Đằng Sam nói: “Vốn định ra ngoài tìm hai người, mà đúng lúc hai người đã về, mau theo tôi vào trong.”

Sở Ngọc Ương nói: “Có chuyện gì? Đừng bảo tôi có người chết nha.”

“Xùy xùy.” Đằng Sam nói: “Sở lão đệ, chuyện xấu ngàn vạn lần đừng nói ra miệng. Là chuyện tốt đó!”

“Chuyện tốt gì?” Hoài Thủy sáp qua hỏi.

Đằng Sam cười ha ha: “Một đại nhân vật đến đây! Tôi lớn bé đến giờ cả Thái Thú cũng chưa từng thấy. Ây, nay khác xưa rồi, Vương gia đến chỗ chúng ta, phải gọi là khôi ngô anh tuấn, quả nhiên không giống người thường.”

“Vương gia?” Sở Ngọc Ương khó hiểu, “Vương gia đến đây làm gì?”

Đằng Sam vỗ lưng Sở Ngọc Ương một cái, “Thì ngàn dặm xa xôi tới tìm Sở lão đệ cậu đó. Là Đoan Vương gia tiếng tăm lừng lẫy, bảo ngưỡng mộ danh Sở lão đệ tới thăm hỏi.”

Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Vương gia là ai, chưa từng nghe qua, tôi thiếu tiền hắn hả?”

Đằng Sam nghe y nói mà sửng sốt, “Sở lão đệ, cậu đừng giỡn tôi. Cậu từ kinh thành tới mà sao không nghe qua tên Đoan Vương gia được? Tôi ở cái xó này còn nghe qua rồi nữa là.”

Bọn họ vừa nói vừa vào trong, rất nhanh đã tới sảnh nhỏ sau cổng lớn. Trong sảnh có người, ngồi trên ghế lớn không phải huyện lệnh Chu đại nhân mà là một nam tử áo trắng, cạnh hắn còn một hàng tùy tùng đứng bên, ngay cả tùy tùng cũng dung mạo bất phàm.

Sở Ngọc Ương vốn đang nói chuyện với Đằng bộ khoái, mắt bỗng sáng rực, vứt Đằng bộ khoái qua một bên, tung tăng chạy đến trước mặt nam tử, chào hỏi: “Triệu công tử!”

Nam tử áo trắng anh tuấn khôi ngô kia đúng là Triệu Hình Đoan.

Triệu Hình Đoan thấy Sở Ngọc Ương cũng sửng sốt, “Sao cậu ở chỗ này?”

Sở Ngọc Ương xấu hổ: “Không phải tôi nói rồi sao, chúng ta rất có duyên.”

Biểu tình trên mặt Triệu Hình Đoan có phần là lạ.

Chu đại nhân vẫn ngồi một bên, lúc này mới đứng lên, cười ha ha: “Hóa ra Đoan Vương gia và Sở tiên sinh đã quen biết nhau, thật không ngờ thật không ngờ.”

Đằng bộ khoái theo phía sau cũng đi tới, to giọng nói: “Sở lão đệ thật xấu, còn nói với tôi không biết Đoan Vương gia, rõ là giỡn tôi mà.”

Triệu Hình Đoan nghe họ nói mà giật mình, đột nhiên nảy ra một ý nghĩ. Hắn cẩn thận quan sát từ đầu đến chân Sở Ngọc Ương vài lần, hỏi: “Cậu là Sở Ngọc Ương?”

Sở Ngọc Ương gật đầu như giã tỏi, “Ơ thế giờ anh mới biết tên tôi à? Thảo nào anh cứ gọi tôi Sở tiên sinh, chẳng chịu gọi tên thân thiết của tôi, nghe thật xa cách.”

Biểu tình Triệu Hình Đoan càng thêm kỳ lạ, sự khó tưởng hiện rõ trên mặt.

Sở Ngọc Ương vẫn tiếp tục nói: “Không nghĩ tới anh là Vương gia đó, a, hóa ra mắt tôi tốt thế, thật sự không ngờ tới.”

Triệu Hình Đoan đúng là vị Đoan Vương gia đến từ kinh thành không thể nghi ngờ. Hắn một đường từ kinh thành tới Hạ Lương Huyện là cố ý tới tìm ngọa long tại thế Sở Ngọc Ương Sở tiên sinh. Trong triều nghe rất nhiều người nói về đại danh của Sở Ngọc Ương, đều cảm thán y là một nhân tài, chỉ mỗi tội không biết chèo khéo, không phải người có thể mua chuộc để phục vụ cho riêng mình.

Triệu Hình Đoan đang lúc cần người, lại hiếu kỳ vị Sở tiên sinh này đến cùng có bao nhiêu tài cán nên đã nhân dịp có việc rời kinh, từ xa tới tự mình viếng thăm Sở Ngọc Ương.

Hắn nào nghĩ tới bản thân chưa tới Hạ Lương Huyện đã tình cờ gặp được vị Sở tiên sinh tiếng tăm lừng lẫy này, đã vậy còn xảy ra không ít chuyện.

Năng lực thừa nhận của Đoan Vương gia hiển nhiên không được tốt lắm, không thể tin người trước mắt này là Sở Ngọc Ương. Tính cách Sở Ngọc Ương hoàn toàn khác xa tưởng tượng của hắn.

Chu đại nhân thấy biểu tình trên mặt Đoan Vương gia thay đổi liên tục bảy tám lần, lòng đột nhiên không yên. Ông đã lớn tuổi rồi, vẫn luôn sinh sống nơi con huyện nhỏ này, thanh liêm nhàn nhã qua ngày, đã từng gặp mặt Vương gia khi nào đâu, thầm nghĩ đừng lỡ lời chọc giận Vương gia thì hơn.

Chu đại nhân vội nói: “Đoan Vương gia, ngài từ xa tới, không bằng về phòng nghỉ ngơi trước đã, trời sắp tối rồi, nên dùng cơm thôi.”

Sở Ngọc Ương nói liền: “Đại nhân yên tâm, tôi sẽ đưa Triệu… Đoan Vương gia về phòng nghỉ ngơi.”

Chu đại nhân gật đầu, nghĩ Sở tiên sinh và Đoan Vương gia quen biết nhau, hẳn sẽ dễ nói chuyện hơn.

Sở Ngọc Ương ngay lúc Triệu Hình Đoan ngây người, xấu hổ kéo tay áo hắn, nói nhỏ: “Vương gia, theo tôi.”

Triệu Hình Đoan thấy đau đầu, mí mặt giật giật, do dự một chút, cuối cùng vẫn theo Sở Ngọc Ương rời đi.

Phòng trong nha môn rất nhiều, trống không hơn phân nửa, nhìn qua nhân công có vẻ thiếu thốn. Chẳng qua cái xó nhỏ này rất ít có án, người nhiêu đây đủ rồi.

Sở Ngọc Ương muốn ở riêng với Triệu Hình Đoan nên đuổi Hoài Thủy đi, để Hoài Thủy sắp xếp chỗ ở cho tùy tùng của Triệu Hình Đoan. Y một mình dẫn Triệu Hình Đoan vào trong.

Nhất cự ly nhì khoảng cách, Sở Ngọc Ương lanh trí sắp Triệu Hình Đoan phòng kế bên mình. Tuy y rất muốn dẫn người ta lên luôn giường trong phòng mình, nhưng chắc chắn Triệu Hình Đoan không đồng ý nên trước hết chỉ có thể như vậy.

Sở Ngọc Ương sờ ít bạc còn lại trong ngực, cắn răng nói: “Anh đói chưa? Không bằng tôi mời anh ra ngoài ăn thế nào? Tuy nơi này hơi nhỏ nhưng cách đây không xa có một tửu lâu, đồ ăn rất ngon, nhiều mà rẻ. Quan trọng là, khả năng tính toán của chủ quán tệ lắm, lần nào cũng tính thiếu tiền hết.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan nghe y nói liên miên, lòng thầm nghi ngờ tin đồn mãi không thôi, nhưng nghĩ mà kỳ, nhiều người đều nói Sở tiên sinh học vấn cao thâm, không lẽ là xạo? Điều này có vẻ không đúng lắm.

Triệu Hình Đoan nghĩ, lẽ nào Sở Ngọc Ương đang giả ngu?

Hắn càng nghĩ càng thấy có lý, có thể bởi trước đó bị chèn ép, Sở Ngọc Ương gặp đả kích lớn nên mới học cách giả ngu giữ mình.

Một người tài học vấn đầy mình bị buộc tới xó xỉnh này làm cái nghề ngỗ tác chỉ có nô lệ dân đen mới làm, quả là xót xa.

Triệu Hình Đoan nghĩ như thế, thái độ đối với Sở Ngọc Ương cũng tốt lên vài phần, nghe y đề nghị ra ngoài ăn cũng đồng ý.

Sở Ngọc Ương hưng phấn đến mắt sáng rực, gấp rút kéo Triệu Hình Đoan đi.

[13]

Lúc ra cổng họ còn gặp được Đằng bộ khoái, Đằng bộ khoái lên tiếng chào, “Hai người định đi đâu đấy?”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm, “Đương nhiên là đi hẹn hò rồi.”

“Hả?” Đằng bộ khoái gãi ót, “Tôi là người thô kệch, Sở lão đệ cậu đừng văn vẻ với tôi, tôi nghe không hiểu.”

Triệu Hình Đoan nói: “Sở tiên sinh dẫn tôi ra ngoài dạo, thuận tiện dùng cơm tối.”

Đằng Sam nghe thế cười ha ha: “Ra là muốn ra ngoài ăn tối, vậy thì đúng lúc rồi, tôi có bà con xa vừa tới đây, cũng muốn ra ngoài, không bằng chúng ta cùng đi đi.”

Đằng Sam tính chân chất, nào biết mình đang làm bóng đèn sáng chói. Hắn nói xong nhận ngay ánh mắt ai oán từ Sở Ngọc Ương.

Đằng Sam nhất thời luống cuống, gãi ót, “Tôi nói sai gì hả?”

Triệu Hình Đoan lại nói: “Đông người càng vui, đã vậy cùng nhau đi đi.”

Sở Ngọc Ương dời ánh mắt ai oán đến trên người Triệu Hình Đoan, làm như Đằng Sam cao lớn thô kệch là hồ ly tinh quyến rũ Triệu Hình Đoan, bản thân mình là nàng dâu bị Triệu Hình Đoan vứt bỏ.

Triệu Hình Đoan xem như không thấy, dẫn đầu bước khỏi cổng lớn nha môn.

Đằng Sam vui vẻ theo sau, Sở Ngọc Ương bĩu môi hỏi: “Không phải anh có bà con xa tới hả, theo bọn tôi không bất tiện chứ?”

Đằng Sam phất tay, “Không đâu, Sở tiên sinh học rộng hiểu nhiều, Đoan Vương gia tuấn tú lịch lãm, cậu em tôi phước lớn ba đời mới gặp được hai người.”

Đằng Sam là kẻ thô kệch, không có tâm tư gì, hơn nữa rất nhiệt tình ưa nói, ai cũng dám bắt chuyện, lúc này trò chuyện rất vui vẻ với Triệu Hình Đoan.

Triệu Hình Đoan thoạt nhìn khó thân cận nhưng thật ra là người mặt lạnh tâm nóng, cũng khá thích tính cách ngay thẳng của Đằng Sam.

Sở Ngọc Ương ai oán theo sau họ, không biết từ khi nào y đã bị ép ra đằng sau, lẽo đẽo theo như tên hầu.

Đằng Sam toe toét kể những chuyện thú vị nơi Hạ Lương, “A, Sở lão đệ, mấy ngày cậu đi, nơi này của chúng ta không được yên ổn.”

“Chuyện gì?” Sở Ngọc Ương uể oải hỏi, hỏi xong liếc mắt nhìn Triệu Hình Đoan, “Có án mạng hả?”

“Án mạng thì không có.” Đằng bộ khoái nói, “Mà là án treo ác quỷ trả thù mười năm trước, không biết ai nhắc tới, lời đồn truyền như gió, dạo gần đây trời vừa tối chả ai dám ra khỏi cửa nữa. Có người bảo nhìn thấy ác quỷ kia trở lại lúc nửa đêm, chẳng biết thật giả nhưng ớn lắm.”

Sở Ngọc Ương chớp chớp mắt, hỏi, “Án treo gì? Tôi chưa từng nghe qua.”

“Sở lão đệ vừa tới không bao lâu, chưa nghe qua cũng đúng.” Đằng bộ khoái nhiệt tình nói: “Vụ án mười năm trước với tôi vẫn cứ như hôm nào, chưa từng gặp qua vụ nào kinh khủng hơn.”

Đằng bộ khoái vừa đi vừa kể lại rất sống động, mười năm trước, ở Hạ Lương có một nhà thư hương họ Lý, tuy không phải giàu có phú quý nhưng cũng thuộc loại nức tiếng gần xa. Lý gia không có con trai, chỉ có một cô con gái. Tiểu thư Lý gia rất xinh đẹp, hơn nữa còn biết chữ hiểu lễ nghĩa, rất nhiều người chờ mong Lý tiểu thư tới tuổi cầu hôn.

Chẳng qua nghe nói Lý tiểu thư đem lòng yêu một tên tôi tớ trong viện. Lý lão gia đương nhiên không chịu, song không chịu nổi lời cầu khẩn từ con gái, đành lấy lùi làm tiến, bảo tôi tớ kia ra ngoài làm ăn, nếu trong vòng ba năm có thành tựu sẽ để họ bên nhau.

Tôi tớ lập tức lên đường, hướng tới phát triển nơi kinh thành. Lý tiểu thư bên này đau khổ chờ đợi tôi tớ về lấy mình.

Đằng bộ khoái kể tới đây bọn họ đã tới trước cửa tửu lâu, Sở Ngọc Ương nói: “Không lẽ nam nhân kia là Trần Thế Mỹ?”

“Trần Thế Mỹ là ai?” Đằng bộ khoái gãi đầu, gọi bọn họ vào trong, “Xem ra cậu em tôi vẫn chưa tới, chúng ta vào trước, ngồi xuống rồi từ từ nói tiếp.”

Ba người vào tửu lâu trước, ngồi xuống một bàn gần cửa sổ trên lầu hai, gọi mấy món nổi danh, tiểu nhị nhanh nhẹn dâng trà rồi lui xuống.

Đằng bộ khoái tiếp tục kể câu chuyện của hắn, quả nhiên bị Sở Ngọc Ương đoán trúng, nam nhân trở thành Trần Thế Mỹ.

Chưa đầy ba năm, tôi tớ kia lên như diều gặp gió ở kinh thành, nghe nói được làm quan. Chẳng qua Lý tiểu thư trái đợi phải chờ, mãi vẫn không thấy người trong lòng trở về.

Lúc này có một vị Trương công tử từ kinh thành tới, nghe nói là anh em kết nghĩa với tôi tớ ở kinh thành, tuy không có công danh nhưng thắt lưng giắt vàng ròng.

Gã nói với Lý tiểu thư, người Lý tiểu thư chờ đã lấy vợ từ lâu rồi, cưới con của một đại quan trong triều, không định trở về, gã được nhờ nhắn lời, bảo tiểu thư đừng chờ nữa, lập gia đình sinh con đi thôi.

Lý tiểu thư chịu cú sốc lớn, nản chí ngã lòng không gượng dậy nổi. Lý lão gia thúc giục nàng lập gia đình, dẫu sao tuổi Lý tiểu thư đã không còn nhỏ nữa.

Vị Trương công tử kia thương xót Lý tiểu thư, hơn nữa cũng có lòng yêu thích Lý tiểu thư nên tới cầu hôn Lý lão gia, nguyện lấy Lý tiểu thư làm vợ, cũng định ở lại nơi này làm ăn sinh sống.

Lý lão gia mừng như bắt được vàng, để Lý tiểu thư gả cho vị Trương công tử kia.

Lý tiểu thư nản chí gả cho Trương công tử không bao lâu, đột nhiên tin đồn truyền đến, hóa ra tên tôi tớ nọ không cưới con gái đại quan mà đã chết từ lâu rồi nên mới không thể trở về tìm nàng.

Lý tiểu thư nghe thế đau lòng không dứt, nhưng thân gả cho người khác, ván đã đóng thuyền. Trương công tử nói vì muốn tốt cho Lý tiểu thư, sợ nàng đau lòng nên mới gạt nàng.

Vốn chuyện này cũng xem như xong, trở thành đề tài tán dóc bên bàn trà. Nhưng nó không dừng ở đấy.

Ở cái đêm mà Lý tiểu thư về thăm nhà mẹ đẻ, biến cố xảy ra.

Có người nói tận mắt nhìn thấy tôi tớ biến thành ác quỷ trở về Lý gia trả thù, ác quỷ hận Lý tiểu thư gả cho người khác, giết chết cả Lý lão gia, Lý tiểu thư và bọn tôi tớ trong nhà.

Ác quỷ móc mắt Lý tiểu thư, moi tim nàng, rút khô máu nàng vẫy đầy trong viện Lý gia, cuối cùng dùng một mồi lửa đốt trụi Lý gia.

Lúc mọi người phát hiện ra Lý gia đã bị lửa lớn bao vây, trong không khí toàn mùi khói và mùi máu tươi gay mũi, tình hình lúc đó quả thật vô cùng khủng bố.

Trương công tử biết được đau lòng muốn chết, không muốn ở Hạ Lương nữa, không lâu sau dọn đi. Nhưng năm năm sau, Trương công tử đó lại dẫn theo cô vợ tái giá về, nghe bảo là vì tưởng niệm Lý tiểu thư.

Đằng Sam nói: “Đây là chuyện mười năm trước, lúc đó tôi vừa làm bộ khoái thôi, bị dọa sợ chết. Tra xét cả buổi chẳng được đầu mối gì, mọi người khẳng định do tôi tớ biến thành ác quỷ trả thù, xôn xao cả một khoảng thời gian dài. Không nghĩ mười năm sau chuyện lại bị khơi lên.”

Sở Ngọc Ương chống cằm nói: “Vậy tại sao ác quỷ không giết Trương công tử chứ? Gã lừa Lý tiểu thử, đã vậy còn cưới Lý tiểu thư, ác quỷ không có lý gì mà tha cho gã.”

“…” Đằng Sam há miệng, nhìn y trừng trừng, không biết gì vì sao cảm thấy Sở tiên sinh rất có nghị lực khuấy loạn thiên hạ.

Khách quan mấy bàn gần quanh đó dường như nghe được câu chuyện của họ, cũng không nhịn được dòm qua.

May mà đúng lúc đó tiểu nhị dẫn theo một người bước lên lầu, “Khách quan, bàn cạnh cửa sổ đó đó.”

Người nọ gật đầu, đi về phía bàn bọn Sở Ngọc Ương. Giờ mà tới thì chắc chắn là họ hàng nhà Đằng Sam rồi, không thể là ai khác được.

Sở Ngọc Ương quay đầu nhìn qua, hít liền một hơi, mắt trợn lớn. Không chỉ y, cả Đằng Sam cũng trợn mắt há mồm, bộ dáng như gặp quỷ.

Người tới thoạt nhìn là một nam tử mười bảy mười tám, toàn thân áo xanh lam, cách ăn mặc nho nhã tuấn tú, mặt mũi đẹp khỏi chê. Sở Ngọc Ương liếc mắt đã biết đây là nam nhân y thấy ở cổng thành.

Nam nhân áo xanh đi tới, hỏi: “Đằng đại ca phải không?”

Đằng Sam vội đáp một tiếng, cười ha ha nói: “Anh đây anh đây. Em xem, nhiều năm không gặp anh chẳng nhận ra nổi. Để tôi giới thiệu với mọi người, đây là anh em bà con xa của tôi, Lâm Bách Liễu.”

Lâm Bách Liễu ngồi vào chỗ trống, vừa khéo ngay kế Sở Ngọc Ương, dối diện Triệu Hình Đoan.

Triệu Hình Đoan hơi nghiêng đầu, liếc Sở Ngọc Ương đang dùng một bộ dáng tập trung tinh thần nhìn chằm chằm Lâm Bách Liễu. Lòng hắn tự nhiên khó chịu, mà vì sao lại khó chịu, Triệu Hình Đoan nhất thời nghĩ không ra, nhưng rồi nhanh chóng tìm được cái cớ hợp lý.

Triệu Hình Đoan cảm thấy bộ dáng đắm đuối của Sở Ngọc Ương thật sự quá mất mặt, họ ngồi chung một bàn, bản thân cũng mất mặt lây nên mới thấy khó chịu.

Lâm Bách Liễu ngồi xuống, Đằng Sam giới thiệu y với Sở Ngọc Ương và Triệu Hình Đoan.

Sở Ngọc Ương nhiệt tình hỏi: “Lâm huynh, huynh định ở đây luôn à?”

Lâm Bách Liễu lắc đầu nói: “Chỉ đi ngang qua thôi, ở lại mấy hôm, phải đi nơi khác nữa.”

Đằng bộ khoái nói: “Vậy thì tới nha môn đi, khỏi cần tìm chỗ trọ. Hơn nữa hiện tại buổi tối ở đây không an toàn, em đẹp như vậy, anh sợ…”

Đằng Sam tính chân chất, nói đến đây mới thấy xấu hổ, Lâm Bách Liễu dù đẹp nhưng thế nào cũng là đàn ông con trai, hắn nói thế có lẽ Lâm Bách Liễu sẽ không vui.

Lâm Bách Liễu cũng không ngại, trên mặt không có biểu tình không vui nào.

Ngược lại trong bữa cơm này, Triệu Hình Đoan lại là người trông có vẻ không vui nhất. Song bình thường hắn cũng mặt lạnh nên Đằng Sam chỉ nghĩ Đoan Vương gia không hợp khẩu vị thôi.

Lâm Bách Liễu chỉ ăn một chút rồi bảo đường xá xa xôi nên hơi mệt, muốn về nghỉ ngơi. Đằng bộ khoái lập tức trả tiền, đứng dậy dẫn y về nha môn trước, để lại Sở Ngọc Ương và Triệu Hình Đoan hai người tiếp tục dùng bữa.

Lâm Bách Liễu đi rồi, Sở Ngọc Ương chớp cặp mắt trong suốt nhìn Triệu Hình Đoan, “Đoan Vương gia ăn không được mấy đũa, không hợp khí hậu nơi này sao?”

Triệu Hình Đoan cũng không hiểu tại sao lại giận dỗi, “Ta không yếu ớt như Sở tiên sinh.”

Sở Ngọc Ương khẳng định chắc nịch: “Vậy chắc chắn là Đoan Vương gia ghen rồi?”

Triệu Hình Đoan sửng sốt, hỏi: “Ở đâu nhìn ra như vậy?”

Sở Ngọc Ương không giải thích, nhích người chuyển qua ngồi cạnh Triệu Hình Đoan, cười ngu ngơ, cười tới mức lưng Triệu Hình Đoan run lên, biểu tình trên mặt cũng mất tự nhiên.

Triệu Hình Đoan cuối cùng chịu không nổi, đứng dậy, “Thời gian không còn sớm, ta về đây.”

Sở Ngọc Ương vội đứng lên theo, “Chờ tôi chút.”

Nhưng rõ ràng Triệu Hình Đoan không có ý định đợi y, xoay người bước nhanh xuống lầu một mình.

Sở Ngọc Ương chạy đuổi theo tới cầu thang, ló đầu ra nhìn, Triệu Hình Đoan người cao chân dài, thế mà đã đi tới cửa tửu lâu rồi, giờ trừ khi mình nhảy nhào xuống lầu vồ lấy, bằng không không đuổi kịp hắn.

Trời đã tối, trong tửu lâu không mấy người,  rải rác vài bàn, chủ quán dựa người sau quầy, khách vắng mà tiểu nhị lại đông, đều không có chuyện gì làm, chia nhau lấy khăn lau bàn đến sạch bong.

Sở Ngọc Ương thấy thế, lập tức lấy hơi, gào xuống dưới lầu: “Hắn ăn không trả tiền! Đừng để hắn chạy!”

Sở Ngọc Ương giọng lớn, khí thế như thật, hét một tiếng khiến cả đám dưới lầu giật mình. Tiểu nhị cùng chủ quán tất cả đều phản xạ có điều kiện, chưa nhìn rõ là ai đã xông tới cửa ngăn Triệu Hình Đoan đang định rời đi.

Sở Ngọc Ương nhân lúc này, “Bịch bịch bịch” lao nhanh xuống lầu, đuổi kịp Triệu Hình Đoan.

Triệu Hình Đoan bị ngăn lại mặt đen thùi, giận sôi máu, hận không thể lôi Sở Ngọc Ương ra quất roi một trận.

Các khách quan trong tửu lâu hoàn toàn chả biết gì, chỉ thấy Triệu Hình Đoan quần áo chỉnh tề thế mà bên trong lại thối nát, dám ăn quỵt, cả đám chỉ trỏ.

Chủ quán ngăn Triệu Hình Đoan, sửng sốt một lúc mới hồi thần về, đây không phải là khách quan đi cùng Đằng bộ khoái sao, Đằng bộ khoái đã trả tiền trước rồi.

Chủ quán xấu hổ đỏ mặt, vội nói: “Nhầm lẫn rồi! Khách quan à, xin lỗi ngài.”

Triệu Hình Đoan mặt đen như đáy nồi, đang định tính sổ với Sở Ngọc Ương, đột nhiên Đằng Sam đã rời đi lại chạy thở không ra hơi về, kéo Sở Ngọc Ương nói: “Sở tiên sinh, không hay rồi, có người chết, mau theo tôi.”

[14]

Đằng bộ khoái cao to cường tráng sức lớn, kéo Sở Ngọc Ương tựa như dắt diều, dẫn y cấp tốc chạy khỏi tửu lâu.

Sở Ngọc Ương bị lôi đến choáng đầu hoa mắt, giãy không ra, đành mở miệng: “Từ từ nào, muốn đụng cửa luôn rồi kìa. Rốt cuộc có chuyện gì?”

Triệu Hình Đoan giật mình, cất bước theo sau, muốn xem thử rốt cuộc xảy ra chuyện gì.

Đằng bộ khoái bình tĩnh lại, cuối cùng cũng chạy chậm một chút, la lớn: “Sở lão đệ, hình như ác quỷ đến trả thù thật!”

Sở Ngọc Ương bất đắc dĩ, “Vậy anh kéo tôi làm gì, tìm đạo sĩ Mao Sơn xử lý chứ.”

Đằng bộ khoái sửng sốt, cười ngu một tiếng, gãi ót, “Chu đại nhân bảo Sở lão đệ khám nghiệm tử thi, chuyện này Sở lão đệ cậu giỏi hơn đạo sĩ nhiều.”

Sở Ngọc Ương hỏi: “Báo Hoài Thủy chưa?”

Đằng bộ khoái nói: “Hoài Thủy đã qua rồi.”

“Vậy thì tốt.” Sở Ngọc Ương gật đầu, tuy y biết chút ít kiến thức về khám nghiệm tử thi nhưng cũng chỉ nửa vời, chuyện này để Hoài Thủy tới tốt hơn.

Triệu Hình Đoan đuổi theo, hỏi: “Rốt cuộc có chuyện gì?”

Sở Ngọc Ương rút cổ tay mình khỏi tay Đằng Sam, sau đó đáng thương giơ lên trước mặt Triệu Hình Đoan, “Anh xem nè, cổ tay tôi đỏ cả rồi, đau lắm, anh thổi giúp tôi đi.”

Triệu Hình Đoan chỉ liếc mắt một cái, đưa tay hất cánh tay y ra.

Triệu Hình Đoan đang muốn nói chuyện nghiêm túc với Đằng bộ khoái, không rảnh quan tâm Sở Ngọc Ương vờ đáng thương.

Đằng bộ khoái nói: “Thì là vừa rồi, tôi dẫn Bách Liễu về nha môn…”

“Khoan? Bách Liễu?” Sở Ngọc Ương lập tức nhảy dựng lên, “Hai người mới gặp mặt đã xưng hô thân thiết thế hả.”

Đằng bộ khoái bị dọa sợ, nửa ngày mới nói: “Sở lão đệ, Bách Liễu là họ hàng nhà tôi, trước kia bọn tôi đã quen biết rồi.”

Sở Ngọc Ương nắm chặt tay áo Triệu Hình Đoan, “Trước kia chúng ta cũng quen biết, sao vẫn gọi nhau khách sáo thế.”

Triệu Hình Đoan nhướng mày, hỏi: “Sao ta không nhớ ra trước kia từng quen biết Sở tiên sinh?”

Sở Ngọc Ương nói: “Lúc ở Cầm Thai Huyện đó.”

Rõ ràng chỉ mới một ngày trước, gì mà gọi là trước kia…

Triệu Hình Đoan bất lực, sau đó chợt nghe Sở Ngọc Ương nói tiếp, “Gọi tên cũng không thân thiết mấy. Hay anh gọi tôi Ương Nhi, tôi gọi anh Đoan Nhi nha! Thuận miệng hơn Long Nhi Quá Nhi nhiều. Như thế thân thiết hơn.”

Triệu Hình Đoan rùng mình, nhất thời Thái Dương đau nhói. Hắn không muốn nói chuyện với Sở Ngọc Ương nữa, hất tay y ra, bước nhanh về trước.

Sở Ngọc Ương vội vàng đuổi theo, mặt dày mày dạn nói, “Không thì gọi tôi Ngọc Nhi cũng được.”

Đằng bộ khoái nghiêm túc nói: “Sở lão đệ, không nên gọi vậy. Vấn Xuân Uyển bên kia có một cô nương tên Ngọc Nhi.”

Vấn Xuân Uyển là nơi nào, chỉ cần nghe tên sẽ biết, một thanh lâu mua vui nhỏ, Ngọc Nhi mà Đằng bộ khoái nói đến cũng rất có tiếng.

Sở Ngọc Ương quay đầu trừng Đằng bộ khoái một cái, sau đó tiếp tục đuổi theo Triệu Hình Đoan.

Đằng bộ khoái dẫn họ tới thành nam, nơi đây vốn nhỏ, không bao lâu đã tới.

Vừa đi Đằng bộ khoái vừa nói sơ qua tình hình cho họ. Gặp nạn là người trong hộ gia đình kia, cái nhà Trương công tử năm năm trước chuyển về, người chết là cô vợ tái giá của Trương công tử, Hứa thị.

Đằng bộ khoái nói: “Nghe nói Trương công tử không định báo án nhưng tử trạng của Hứa thị quá mức kỳ lạ, tôi tớ nhìn thấy bàn tán xôn xáo, lúc này mới không thể không báo. Chẳng qua dù báo án, mọi người vẫn nói do ác quỷ đến báo thù.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Vì sao không báo án?”

Đằng bộ khoái thở dài một tiếng, nói: “Mấy gia đình lớn đó thường thích thể diện, cảm thấy báo án sẽ mất mặt, nhất là kiểu chết lạ lùng thế này.”

Sở Ngọc Ương tò mò hỏi: “Anh cứ nói là ác quỷ trả thù, từ đâu ra mà nói lạ lùng thế?”

Đằng bộ khoái nói: “Sở lão đệ, chúng ta vào nhìn một cái sẽ rõ.”

Nhà Trương công tử không nhỏ, ngoài cổng đã có mấy quan sai đứng giữ cửa trông cũng ra dáng, thấy họ tới, lên tiếng chào hỏi rồi để họ vào.

Đằng Sam dẫn họ vào trong, gặp quản gia ra đón.

Quản gia thoạt nhìn cũng không lớn tuổi, vẫn còn trẻ. Quản gia nói: “Thất lễ các vị, lão gia bị kinh hách, không tiện tiếp đón các vị. Để tôi dẫn các vị qua.”

Sở Ngọc Ương tò mò hiện trường trông như thế nào, hiếm khi không nói nhảm, theo sau quản gia.

Lúc bọn họ tới, Hoài Thủy đã ở trong, đang ngồi xổm bên thi thể kiểm tra.

Gian phòng phát hiện thi thể nhìn qua như nhà kho, không có cửa sổ, chỉ có một cửa vào và một cửa thông gió rất nhỏ khác.

Đằng bộ khoái nói: “Tà lắm. Hứa thị chết trong gian phòng này, không có cửa sổ, cửa chính lại khóa, khóa ngoài bằng khóa đồng, chìa khóa chỉ mình Hứa thị có. Hơn nữa đây còn là loại khóa dính chìa, chưa khóa thì không rút chìa ra được. Nói cách khác, nếu có ai muốn giết người rồi mới khóa cửa là không thể.”

Đằng bộ khoái chỉ thi thể, “Vì chìa khóa duy nhất đang ở bên người Hứa thị. Sở lão đệ cậu nói xem có kỳ lạ không, không ai có thể vào phòng này, không biết ai giết Hứa thị, quả thật như ác quỷ trả thù.”

Sở Ngọc Ương: “Giết người trong mật thất?”

Đằng bộ khoái nghe xong gật đầu liên tục.

Sở Ngọc Ương không vội vào phòng, đứng ngoài cửa nhìn một lúc, hỏi quản gia: “Ai phát hiện thi thể đầu tiên?”

Quản gia nói: “Phu nhân mất tích mấy ngày, không biết đi đâu, lão gia sốt ruột, phái người tìm mãi không thấy. Sau đó có tôi tớ quét dọn phòng phát hiện có mùi hôi phát ra từ trong nhà kho này, lão gia bảo người mở thử nhưng không ai có chìa khóa, lão gia gọi người tới cưa xích khóa, bọn tôi tớ cưa mất cả hồi lâu, kết quả mở cửa thì thấy phu nhân đã chết… Những tôi tớ đó đều đang ở đây.”

Sở Ngọc Ương nói: “Thật nhiều người phát hiện.”

Hoài Thủy ở bên trong dường như đã kiểm tra xong thi thể, đứng dậy nói: “Sư phụ, con kiểm tra xong rồi.”

Sở Ngọc Ương lúc này mới bước vào, đi rất chậm, nhìn xung quanh một vòng, sau đó ngồi xổm trước thi thể.

Đằng Sam đi tới, “Ầy” một tiếng, “Tàn nhẫn quá, tại sao phải móc mắt trái của Hứa thị chứ.”

Hứa thị thoạt nhìn vẫn chưa tới tuổi bốn mươi, trước khi chết chắc không tệ. Ăn mặc rất cẩn thận, đầu gài đủ loại trâm vàng, cổ tay cũng đeo đầy vòng ngọc thạch.

Chẳng qua giờ bà đã chết, còn bị người ta móc đi mắt trái, trông không còn xinh đẹp chút nào.

Biểu tình trên mặt Hứa thị rất vặn vẹo, dường như chịu đau đớn cực độ, mắt của bà bị móc đi để lại một lỗ máu nhỏ, trên mặt cũng có chút máu. Thế nhưng hẳn là bị móc sau khi chết, bằng không máu sẽ càng nhiều.

Hoài Thủy nói: “Vết thương lớn nhất trên người Hứa thị là vùng gần dạ dày, do vũ khí sắc bén đâm vào, thủ pháp cực kỳ lưu loát.”

Sở Ngọc Ương chống cằm xuất thần, “Đích xác rất giống trả thù.”

“A?” Đằng Sam giật mình, “Ác quỷ trả thù thật hả?”

Sở Ngọc Ương khinh bỉ,  “Tôi nói trả thù, chưa nói ác quỷ trả thù.”

“Ồ ồ…” Đằng Sam xấu hổ gãi ót, “Nhưng mà trên cửa có khóa, chìa khóa duy nhất trong tay Hứa thị, nếu không phải ma quỷ giết người, tôi thật sự không nghĩ ra làm cách nào để giết được Hứa thị.”

Sở Ngọc Ương khoát tay, “Cái này lát nói sau.”

Sở Ngọc Ương chỉ vào vết thương trên người Hứa thị, nói: “Đoan Nhi Đoan Nhi, võ công anh rất tốt, mau tới nhìn giúp tôi.”

Cơ mặt Triệu Hình Đoan giật một cái, xoay người muốn rời đi nhưng đã bị Sở Ngọc Ương lanh tay lẹ mắt túm vạt áo.

Sở Ngọc Ương đáng thương nói: “Triệu công tử…”

Lúc này Triệu Hình Đoan mới hít một hơi, sau đó ngồi xổm xuống xem xét thi thể, “Đích xác, phải là người có võ công, kiếm pháp cũng không tệ, miệng vết thương đều đặn, ra vào không do dự, lực tay ổn định.”

Sở Ngọc Ương khen ngợi mà nhìn hắn, “Đúng, hơn nữa tính rất chuẩn, không sâu dư một phân, không nông thiếu một phân.”

Triêu Hình Đoan nói: “Có ý gì?”

Sở Ngọc Ương chỉ vào miệng vết thương, “Nếu như muốn giết người gọn gàng, trực tiếp cắt cổ hoặc đâm vào tim không phải đơn giản hơn sao? Nhưng hung thủ chọn vị trí này, đây là nơi làm chậm quá trình tử vong rất đáng sợ. Hung thủ cho bả một kiếm, tính toán độ nông sâu thích hợp, đau đớn và xuất huyết sẽ tra tấn bả, nhưng miệng vết thương lại không phải là nơi kết liễu mạng sống, một kiếm này không đủ để bả chết ngay tức khắc. Thứ lấy mạng chính là, hung thủ đâm một kiếm làm rách nội tạng khiến dạ dày tiết dịch, sau đó dịch thấm vào những nơi khác, ăn mòn ngực bả, để bả chết vì chính độc tố của mình.”

Y giải thích xong, mọi người lạnh run người, Sở Ngọc Ương nói tiếp, “Quá trình tự độc chết mình, đại khái chừng mười lăm phút… à, khoảng một khắc, đau đớn khi trúng độc không nhỏ, chưa kể đến việc bả còn bị tra tấn vì vết thương da thịt và xuất huyết. Mà chắc bà Hứa thị có lẽ không hiểu những thứ này, thấy mình trúng một kiếm mà may mắn vẫn còn ý thức, chưa chết liền, có khi có thể tìm được ai đó cứu mình. Có thể do cảm thấy mất máu không nhiều nên dùng tay đè chặt miệng vết thương để cản bớt máu chảy ra, mọi người nhìn hai tay bà ta xem, toàn là máu chính mình. Chẳng qua rất nhanh bả đã cảm thấy mình không hề may mắn chút nào, bả thấy rất đau, cơ trên mặt muốn vặn xoắn hết rồi, ở khi hy vọng tràn trề biến thành tuyệt vọng cực độ, biểu tình mới có thể đau đớn thế này.”

Mọi người lúc này toàn bộ im lặng, không hó hé. Không cần Sở Ngọc Ương giải thích nữa, mọi người đều đã hiểu rõ, vì sao Sở Ngọc Ương vừa rồi nói rất có thể là trả thù. Thủ đoạn như thế này, chỉ nghe thôi đã rợn gáy. Nếu bảo hung thủ không có thù với Hứa thị, vậy họ không tin được.

Triệu Hình Đoan đột nhiên mở miệng: “Vậy vì sao phải móc mắt bà ta?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, “Mắt rõ ràng là chết rồi mới móc, nhưng bất chợt tôi không nghĩ ra nguyên nhân.”

Triệu Hình Đoan nghe y nói không nghĩ ra, lòng thậm chí có chút sung sướng. Sở Ngọc Ương luôn đùa giỡn xoay người khác vòng vòng thế mà cũng có chuyện nghĩ không ra. Chẳng qua trước mặt một cỗ thi thể, hắn không tiện biểu hiện rõ sự sung sướng ra ngoài.

Đằng Sam hiển nhiên quan tâm vấn đề có phải ma quỷ giết người không hơn.

Sở Ngọc Ương cười, “Giết người trong mật thất là một lựa chọn không sáng suốt nhất. Tôi vẫn luôn không hiểu, ý nghĩa của việc giết người trong mật thất ở đâu, không lẽ thật sự là hung thủ muốn giá họa cho ma quỷ? Nói thôi cũng thấy buồn cười rồi.”

“Có ý gì?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu một người chết ở bên ngoài, có thể có đến ngàn vạn cách giết người đó. Nhưng nếu một người chết ở mật thất được dày công sắp đặt, cách giết người của hung thủ bị giảm bớt rất nhiều. Vì chính mật thất vốn có nhiều hạn chế, thỏa mãn những hạn chế này để giết người, bản thân không phải đang tự làm khó mình sao, độ khó càng cao càng dễ bị lật tẩy, chẳng khác nào tự bê đá đập chân?”

Triệu Hình Đoan nói: “Nghe cậu nói vậy, hình như thật sự rất ngu xuẩn. Vậy cậu đã phát hiện ra sơ hở gì rồi?”

Sở Ngọc Ương đứng lên, tiến tới bên người Triệu Hình Đoan, “Đoan Nhi có lòng tin với tôi đến thế à.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương không đùa nữa, kéo Triệu Hình Đoan ngồi xuống, dịch thi thể ra một chút, “Anh sờ nơi này, có một vết mảnh rất nhỏ.”

Triệu Hình Đoan đưa tay sờ, nhíu mày, gật đầu: “Đích xác. Dường như là vết cắt, nhưng không phải vết cắt từ dao.”

“Tôi thấy rất giống vết cắt từ một sợi dây nhỏ mảnh mà sắc.” Sở Ngọc Ương nói.

Triệu Hình Đoan nói: “Cậu nói thế cũng có lý, ta từng nghe có một loại binh khí tên là Thanh Ti Kiếp, một loại tơ mảnh hơn tóc, cực kỳ sắc bén, có thể gọt đầu người dễ dàng.”

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu có loại sợi như thế, một đầu để dưới thi thể, chỗ này.” Ngón tay y chỉ nơi vết cắt.

“Sau đó kéo sợi dây thẳng ra ngoài qua cửa thông gió kia.” Sở Ngọc Ương chỉ vào cửa thông gió phía sau, “Giết người xong, ra ngoài, khóa khóa đồng, lấy chìa khóa, sau đó vòng qua cửa thông gió kiếm sợi dây, luồn vào lỗ chìa khóa, kéo căng dây, chỉ cần để nghiêng giật nhẹ, chìa khóa sẽ theo độ nghiêng trườn theo sợi dây vào phòng, cuối cùng bị thi thể cản lại, dừng bên người thi thể. Việc còn lại chỉ cần kéo dây ra là xong.”

[15]

Sở Ngọc Ương nói xong, mọi người vỡ lẽ, thấy y rất có lý, hơn nữa đây còn là một phương pháp rất đơn giản.

Đằng Sam lúng túng gãi ót, “Sở lão đệ nói vậy làm tôi tự nhiên thấy phương pháp này cũng chẳng cao thâm gì, hóa ra thật sự không phải ma quỷ giết người.”

Sở Ngọc Ương vỗ vỗ tay, đứng lên, “Mang thi thể về, sau đó khám nghiệm thêm, biết đâu sẽ phát hiện thứ gì hữu dụng.”

Đằng Sam gật đầu, gọi các quan sai đến mang thi thể đi, để lại vài người hỏi chuyện tôi tớ và quản gia Trương gia.

Mọi người rời khỏi Trương gia trở về nha môn, bẩm báo một hồi nữa thì đã quá nửa đêm, tất cả tự trở về phòng mình.

Sở Ngọc Ương tuy rất muốn thắp nến trò chuyện thâu đêm với Triệu Hình Đoan, thế nhưng y vừa mỉm cười, Triệu Hình Đoan đã lướt vào phòng kế bên, đóng sầm cửa.

Sở Ngọc Ương há hốc, lời chưa kịp thốt, bộ dáng trông thật đáng thương.

Hoài Thủy giật giật mí mắt, “Sư phụ nghỉ ngơi sớm thôi, con cũng về đây.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, đột nhiên hỏi, “Ơ, phòng kế này ai ở?”

Hoài Thủy nhìn thoáng về hướng ngón tay Sở Ngọc Ương chỉ, cửa gian phòng đóng chặt, song bên trong vẫn có ánh nến lờ mờ.

Hoài Thủy nói: “Em trai Đằng bộ khoái, bảo đến ở vài ngày.”

“Lâm Bách Liễu hả?” Hai mắt Sở Ngọc Ương sáng rực.

Hoài Thủy giật mình, “Sao sư phụ biết cả tên họ người ta thế?”

“Bọn ta còn từng ăn cơm cùng nhau nữa kìa.” Sở Ngọc Ương tự hào.

Hoài Thủy vốn định mở miệng nói nữa nhưng nháy mắt ngậm lại không lên tiếng. Từ khi cha nuôi nói hắn biết Sở Ngọc Ương đã bắt đầu nghi ngờ mình, Hoài Thủy rất cẩn thận, không dám nói nhiều sợ Sở Ngọc Ương nghi ngờ.

Sở Ngọc Ương nhìn thêm mấy lần cánh cửa phòng Lâm Bách Liễu, sau đó thở dài thườn thượt trở vào phòng mình. Tuy Lâm Bách Liễu đẹp thật, nhưng Sở Ngọc Ương tự cảm thán, mình là một người chung tình.

Y vào phòng, thắp nến, lấy cuốn vở trong ngực ra, chính là cuốn mà ngày đó lấy cho Hoài Thủy xem, nhìn từa tựa sổ sách.

Sở Ngọc Ương cầm bút mực qua, đặt cuốn vở lên bàn, mở một trang. Bên ngoài cuốn vở thoạt nhìn cũ kỹ lâu năm, thế nhưng các trang giấy bên trong trắng tinh, không hề có bất cứ chữ viết ghi chép gì.

Sở Ngọc Ương cầm bút lông, viết mấy chữ xiêu vẹo lên trang giấy trắng.

—— Ba tháng chín, nam thần hình như ghen!

Viết xong còn vẽ một dấu chấm than thật lớn cuối câu.

Sở Ngọc Ương chưa từng luyện viết chữ bằng bút lông, không biết cách khống chế ngòi bút mềm, chữ viết xấu muốn khóc, nét to đùng, chữ con nít năm tuổi cũng chẳng xấu bằng y, nhất là dấu chấm than to đùng sau cùng, không ăn nhập vào đâu.

Sở Ngọc Ương viết nhật ký xong, tự thấy vừa lòng, cầm lên thổi cho mực mau khô. Mà hình như y chấm mực nhiều quá, tờ phía sau cũng dính nét.

Mực khô rồi, Sở Ngọc Ương khép vở, nhét lại vào ngực vỗ vỗ, trông có vẻ rất hài lòng.

Thời gian không còn sớm, Sở Ngọc Ương định rửa mặt rồi ngủ, nhưng tối có uống chút rượu, người cứ nóng hừng hực, khó chịu, không ngủ được.

Hơn nữa vừa trải nghiệm một vụ án giết người trong mật thất, Sở Ngọc Ương vẫn chưa bình tĩnh hoàn toàn, nằm trên giường nhắm mắt, trong đầu toàn là bộ dáng thi thể xoay vòng vòng. Nhất là hốc mắt trái trống không đầy máu kia…

Sở Ngọc Ương không phải sợ, tò mò thì đúng hơn, tựa như trong lòng giấu một bé thỏ nhún nhảy liên tục không chịu ngồi yên. Vì sao hung thủ móc đi một mắt của Hứa thị?

Sở Ngọc Ương cảm thấy, mình bị chứng ám ảnh cưỡng chế thời kỳ cuối rồi, cứ chuyện gì mà nghĩ không ra lại bức bối muốn chết.

Y xoay người ngồi dậy, mặc quần áo đẩy cửa ra ngoài.

Nha môn yên ắng không một tiếng động, mọi người đang ngủ cả, nhất là khu phòng ở ở hậu viện, tịch mịch vắng lặng.

Sở Ngọc Ương một mình hướng về phòng chứa thi thể.

Gian phòng ở trong góc sâu nhất, xung quanh không ai ở, Sở Ngọc Ương đẩy cửa vào thì thấy thi thể đắp vải trắng nằm ngay giữa phòng.

Phòng không lớn lắm cũng không nhỏ, không bày bất cứ vật dụng gì, giữa không gian trống trải đó, thi thể đặt dưới đất vô cùng nổi bật.

Sở Ngọc Ương bước vào, thuận tay đóng cửa, y ngồi xổm cạnh thi thể, xốc lớp vải trắng lên. Tuy trong phòng khá tối, ánh trăng cũng rất yếu nhưng gương mặt cùng hốc mắt máu kinh khủng của thi thể vẫn có thể thấy rõ.

Sở Ngọc Ương nhíu mày, cẩn thận quan sát hốc mắt trái.

Triệu Hình Đoan tuy là Vương gia thân phận cao quý, song từ nhỏ hắn đã tập võ, tính cảnh giác rất cao. Vừa rồi khi phòng bên mở cửa, Triệu Hình Đoan đã tỉnh.

Tiếng bước chân khe khẽ rời đi khỏi căn phòng cách vách. Triệu Hình Đoan không cần đứng dậy mở cửa cũng biết là Sở Ngọc Ương ra ngoài. Đã hơn nửa đêm, có lẽ đi đại tiện.

Chẳng qua hồi lâu sau, Triệu Hình Đoan nghiêng tai lắng nghe, không nghe thấy tiếng bước chân Sở Ngọc Ương trở về. Hắn nhíu mày, lòng khó hiểu.

Lại qua tầm thời gian một chun trà, Triệu Hình Đoan rốt cuộc xoay người dậy. Thầm nghĩ, không lẽ Sở Ngọc Ương gặp chuyện? Lúc ở Cầm Thai, Sở Ngọc Ương từng bị bắt cóc hai lần, Triệu Hình Đoan hơi lo lắng. Hắn cấp tốc mặc quần áo, đẩy cửa ra ngoài.

Bên ngoài tĩnh lặng, không một bóng người.

Triệu Hình Đoan vừa tới nơi đây, không rành sắp xếp phòng ốc trong nha môn. Hắn men theo con đường đi về trước, sau đó nhạy bén phát hiện một khe hở nhỏ từ cánh cửa phía trước, hẳn từng có người vào.

Triệu Hình Đoan lập tức bước tới, sau đó hai tay đẩy nhẹ mở cửa.

Trong căn phòng trống không không một vật dụng, trên mặt đất có hai người, chính xác là một cỗ thi thể và…

Triệu Hình Đoan hoảng sợ, hắn vừa đẩy cửa vào thì thấy Sở Ngọc Ương nằm xõng xoài cạnh thi thể, ngửa mặt lên trên, không biết là ngất hay thế nào.

Triệu Hình Đoan lập tức xông vào, một tay vòng đỡ Sở Ngọc Ương lên, tay kia đặt dưới mũi y, thở phào một hơi, vẫn còn hô hấp, hơn nữa hít thở đều đặn.

“Sở tiên sinh?” Triệu Hình Đoan vỗ nhẹ má Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương đột ngột nằm cạnh thi thể thật sự dọa Triệu Hình Đoan, lúc này thấy y không sao, lòng không khỏi cảm thấy may mắn.

Sở Ngọc Ương “ưm” một tiếng, từ từ mở mắt. Y lờ mờ nhìn thấy hai bóng người, không rõ lắm, “Đoan Vương gia? Là anh à…”

Triệu Hình Đoan đỡ y tựa vào lồng ngực mình, hỏi: “Sở tiên sinh, ai tập kích cậu?”

“Hả?” Sở Ngọc Ương mê mang chớp mắt.

Sở Ngọc Ương nói chuyện mang theo ít âm mũi, nghe qua rất yếu ớt, mắt mê mang không tiêu cự, còn có chút hơi nước. Khóe mắt Triệu Hình Đoan giật giật, cảm thấy Sở Ngọc Ương nhìn y như vừa ngủ dậy.

Sở Ngọc Ương dụi mắt, “Tập kích gì? Không phải tôi ngủ thôi hả?”

Sở Ngọc Ương nói xong ngáp một cái, vặn eo duỗi lưng.

Triệu Hình Đoan mặt đen thùi, tức tới mức ngực phập phồng, rút hai tay, đứng dậy tách khỏi Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương “Ơ” một tiếng, vốn đang dựa vào Triệu Hình Đoan, đột nhiên mất điểm tựa, thiếu chút đã nhào tới tiếp xúc thân mật với thi thể rồi.

Sở Ngọc Ương thấy mình oan quá, ngồi dưới đất làm ra vẻ mặt nàng dâu nhỏ, “Đoan Vương gia, anh bị mộng du hả, sao tự nhiên đẩy tôi ra.”

Triệu Hình Đoan đen mặt, nói: “Mộng du là cậu đấy. Nửa đêm nửa hôm, chạy tới ngủ cạnh thi thể.”

Sở Ngọc Ương vẫn ngồi dưới đất, song đã đổi tư thế, xếp bằng, chống cằm, nhìn thi thể, “Tôi bất cẩn ngủ mất thôi. Vừa rồi khó ngủ, nghĩ đã không ngủ được thì đi tra án, vậy nên mới tới đây. Sau đó tôi nghĩ hoài không thông, tại sao phải móc một con mắt của Hứa thị, không lẽ bả nhìn thấy gì nên hung thủ mới móc mắt bả. Nhưng tại sao không móc cả hai con? Vì thế tôi nằm xuống cạnh thi thể, muốn thử tưởng tượng xem lúc đó bà ta nhìn thấy thứ gì. Sau đó thì…”

Sở Ngọc Ương xấu hổ: “Sau đó ta vẫn nghĩ không ra, nằm một hồi ngủ luôn.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương ngượng ngùng giương mắt nhìn hắn, “Đoan Vương gia, anh lo lắng cho tôi như vậy, có lẽ nào…”

Triệu Hình Đoan cảm thấy vừa rồi mình lo lắng đến thế thật như một thằng ngốc. Giờ mà còn nói chuyện với Sở Ngọc Ương thì cũng chằng bằng một thằng ngốc.

Triệu Hình Đoan không đợi y nói hết, xoay người rời đi.

Sở Ngọc Ương vội đắp kín lớp vải trắng lên thi thể, sau đó cấp tốc đuổi theo hắn, “Đoan Vương gia, đợi tôi chút, sao anh không đợi tôi.”

Triệu Hình Đoan lập tức nhớ đến lúc ở tửu lâu, cả đời này hắn chưa từng bị mất mặt như thế.

Triệu Hình Đoan lạnh lùng nói: “Món nợ trong tửu lâu vẫn chưa tính rõ với Sở tiên sinh.”

Sở Ngọc Ương hớn hở, “Vậy Đoan Vương gia muốn thế nào?”

Triệu Hình Đoan nhức đầu, nghe Sở Ngọc Ương cấp thiết nói, “Không thì dùng cơ thể tôi gán nợ nha?”

Triệu Hình Đoan hít sâu một hơn, bắt đầu hiểu được ý nghĩa câu mọi người say riêng mình ta tỉnh. Tại sao tất cả mọi người đều nói Sở tiên sinh là một người không khôn khéo, hắn lại thấy được một bộ mặt không muốn người biết của Sở Ngọc Ương?

Sở Ngọc Ương như chó theo đuôi, cùng Triệu Hình Đoan vòng về.

Trời đã tờ mờ sáng, bọn họ vừa lúc gặp được bác gái phụ trách nấu nướng.

Bác gái nhà bếp nhìn họ cười ha ha, “Thanh niên thiệt khỏe, dậy sớm thế này.”

Sở Ngọc Ương thích nhất món bánh quẩy tào phớ của bác, cũng tủm tỉm chào hỏi.

Bác nói: “Tiểu Sở này, chuyện lần trước nói với cháu, cháu thấy thế nào? Cô bé đó xinh lắm, nhìn cưng ghê luôn.”

Nghe vậy là hiểu bác muốn làm bà mối, giới thiệu nàng dâu cho Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương lắc đầu liền liền, “Không được không được, con thích loại anh khí chút kìa.” Nói xong tủm tỉm nhìn Triệu Hình Đoan bên cạnh.

Bác gái nhà bếp sửng sốt, “Ầy, thế thì không dễ tìm đâu.”

Bác nhìn Triệu Hình Đoan bên cạnh, bác không biết Triệu Hình Đoan là Đoan Vương gia, chỉ nghĩ là bạn bè Sở Ngọc Ương, cười ha ha, “Vị công tử này cũng tuấn tú lịch sự, bác thấy tuổi cũng không nhỏ, nên lấy vợ thôi. Liên Hoa phố bên dịu dàng xinh đẹp, nếu cậu chưa cưới vợ thì để bác giới thiệu cho.”

Triệu Hình Đoan thấy đau đầu.

Sở Ngọc Ương không đợi bác nói xong đã khoát tay, “Không được đâu, hắn ta còn nhỏ lắm, không được.”

“Hả?” Bác gái nhà bếp lại sửng sốt, vị công tử này nhìn qua cũng lớn bằng Sở Ngọc Ương, sao lại nói nhỏ lắm?

Sở Ngọc Ương tiếp: “Bạch Tố Trinh ngàn tuổi mới biết yêu, Triệu công tử hãy còn nhỏ lắm.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Bác gái nhà bếp: “…”

Sở Ngọc Ương dùng vẻ mặt nghiêm túc mà pha trò, bác gái nhà bếp dường như không đỡ nổi, xấu hổ cười một tiếng, đổi đề tài, “Tiểu Sở, bữa sáng muốn ăn gì? Bác làm cho mấy đứa.”

Sở Ngọc Ương không cần nghĩ ngợi trả lời ngay: “Tào phớ bánh quẩy.”

Sau đó nghĩ một chút, thêm: “Ruột nữa.”

Bác gái nhà bếp cười, “Hầy, Tiểu Sở thích ăn bánh quẩy bác làm nhất mà.”

Chỉ một chốc sau, ngoài trời đã sáng trưng, bác gái nhà bếp cũng làm xong bữa sáng.

Sở Ngọc Ương ân cần dẫn Triệu Hình Đoan qua ăn, thời gian vẫn còn sớm nên chỉ có hai người họ.

Lúc Sở Ngọc Ương vào, bánh quẩy tào phớ đã để sẵn trên bàn.

Triệu Hình Đoan nhìn mà giật mình, hỏi: “Bánh quẩy dài vậy?” Không lẽ mỗi vùng bánh quẩy mỗi khác?

Sở Ngọc Ương khen, “Bánh bác làm nay thật dài, ghép hai đĩa mới bày hết, trước kia chỉ bằng nửa.”

Đúng lúc bác gái nhà bếp đi ngang, cười ha ha: “Không phải Tiểu Sở nói muốn bánh quẩy dài hơn sao?”

“A?” Sở Ngọc Ương ngơ ngơ, mãi một hồi mới hiểu, chớp chớp mắt, im lặng ăn bánh quẩy “dài nữa”… (Ý bạn Ngọc Ương là cho thêm ruột non nữa, nhưng do cùng âm nên bác gái nghe nhầm thành ‘dài nữa’)

Triệu Hình Đoan cũng hiểu ra, bật cười. Hắn nhìn bộ dáng cam chịu của Sở Ngọc Ương, tâm tình khó chịu ban sáng rốt cuộc giải tỏa không ít.

[16]

Sở Ngọc Ương thấy Triệu Hình Đoan cười, y cắn một miếng rồi bỏ bánh xuống đĩa, hai tay chống cằm, vừa cười tủm tỉm vừa nhìn chằm chằm Triệu Hình Đoan đối diện.

Triệu Hình Đoan đang định dùng bữa thì bị ánh mắt nóng bỏng của Sở Ngọc Ương làm nổi da gà, hỏi: “Sở tiên sinh có gì chỉ giáo?”

Sở Ngọc Ương chớp cặp mắt trong suốt, chỉ vào bánh quẩy trong đĩa, “Đoan Vương gia, bánh quẩy dài quá, mình tôi không ăn hết, lãng phí thức ăn không tốt, không bằng chúng ta cùng ăn đi.”

Mí mắt Triệu Hình Đoan giật mạnh, chưa kịp nói gì đã thấy Sở Ngọc Ương lướt qua cây bánh đã cắn một miếng trước mặt mình, dùng đũa gắp bánh vẫn chưa đụng tới trong đĩa của hắn.

Sở Ngọc Ương hào hứng nói: “Đoan Vương gia, chúng ta cùng ăn bánh nào, tôi cắn từ đầu này, anh cắn từ đầu kia.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương nóng lòng muốn thử, ảo tưởng chỉ một chút nữa thôi, bánh quẩy bọn họ cùng ăn sẽ đến khúc giữa, rồi thì là thắng không kịp mà hôn luôn.

Triệu Hình Đoan chịu không nổi nữa, ngay khi Sở Ngọc Ương mở miệng cắn bánh quẩy của hắn, nâng đũa giải cứu nó.

Sở Ngọc Ương bày bộ dáng như nàng dâu bị ức hiếp, tủi thân nói: “Đoan Vương gia, tuy tôi biết anh không thiếu tiền, nhưng lãng phí không tốt, mình tôi ăn không hết cả cái bánh đâu.”

Triệu Hình Đoan không thèm nhìn y, gắp bánh về lại đĩa mình rồi dùng đũa xắn ở giữa, chia cây bánh dài thành hai nửa.

Triệu Hình Đoan cho Sở Ngọc Ương một nửa, “Ăn đi.”

Sở Ngọc Ương: “…”

Sở Ngọc Ương nhìn cây bánh quẩy trong chén mình, trong mắt chỉ còn lại hờn tủi, sau đó im lặng cầm lên ăn, vừa ăn vừa nhìn Triệu Hình Đoan, cứ như không phải đang ăn bánh quẩy mà là đang cắn thịt Triệu Hình Đoan vậy.

Triệu Hình Đoan lần đầu có thể chặn miệng Sở Ngọc Ương, tâm tình tốt lên rất nhiều, cảm thấy bánh quẩy ở đây ngon hơn trong Vương Phủ của mình, không biết có phải ảo giác không.

“Sở lão đệ, chào buổi sáng.” Đằng Sam miệng to, chưa thấy người đã nghe tiếng.

Theo sau Đằng bộ khoái còn có Lâm Bách Liễu, vẫn một thân áo xanh, trông rất nhã nhặn.

Sở Ngọc Ương thấy Lâm Bách Liễu thì mắt sáng rực, suýt chút nghẹn bánh quẩy.

Triệu Hình Đoan liếc qua, cười lạnh một tiếng.

Sở Ngọc Ương lập tức nói: “Anh nhìn bên ngoài kìa, hôm nay trời đẹp ghê.”

Sở Ngọc Ương bẻ đề tài cái một, không chút xấu hổ.

Đằng bộ khoái quay đầu nhìn bên ngoài, “Hôm nay trời đẹp thật, nhưng Trương gia chết người, phải tìm ra hung thủ, không thể ra ngoài dạo.”

Đằng bộ khoái và Lâm Bách Liễu ngồi xuống dùng bữa sáng, Lâm Bách Liễu đêm qua không cùng đến hiện trường vụ án, tò mò hỏi: “Đằng đại ca, anh nói ai chết?”

Sở Ngọc Ương giành trả lời: “Phu nhân tái giá của Trương gia chết.”

Lâm Bách Liễu giật mình: “Trương gia ở thành Nam?

Sở Ngọc Ương gật đầu: “Lâm huynh quen?”

Lâm Bách Liễu lắc đầu: “Không, chỉ nghe qua thôi, mọi người bàn tán rất nhiều.”

Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Thi thể đã được mang về đặt trong phòng bên kia. Lâm huynh đừng sợ, không có gì đáng lo. Nhưng nếu cậu sợ, buổi tối có thể tới tìm tôi nói chuyện phiếm.”

Lâm Bách Liễu không quen Sở Ngọc Ương nên không hiểu một tầng ý nghĩa khác trong lời y, “Sở tiên sinh nói quá, tuy tôi chưa trải đời nhưng cũng không nhát đến thế.”

Sở Ngọc Ương hơi hơi thất vọng, nhưng lập tức quay đầu nhìn Triệu Hình Đoan, “Đoan Nhi, tối tôi sợ có thể qua ngủ với anh không?”

Khớp xương ngón tay cầm đũa của Triệu Hình Đoan vang lên một tiếng rốp giòn tan, thiếu chút bóp gãy nó, “Sở tiên sinh ôm thi thể ngủ rất an ổn mà.”

Sở Ngọc Ương cười xấu hổ, “Đoan Nhi, sao anh lại ghen với cả người chết vậy.”

Triệu Hình Đoan đỡ không nổi độ dày mặt của Sở Ngọc Ương, sắc mặt lúc xanh lúc trắng.

Lâm Bách Liễu dường như cũng khó tiêu, giật mình ngây ngốc nhìn bọn họ.

Đằng bộ khoái cười ha ha, “Sở lão đệ cứ thích trêu chọc người khác. Tôi phải ăn nhanh, xong đi tra án nữa.” Cắn một miếng bánh quẩy rồi ngẩng đầu nhìn Sở Ngọc Ương, “Sở lão đệ, cậu đi cùng tôi không?”

Sở Ngọc Ương nói: “Có manh mối gì khác sao?”

Đằng bộ khoái nói: “Hôm qua có để lại người tra hỏi tôi tớ Trương gia, tôi vừa nghe báo lại…”

Đằng Sam ngập ngừng, gãi đầu, “Nhất thời không phát hiện ai tình nghi.”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm, “Trong tiểu thuyết trinh thám, người vô tội luôn trông như người xấu, hung thủ lại đeo bộ mặt người tốt.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Ý cậu là, hung thủ là người không thể là hung thủ nhất?”

Sở Ngọc Ương nói: “Cũng không nhất định thế, nhưng dựa vào chuyện hung thủ thiết kế giết người trong mật thất, xác thật là vậy. Vì chính lý niệm về giết người trong mật thất cũng từ mấy chữ ‘không thể’ này.”

Đằng Sam nói: “Sở lão đệ, cậu cứ vòng vo mãi, tôi chóng cả mặt rồi.”

Sở Ngọc Ương nói: “Nói cách khác, nếu trong số chúng ta có một người là hung thủ, ai thoạt nhìn có khả năng nhất, ai lại không có khả năng nhất?”

Triệu Hình Đoan trả lời đầu tiên: “Khả năng cao nhất là cậu.”

Mắt Sở Ngọc Ương sáng rực, hỏi: “Đoan Nhi, sao anh nghĩ vậy? Không lẽ vì anh thấy tôi thông minh nhất?

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan cúi đầu im lặng uống trà, trong lòng hắn thật sự nghĩ như vậy, Sở Ngọc Ương rất thông minh, đủ điều kiện làm hung thủ, nhưng hắn tuyệt đối sẽ không thừa nhận điều này ngoài miệng.

Sở Ngọc Ương hỏi: “Vậy Đoan Nhi thấy, ai là người không có khả năng nhất?”

Triệu Hình Đoan lướt mắt qua mọi người, “Đằng bộ khoái.”

Sở Ngọc Ương cười, “Đoan Nhi thật xấu, anh gián tiếp nói Đằng bộ khoái ngốc.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Đằng bộ khoái gãi đầu cười ha ha, “Tôi ngốc thật mà.”

Sở Ngọc Ương nói: “Vì Đằng bộ khoái thoạt nhìn rất thật thà nên Đoan Nhi thấy hắn không có khả năng nhất. Nhưng phân tích cần lý luận chứng cứ, Đằng bộ khoái làm bộ khoái nhiều năm, hắn càng có đủ điều kiện không phải sao? Hơn nữa võ công hắn không kém, sức cũng lớn, không phải càng có khả năng hơn tôi sao?”

Đằng bộ khoái sửng sốt, “Sở lão đệ, cậu khen vậy làm tôi ngại quá.”

Sở Ngọc Ương nói rất có lý, Triệu Hình Đoan gật đầu.

Sở Ngọc Ương tiếp tục: “Nhưng nói một hồi, cũng chỉ là ví dụ thôi, mọi người nên ra ngoài tìm thêm manh mối.”

Đằng Sam hỏi: “Sở lão đệ không đi?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, “Tôi có chuyện quan trọng hơn, tôi muốn ở cạnh Đoan Nhi.”

Triệu Hình Đoan: “…” Không đâu tự nhiên dính đạn.

Đằng Sam ăn nhanh rồi ra ngoài tra án, Lâm Bách Liễu không phải quan sai cũng không phải bộ khoái, không tiện theo hắn, vậy nên trở về phòng.

Triệu Hình Đoan nhìn Sở Ngọc Ương từng chút từng chút gặm bánh quẩy, hỏi: “Cậu rõ ràng rất tò mò về vụ án, sao không đi theo?”

Sở Ngọc Ương nói: “Tra án không nhất định phải tới tận hiện trường, tôi có thể suy đoán từ hướng khác.”

Triệu Hình Đoan gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “Hơn nữa tôi muốn một mình bên cạnh anh.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương nói: “Anh là Vương gia mà, ở mãi chỗ này đâu được, chắc cũng sắp phải về kinh rồi ha? Về sau tôi không gặp được Đoan Nhi nữa.”

Triệu Hình Đoan thật đau đầu với xưng hô y đặt cho mình, nhưng nghe Sở Ngọc Ương nói, lòng chợt xúc động, “Sở tiên sinh, quả thật ta sắp phải rời khỏi nơi này, ta còn có chuyện cần làm, không thể ở lại quá lâu.”

Sở Ngọc Ương như chú chó con bị vứt bỏ, trông mong nhìn Triệu Hình Đoan.

Triệu Hình Đoan chần chừ rồi nói: “Nếu Sở tiên sinh đồng ý, không ngại theo tôi về kinh thành, nếu được Sở tiên sinh giúp đỡ… Có lẽ…”

Triệu Hình Đoan định nói, nếu được Sở tiên sinh giúp đỡ sẽ như hổ mọc thêm cánh, nhưng lời tới bên miệng, hắn lại không thể nào nói ra.

“Tôi đồng ý!”

Sở Ngọc Ương bỏ bánh quẩy, đáp cái rụp, tựa như vừa rồi Triệu Hình Đoan cầu hôn y vậy.

Triệu Hình Đoan sửng sốt, hỏi: “Sở tiên sinh đồng ý làm khách trong phủ ta?”

Ai nói Sở tiên sinh rất khó mời mọc hả?

Sở Ngọc Ương xấu hổ nói: “Đương nhiên, mà không cần làm khách, làm cái khác tôi cũng đồng ý.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương đột nhiên nghĩ tới điều gì, nói: “Đoan Vương gia, làm khách có lương không?”

Triêu Hình Đoan nói: “Đương nhiên.”

Sở Ngọc Ương vỗ vỗ ngực, duỗi thẳng năm ngón, “Phải nhiều hơn tiền lương hiện tại của tôi.”

Triệu Hình Đoan nói: “Năm…”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Năm lượng. Hiện tại một năm tôi được bốn lượng, Đoan Vương gia cũng phải thêm một hai lượng chứ.”

Triệu Hình Đoan: “…” Hắn tưởng năm trăm lượng.

Sở Ngọc Ương bán mình cho Triệu Hình Đoan với giá năm lượng bạc một năm, thật ra với giá này Sở Ngọc Ương rất hài lòng, ít nhất không thâm hụt tiền.

Bọn họ lề mề ăn xong, hai người ra ngoài tra án. Chẳng qua đến khi loanh quanh trên đường ba bốn vòng, Triệu Hình Đoan bắt đầu nghi ngờ, Sở Ngọc Ương đang kéo hắn đi tản bộ.

Sở Ngọc Ương đi bên người Triệu Hình Đoan, trong tay cầm một quyển sổ, vừa đi vừa đọc, hai ba bước lật một trang, trông rất ra dáng.

Triệu Hình Đoan mới đầu hơi tò mò, nghía qua nhìn, sau đó đau đầu. Quyển sổ kia chỉ toàn giấy trắng, không biết Sở Ngọc Ương đang đọc cái gì mà chuyên chú vậy.

Đến vòng thứ tư, Sở Ngọc Ương mới nhét sổ về lại ngực, “Đói rồi, chúng ta đi ăn trưa thôi.”

Triệu Hình Đoan nhìn thời gian, xác định đã sắp trưa, thế nhưng cây bánh quẩy dài ban sáng vẫn nằm trong bụng hắn, chưa tiêu hóa hết.

Bọn họ đi về phía tửu lâu, tại một khúc đường nhỏ, đột nhiên có tên ăn mày chặn họ lại.

Tên ăn mày nói với Sở Ngọc Ương: “Công tử, cho xin chút đồ ăn.”

Sở Ngọc Ương nhìn tên ăn mày cả người cực kỳ bẩn thỉu, không hề ghét bỏ mà nói: “Hôm trước chú đã ăn chưa?”

Tên ăn mày nói: “Rồi.”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm: “Vậy mai chú hãy tìm tôi.”

Tên ăn mày sửng sốt.

Triệu Hình Đoan đứng cạnh cũng sửng sốt, hóa ra Sở Ngọc Ương lại đang trêu chọc người ta.

Một thoáng sửng sốt qua đi, tên ăn mày đột nhiên co ngón thành trảo, đánh tới ngực Sở Ngọc Ương.

Biến cố xảy ra cực nhanh, song Triệu Hình Đoan càng nhanh hơn, nháy mắt ôm thắt lưng Sở Ngọc Ương, xoay vòng kéo y che chở sau lưng. Sau đó đưa tay hất bàn tay của tên ăn mày đang đánh tới.

Triệu Hình Đoan quát: “Ngươi là ai.”

Tên ăn mày không trả lời, ngược lại Sở Ngọc Ương núp sau lưng Triệu Hình Đoan thò đầu ra nói: “Tên xấu xí!”

Tên ăn mày sửng sốt, lùi về, hỏi: “Sao cậu phát hiện ra?”

Sở Ngọc Ương nói: “Vì chú không chuyên nghiệp, móng tay chú rất sạch sẽ, nào có tên ăn mày người bẩn đầu dơ móng tay lại sạch như chú.”

Tên ăn mày vỡ lẽ.

Sở Ngọc Ương kéo tay áo Triệu Hình Đoan, đáng thương nói: “Đoan Nhi, cái người này nè, đánh tôi ngất xỉu, đặt cạnh thi thể Thẩm đại tiểu thư, thiếu chút ngạt chết tôi. Cổ tôi bây giờ vẫn còn đau đó.”

Triệu Hình Đoan rùng mình, mắt mở lớn, dán chặt trên người tên ăn mày, quét qua tất cả đại huyệt trên người y.

Tên ăn mày giả dạng không được nữa, thẳng thắn nói, “Đưa sổ sách Thẩm lão gia để lại cho tôi.”

Tên ăn mày này thật sự là nam nhân đeo mặt nạ.

Triểu Hình Đoan sửng sốt, lặp lại: “Sổ sách Thẩm lão gia để lại?”

Sở Ngọc Ương nói: “Không có, không đưa.”

Tên ăn mày nghiến răng, “Bớt giả bộ, tôi đã thấy quyển sổ trong ngực cậu.”

Sở Ngọc Ương nói: “Quyển sổ này không thể cho chú, tôi muốn đưa người khác.”

Tên ăn mày rùng mình, tựa như biết người khác mà Sở Ngọc Ương nói là ai, “Chuyện này rất nghiêm trọng, giao sổ sách cho tôi, cậu cũng miễn được họa sát thân. Huống hồ, quyển sổ này tuyệt đối không thể đưa cho người kia.”

Sở Ngọc Ương ngoẹo đầu, “Không đưa là không đưa, dù sao chú cũng không đánh lại Đoan Nhi, nếu không vừa rồi chú đã nhào tới tiếp rồi.”

Chính xác, y chỉ giao thủ với Triệu Hình Đoan một chiêu, nhưng y không dám hành động thiếu suy nghĩ, võ công Triệu Hình Đoan trên y, không thể đánh cướp được.

Tên ăn mày cắn răng: “Cậu muốn thế nào mới đưa tôi, đây không phải chuyện đùa.”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi muốn nhìn gương mặt sau lớp mặt nạ của chú.”

Tên ăn mày nhăn nhó, tức muốn chết, “Tôi rất xấu xí.”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi xem mới biết được.”

Triệu Hình Đoan sửng sốt, đột nhiên muốn ném Sở Ngọc Ương ra để y tự sinh tự diệt. Đã đến lúc này còn mê trai.

Tên ăn mày nói: “Không được.”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi hiểu rồi, chú sợ người khác nhận ra chú đúng không?”

Tên ăn mày giật mình.

Sở Ngọc Ương chọt chọt bả vai Triệu Hình Đoan, “Đoan Nhi, anh biết y.”

Sở Ngọc Ương nói một câu khẳng định, nhưng Triệu Hình Đoan lại buồn bực, “Không quen.”

Tên ăn mày rùng mình, tựa như chột dạ, bỏ luôn quyển số, rụt lui xoay người chạy mất bóng.

Sở Ngọc Ương gật gù, “Đoan Nhi, quả nhiên anh biết y.”

[17]

Triệu Hình Đoan muốn đuổi theo nam nhân mặt nạ nhưng bị Sở Ngọc Ương cản.

Sở Ngọc Ương bắt lấy tay hắn, “Yên tâm, y sẽ còn tìm tới chúng ta.”

Triệu Hình Đoan nhíu mày, dường như không tin y lấy gì chắc chắn như vậy.

Sở Ngọc Ương nháy mắt, “Anh quên rồi sao, vừa rồi y hỏi tôi xin cơm, tôi nói mai sẽ cho y.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương nói: “Chúng ta nhanh tới tửu lâu ăn cơm thôi.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Quyển sổ kia, thật sự là Thẩm lão gia đưa cậu?”

Sở Ngọc Ương nói: “Tai vách mạch rừng, anh lại gần đây, tôi nói anh nghe.”

Triệu Hình Đoan nhìn ánh mắt trong suốt của y, có cảm giác như đang vào miệng cọp, cuối cùng vẫn đưa lỗ tai qua.

Sở Ngọc Ương khép hai tay, nhỏ giọng, “Đương nhiên là gạt y rồi, tôi và Thẩm lão gia có quen biết gì đâu.”

Triệu Hình Đoan sửng sốt, cảm giác tiếng nói và hơi thở nóng hổi của Sở Ngọc Ương thổi vào tai, ngứa ngứa.

Triệu Hình Đoan dựng thẳng lưng, “Vậy thứ cậu đang cầm là…”

Sở Ngọc Ương nói: “Đây là một bí mật lớn hơn nữa, nhưng không thể cho anh xem.”

Triệu Hình Đoan nhất thời bị y chọc giận, không đứng đó nữa, dẫn đầu bước đi.

Hai người họ vào tửu lâu, là quán hôm qua tới, không thấy chưởng quầy sau quầy, nhưng vẫn có vài tiểu nhị quen mặt. Mấy tiểu nhị kia cũng có ấn tượng rất sâu với Sở Ngọc Ương và Triệu Hình Đoan, chưa kể hôm qua náo loạn như vậy, bọn tiểu nhị cũng xấu hổ lúng túng.

Triệu Hình Đoan không muốn tới đây nữa, chẳng qua Sở Ngọc Ương cứ đòi, nghiêm túc bảo vừa ăn vừa tra án.

Triệu Hình Đoan không hề tin Sở Ngọc Ương, tra án chỉ là ngụy trang thôi.

Chẳng qua Triệu Hình Đoan rất khó hiểu, tại sao cuối cùng mình vẫn theo Sở Ngọc Ương vào…

Hai người họ không lên lầu mà tìm một bàn trong góc, dưới trệt náo nhiệt hơn trên lầu nhiều, vừa đúng giờ cơm trưa, tiếng cười nói ồn ào vang khắp nơi.

Hai người ngồi xuống, gọi vài món, ăn được một nửa, tất cả bàn ghế tầng trệt đã đầy kín. Bấy giờ tiểu nhị dẫn thêm hai vị khách vào, hình như muốn hợp bàn, hơn nữa cực kỳ ngu ngốc mà đi tới bàn bọn họ.

Những bàn khác toàn ba bốn người, riêng chỉ bàn họ là hai, trống hai chỗ. Đã vậy Sở Ngọc Ương còn cứ nhất định ngồi cùng bên với Triệu Hình Đoan, bị Triệu Hình Đoan đẩy ra mới đành lấy lui làm tiến, ngồi kề bên hắn, thế là bên kia trống nguyên một băng ghế.

Tiểu nhị xin lỗi hỏi: “Hai vị khách quan, hai vị này muốn…”

Triệu Hình Đoan không kiên nhẫn nhíu mày, vừa định từ chối thì Sở Ngọc Ương đã đồng ý, cực kỳ sảng khoái.

Sở Ngọc Ương nói: “Cứ ngồi đi!”

Tiểu nhị sửng sốt, không nghĩ vị khách quan này dễ tính vậy, sau đó vội vàng nhanh tay lẹ chân mời hai bị khách ngồi.

Triệu Hình Đoan gắp một đũa đậu hủ bát trân vào miệng, miếng đậu hủ trơn trợt suýt chút làm hắn nghẹn chết. Hắn nghiêng đầu lãnh đạm nhìn Sở Ngọc Ương, sau đó quay đầu lướt qua hai người xa lạ ngồi cùng bàn.

Triệu Hình Đoan nghĩ, Sở Ngọc Ương đồng ý sảng khoái vậy liệu có phải vì hai người đối diện rất đẹp?

Song khi hắn nhìn kỹ thì thấy không phải thế, tuy không đến mức sứt đầu mẻ đuôi nhưng tuyệt đối không thể xưng là đẹp.

Sở Ngọc Ương như nhìn thấu tâm tư hắn, ai oán nhìn hắn, “Đoan Nhi, tôi là người nông cạn thế sao?”

Triệu Hình Đoan im lặng cúi đầu ăn tiếp, tự thôi miên, ba người cùng bàn này, mình không quen ai hết.

Hai người ngồi xuống rất cảm kích Sở Ngọc Ương, cũng là người khéo léo, không bao lâu đã trò chuyện vui vẻ với Sở Ngọc Ương. Mắt thấy đồ ăn đã hết mà vẫn chưa có ý định nhấc mông.

Từ chuyện cơm nước nói đến gà mái nhà người ta, lại từ chuyện đứa nhỏ nhà ai khóc đêm đến người chết trong Trương gia.

Nói đến Hứa thị của Trương gia, hai người kia mắt sáng rực, dường như đã tích cả một bụng không nhịn được nữa.

Nam nhân đối diện nói: “Tôi xem chú là người xứ khác.”

Sở Ngọc Ương nói: “Đúng vậy, tôi mới đến không bao lâu.”

Nam nhân thần bí nói: “Tôi nói này, Hứa thị kia, cũng không phải người tốt gì, bị quỷ giết cũng đáng đời thôi.”

Sở Ngọc Ương nghe vậy lập tức hứng thú, “A? Sao lại nói thế? Tôi thấy Hứa thị trông cũng xinh mà, có xấu chỗ nào đâu.”

Nam nhân bĩu môi, “Tôi nói nhỏ với chú thôi, mười năm trước tôi đã biết Hứa thị rồi, Hứa thị chả phải cô nương danh giá gì đâu. Vốn chỉ là nha hoàn nhỏ ở Vấn Xuân Uyển bên kia, sau đó được một tiểu thư nhà giàu thương tình chuộc ra.”

Sở Ngọc Ương gật gù, “Tuy xuất thân không tốt nhưng cũng không phải chuyện người ta mong muốn.”

Nam nhân tặc lưỡi, “Tôi nói này, tiểu thư nhà giàu đó, chính là Lý thị, vợ chính thức của Trương lão gia.”

Triệu Hình Đoan ngồi bên từ nãy giờ vẫn không lên tiếng sửng sốt, Hứa thị là nha hoàn của Lý tiểu thư?

Nam nhân tiếp tục: “Hứa thị kia chả tốt lành gì đâu, bên ngoài trông ngoan ngoãn thế thôi chứ đầu óc xấu xa lắm. Lúc trước toàn thể Lý gia chết, có người nói, không phải ác quỷ giết người gì hết mà là Hứa thị ghen ghét tiểu thư Lý gia nên thiết kế giết chết bọn họ, sau đó gả cho Trương lão gia.”

Sở Ngọc Ương nghe xong cũng trầm tư.

Nam nhân thở dài một tiếng, “Chuyện Lý gia qua hơn mười năm rồi, mọi người hầu như đã quên hết, sáng sớm nay nghe tin Hứa thị chết, tôi cũng giật thót tim.”

Một người khác đột nhiên xen vào: “Liệu có phải đứa con hoang kia của Lý gia quay về báo thù?”

Sở Ngọc Ương hỏi: “Con hoang nào?”

Nam nhân nói: “Anh nói vậy tôi mới thấy quả thật có thể như vậy.”

Người kia lại thần bí nói: “Hơn mười năm trước, toàn bộ Lý gia chết hết, nhưng tôi nói hai người nghe, cũng phải chết hết thật. Lý lão gia của Lý gia, xuất thân từ dòng dõi thư hương, tuy mặt ngoài trông có vẻ chính nhân quân từ, cuối cùng cũng là nam nhân thôi… Lý gia tuy mặt ngoài chỉ có một cô con gái, thật ra có người đồn, Lý lão gia nuôi một cô nương làng chơi ở Vấn Xuân Uyển, cô nương đó đã sinh cho ông một bé trai. Chẳng qua Lý lão gia là đệ tử thư hương rất sĩ diện, cô nương kia sinh con ông cũng không đưa về nhà. Thế nhưng khi toàn Lý gia chết lúc mười năm trước, không ai chú ý đến đứa bé kia đã mất tăm hơi từ khi nào, nếu còn sống, hiện tại chắc tầm mười bảy mười tám, cũng trưởng thành rồi.”

Một bữa cơm qua, họ thanh toán bạc rồi rời tửu lâu vòng về.

Triệu Hình Đoan nói: “Sao không nói, cậu đã phát hiện gì rồi?”

Sở Ngọc Ương nghiêng đầu, “Tôi đang nghĩ xem người Lý gia chết như thế nào. Có thật sự là đứa bé kia trở về báo thù không? Nếu trước kia thật sự do Hứa thị giết vậy thì tiếp theo không chừng có thể sẽ còn người chết.”

Triệu Hình Đoan nói: “Hung thủ muốn tiếp tục giết người?”

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu là vì báo thù chuyện trước đây, một cô nương như Hứa thị làm cách nào giết chết được nhiều người trong Lý gia như vậy? Không chừng còn có đồng lõa, nếu có đồng lõa, vậy sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Cậu đã tìm được người tình nghi là hung thủ?”

Hơn nửa số người trong nha môn đã ra ngoài tra án, còn lại không bao nhiêu. Bữa trưa vẫn là bác giái nhà bếp làm, không mấy phong phú nhưng hương vị rất ngon.

Lâm Bách Liễu dùng cơm xong trở về phòng, y đẩy cửa vào, nhất thời biến sắc. Rõ ràng có thể nhận ra đã có người vào phòng y, một mảnh giấy được chặn dưới tách trà trên bàn.

Lâm Bách Liễu cầm mảnh giấy lên, lướt mắt qua, lập tức hoảng hốt. Y nắm chặt mảnh giấy trong tay, đẩy cửa chạy ra ngoài, như muốn đuổi bắt người để lại mảnh giấy đó.

Chẳng qua bên ngoài không có ai, trong viện im phăng phắc.

Lâm Bách Liễu hoảng hốt, lại càng nắm chặt mảnh giấy hơn, dường như không thể nghĩ thông chuyện gì đó.

Y vừa định xoay người vào nhà, đột nhiên nghe sau lưng có tiếng bước chân, theo bản năng giấu bàn tay cầm mảnh giấy ra sau.

“Hiện tại cậu quay về giết người, thật không sáng suốt.”

Đứng cách Lâm Bách Liễu không xa là Hoài Thủy, trên mặt không có biểu tình dư thừa nào, chỉ mỗi một vẻ lạnh băng.

Lâm Bách Liễu hoảng hốt, rùng mình, lập tức nói: “Tôi không rõ anh có ý gì.”

Hoài Thủy nói: “Nếu cậu muốn báo thù, hẳn nên chọn thời điểm Sở Ngọc Ương không có ở đây.”

Lâm Bách Liễu đề phòng trong lòng, hỏi: “Anh là ai?”

Hoải Thủy nói: “Cha nuôi đã thu nhận và giúp đỡ cậu, cho cậu học võ công không phải để nhất thời xúc động thế này.”

Lâm Bách Liễu hoảng sợ cực độ, “Anh là…”

“Nhớ kỹ lời cảnh báo dành cho cậu.” Hoài Thủy xoay người rời đi, nói: “Đừng để lộ thân phận tôi.”

“Khoan đã!” Lâm Bách Liễu đột nhiên mở miệng gọi Hoài Thủy.

Hoài Thủy dừng bước, quay đầu nhìn y.

Lâm Bách Liễu nói: “Là anh để lại mảnh giấy cho tôi?”

Lâm Bách Liễu thầm thắc mắc, nhưng vẫn thấy không thích hợp. Người để lại mảnh giấy cho y hiển nhiên không muốn lộ mặt, càng không muốn để y biết được thân phận của hắn. Mà Hoài Thủy lại ra mặt nhắc nhở mình, hoàn toàn trái ngược ý định ban đầu.

Hoài Thủy nhíu mày, “Cái gì?”

Lâm Bách Liễu nói: “Không, không có gì…”

Lâm Bách Liễu nhìn bóng lưng Hoài Thủy rời đi, đứng hồi lâu, sau đó cúi đầu nhìn mảnh giấy trong lòng bàn tay mình.

Mảnh giấy bị y nắm nhăn nhún, mơ hồ có thể thấy được mấy chữ.

—— Anh sẽ báo thù cho em, rời khỏi đây, đừng quay lại.

Lâm Bách Liễu hoang mang, rốt cuộc ai để lại mảnh giấy này, rốt cuộc ai biết được thân phận y, lại rốt cuộc ai muốn giúp y báo thù…?

Sở Ngọc Ương cùng Triệu Hình Đoan vừa về tới, đang định bước chân vào cổng thì một bộ khoái đột ngột lao tới, túm lấy Sở Ngọc Ương nói: “Sở tiên sinh, mau theo tôi.”

Sở Ngọc Ương hỏi: “Chuyện gì vậy?”

Bộ khoái nói: “Không tốt, Trương gia lại chết người, lần này là Trương lão gia!”

“Cái gì?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Bộ khoái nói: “Tôi và Đằng bộ khoái dẫn người đến Trương gia tiếp tục tra án, vốn định tìm Trương lão gia hỏi một chút. Quản gia nói Trương lão gia vẫn ở phòng mình không ra, tôi cùng Đằng bộ khoái qua tìm người, kêu cửa mãi không được, bọn tôi thấy lạ nên phá cửa vào thì thấy Trương lão gia đã chết! Tôi vội trở về tìm Sở tiên sinh, Đằng bộ khoái ở lại canh chừng!”

[18]

Trương gia xảy ra chuyện, Đằng bộ khoái ở lại Trương gia, Tôn bộ khoái chạy về báo tin.

Chỗ nhỏ xíu này đã lâu lắm rồi không xảy ra nhiều án mạng như vậy, Chu đại nhân khiếp đảm, nhất là lúc này đang có Triệu Hình Đoan ở đây, nếu Đoan Vương gia xảy ra vấn đề gì, chỉ sợ ông chịu không nổi trách nhiệm.

Chu đại nhân vội vàng kêu người đến Trương gia xem tình hình, Sơ Ngọc Ương mang Hoài Thủy và vài bộ khoái quan sai đến Trương gia, Triệu Hình Đoan tự nhiên muốn đi theo xem thử.

Dọc đường đi, Tôn bộ khoái vẫn lo nơm nớp, nói chuyện không còn lưu loát như vừa rồi, có lẽ đến lúc bình tĩnh lại mới cảm thấy sợ hãi, vô thức mà cà lăm.

Một quan sai cười nói: “Ơ hay, ê này Tôn gan bé, mày cũng nhát quá rồi đấy, chết một người thôi mà làm mày sợ đến thế à? Thế làm bộ khoái làm gì.”

Tôn bộ khoái trừng gã, nói; “Nếu là người chết bình thường tao mắc gì phải sợ, nhưng lần này khác, tao thấy chắc chắn là ác quỷ đến giết người.”

Quan sai nói: “Lại có người giả thần giả quỷ?”

Tôn bộ khoái lắc đầu, “Là thật. Lần này Trương lão gia chết trong gian phòng của mình, cửa được khóa từ bên trong, cửa sổ cũng khóa kín hết, tao và Đằng bộ khoái phải tông cửa hơn nửa ngày, tông đến đau điếng cả vai, lúc đó mới bật cửa ra được, vừa vào thì thấy Trương lão gia đã chết! Mày nghĩ xem cửa sổ đóng, không phải quỷ xuyên tường giết người thì còn là gì? Đáng sợ thật đấy.”

Quan sai không mấy để tâm, “Mày tự mình dọa mình thôi, lần trước Hứa thị chết, mày ở cạnh tao, sợ suýt tè ra quần. Sở tiên sinh đã phân tích rồi, cơ bản chỉ là mấy chiêu trò bịp bợm.”

Tôn bộ khoái nói: “Không không, lần này không có cả cửa thông gió, không giống lần trước.”

Sở Ngọc Ương cùng Triệu Hình Đoan theo sau bọn họ, Triệu Hình Đoan nghe hết mấy câu, dường như cảm thấy hứng thú, “Nghe qua lại là giết người trong mất thất? Nhưng nhìn mặt cậu có vẻ không hứng thú lắm.”

Sở Ngọc Ương chớp mắt mấy cái, “Bởi vì cơ bản không tồn tại mật thất.”

“Cậu rất tự tin.” Triệu Hình Đoan nói.

“Không,” Sở Ngọc Ương nói, “Không phải tôi tự tin, mà là tôi lừa dối bản thân.”

“Nghĩa là?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Anh biết không, nếu là giết người trong mật thất, trong đầu tôi có ít nhất mười cách khác nhau. Nhưng nếu cẩn thận suy nghĩ một chút, mỗi một cách đều toàn mánh khóe, thậm chí chỉ là chiến thuật tâm lý nho nhỏ mà thôi, mật thất cơ bản không tồn tại, chẳng qua tự anh lừa dối mình, tự mình ngộ nhận, hoặc bị nhốt trong mật thất không ra được.”

Triệu Hình Đoan nghe cái hiểu cái không, nhưng lại cười nói: “Giờ ta càng thêm khẳng định.”

“Cái gì?” Sở Ngọc Ương trông mong nhìn hắn.

Triệu Hình Đoan nói: “Trước đây ta nói không sai, cậu mới thích hợp làm hung thủ.”

Sở Ngọc Ương chớp mắt, “Hóa ra anh vẫn nhớ trò chơi đó.”

Bọn họ nói tới đây thì đến cổng Trương gia, lúc này Trương lão gia chết, Trương gia nháo nhào cả lên, nha hoàn tiểu tư kinh hồn bạt vía, hoang mang lo sợ.

Tôn bộ khoái dẫn họ vào trong, Trương lão gia chết trong gian phòng của mình, ở viện tận trong cùng, phòng ngủ liền kề phòng sách và phòng trà tiếp khách nhỏ, tất cả đều là nơi tư nhân của Trương lão gia, bọn tiểu tư nha hoàn bình thường không bước vào, có quét dọn cũng là đúng giờ mới làm.

Đằng bộ khoái đứng bên cửa, ló cổ ra ngoài, chờ bọn Sở Ngọc Ương tới.

Đằng bộ khoái thấy người, vội ngoắc tay, “Sở lão đệ, mọi người tới rồi!”

Hoài Thủy nói: “Sư phụ, để con kiểm tra thi thể trước.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Đi đi.”

Hoài Thủy là người đầu tiên vào phòng, thi thể Trương lão gia ngã nhào trên mặt đất ngay sau tấm bình phong, trên bình phong có không ít máu.

Mọi người cùng vào theo, vòng qua bình phòng thì thấy thi thể Trương lão gia.

Tôn bộ khoái theo phía sau, nhìn thấy thi thể hoảng sợ hít sâu một hơi, “Kinh khủng quá.”

Sở Ngọc Ương nói: “Không phải vừa rồi anh đã thấy rồi sao, giờ còn sợ gì nữa.”

Tôn bộ khoái nói: “Vừa rồi vội quá, tôi làm gì có thời gian nhìn kỹ chứ. Cậu xem cái lỗ to giữa ngực ổng kìa, có phải bị quỷ moi tim rồi không?”

Hoài Thủy ngồi chồm hổm trên mặt đất khám nghiệm tử thi, “Tim chính xác đã bị lấy đi.”

Tôn bộ khoái hoảng sợ, “Không phải ác quỷ trả thù thật chứ? Hứa thị bị móc mất mắt, Trương lãi gia bị moi mất tim, ác quỷ mười năm trước kia, không phải cũng làm thế sao?”

Triệu Hình Đoan nhíu mày, thật sự chịu không nổi Tôn bộ khoái, phất tay ra hiệu tùy tùng dẫn người ra ngoài.

Sở Ngọc Ương cũng ngồi xổm xuống nhìn thi thể, trên mặt Trương lão gia lộ vẻ kinh hoàng, nhưng hẳn là chết rất nhanh, chỉ trong chốc lát, nên ông không có bao nhiêu đau đớn, chết nhanh chóng gọn gàng.

Hoài Thủy nói: “Vết thương chí mạng hẳn ở ngực, trên người không phát hiện vết thương nặng khác.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Một kiếm ngay ngực, sau đó móc tim ông ta. Người đầu tiên chết bị móc mắt, người thứ hai chết bị moi tim…”

Sở Ngọc Ương đứng dậy, để Hoài Thủy tiếp tục kiểm tra thi thể.

Y đi một vòng, xung quanh đều lượn qua một lần, Triệu Hình Đoan theo sau y, “Lúc này không có cửa thông gió, cửa sổ khóa từ bên trong, khe hở không đủ để đưa chìa khóa vào.”

Sở Ngọc Ương dòm hắn bằng ánh mắt thương hại, “Đoan Nhi, phòng này có chìa cũng không vào được. Rõ ràng có thể thấy then cửa được hạ xuống từ bên trong, có chìa khóa cũng mở không được then chốt.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương đi tới cửa, đưa tay sờ phần gắn then chốt trên cửa, chỗ đó hơi nứt, then chốt đã gãy đôi, rơi dưới đất, nhìn qua là bị đụng gãy từ giữa. Hẳn do lúc Đằng bộ khoái và Tôn bộ khoái tông cửa vào mà thành.

Sở Ngọc Ương lẩm bẩm, “Thoạt nhìn, trông giống như một gian phòng khép kín.”

Triệu Hình Đoan đứng cạnh y, nghe không rõ, hỏi: “Cậu nói gì?”

Sở Ngọc Ương nói: “Chúng ta qua bên cạnh nhìn thử, tôi tớ không phải bảo Trương lão gia không cho người khác tùy tiện vào phòng sách sao? Nói không chừng sẽ phát hiện ra gì đấy.”

Triệu Hình Đoan gật đầu.

Hai người ra khỏi phòng ngủ, tới phòng sách kế bên. Trong phòng sách đang có mấy quan sai kiểm tra, lật tung mọi thứ, cố kiếm manh mối.

Sở Ngọc Ương hói: “Có phát hiện gì không?”

Một quan sai nói: “Toàn là một ít sổ sách và thư từ, bọn tôi đọc không hiểu, tất cả ở nơi này. Bên kia có ít vàng bạc châu báu, Trương lão gia này xem ra cũng giàu thật.”

Sở Ngọc Ương thò đầu nhìn thoáng qua, trong phòng sách có một kệ trưng bày, bên trên bày đủ loại trân phẩm, trông rất đắt tiền.

Sở Ngọc Ương đến bên bàn nhìn đống sổ sách thư từ được thu thập. Nói thật, y cũng đọc không hiểu mấy thứ sổ sách, chỉ tiện tay lật xem.

“Rào” một tiếng.

Sở Ngọc Ương đang cầm một quyển sổ rất dày, nhưng bên trong lại toàn thư, rớt đầy mặt đất.

Sở Ngọc Ương kinh ngạc, mở quyển sổ dày kia ra, lại càng kinh ngạc hơn nữa. Đây không phải sổ sách gì, chỉ có bìa ngoài trong như sổ mà thôi, bên trong làm rỗng tựa như một cái rương nhỏ, cất chứa rất nhiều thư từ, phần lớn đều rớt dưới đất cả, chỉ còn vài bức không rơi ra.

Triệu Hình Đoan hỏi: “Đây là gì?”

Sở Ngọc Ương nói: “Thứ để che mắt người khác.”

Sở Ngọc Ương khác hứng thú cầm “quyển sổ” nhìn ngắm, “Tôi chỉ nghĩ tới học sinh trung học mới làm chuyện này thôi.”

“Gì?” Triệu Hình Đoan lại nghe không hiểu y nói gì.

Sở Ngọc Ương tiếp tục: “Tôi từng bọc bìa sách tiếng Anh ngoài tiểu thuyết võ hiệp, như thế giáo viên sẽ không phát hiện tôi đang đọc truyện, còn tưởng tôi chăm chỉ học hành lắm chứ.”

Tuy Sở Ngọc Ương nói rất nhiều từ ngữ hắn nghe không rõ nghĩa nhưng cũng hiểu sơ sơ được vài phần, nhấn nhấn huyệt Thái Dương, nghĩ thầm, Sở tiên sinh lúc đi học đã nghịch ngợm như vậy, làm thế nào mà được mọi người khen ngợi như ngọa long tại thế?

Sở Ngọc Ương nói: “Trương lão gia bọc những bức thư này trong bìa sổ sách, hiển nhiên không muốn để người khác phát hiện ra chúng, nói không chừng…”

Triệu Hình Đoan nói: “Không lẽ có liên quan đến cái chết của ông ta?”

Sở Ngọc Ương chớp mắt, “Không biết, tôi thấy có thể liên quan đến tình nhân mà ổng nuôi.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoạn bị Sở Ngọc Ương chọc tức không chỗ xả, cầm lấy một bức thư, mở ra đọc, nhíu mày không nói.

Sở Ngọc Ương hỏi: “Thư gì vậy? Sao mặt anh nghiêm trọng thế.”

Triệu Hình Đoan lắc đầu, đưa thư cho Sở Ngọc Ương, “Tôi đọc không hiểu trên đó viết gì.”

Sở Ngọc Ương cầm lấy nhìn, trên giấy một đống chữ như gà bới, loạn cào cào, đã vậy còn chi chít, không biết viết gì nữa.

Triệu Hình Đoan mở vài phong khác, mặt trên tất cả đều là chữ gà bới.

Sở Ngọc Ương nói: “Xem ra giống như một loại mật mã nào đó.”

“Mật mã?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Nhìn giống tiếng lóng hơn, một chữ ứng một chữ, dịch ra sẽ thành một bức thư hoàn chỉnh. Đáng tiếc chúng ta hiển nhiên không biết dịch, đoán không được nội dung là gì.”

Triệu Hình Đoan nhíu chặt đầu mày, chưa từ bỏ ý định tiếp tục xem những bức khác, còn lại có hơn hai phần ba là chữ gà bới, một phần ba xem ra là thư từ qua lại bình thường, bên trong liên quan đến một ít chỗ làm ăn buôn bán.

Sở Ngọc Ương cũng tiện tay cầm lên một bức, “Hơ, không ngờ Trương lão gia cũng làm ăn với Thẩm lão gia ở Cầm Thai Huyện.”

Triệu Hình Đoan lập tức giựt lấy bức thư trên tay y, cẩn thận đọc một lần. Quả thật là thư Thẩm lão gia viết, lạc khoản đề Thẩm Khương, không ghi thời gian nhưng dựa vào màu sắc trang giấy, có thể đoán được đã lâu rồi.

Trên thư viết vài chuyện làm ăn buôn bán, nhìn qua bọn họ cũng có chút giao tình, phần cuối có mấy câu rất tối nghĩa.

Trên thư viết, có lẽ thời cuộc sẽ đại biến, bảo Trương lão gia mau rút ra đi.

Thế nhưng là thời cuộc nào thì không biết, trên thư không nói.

Triệu Hình Đoan đọc xong bức thư, sắc mặt ngưng trọng, chưa từ bỏ ý định đọc lại nhiều lần, song không phát hiện gì thêm.

Sở Ngọc Ương đột nhiên hỏi một câu không đầu không đuôi: “Không lẽ có liên quan đến triều đình?”

Triệu Hình Đoan sửng sốt, “Sở tiên sinh đã biết được gì?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, “Tôi không biết gì hết. Nhưng trên thư có viết hai chữ ‘Thời cuộc’, sắc mặt anh lại nặng nề như thế, tôi đoán liệu có liên quan đến triều đình hay không, dù sao anh cũng là Vương gia.”

Triệu Hình Đoan trầm tư một lúc, “Nếu Sở tiên sinh đã đồng ý làm khách phủ tôi, vậy cũng không thể giấu Sở tiên sinh. Lúc trước không phải tôi chỉ tiện đường ghé ngang Cầm Thai mà là cố tình tới đó, dừng chân ở nhà Thẩm gia cũng không phải ngẫu nhiên mà muốn nhân cơ hội tìm hiểu một ít tin tức. Đáng tiếc chưa tra được đầu mối nào Thẩm lão gia đã chết nên đành thôi.”

Triêu Hình Đoan tiếp tục, “Sở tiên sinh hẳn biết chuyện Hạo Vương mưu phản?”

Sở Ngọc Ương chớp mắt, gật đầu như đúng rồi. Chẳng qua trong lòng y lại không giống như biểu hiện bên ngoài, thân làm một tên giả mạo xuyên không, y biết chết liền, trước kia chưa từng có ai kể y nghe, chuyện mưu phản, nào ai dám lấy làm đề tài tán dóc chứ, nghĩ muốn rơi đầu à.

Triệu Hình Đoan nói: “Hạo Vương mưu phản bị trấn áp, vây cánh y nhanh chóng bị loại bỏ. Tuy nhiên thủ hạ của Hạo Vương rất có thế lực, nghe nói trải rộng khắp nơi, không chỉ có quan viên triều đình mà còn rất nhiều người thuộc nhiều phương diện khác nhau. Lúc ấy Hạo Vương có gan mưu phản cướp ngôi là nhờ dựa vào những thế lực này. Thế nhưng sau khi Hạo Vương chết đi, không ai có danh sách những người đó, muốn tiếp tục truy cứu cũng không có manh mối.”

“Tổ chức thần bí?” Sở Ngọc Ương hưng trí, “Nghe hay đó.”

Triệu Hình Đoan nói: “Vốn gió êm sóng lặng, mọi chuyện cũng yên ổn rồi. Nhưng tổ chức thần bí theo lời cậu nói, sau nhiều năm an phận bỗng bắt đầu rục rịch.”

Sở Ngọc Ương nói: “Thẩm lão gia lẽ nào là một trong số đó?”

Triệu Hình Đoan gật đầu, “Thẩm Khương hẳn là một trong số đó. Theo ý bức thư này, họ Trương này cũng có tham dự. Lần này ta rời kinh là phụng hoàng mệnh, đi tìm manh mối.”

Sở Ngọc Ương hỏi: “Vậy làm sao phát hiện Thẩm lão gia là thành viên của thế lực kia? Người thuộc thế lực đó có đặc điểm gì không?”

Triệu Hình Đoan lắc đầu, “Không biết. Bệ hạ đột nhiên triệu kiến ta, bảo ta đi điều tra một người tên Thẩm Khương, ta cũng phải điều người đi tra xét rất lâu mới phát hiện ông ta đang ở Cầm Thai Huyện. Về chuyện người thuộc thế lực này có đặc điểm gì, ta cũng không rõ lắm.”

Sở Ngọc Ương nói: “Vậy chẳng khác gì mò kim đáy bể?”

Triệu Hình Đoan cười, “Có lẽ mò kim đáy bể sẽ dễ dàng hơn, thứ ta muốn mò không phải kim, mà là thứ có thể lấy mạng người bất cứ lúc nào. Sở tiên sinh, giờ cậu đã biết rõ ngọn nguồn, không thể rút lui được nữa. Sở tiên sinh, có thấy tim đập nhanh hơn không?”

Sở Ngọc Ương xấu hổ nói: “Nếu tôi sợ, anh sẽ ôm tôi, an ủi tôi chứ?”

Triệu Hình Đoan bị một câu này của y làm cho sửng sốt, nhất thời không biết đáp thế nào.

Sở Ngọc Ương nói: “Hiện tại Thẩm lão gia chết, Trương lão gia cũng chết, tôi thấy không phải trùng hợp, xem ra có người nào đó biết anh đang tra chuyện này nên định giết người diệt khẩu.”

Sở Ngọc Ương nói xong, hai người cùng im lặng, bọn họ đã bị động quá lâu, cứ tiếp tục như vậy sẽ không thể tìm được manh mối nào.

Triệu Hình Đoan đột nhiên nói: “Hung thủ làm cách nào giết Trương lão gia trong mật thế, sau đó bỏ trốn. Cậu đã nghĩ ra rồi?”

Sở Ngọc Ương hiếm khi thở dài, “Sau khi hung thủ giết Hứa thị, tôi đã nghi ngờ hắn. Chẳng qua tôi không nghĩ tới, hắn vẫn cứng đầu như thế, không chịu quay đầu là bờ, không hề nghe lời khuyên mà tiếp tục giết Trương lão gia. Không đúng, đây phải nói là có đâm ra biển cũng không quay đầu lại.”

Triệu Hình Đoan híp mắt, chần chừ, “Ý cậu là? Cậu đã gặp và khuyên nhủ hung thủ dừng tay?”

Sở Ngọc Ương cũng không cấm kỵ, gật đầu: “Ừ.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Cậu gặp hung thủ lúc nào?”

Triệu Hình Đoan hồi tưởng, nghĩ Sở Ngọc Ương chắc lại đùa giỡn mình, “Ngoại trừ khoảng thời gian đêm qua cậu ngủ cùng thi thể, thời gian còn lại chúng ta cơ hồ đi cùng nhau, cậu cứ như cái đuôi theo tôi, sao tôi không biết cậu đã gặp hung thủ?”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm, “Đoan Nhi, anh nói vậy không đúng nha, tôi không theo đuôi anh, anh mới theo đuôi tôi. Hôm nay tôi tra án, tự anh theo tôi à.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan nói: “Cậu không thể đứng đắn chút được sao.”

Sở Ngọc Ương nói: “Anh muốn thì nói thẳng ra, bất cứ lúc nào tôi cũng sẽ thỏa mãn anh.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan đột nhiên nhíu mày, hỏi: “Chẳng lẽ hung thủ là tên ăn mày kia?”

Sở Ngọc Ương miệng mở lớn, biểu tình kinh ngạc, “Đoan Nhi, làm thế nào mà anh liên hệ hung thủ và tên xấu xí kia với nhau? Bọn họ có điểm chung gì à?”

Triệu Hình Đoan nghe y nói thế, ho nhẹ một tiếng, “Ta đoán thế thôi.” Vì hắn thật sự không nghĩ ra được trong khoảng thời gian gần đây Sở Ngọc Ương có gặp ai khác.”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, “Không phải tên xấu xí. Nghe anh nói vậy tôi cũng thấy được thân phận tên xấu xí này rất khả nghi, y rõ ràng cũng đi tìm manh mối về thế lực kia.”

“Cái gì?” Triệu Hình Đoan nhíu mày.

Sở Ngọc Ương tiếp tục, “Lúc trước khi tôi vừa rời khỏi Thẩm gia, bị bắt cóc, tôi gặp được một người.”

“Ai?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Một nam nhân có giọng nói cực kỳ hấp dẫn.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi nói y biết, Thẩm lão gia để lại một quyển sổ, ổng đã đưa quyển sổ đó cho tôi.”

“Sổ?” Triệu Hình Đoan đột nhiên nghĩ tới cuốn sổ trong ngực Sở Ngọc Ương, quyển sổ mà y cầm đọc đi lòng vòng trên đường, người khác muốn không biết y có một quyển sổ cũng không được.

Triệu Hình Đoan nói: “Lúc đó cậu cố ý làm vậy.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Tôi muốn thử xem có thể câu được cá lớn không, chẳng qua câu không được con cá có giọng nói cực kỳ hấp dẫn mà câu được một con cá xấu xí.”

Triệu Hình Đoan nói: “Người kia tại sao phải tìm cuốn sổ này?”

Sở Ngọc Ương nói: “Lúc ở Cầm Thai Huyện, người xấu xí đã nhiều lần giúp tôi phá hủy kế hoạch của nam nhân giọng hấp dẫn, người xấu xí hiển nhiên không cùng một bè với nam nhân giọng hấp dẫn. Nhưng y cần cuốn sổ làm gì, vậy tôi không biết rồi.”

“Quyển sổ trong tay cậu… là thật hay giả?” Triệu Hình Đoan hỏi. Sở Ngọc Ương trước đã từng nói qua nhưng trong lòng Triệu Hình Đoan vẫn ôm theo chút hy vọng, không muốn từ bỏ ý định.

Sở Ngọc Ương nháy mắt mấy cái, “Đáng tiếc, tuy rằng trên đầu tôi là một khuôn mặt chính nghĩa có thể cứu vớt thế giới, nhưng Thẩm lão gia thật sự không đưa sổ sách gì cho tôi hết. Sổ giả chỉ là mồi câu, không phải manh mối.”

Triệu Hình Đoan thở dài, “Vậy là không còn manh mối nào khác.”

Sở Ngọc Ương vỗ vai hắn, “Anh đừng gấp. Việc cấp bách hiện tại là chúng ta phải điều tra vị Trương lão gia này, biết đâu có thể tìm được đầu mối gì từ ông ta.”

Triệu Hình Đoan gật đầu.

Hai người lại lật xem đống sổ sách một lần, đột nhiên Triệu Hình Đoan nói: “Vừa rồi cậu nói hung thủ…”

Thiếu chút bị Sở Ngọc Ương dắt mũi đi.

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi hẳn, có lẽ, đại khái biết hung thủ là ai.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Ai?”

Sở Ngọc Ương chần chừ: “Nhưng tôi không thể nói cho anh biết.”

“Vì sao?” Triệu Hình Đoan khó hiểu.

Sở Ngọc Ương nói: “Vì theo tôi thấy, hắn là một người đáng thương.”

Triệu Hình Đoan thiếu chút bị y làm tức chết, “Cậu đang bao che cho hung thủ?”

Sở Ngọc Ương không trả lời mà lại hỏi, “Cổ đại không phải có trường hợp giết người nhưng không bị tội đáng chết à?”

Triệu Hình Đoan nói: “Tội không đáng chết? Cậu nói đúng, đích thật có. Nhưng cậu thấy hung thủ phù hợp với loại nào? Kiếp sát (bị ép phải giết người)? Đấu sát (giết người trong một trận đấu)? Ngộ sát (lỡ tay giết người)? Hí sát (trong lúc đùa giỡn gây chết người)?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, “Không phải. Nhưng có một cái là ‘tình tiết giảm tội’.”

Triệu Hình Đoan sửng sốt, “Ý cậu nói… Hung thủ thật sự trở về báo thù vì người thân? Là cậu bé Lý gia năm xưa?”

Triệu Hình Đoan là Vương gia, đương nhiên hiểu rõ luật pháp. Nói đến tình tiết giảm tội, thông thường chỉ ý đặc xá. Báo thù vì người thân mà giết người, có thể nhận được đặc xá, tội không đáng chết.

Triệu Hình Đoan lập tức nhớ đến lời hai người cùng bàn lúc ở tửu lâu. Hai người họ từng nói, Lý gia còn một đứa con trai nữa, nhưng không được nhận về, nếu hiện tại còn sống, cũng chừng mười bảy mười tám.

Sở Ngọc Ương gật đầu, rồi lại lắc đầu, “Tôi nghĩ, hắn quả thật muốn báo thù.”

Triệu Hình Đoan nói: “Báo thù? Vậy điều kiện tiên quyết phải là, Hứa thị và Trương lão gia thật sự giết cả nhà Lý gia, thế nhưng vụ án mười năm trước vẫn chưa được kết án.”

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu kết án được, Trương lão gia đã bị xử từ từ lâu rồi, còn cần gì báo thù nữa. Nên tôi mới thật hung thủ thật ra rất đáng thương.”

Triệu Hình Đona vừa bực vừa buồn cười, “Nên cậu định giúp hung thủ tìm chứng cứ chứng minh Trương lão gia có tội?”

Sở Ngọc Ương gật đầu.

Triệu Hình Đoan nhìn y, cẩn thận đánh giả nửa ngày, “Sở tiên sinh thật khó hiểu. Rõ ràng mấy lần đứng trước mặt thi thể cậu đều rất bình tĩnh, thậm chí làm cho người ta cảm giác cậu không để ý chút nào, cảm giác cậu thật lãnh đạm, nhưng giờ lại đồng tình với hung thủ.”

Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Nhi, không lẽ anh cũng thấy tôi là một người máu lạnh sao?”

Triệu Hình Đoan không lên tiếng.

Sở Ngọc Ương nói: “Đối mặt với thi thể, tôi không bình tĩnh thì sao có thể phát hiện manh mối chứ, kích động thì giải quyết được gì. Lúc nhìn thi thể, tôi sẽ tự nói với mình, người này chỉ bị mưu sát, cũng như người chết vì tai bay vạ gió, chết vì bệnh lạ, không khác nhau mấy, bọn họ vận khí quá kém thôi.”

Triệu Hình Đoan giật mình, vô thức nhíu mày, nhưng nghĩ kỹ lại, Sở Ngọc Ương nói cũng có lý.

Sở Ngọc Ương nói: “Tuy nói vậy, chẳng qua đây chỉ là một cách thôi miên thôi, có thể khiến đầu óc tôi tỉnh táo để suy nghĩ. Thế nhưng tôi không máu lạnh đến thế đâu, tôi rõ ràng rất đa sầu đa cảm. Hơn nữa, Đoan Nhi, tôi không khó hiểu đâu, nếu anh nghĩ không ra, có thể tự mình thực tế, thực tế là nguồn gốc tri thức, nếu anh muốn kiểm tra cơ thể tôi, tôi cũng không có ý kiến.”

Vừa rồi không khí còn ngưng trọng, đột nhiên bị Sở Ngọc Ương phá rối. Rõ ràng trước đấy vài câu vẫn đang nghiêm túc, ngay câu sau ngày càng quỷ dị.

Triệu Hình Đoan thật sự nghe không nổi nữa, xoa Thái Dương, “Ta qua cách vách xem khám nghiệm thử thi có kết quả gì không.”

Triệu Hình Đoan nói xong ra ngoài, Sở Ngọc Ương vội đuổi theo, nhưng khi chạy tới cửa lại dừng bước, ngồi xổm xuống cúi đầu xem xét cẩn thận.

Triệu hình Đoan nghe tiếng bước chân phía sau ngừng lại, vô thức cũng dừng bước, quay đầu nhìn, “Cậu phát hiện gì sao?”

“Có vết máu.” Sở Ngọc Ương nói, y vẫy Triệu Hình Đoan lại, chỉ vào cửa.

Trên cánh cửa có vết máu nhỏ, không quá rõ ràng.

Triệu Hình Đoan nói: “Chỉ có một chút?”

Sở Ngọc Ương nghiêng đầu suy nghĩ, mỉm cười, “Hẳn là quệt lên.”

Hai người rời khỏi phòng sách, bên ngoài phòng ngủ Trương lão có không ít tiểu tư nha hoàn châu đầu bàn tán. Sở Ngọc Ương không cần lắng tai nghe cũng có thể nghe được mọi người đang nói về “Ác quỷ trở về báo thù”.

Đằng bộ khoái đứng nơi cửa, buồn rầu gãi ót, “Mọi người đừng sợ, chắc chắn không phải ác quỷ báo thù đâu, không có quỷ mà…”

Hắn nói chưa dứt câu, một tên tiểu tư đánh bạo chen ngang: “Đằng bộ khoái, chắc chắn là ác quỷ đến báo thù, ác quỷ mười năm trước giết toàn gia đình Lý gia, giờ trở về giết lão gia. Sau khi phu nhân chết, lúc quét dọn phòng lão gia, từng nghe lão gia lẩm bẩm ‘Chẳng lẽ nó quay về báo thù’!”

Nó nói xong, đám tiểu tư nha hoàn hoảng sợ, rối loạn bất an.

Đằng bộ khoái không có cách nào, vừa nhìn thấy cứu tinh Sở Ngọc Ương, vội nói: “Sở lão đệ, cậu quay lại rồi, cậu mau nói với mấy người này đi. Lần này cũng chỉ là vài mánh khóe đúng không?”

Ánh mắt mọi người lập tức tập trung trên người Sở Ngọc Ương. Ngay cả Triệu Hình Đoan đứng cạnh cũng quay đầu nhìn y.

Sở Ngọc Ương ho khan một tiếng, “Thật ra là vậy…”

Sở Ngọc Ương đi đến cửa phòng ngủ Trương lão gia, sau đó đóng cửa lại.

Sở Ngọc Ương nói: “Giờ chúng ta nhớ lại nào, Trương lão gia thần không hay quỷ không biết chết bên trong, sau đó Đằng bộ khoái và Tôn bộ khoái tới tra án, họ gọi cửa mà không ai trả lời, cảm giác có thể có chuyện gì xảy ra nên tông cửa vào, phát hiện Trương lão gia đã chết, cửa sổ đóng, là hiện trường giết người trong mật thất.”

Mọi người nín thở tập trung tinh thần, tất cả đều gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “Nhưng trong đó có một chỗ không chặt chẽ, cũng khiến mật thất không phong bế hoàn toàn. Chính là ở cánh cửa này, nếu lúc ấy không phải mở then từ bên trong mà là một người tông cửa từ ngoài vô, vậy đây không phải là mật thất.”

Y nói xong, mọi người sửng sốt, Đằng bộ khoái cùng Tôn bộ khoái bất ngờ, Tôn bộ khoái la lớn, “Thẩm tiên sinh, chúng ta không thù không oán, sao cậu lại vu hãm tôi, ý cậu đây là bọn tô và hung thủ là một bọn sao? Giúp hắn ngụy tạo mật thất?”

Sở Ngọc Ương nghiêm túc lắc đầu, “Đương nhiên không phải, tôi không nói anh là đồng lõa, tôi nói không chừng anh là hung thủ đó chứ.”

Triệu Hình Đoan đau đầu, hắn cảm thấy mình ở gần Sở Ngọc Ương quá, lỡ mà người ta ném trứng thối cải hư lên người Sở Ngọc Ương, mình cũng bị lạc đạn.

Hắn còn tưởng Sở Ngọc Ương thật sự muốn công bố hung thủ là ai, không nghĩ tới Sở Ngọc Ương lại trêu người. Triệu Hình Đoan phát hiện, mỗi lần Sở Ngọc Ương càn quấy trêu người, ánh mắt luôn sáng lấp lánh, tròng mắt hay xoay tròn, cứ như cả một bụng xấu xài không hết, trên mặt cũng mang theo nụ cười rạng rỡ.

Triệu Hình Đoan khó hiểu, Sở Ngọc Ương diễn vở kịch này, mục đích là gì đây?

Tôn bộ khoái xanh cả mặt, “Tôi không phải hung thủ, Đằng bộ khoái và tôi cùng nhau tông cửa, then chốt khóa cửa từ bên trong.”

Đằng bộ khoái cũng sốt ruột, gật đầu nói: “Sở lão đệ, cậu chắc chắn là nhầm lẫn rồi. Tôi cùng Tôn bộ khoái tông nửa ngày mới được.”

Sở Ngọc Ương tiếp tục càn quấy, “A, đã nói hai người là hung thủ mà, hóa ra hung thủ không phải chỉ một người.”

Triệu Hình Đoan chịu không nổi nữa, đẩy cửa ra, chỉ dưới đất, “Then chốt bị tông gãy.”

Mọi người thò đầu nhìn qua, quả nhiên trên mặt đất có hai đoạn then chốt bị gãy, đồng thời cũng có vụn gỗ bắn tung ra, rơi tán loạn dưới đất.

Tôn bộ khoái thấy vậy, đề khí ồn áo nói: “Sở tiên sinh, cậu vu oan cho chúng tôi là có ý gì?”

Sở Ngọc Ương chớp cặp mắt trong suốt, “Vì anh cướp một cái bánh quẩy của tôi.”

“Cái gì?” Tôn bộ khoái trợn tròn mắt.

Tôn bộ khoái bị Sở Ngọc Ương chọc tức muốn chết, Đằng Sam ngược lại không giận, cười ha ha an ủi gã. Tôn bộ khoái tức quá thể, muốn về tìm Chu đại nhân mách chuyện Sở Ngọc Ương, hầm hừ rời đi.

Không lâu sau, sau khi điều tra tình hình Trương gia xong, Sở Ngọc Ương cùng Triệu Hình Đoan cũng rời khỏi Trương gia.

Lúc ra tới cổng lớn Trương gia, Triệu Hình Đoan quay đầu liếc nhìn.

Sở Ngọc Ương lập tức trưng bộ mặt ai oán, “Đoan Nhi, anh sớm nắng chiều mưa, chân trong chân ngoài, đứng núi này trông núi nọ, có mới nới cũ, ăn xong chùi mép, dùng xong giục bỏ, anh là Trần Thế Mỹ!”

Triệu Hình Đoan ngơ ngác nghe y bắn liên thanh, càng nghe càng thấy không thích hợp. Nơi này người qua đường không ít, Sở Ngọc Ương lại chẳng nhỏ giọng, liền liền có mấy người dùng ánh mắt quái dị nhìn bọn họ.

Triệu Hình Đoan thật không chịu nổi nữa, nghiến răng, “Nếu không câm miệng ta sẽ…”

Triệu Hình Đoan sẽ điểm á huyệt của Sở Ngọc Ương, xem xem y lải nhải kiểu nào nữa.

Thế nhưng hắn chưa nói xong, mắt Sở Ngọc Ương đã sáng rực, nhào vào tiếp lời, “Đoan Nhi, anh sẽ dùng miệng chặn miệng tôi sao?”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan nghẹn lời, giận đến bốc khói. Chẳng qua nghe Sở Ngọc Ương nói vậy, bất giác dời mắt đến môi y. Đỏ thắm, nét môi cong đẹp, hình như hơi mỏng, chắc chắn là do nói hoài không ngừng nên bị mài mỏng mất. Nhưng tuy có hơi mỏng vẫn đầy thịt, nếu cắn vào, cảm giác chắc hẳn sẽ…

Triệu Hình Đoan giật mình, cảm giác mình nghĩ quá nhiều, nhất thời biến sắc, xoay người rời đi.

Sở Ngọc Ương đuổi theo sau hắn.

Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Nhi, sao anh lại chạy?”

Triệu Hình Đoan quyết định quên đi cái suy nghĩ kỳ lạ trước đó của mình, nghiêm túc hỏi: “Vừa rồi cậu… tại sao làm vậy?”

Sở Ngọc Ương chớp chớp mắt, nói: “Đoan Nhi thật thông minh, quả nhiên, cha mẹ sinh tôi Đoan Nhi hiểu tôi. Anh thật hiểu tôi mà.”

Triệu Hình Đoan đau đầu, “Vừa rồi ta dùng câu nghi vấn mà?”

Sở Ngọc ương nói: “Nhưng ánh mắt anh nhìn tôi đã nói tôi biết anh hiểu.”

Triệu Hình Đoan nói: “Quả nhiên cậu lại khuyên bảo hắn.”

Sở Ngọc Ương gật đầu.

Triệu Hình Đoan nói: “Vì khuyên hắn, cậu làm trò mất mặt trước mặt nhiều người, không biết là…”

Sở Ngọc Ương nói: “Dù sao mọi người vẫn luôn nghĩ tôi không đứng đắn. Mà có Đoan Nhi hiểu tôi được rồi.”

Sở Ngọc Ương nói xong đưa tay kéo cánh tay Triệu Hình Đoan, Triệu Hình Đoan hơi nghiêng người người tránh động tác của y.

Sở Ngọc Ương đuổi theo, “Đoan Nhi, làm sao anh thấy được?”

Triệu Hình Đoan nói: “Không phải chính miệng cậu nói ta biết?”

Sở Ngọc Ương nói: “Không có.”

Triệu Hình Đoan nói: “Trước đó cậu nói đã từng khuyên bảo hắn.”

Sở Ngọc Ương gật đầu.

Triệu Hình Đoan nói: “Mỗi lần cậu nói chuyện đứng đắn lại luôn làm cho người ta cảm thấy cậu đang đùa cợt.”

Sở Ngọc Ương chân thành hỏi: “Thật hả?”

Triệu Hình Đoan nói: “Lần đầu tiên, là lúc ăn sáng.”

Sở Ngọc Ương chỉ cười không nói.

Triệu Hình Đoan tiếp tục: “Cậu nói người vô tội luôn trông như người xấu, hung thủ lại đeo bộ mặt người tốt. Vào thời điểm đó, phỏng chừng mọi người chỉ xem như một trò chơi.”

Sở Ngọc Ương mặt dày nói: “Tôi tốn biết bao tâm tư đó.”

Triệu Hình Đoan nói: “Lúc đó cậu nói người có khả năng là hung thủ nhất là Đằng bộ khoái. Mà vừa rồi, cậu lại ở trước mặt mọi người nhắc tới Đằng bộ khoái cùng Tôn bộ khoái.”

Sở Ngọc Ương nghiêm túc nói: “Tôn bộ khoái cướp một cái bánh quẩy của tôi, nên tôi chọn hắn làm đệm lưng.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Triệu Hình Đoan nói: “Từ lúc nào cậu phát hiện Đằng bộ khoái không thích hợp?”

Sở Ngọc Ương nói: “Ở rất nhiều mặt. Trước đây anh không quen Đằng bộ khoái nên anh không biết, không phát hiện ra chỗ không thích hợp cũng bình thường.”

“Nói nghe thử.” Triệu Hình Đoan nói.

Sở Ngọc Ương nói: “Anh nhớ khi chúng ta cùng Đằng bộ khoái tới tửu lâu ăn không?”

Triệu Hình Đoan nói: “Đương nhiên nhớ.”

Sở Ngọc Ương nói: “Đằng bộ khoái chủ động kể chúng ta nghe chuyện ác quỷ báo thù.”

Triệu Hình Đoan gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “Lúc đó Đằng bộ khoái nói, gần đây chúng ta không yên ổn, còn nói không biết ai khơi lên vụ án ác quỷ báo thù mười năm trước, truyền thổi khắp nơi.”

Triệu Hình Đoan hồi tưởng lại, gât đầu, “Đích thật có nói.”

Sở Ngọc Ương nói: “Lúc hắn kể chuyện cho chúng ta, người ở bàn xung quanh đều ngóng cổ nghe, mặt đầy tò mò, cả tiểu nhị cũng dỏng tai lên, không giống như chuyện đã được truyền thổi khắp nơi. Về sau khi chúng ta tới tửu lâu lần nữa, gặp hai nam nhân hợp bàn, bọn họ cũng nói, chuyện mười năm trước, đã lâu không ai đề cập, sự tình sắp bị quên lãng. Cho nên, Đằng bộ khoái thật ra đang nói dối, hắn chỉ muốn kể chúng ta biết chuyện này để tư tưởng ác quỷ báo thủ xuất hiện không quá đột ngột.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Chỉ vậy?”

Sở Ngọc Ương nói: “Đương nhiên không phải, đây chỉ là một điểm rõ ràng nhất thôi.”

Triệu Hình Đoan nói: “Vậy Đằng bộ khoái làm thế nào để giết người trong mật thất.”

Sở Ngọc Ương nói: “Vừa rồi tôi cũng không nói sai, mật thật tồn tại một sơ hở rất lớn, khiến mật thất không bị phong bế hoàn toàn.”

Triệu Hình Đoan nhớ kỹ lại nhưng vẫn không nghĩ ra.

Sở Ngọc Ương nói: “Cửa phòng đích thật bị khóa từ bên trong, nhưng trước khi cửa bị phá, ‘người chết’ bên trong có phải Trương lão gia hay không thì chưa chắc chắn.”

Triệu Hình Đoan khó hiểu.

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu Trương lão gia cơ bản không chết trong mật thất mà là được người khác di chuyển đến mật thất thì sao?”

Triệu Hình Đoan dường như vẫn chưa hiểu, Sở Ngọc Ương tốt bụng giải thích, “Vừa rồi khi tôi nhắc tới ‘hung thủ không chỉ có một’, sắc mặt Đằng bộ khoái hơi mất tự nhiên. Giả thiết hung thủ có đồng lõa, hắn lặng lẽ tiến vào phòng Trương lão gia, khóa then chốt từ bên trong, sau đó nằm sau tấm bình phong, giả làm người chết. Đằng bộ khoái cùng Tôn bộ khoái tổng cửa vào, Tôn bộ khoái vốn nhát gan nên không kiểm tra kỹ, mà Đằng bộ khoái sau đó còn bảo gã nhanh về nha môn gọi người, để mình canh ở đây. Tôn bộ khoái sợ hãi, chạy về nha môn. Lúc này, hiện trường vụ án không có ai khác, Đằng bộ khoái cùng đồng lõa của hắn thừa dịp không người mang thi thể Trương lão giao dời tới, đặt sau tấm bình phong, thế là đại cáo thành công.”

Triệu Hình Đoan vỡ lẽ.

Sở Ngọc Ương nói: “Tâm lý ám chỉ mật thất rất mạo hiểm, yêu cầu thân phận hung thủ phải không dễ bị người khác hoài nghi. Vừa lúc Trương lão gia lại là một người lắm bí mật, nơi tư nhân của ông bọn tiểu tư nha hoàn không dám tự tiện xông vào, chỉ tới thời gian mới quét dọn, sẽ không bị ai phát hiện. Anh nhớ phòng sách cách vách không, trên cửa có chút vết máu đó? Tôi đoán là lúc di chuyển thi thể không cẩn thật quệt vào. Thi thể Trương lão gia rất có thể được giấu trong phòng sách bên cạnh, khoảng cách gần, di chuyển dễ.”

Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Thi thể được đưa về nha môn kiểm tra tiếp, nếu muốn biết thi thể có từng bị di chuyển qua không, tra chút là biết liền.”

Triệu Hình Đoan gật đầu, bỗng nhiên nhớ tới một vấn đề, “Hai người trong tửu lâu không phải nói con trai Lý gia nếu sống tới hiện tại thì chừng tầm mười bảy mười tám sao? Đằng bộ khoái nhìn sao cũng không giống mười bảy mười tám? Hắn sao là con trai Lý gia được?”

Sở Ngọc Ương thản nhiên nói: “Tôi chưa nói đó là hắn.”

Triệu Hình Đoan sửng sốt, “Không phải hắn báo thù vì người của Lý gia sao?”

[19]

Sở Ngọc Ương lại nói: “Mục đích của hắn thật sự là vậy.”

Triệu Hình Đoan không hiểu nổi, “Cuối cùng là thế nào?”

Sở Ngọc Ương nói: “Không phải rất đơn giản sao? Hắn không phải con trai nhà Lý gia, nhưng vì Lý gia báo thù.”

Triệu Hình Đoan nói: “Tại sao hắn phải làm vậy?”

Sở Ngọc Ương nói: “Điều này không phải cũng rất đơn giản sao? Hắn mạo hiểm giúp người khác báo thù, chắc chắn là muốn báo đáp ân tình.”

Sở Ngọc Ương lại làm vẻ thần bí: “Mà đứa bé nhà Lý gia kia, tôi đoán sơ sơ được là ai rồi.”

Triệu Hình Đoan nói: “Đứa bé kia thật sự còn sống?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, mắt sáng long lanh, cười bỉ ổi, “Chẳng những sống mà còn rất xinh đẹp nữa.”

Cơ mặt Triệu Hình Đoan cương cứng, theo bản năng nghĩ đến Lâm Bách Liễu đang ở tạm trong nha môn, Đằng bộ khoái nói Lâm Bách Liễu là bà con xa của hắn, Lâm Bách Liễu cũng tầm mười bảy mười tám tuổi, bộ dáng cũng rất xinh đẹp.

Triệu Hình Đoan nhướng mày: “Lâm Bách Liễu?”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm gật đầu, “Nhưng tôi chỉ đoán thế thôi. Võ công Đoan Nhi tốt thế, anh xem thử Lâm Bách Liễu biết võ công không?”

Triệu Hình Đoan nói: “Biết.”

Sở Ngọc Ương nịnh nọt làm ra biểu tình kinh hãi, “Đoan Nhi thật lơi hại.”

Triệu Hình Đoan nói: “Chẳng những thế mà còn không yếu.”

Sở Ngọc Ương nói: “Mười năm trước người Lý gia chết oan uổng, còn gặp hỏa hoạn khiến toàn bộ đầu mối bị thiêu hủy, dù có người đoán là Trương gia làm cũng không có chứng cứ, hơn nữa Trương lão gia và tổ chức thần bí anh nhắc tới có quan hệ, hậu thuẫn nhất định vững chắc, có lẽ ở cái xứ nhỏ bé này, dù có chứng cứ cũng không làm gì được ông ta. Lúc ấy Lâm Bách Liễu vẫn là một đứa bé nên chỉ có thể rời khỏi nơi này, tránh né tạm thời, mà Đằng bộ khoái cũng bất lực với sự việc lần đó. Rất có thể mười năm nay, Đằng bộ khoái luôn nghĩ cách báo thù. Chẳng qua Lâm Bách Liễu trở về quá đột ngột, hắn không thể không tiến hành kế hoạch sớm hơn. Đăng bộ khoái sợ Lâm Bách Liễu giết người nên đành giết Hứa thị trước. Nếu thêm chút thời gian, kế hoạch chu đáo hơn, có lẽ đây lại là một vụ án không thể phá nữa.”

Triệu Hình Đoan im lặng, nửa ngày mới nói: “Nếu mười năm trước cậu ở đây, có lẽ vụ việc lúc ấy của Lý gia sẽ không biến thành án không thể phá, cũng không có nhiều chuyện khiến người khác phải thở dài như vậy.”

Sở Ngọc Ương xấu hổ nói: “Đoan Nhi, anh tin tưởng tôi thế, tôi thật không biết lấy gì báo đáp, đành dâng tấm thân này cho anh.”

Triệu Hình Đoan cảm thấy mình đã bắt đầu miễn nhiễm với trêu đùa của y, không thèm liếc y một cái.

Sở Ngọc Ương nói: “Nhưng tới hiện tại tôi vẫn chưa tìm được manh mối chứng minh Trương lão gia gây án.”

Triệu Hình Đoan nói: “Chính xác, lúc ấy tiểu thư Lý gia gả cho họ Trương, vậy ông ta vì lý do gì đột nhiên muốn giết cả nhà Lý gia, còn có cô nha hoàn Hứa thị nữa.”

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu Lý tiểu thử chọc giận Trương lão gia, chỉ cần đuổi về nhà cha mẹ thôi, ác hơn thì đánh một trận, không tới mức giết cả nhà người ta. Tôi đoán rằng có thể bí mật của Trương lão gia đã bị Lý tiểu thư phát hiện cũng không chừng.”

“Bí mật?” Triệu Hình Đoan rùng mình, “Liệu có phải là…”

Sở Ngọc Ương biết hắn muốn nói gì, “Không chắc, có thể đúng.”

Nói đến bí mật của Trương lão gia, Triệu Hình Đoan bây giờ chỉ có thể nghĩ đến quan hệ giữa ông và tổ chức thần bí kia.

Sở Ngọc Ương nói: “Chẳng lẽ Lý tiểu thư phát hiện bí mật trong thư phòng ông ta? Nên Trương lão gia mới sợ bị tiết lộ, giết người diệt khẩu?”

Triệu Hình Đoan vừa định mở miệng nói, Sở Ngọc Ương đột nhiên dừng bước, túm tay áo hắn.

“Sao?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Sở Ngọc Ương hào hứng: “Không bằng chúng ta tới Vấn Xuân Uyển đi!”

“Cái gì?” Triệu Hình Đoan trợn mắt.

Vấn Xuân Uyển, không phải thanh lâu mua vui trong thành sao? Trước kia Đằng bộ khoái từng đề cập đến, Triệu Hình Đoan vẫn chưa quên.

Mặt Triệu Hình Đoan xanh mét, coi như mình có nhu cầu hầu hạ cũng không cần chạy đến thanh lâu, cũng không cần ngoắc tay, tự sẽ có người dán tới.

Ví dụ như… Sở Ngọc Ương?

Triệu Hình Đoan đột nhiên nghĩ đến Sở ngọc Ương luôn theo sau mình như cái đuôi, sắc mặt càng kém. Hoàn toàn không hiểu tại sao mình lại nghĩ đến tên Sở Ngọc Ương.

Đường đường một Đoan Vương gia như hắn, ban ngày ban mặt chạy đến thanh lâu, để người khác thấy thì còn mặt mũi gì nữa.

Sở Ngọc Ương khoác tay hắn, “Tôi chưa từng đến đó bao giờ, Đoan Nhi tới đó chưa? Bên trong trông thế nào?

“Ai biết.” Triệu Hình Đoan nói rồi đẩy tay y ra, “Ta còn chuyện cần làm.”

Sở Ngọc Ương không để hắn đi, “Chúng ta đến Vấn Xuân Uyển cũng là chuyện cần làm.”

Giọng Sở Ngọc Ương rất lớn, mở miệng một tiếng Vấn Xuân Uyển, phát âm từng chữ to vang rõ ràng, người qua đường đều dùng ánh mắt khinh thường nhìn họ.

Triệu Hình Đoan đầu đau muốn nứt.

Sở Ngọc Ương kề bên tai hắn, nói nhỏ: “Chúng ta đi tra án, anh không nhớ sao, Hứa tị vốn xuất thân là nha hoàn nhỏ trong Vấn Xuân Uyển, hơn nữa mẹ của đứa bé kia cũng là một cô nương trong Vấn Xuân Uyển? Chúng ta tới Vấn Xuân Uyển hỏi thăm chút, biết đâu có manh mối về vụ án mười năm trước.”

Triệu Hình Đoan nhíu mày, thấy Sở Ngọc Ương nói cũng có lý.

Vì thế người qua đường nhìn thấy, thiếu nhiên cười bỉ ổi, nói nhỏ với thanh thiên công tử mấy câu, sau đó hai người kết bạn tới Vấn Xuân Uyển.

Vẫn chưa tới lúc mặt trời xuống núi, trước cổng Vấn Xuân Uyển vắng lặng, nơi tầm mua vui đương nhiên đến tối mới mở cửa. Tuy hiện tại trời đã trở lạnh, nhưng lúc này mới xế trưa, trời vẫn sáng trưng.

Bọn họ đứng trước cổngVấn Xuân Uyển, Sở Ngọc Ương ưỡn ngực ngẩng đầu, tiến tới gõ cửa.

“Ầm ầm ầm” vài tiếng, tay Sở Ngọc Ương muốn rát luôn cổng Vấn Xuân Uyển mới “két” một tiếng mở ra một khe nhỏ.

Người mở cửa đánh ngáp, thoạt nhìn chưa tỉnh ngủ, miệng không khách khí hét: “Gõ cái gì đấy, trời vẫn chưa tối tới đây làm gì, có biết quy củ không đấy.”

Triệu Hình Đoan không vui, hắn vốn có muốn tới đây đâu.

Người ra mở cổng là một nam nhân cường tráng, xem ra là hộ vệ, gã nói xong mắt mới miễn cưỡng mở ra, sau đó đảo qua đảo lại giữa Sở Ngọc Ương cùng Triệu Hình Đoan, nhất thời kinh ngạc. Người ở chốn này, sở trường giỏi nhất là nhìn ra kẻ có tiền. Hộ vệ vừa thấy trang phục và phụ kiện trên người Triệu Hình Đoan, lập tức thấy xong đời, vị gia này nhìn qua không phải giàu bình thường, xem miếng ngọc bội kia kìa, có tiền chưa chắc mua được.

Thái độ hộ vệ lập tức thay đổi, cười ha ha, khách khí nói: “Hai vị gia, thật xin lỗi hai vị, mới rồi tiểu nhân có mắt như mù, hai vị gia đừng trách. Các cô nương vẫn đang nghỉ ngơi, nhưng đừng lo, hai vị gia muốn cô nương nào, tiể nhân cho người kêu tới liền. Mời hai vị gia vào.”

Sở Ngọc Ương đứng trước cổng không đi, nghiêm túc lắc đầu.

Lòng hộ vệ đánh cái bộp, chẳng lẽ vị gia này mất hứng.

Sở Ngọc Ương nói: “Chỉ có một vị gia.” Sau đó chỉ ngón tay về Triệu Hình Đoan bên cạnh.

Triệu Hình Đoan cũng không hiểu Sở Ngọc Ương nói vậy có ý gì, chẳng qua huyệt Thái Dương vẫn đau đau, có lẽ lời tiếp theo của y chả có gì hay ho.

Sở Ngọc Ương nói: “Chỉ có hắn là gia, tôi không phải gia.”

Hộ vệ xấu hổ cười, hỏi: “Ngài là…”

Hộ vộ đánh giá Sở Ngọc Ương, quả thật không ăn mặc tốt như vị gia bên cạnh, nhưng trang phụ toàn thân cũng được, bộ dáng cũng khá, khí chất cũng không tệ. Nếu bảo là đầy tớ, gã chắc chắn không tin, làm gì có đầy tớ nào ăn mặc nhã nhặn như vậy.

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm, “Tôi là người vị gia này mang theo…”

“Mang theo…”

Hộ vệ sửng sốt, đến thanh lâu còn mang theo người, lần đầu gã nghe thấy đấy, hơn nữa đến thanh lâu mang theo người làm gì, suy nghĩ đầu tiên của hộ vệ là, không phải vị này là cô nương chớ?

Hộ về tròn mắt nhìn Sở Ngọc Ương, không lẽ vị thiếu niên tuấn tú này, thật ra là nữ giả nam?

Mà quả thật nhìn kỹ lại thấy rất đẹp, khuôn mặt trắng nõn, mắt vừa to vừa tròn, môi cũng đỏ thắm, cần cổ nhỏ nhắn, cung độ đẹp mắt, cơ mà… hình như có trái cổ mà nhỉ…?

Hộ vệ như bị sét đánh, dòm Sở Ngọc Ương mấy lần, quả thật là một tiểu thiếu niên, không phải cô nương gì hết. Sau đó gã dùng ánh mắt quái dị liếc trộm Triệu Hình Đoan, không lẽ vị gia có tiền này thích nam phong?

Hộ vệ hơi rối rắm, bọn họ nơi này là thanh lâu, tuy rằng buôn bán cái đó, nhưng không phải nam phong quán.

Triệu Hình Đoan bị gã nhìn mà nổi nóng, tự đẩy mở cổng đi vào.

Sở Ngọc Ương lúc này mới tủm tỉm theo Triệu Hình Đoan vào Vấn Xuân Uyển.

Hộ vệ hoang mang, lao lên lầu gọi bà chủ xuống.

Người vừa đi, Triệu Hình Đoan quay qua nhìn Sở Ngọc Ương nói: “Lát để ta hỏi, cậu đừng mở miệng.”

Sở Ngọc Ương tủi thân ngậm miệng, mắt đo đỏ nhìn hắn.

Triệu Hình Đoan không muốn để y nói bậy nữa.

Bà chủ rất nhanh thì tới, là một nữ nhân lớn tuổi nhưng trông vẫn thướt tha như gái mười tám, không ăn mặc theo cái kiểu hoa hòe sặc sỡ, ngược lại rất có thưởng thức. Bà chủ cười ha ha nói: “Hai vị gia tới sớm quá, đã có cô nương nào vừa ý chưa, để tiểu nhân gọi tới cho hai vị.”

Triệu Hình Đoan lấy một thỏi vàng từ lồng ngực, đặt lên bàn, nói: “Ta có chuyện hỏi bà.”

Bà chủ nhìn thỏi vàng, mặt mày hớn hở, ở cái xó nhỏ xíu này lấy đâu ra thỏi vàng to vậy, bán cả Vấn Xuân Uyển cũng chả được đến nhiêu đấy đâu.

Bà chủ xoa xoa tay, không dám tiến tới lấy, có lẽ hai vị gia này có lai lịch lớn, “Gia, ngài muốn hỏi gì cứ hỏi, tiểu nhân mà biết sẽ nói hết.”

Sở Ngọc Ương nhìn thỏi vàng trên bàn, lòng đau như cắt, ai oán nhìn Triệu Hình Đoan. Một thỏi vàng lớn như vậy, tiền lương mấy năm công lại của mình cũng không bằng, sao mà hoang phí thế này.

Triệu Hình Đoan hỏi: “Ta muốn hỏi chuyện mười năm trước. Hứa thị phu nhân Trương gia ở thành Nam, trước khi là nha hoàn trong Vấn Xuân Uyển?”

Bà chủ vừa nghe tới Hứa thị, nhất thời sắc mặt thay đổi, “Ây da, vị gia này, ngài biết nhiều thật đấy. Tiểu nhân nói ngài nghe, cái con bé đê hèn Hứa thị đó, trước khi quả thật ở nơi của chúng tôi, là nha hoàn cho một cô nương. Tư sắc thì chả có bao nhiêu được cái rất biết cách dụ dỗ nam nhân, luôn luôn dụ dỗ mấy nam nhân tới chỗ bọn tôi. Sau đó được chuộc ra, làm nha hoàn. Không nghĩ đến sau đó một bước bay lên làm Phượng Hoàng đầu cành, thế mà gả cho kẻ có tiền làm phu nhân, quả thật không tưởng tượng được. Hồi trước gặp nó trên đường, tiểu nhân còn tưởng nhìn nhầm người chứ, đứng từ xa nhìn, con bé đê hèn đó có lẽ sợ bị tiểu nhân nhận ra, nói cho mọi người biết chuyện không muốn để người khác biết trước kia của nó, chột dạ chạy đi.”

Triệu Hình Đoan hỏi tiếp: “Nơi này của bà mười năm trước có phải có một đứa bé, chừng bảy tám tuổi, nghe nói là con trai của một cô nương và Lý lão gia đúng không?”

“Ơ ơ, chuyện này không nói lung tung được.” Bà chủ nói, “Quả thật có một đứa bé. Ở chỗ Vấn Xuân Uyển bọn tôi, cô nương nào mà muốn sinh con chứ, sinh con không thể tiếp khách được, tổn thất rất nhiều tiền bạc. Từ lúc tiểu nhân ở chỗ này tới bây giờ, Vấn Xuân Uyển chỉ có một đứa bé, trông xinh đẹp vô cùng, đáng tiếc là con trai, có đẹp cũng vô dụng.”

Sở Ngọc Ương nhíu mày, tuy y bị Triệu Hình Đoan cấm nói, nhưng biểu tình trên mặt vẫn vô cùng phong phú, thế nên dù y không nói, Triệu Hình Đoan vẫn có thể suy diễn ra ý của y.

Sở Ngọc Ương không đồng ý, nam nhân xinh đẹp mới hữu dụng, như Đoan Nhi của y nè.

Bà chủ nói tiếp: “Có phải là con của Lý lão gia không thì không dám nói bậy. Huống chi, người Lý gia chết hết rồi, không ai dám chắc cả. Nhưng nếu ngài đã hỏi, tiểu nhân cũng lộ ra một ít, Lý lão gia quả thật từng tới đây, đã cùng một cô nương qua đêm, song khi đứa nhỏ sinh ra, ngài ấy không tới nữa. Người ta là người có học, làm sao muốn con cái sinh ra từ một cô nương thanh lâu chứ. Chẳng qua sau đó, Lý tiểu thư có trộm tới vài lần, dọa chúng tôi sợ chết.”

Triệu Hình Đoan nhíu mày, bà chủ trông mặt đoán ý, thấy Triệu Hình Đoan dường như có hứng thú với chuyện này, lập tức nói tiếp: “Bọn tôi còn tưởng rằng Lý tiểu thư biết cha mình có con hoang ở đây, muốn tới làm lớn chuyện, thế mà không phải. Lý tiểu thư rất tốt, đến nhìn đứa bé, còn cho cô nương kia tiền nữa.”

“À đúng rồi!” Bà chủ nhớ tới gì đó, nói: “Hứa thị đó đó, vốn là nha hoàn của mẹ đứa bé kia, sau đó được Lý tiểu thư chuộc ra. Lý tiểu thư tốt xấu cũng là đại tiểu thư nhà có học, không thể chạy tới thanh lâu hoài được, để người khác biết thì làm sao? Tiền riêng của Lý tiểu thư không nhiều, chỉ đủ chuộc nha hoàn bên cạnh cô nương ra, sau đó để nha hoàn đó cách vài ngày tới đây một chuyến, đưa tiền bạc cũng như đồ dùng cho đứa bé và mẫu thân nó. Hừ, con bé Hứa thị đó chẳng hay ho gì, mỗi lần tới đưa đồ đều giữ lại cho mình, ban đầu còn lấy ít, về sau cắt xén càng nhiều, hai mẹ con kia đơn thuần dễ gạt, chứ tiểu nhân khôn khéo, thấy hết trong mắt.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Đứa bé kia sau đó đi đâu?”

Bà chủ nói: “Sau khi Lý gia xảy ra chuyện, cô nương tựa như bị đả kích, đột nhiên ngã bệnh, bệnh tới như núi đỗ, người đang khỏe mạnh, mới mấy hôm đã chết. Đứa bé cũng biến mất, không biết đi nơi nào.”

“Chết?” Triệu Hình Đoan kinh ngạc, hắn theo bản năng nghĩ, cái chết của cô nương kia thật kỳ hoặc.

Bà chủ gật đầu.

Triệu Hình Đoan nói: “Thi thể đâu? Báo quan chưa? Kết quả khám nghiệm thế nào?”

Bà chủ bị hắn chọc cười, “Vị gia này thật biết nói đùa, bệnh chết ai mà đi báo quan, đương nhiên không có khám nhiệm thi thể gì rồi. Tiền của cổ dùng hết nuôi con, bình thường lại không tiếp khách, chết cũng không để lại bao tiền, chỉ bọc chiếu đưa đến bãi tha ma, đào một cái hồ chôn xuống thôi.”

Mặt Triệu Hình Đoan xanh mét, không quan tài không bia mộ, đã vậy còn chôn ở bãi tha ma, dù hiện tại bọn họ muốn tìm thi thể, sợ là cũng không tìm thấy, vất vả lắm mới có chút manh mối, giờ lại bị chặt đứt.

Triệu Hình Đoan nhíu mày không lên tiếng, Sở Ngọc Ương ngồi bên chịu không nổi nữa, hỏi: “Bà chủ, di vật cô nương kia ở đâu? Còn để lại gì không?”

Bà chủ nói: “Hầy, di vật gì chứ, nghèo khố rách ra, chỉ có mỗi hai bộ quần áo trông tạm được. Mà ngài nhắc mới nhớ, đồ đạc của cổ quả thật không ai động đến, căn phòng đó về sau cũng không ai ở. Hai vị nếu muốn nhìn, theo tiểu nhân lên lầu.”

Sở Ngọc Ương lập tức đứng lên, kéo tay áo Triệu Hình Đoan, “Đoan Nhi, chúng ta đi thôi.”

Bà chủ nghe xưng hô của Sở Ngọc Ương với Triệu Hình Đoan, kinh ngạc tò mò quay đầu nhìn hai người.

Trán Triệu Hình Đoan nổi đầy gân xanh, hắn bị Sở Ngọc Ương kêu vậy đã quen rồi, có nói y cũng không chịu đổi, da mặt dày hơn cả tường thành, Triệu Hình Đoan không có cách nào, bị y kêu hoài cũng không còn khí lực phản bác nữa…

Sở Ngọc Ương vì chuyển lực ý của Triệu Hình Đoan, quay qua hỏi bà chủ: “Bà chủ, căn phòng cô nương kia không có người ở hả? Vậy sao vẫn giữ lại?”

Bà chủ cười ha ha: “Vị tiểu gia này không biết, bọn tôi nơi đây tuy không rộng lớn gì nhưng phòng rất nhiều, hơn nữa cô nương bị bệnh chết, đã vậy chết rất nhanh, ai mà dám ở phòng cổ nữa, sợ mình bị nhiễm bệnh. Huống hồ cổ có con, bọn tôi làm nghề này, ai mà muốn sinh con, các cô nương đều sợ vào phòng của cổ sẽ mang thai. Cho nên bỏ căn phòng đó, về sau không ai quét dọn, cũng không tiện ở nữa.”

Bọn họ lên lầu, ngừng trước một căn phòng sát trong góc, căn phòng này vị trí không tốt, không ai chịu ở cũng là đúng.

Sở Ngọc Ương đẩy mở cửa, bên trong quả thật rất bẩn, lâu không người ở, nhìn qua như nhà ma, thế nhưng đồ đặc bên trong lại rất ngăn nắp.

“Hai vị gia, chính là nơi đây, các ngài cứ xem từ từ, có việc thì gọi tiểu nhân.” Bà chủ rất tinh ý, dẫn người tới nơi lập tức rời đi.

Sở Ngọc Ương gọi bà lại, “À bà chủ này, còn một vấn đề, Đằng bộ khoái từng tới đây chưa?”

Bà chủ bị chọc cười khanh khách mãi, “Vị tiểu gia này, quan sai lén đến chỗ bọn tôi mua vui quả thật không ít, nhưng Đằng bộ khoái chưa từng tới đây. Lần trước Đằng bộ khoái đi ngang qua, có cô nương đùa giỡn kéo hắn vào trong, Đằng bộ khoái đỏ bừng cả mặt, vô tình đụng trúng tay một cô nương còn nói xin lỗi hơn chục lần, cười muốn chết tiểu nhân.”

Sở Ngọc Ương bừng tỉnh, “Ra là Đằng bộ khoái thích nam nhân thật.”

“Hả?”

Nụ cười của bà chủ cứng lại, tròn mắt kinh ngạc, thầm nghĩ hóa ra là thế, thảo nào Đằng bộ khoái không tới chỗ bọn họ, cũng không thấy Đằng bộ khoái cưới vợ, không ngờ là một đoạn tụ thích nam phong.

Bà chủ như đã hiểu được, thở dài, lẳng lặng xuống lầu.

Triệu Hình Đoan bất đắc dĩ hỏi, “Đằng bộ khoái đắc tội gì với cậu? Hắn cũng giật bánh quẩy của cậu?”

Sở Ngọc Ương mặt đầy chính nghĩa, “Đoan Nhi, anh phải nghĩ tốt cho tôi chứ. Tôi chỉ là thấy bà chủ có ấn tượng rất tốt với Đằng bộ khoái nên không muốn để bà nghi ngờ Đằng bộ khoái, tôi vì tốt cho hắn thôi.”

Triệu Hình Đoan cười khinh một tiếng, hiển nhiên không tin lời y.

Sở Ngọc Ương nói: “Rồi, tôi cố ý nói thế. Chúng ta giúp hắn tra vụ án chưa phá giải mười năm trước, cũng phải có qua có lại gì chứ.”

Triệu Hình Đoan bất đắc dĩ, đây mà là có qua có lại gì, rõ ràng nói xấu người ta. Hắn vào phòng, đóng cửa, bắt đầu tìm xem có manh mối nào để lại không.

Sở Ngọc Ương theo cạnh hắn, lấy tay áo che mũi, “Bụi nhiều quá, tôi muốn hắt hơi.”

Triệu Hình Đoan cũng nhíu mày, lấy tay phất phất trước mũi.

Bụi bặm rất nhiều, trên bàn trên ghế trên tất cả đồ trang trí đều đóng một lớp dày.

Sở Ngọc Ương tay trái che mũi tay phải lục lọi bàn trang điểm. Đồ đạc trong phòng quả thật chưa bị xê dịch chút nào, ngay cả son phấn dùng một nửa cũng y nguyên, ngăn kéo bàn trang điểm đựng một hộp trang sức, bên trong là một ít trang sức bình thường, chẳng đáng bao tiền, có thể cô nương kia thích hoa mai, trang sức cơ bản đều theo hình hoa mai, ngoài ra không còn đồ gì khác.

Sở Ngọc Ương đến trước bàn, bên trong phòng bày một cái bàn dài, có cả giấy mực bút lông, đầu bút lông còn dính ít mực, song đã sớm cứng như đá. Cô nương này chỉ sợ cũng đa tài, bằng không sao được Lý lão gia để ý.

Trên bàn có một chồng sách, Sở Ngọc Ương bày sách ra thành một hàng, có ba cuốn sách truyện lịch sử, một tập thơ, không thấy thư tín khả nghi nào.

Triệu Hình Đoan hỏi: “Cậu tìm được gì không?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu: “Không phát hiện gì.”

Triệu Hình Đoan nói: “Ta cũng vậy.”

Sở Ngọc Ương nói: “Có lẽ chúng ta nên tới bãi tha ma nhìn một cái.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Đã mười năm trôi qua rồi, cậu có thể phân biệt được đâu là mộ cô nương kia?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, “Đương nhiên không thể.”

“Vậy chúng ta tới nhìn cái gì?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Thử vận may.”

Sở Ngọc Ương nói xong rời khỏi phòng, Triệu Hình Đoan thấy trong lời y nói có ẩn ý, cùng y rời khỏi Vấn Xuân Uyển.

Bãi tha ma ở ngoài thành, chính là một ngọn núi nhỏ hoang vắng ngoài thành. Người nhà nghèo chết, không có tiền mua quan tài thì bọc chiếu chôn nơi đây.

Bọn họ ra khỏi thành, lúc này sắc trời đã hơi tối, gió lạnh thổi qua tạo cảm giác âm trầm, càng đừng nói gì tới chuyện họ đang muốn tới bãi tha ma.

Chờ bọn họ tới ngọn núi bãi tha ma, trời đã tối đen. Lá rụng cùng nhánh cánh dưới đất bị chân giẫm kêu loạt xoạt, Sở Ngọc Ương rụt bả vai.

Tuy trời tối nhưng nếu nhìn kỹ vẫn có thể thấy được rõ ràng, xung quanh mặt đất đầy những đồi đất nhỏ, bên trên đắp một tầng lá vàng, tất cả đều là phần mộ.

Nơi này không có người, tiếng bước chân của họ vang lên rất rõ ràng.

Triệu Hình Đoan hỏi: “Cậu thấy cái nào là của cô nương kia?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, tỏ vẻ không biết.

Sau đó họ tiếp tục tiến vào núi, càng đi trời càng tối, càng đi đường càng gập ghềnh, sâu bên trong thoạt nhìn ít người tới, phần mộ cũng không nhiều.

“Phía trước…”

Triệu Hình Đoan đột nhiên nói.

Sở Ngọc Ương thò đầu nhìn, phía trước có một bóng trắng trợ trọi một mình, Bầu trời tối đen, lại ngay chỗ này, quả thật như nữ quỷ đứng nơi đó.

Triệu Hình Đoan mắt tốt, nói: “Là một bia mộ?”

Sở Ngọc Ương mừng rỡ, “Chắc chắn là mộ cô nương kia!”

Triệu Hình Đoan giật mình, “Làm sao cậu biết?”

Hai người bước tới, bia mộ được khắc rất đơn giản, bên trên chỉ có vài chữ “Mộ của Lâm thị”, không thấy tên người lập mộ. Bia mộ có vẻ rất sạch sẽ, phỏng chừng có người thường tới chà lau, trên mộ cũng không có lá rụng, hơn nữa trước bia có đồ cúng.

Sở Ngọc Ương lập tức ngồi xổm xuống, đồ cúng là ít bánh trái và hoa quả, bên cạnh có ba cuốn sách, một hộp nhỏ đè lên trên. Sở Ngọc Ương mở hộp, phát hiện bên trong một cây trâm cài, hình hoa mai, chế tác cũng không tệ, chắc giá trị không nhỏ.

Sở Ngọc Ương cầm ba cuốn sách, đều là sách truyện lịch sử, tên sách nhìn cũng quen quen.

Sở Ngọc Ương thở dài, “Quả nhiên là mộ của cô nương kia. Ba cuốn sách này hẳn là ba cuốn truyện cô ta thích nhất, có cả trâm cài hoa mai, có người dựng mộ cho cô ta, thường xuyên đến cúng bái.”

“Làm sao cậu đoán được sẽ có người dựng mộ cho cô ta?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi chỉ đoán thôi. Hắn không cần mạng báo thù cho Lý gia, làm sao mà để người của Lý gia bọc chiếu chôn đại chứ?”

Triệu Hình Đoan gật đầu, im lặng một lúc, đột nhiên nhíu mày, “Có mùi máu tươi.”

“Cái gì?” Sở Ngọc Ương sửng sốt, hít mạnh một hơi nhưng không ngửi thấy mùi gì. Chỉ có mỗi một mùi đất thôi.

Triệu Hình Đoan giữ chặt tay y, bước nhanh dẫn theo y đi về bên phải, hai người đẩy nhánh cây, tiến tới không xa, Sở Ngọc Ương lạnh người, y đã ngửi thấy mùi máu tươi rồi, nồng đến mức làm bụng người ta quay cuồng muốn nôn.

Bước tiếp vài bước, loáng thoáng thấy một người nằm phía trước, mùi máu tươi cũng đập vài mặt.

Triệu Hình Đoan giữ chặt Sở Ngọc Ương, không để y bước tới, sắc mặt tái xanh đứng lại, nhíu mày nhìn chằm chằm nhìn dưới đất.

Sở Ngọc Ương bụm miệng, thở gấp vài hơi, nhắm chặt hai mắt.

Người nằm trên mặt đất chắc chắn đã chết, xung quanh trải đầy lá vàng, người này dường như bị người cố ý để máu chảy, máu tươi nhiễm đỏ toàn bộ lá cây, nhiễm đỏ một mảng lớn. Cho dù trong đêm tối cũng cực kỳ dữ tợn tàn ác.

Sở Ngọc Ương ổn định hô hấp, sau đó nói: “Để tôi nhìn một cái.”

Triệu Hình Đoan định ngăn y, đột nhiên nhớ ra Sở Ngọc Ương là một ngỗ tác.

Sở Ngọc Ương tiến tới hai bước, lúng túng đứng im, dường như không biết nên đặt chân nơi nào, thi thể nằm giữ vũng máu, xung quanh toàn máu tươi, hẳn chưa chết bao lâu, máu vẫn chưa khô, nếu đi qua chắc chắn sẽ bị dính đầy máu.

Sở Ngọc Ương nhón chân đến bên thi thể, sau đó kéo vạt áo ngồi xổm xuống bắt đầu kiểm tra.

Triệu Hình Đoan không yên tâm, cũng theo tới, đứng cạnh y.

Người chết là một nam nhân, thoạt nhìn cao lớn thô kệch, y phục không sang trọng, như tên côn đồ lưu manh, tầm khoảng bốn mươi tuổi.

Sở Ngọc Ương nhìn thi thể hồi lâu, mở miệng, “Vết thương trí mạng ngay ngực, xem chừng chết không đau đớn gì. Hẳn là sau đó mới rút máu, xung quanh đầy máu như vậy cũng không phải tóe ra mà là hắt ra.”

Sở Ngọc Ương nói xong đưa tay sờ lên thi thể, bấm nhẹ lên các đốt ngón tay, “Cơ thể cương cứng, các đốt ngón tay vẫn chưa cương cứng, chết chưa được bao lâu.”

Sở Ngọc Ương đột nhiên “Ấy” một tiếng, tay dừng trước ngực thi thể, từ trong móc ra một thẻ bài nhỏ, hai mặt đều khắc chữ, theo thứ tự là “Bắt giữ trộm cướp” cùng “Trừng phạt phản bội”.

Triệu Hình Đoan giật mình, “Đây là lệnh bài bộ khoái?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, thẻ bài chế tác không được tinh xảo lắm, hơn nữa các cạnh bên bị mài mòn, hiển nhiên đã đeo thật lâu, không phải mới làm. Sở Ngọc Ương đã ở nha môn một thời gian, liếc mắt một cái là nhận ra lệnh bài bộ khoái, trong nha môn mỗi bộ khoái có một lệnh bài, bình thường luôn treo bên người.

Triệu Hình Đoan hỏi: “Làm sao gã có được tấm lệnh bài này?”

Sở Ngọc Ương không nói tiếng nào, nhìn lệnh bài nửa ngày, dường như đang xuất thần.

Triệu Hình Đoan hoài nghi y đang nhập định, chờ hồi lâu mới nghe Sở Ngọc Ương nói, “Hình như tôi đã nghĩ thông rồi.”

Triệu Hình Đoan nói: “Người này không lẽ cũng bị Đằng bộ khoái giết? Hứa thị bị móc mắt, Trương lão gia bị moi tim, người này bị rút máu, quả như tin đồn ác quỷ năm đó báo thù.”

Sở Ngọc Ương không trả lời hắn, ngược lại hỏi: “Đoan Nhi, anh thấy ba hiện trường án mạng, cái nào máu me nhất?”

Triệu Hình Đoan không do dự trả lời: “Cái này.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Đúng rồi.”

Khi bọn họ thấy máu tươi đầy một mảng lớn cũng kinh sợ một lúc. Trước mắt cả một mảng đỏ đánh mạnh vào thị giác và cảm quan, khung cảnh cực kỳ máu me tàn bạo.

Sở Ngọc Ương đứng dậy, vỗ vỗ tay, “Chúng ta nhanh về gọi người đến chuyển thi thể.”

Triệu Hình Đoan gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “À đúng rồi, còn một chuyện quan trọng nữa, chúng ta phải trở lại Vấn Xuân Uyển.”

“Trở lại?” Triệu Hình Đoan nhíu mày, hiện tại đã tối, Vấn Xuân Uyên đang thời điểm đón khách.

Sở Ngọc Ương nghiêm túc nói: “Tôi có một phát hiện quan trọng, chính là mấy cuốn sách trên bàn. Tôi phát hiện, một tập thơ đặt giữa ba quyển sách truyện, rất kỳ cục.”

Triệu Hình Đoan không rõ y nghĩ gì nhưng vẫn đồng ý, chẳng qua ý của Triệu Hình Đoan là tới trộm.

Bọn họ vừa vào cổng thành đã gặp hai quan sai đang tuần phố, Sở Ngọc Ương lập tức ngăn họ lại, bảo họ về báo tin, đến sau núi nhặt thi thể.

Hai quan sai thất kinh, vội vàng chạy đi. Cái nơi nhỏ xíu này của họ đã xảy ra ba án mạng liên tiếp, e rằng sẽ khiến lòng dân hoang mang lo sợ.

Triệu Hình Đoan cùng Sở Ngọc Ương không trở về nha môn mà đến Vấn Xuân Uyển. Bọn họ không đi bằng cổng chính, Triệu Hình Đoan ôm thắt lưng Sở Ngọc Ương, tung người lên, dễ dàng mang theo y nhảy qua tường. Hai người lặng lẽ vào phòng, đóng cửa.

Sở Ngọc Ương lập tức đến trước bàn dài, cầm lên bốn cuốn sách, quả nhiên là ba sách truyện và một tập thơ. Ba cuốn này hẳn là ba cuốn truyện mà cô nương thích nhất, lúc cúng bái cũng để ba cuốn này.

Sở Ngọc Ương bỏ sách truyện xuống, cầm lấy tập thợ đọc lướt qua. Phần trước rất bình thường, đến một nửa bỗng nhiên biến thành chữ gà bới, nửa quyển sau đều là chữ gà bới, y như kiểu chữ gà bới trong thư của Trương lão gia.

Sở Ngọc Ương mừng rỡ, “Đoan Nhi, đây không phải tập thơ, đây là một quyển từ điển phiên dịch.”

Triệu Hình Đoan không hiểu, “Có ý gì?”

Sở Ngọc Ương nói: “Anh xem này, một chữ ứng với một chữ gà bới, viết thơ để phòng người khác nhìn thấy, rồi dùng chữ gà bới thay thế, người đọc thư nếu có một quyển này, hắn có thể dò tìm từ chữ gà bới ra chữ tương ứng, dịch ra sẽ được cả bức thư.”

Triệu Hình Đoan rùng mình, “Có quyển sách này, có thể hiểu được mấy bức thư của Trương lão gia?”

Sở Ngọc Ương gật đầu cái rụp, “Không nghĩ tới là ở đây. Tôi thấy Lý tiểu thư đã phát hiện ra cái này mới bị Trương lão gia diệt khẩu. Có lẽ Trương lão gia đã lục tung Lý gia nhưng không tìm được tập thơ, đơn giản phóng hỏa thiêu rụi hết. Nhưng ông ta không ngờ tới tập thơ này đang nằm ở Vấn Xuân Uyển.”

Triệu Hình Đoan không đợi y nói xong đã ôm hông y, sau đó thi triển khinh công, đưa y rời khỏi Vấn Xuân Uyển, chạy tới khu nhà Trương gia.

Bọn họ chạy được nửa đường, đột nhiên cảm giác một cơn gió đánh úp sau lưng.

Triệu Hình Đoan lập tức cảnh giác, xoay người thả Sở Ngọc Ương xuống bên cạnh, tay lướt lên bội kiếm bên hông, nháy mắt ngân quang lóe lên, Triệu Hình Đoan giao thủ với người đánh lén.

“Đinh” một tiếng, hai kiếm chạm nhau, thanh âm chói tai muốn đục rách màng nhĩ.

Sở Ngọc Ương thấy rõ người đánh lén, hô to: “Đằng bộ khoái!”

Người đánh lén là Đằng bộ khoái không thể nghi ngờ, hắn không che mặt, một thân quần áo bộ khoái cũng không đổi, bên hông quả thật thiếu lệnh bài bộ khoái.

Đằng Sam nhảy lui mấy bước, dừng lại cách đó không xa.

Sắc mặt Triệu Hình Đoan rét lạnh, con ngươi chăm chú nhìn hắn.

Trên mặt Đằng Sam thiếu vài phần chân chất, khiến người khác cảm thấy không hợp.

Đằng Sam ném bội kiếm bên chân, Triệu Hình Đoan hơi biến sắc.

Sở Ngọc Ương không chút hoang mang, “Dù anh có hai thanh kiếm cũng không đánh lại Đoan Nhi nhà tôi đâu.”

Đằng Sam cười, “Sở tiên sinh nói rất đúng, nên với tôi mà nói có kiếm hay không cũng vậy.”

Sở Ngọc Ương cũng cười, nói: “Cơi như anh thức thời.”

Triệu Hình Đoan nói: “Mục đích của cậu là gì?”

Đằng Sam nói: “Tôi tới đầu thú, tất cả đều do tôi giết.”

Hắn vừa dứt lời, sắc mặt Triệu Hình Đoan lại thay đổi, không ngờ tới hung thủ sẽ chạy đến trước mặt bọn họ đầu thú.

Sở Ngọc Ương kéo tay báo Triệu Hình Đoan, “Đoan Nhi ta đi thôi, hắn đến kéo dài thời gian đó.”

Triệu Hình Đoan giật mình, nhất thời cảm thấy không tốt, họ đang định đến tìm thư tín trong phòng Trương lão gia, Đằng Sam lại ngăn bọn họ…

Đằng Sam nói: “Sở tiên sinh, giờ đã không kịp nữa. Cậu xem…”

Sở Ngọc Ương nhìn qua, chỉ thấy xa xa đầy ánh lửa, hỏa hoạn nổi lên ở hướng nhà Trương gia.

Sở Ngọc Ương nhụt chí, nói: “Anh quả nhiên đến ngăn chúng tôi.”

Đằng Sam nói: “Tôi cũng là đến đầu thú.” Hắn nói xong đưa một bức thư cho Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương mở ra đọc, quả nhiên là bức thư gà bới trong phòng đọc sách của Trương lão gia.

Đằng Sam nói: “Đây là chứng cứ xác thật Trương lão gia giết hại cả nhà Lý gia. Ngoài bức thư này tất cả đều bị thiêu rụi.”

Sở Ngọc Ương nói: “Anh đã có bức thư này, vì sao còn phải giết người?”

Đằng Sam lắc đầu, “Tuy tôi có bức thư này nhưng đọc không hiểu, người khác cũng vậy.”

Trên thư toàn chữ gà bới, nếu không có tập thơ phiên dịch chắc chắn đọc không hiểu.

Đằng Sam nói: “Còn phải dựa vào Sở tiên sinh phá giải vụ án mười năm trước.”

Triệu Hình Đoan đột nhiên nói: “Cậu đọc không hiểu thì làm sao biết đây là chứng cứ?”

Sở Ngọc Ương lộ ra ánh mắt anh ngu thiệt, “Đương nhiên là người khác nói cho hắn biết rồi.”

Đằng Sam nói: “Sở tiên sinh, người này có ơn với tôi, tôi không thể nói cho cậu biết y là ai.”

Sở Ngọc Ương chẹp miệng, “Thôi vậy, vậy anh có thể nói tôi biết, hung thủ giết người cuối cùng là ai không?”

Đằng Sam biến sắc, lập tức kiên định nói: “Là tôi. Ba người đều do tôi giết.”

Sở Ngọc Ương thốt ra một âm nghi vấn.

Đằng Sam nói: “Lúc trước Lý tiểu thư phát hiện bí mật của Trương lão gia, Trương lão gia muốn giết nàng diệt khẩu, nàng rất sợ hãi, muốn thừa dịp về nhà mẹ đẻ bàn bạc với Lý lão gia, nào ngờ đêm vừa buông xuống, Trương lão gia đã thông đồng nha hoàn Lý gia, thuê người giết người.”

Sở Ngọc Ương giật mình, “Hóa ra Hứa thị bán đứng Lý tiểu thư, thông đồng cùng Trương lão gia nội ứng ngoại hợp.”

Đằng Sam gật đầu, “Người thứ ba bị giết chính là sát thủ lúc đó Trương lão giao thuê tới. Lúc ấy tôi cảm thấy người Lý gia chết rất kỳ lạ nhưng không tìm ra chứng cứ, đến lúc tìm được chứng cứ lại không ai đọc hiểu, nên tôi chỉ đành dùng cách của mình để giúp Lý gia báo thù.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, trầm ngâm một lúc đột nhiên nói: “Đằng bộ khoái, lúc anh cao trào có thể nói dối không?”

Y thốt ra câu hỏi này, Đằng Sam sửng sốt, Triệu Hình Đoan bên cạnh cũng ngây người, hai người đều quái dị nhìn thẳng tới Sở Ngọc Ương, cứ như Sở Ngọc Ương là quái vật sống.

Sở Ngọc Ương không hề cảm thấy xấu hổ, chớp mắt thuần khiết, hỏi lại: “Lúc cao trào có thể nói dối không?”

Kinh ngạc qua đi, mặt Triệu Hình Đoan xanh mét, Đằng Sam lại khôi phục bình thường.

Đằng Sam nói: “Sở tiên sinh chẳng lẽ không biết? Vì mục đích nào đó, dưới bất kỳ tình huống nào cũng có thể nói dối.”

Sở Ngọc Ương nói: “Chính xác, Đằng bộ khoái, anh hiện tại đang nói dối.”

[20]

Đằng bộ khoái nghiêm mặt, mím môi im lặng.

Sở Ngọc Ương nói: “Ba lần giết người, hai lần trước cách thức như nhau, lần thứ ba khác xa, mà cao trào nhất trong ba lần lại là lần cuối, anh nói xem cao trào rốt cuộc có thể nói dối không?”

Đằng bộ khoái cười cười, “Ý Sở tiên sinh là hai lần trước đều thiết kế giết người trong mật thất? Lần thứ ba lại không? Tôi không phải một người thông minh, không nghĩ ra được nhiều cách giết người trong mật thất như vậy, nên đành dùng biện pháp đơn giản nhất giết gã. Vả lại, hẳn Sở tiên sinh cũng phát hiện tên kia có lệnh bài bộ khoái của tôi đúng không? Trước lúc chết gã giật được từ trên người tôi, tôi không phát hiện thấy. Không lẽ điều này không đủ để chứng minh hung thủ là tôi?”

Triệu Hình Đoan nhíu màu, Đằng bộ khoái nói có lý, nhưng ngay cả hắn cũng thấy được Đằng bộ khoái đang che giấu điều gì đó.

Sở Ngọc Ương nói: “Không, tôi không phải nói về chuyện giết người trong mật thất, mà về cách giết người. Đơn giản mà nói, tôi từ miệng vết thương nhìn ra được. Một kiếm giết Hứa thị tuy khiến Hứa thị chịu tra tấn rất lớn nhưng miệng vết thương sạch gọn, dứt khoát, không sâu không cạn vừa đủ. Trái tim Trương lão gia bị lấy đi, miệng vết thương rất lớn nhưng tương tự cũng dứt khoát, miệng vết thương gọn gàng. Nhưng người chết ở vùng ngoại thành lại khác, tuy cũng cùng bị một kiếm giết chết nhưng miệng vết thương lại không gọn, chưa kể miệng vết thương rút máu trên người gã cũng tương tự không đủ gọn. Đằng bộ khoái, anh nói xem là vì sao? Đừng nói do người thứ ba đẹp trai quá, anh cảm nắng gã nên lúc giết gã bị run tay?”

Lúc này Đằng Sam không cười nổi nữa, Triệu Hình Đoan cũng không cười nổi, câu nói đùa của Sở Ngọc Ương thật tẻ nhạt.

Sở Ngọc Ương ngược lại không biết xấu hổ, vẫn tiếp tục: “Đằng bộ khoái, tôi có một câu hỏi.”

“Mời Sở tiên sinh nói.” Đằng bộ khoái nói.

Sở Ngọc Ương nói: “Lúc giết Trương lão gia, giả tạo mật thất, có một đồng lõa, người đó là ai?”

Đằng bộ khoái thản nhiên nói: “Chỉ tìm đại một kẻ muốn bán mạng mà thôi. Tôi cho gã tiền, gã giúp tôi làm việc, Sở tiên sinh có lẽ không tìm thấy gã được nữa, xong chuyện gã đã rời khỏi đây rồi.”

Sở Ngọc Ương bĩu môi, “Anh lại nói đối, lần này còn lộ trăm ngàn chỗ hở.”

Đằng bộ khoái không lên tiếng.

Sở Ngọc Ương tiếp tục: “Anh ẩn nhẫn mười năm, thiết kế cách giết người trong mật thất, mục đích là muốn thần không hay quỷ không biết. Anh sẽ tìm đại một đồng lõa nào ngoài đường sao? Anh không sợ hắn bán đứng mình? Tôi không biết người là một người qua loa thế đấy.”

Đằng bộ khoái cười nhưng vẫn không mở miệng.

Sở Ngọc Ương tiếp: “Chắc chắn anh đã suy tính thật lâu về việc chọn đồng lõa này, đúng không? Người này phải miệng kín như bưng, toàn lực giúp anh, hơn nữa tuyệt đối sẽ không nói với người khác. Nếu người này là một kẻ sắp chết, vậy càng hoàn hảo hơn!”

Triệu Hình Đoan rùng mình, không lẽ Đằng bộ khoái đã giết đồng lõa?

Trong đầu hắn chỉ đột nhiên nảy ra suy nghĩ này, nhưng nghĩ kỹ lại thấy không có khả năng. Tuy Đằng Sam giết Hứa thị và Trương lão gia nhưng đây cũng vì báo thù cho Lý gia, có nguyên nhân cả. Triệu Hình Đoan tuy chỉ mới tới đây, song theo bản năng hắn cảm thấy, Đằng bộ khoái không giống kẻ lạm sát giết người vô tội.

Sở Ngọc Ương nói: “Người tốt nhất mà anh nghĩ đến được là, hung thủ mà năm đó Trương lão gia thuê.”

Đằng bộ khoái khẽ run, hoảng loạn phút chốc nhưng rất nhanh lấy lại bình tĩnh.

Triệu Hình Đoan cũng kinh ngạc, “Là người thứ ba bị giết? Đồng lõa là gã?”

Sở Ngọc Ương nói: “Tên kia năm đó giết nhiều người như vậy chắc chắn trong lòng có quỷ, biết Hứa thị chết, khẳng định cũng có chút ít sợ. Đằng bộ khoái tới tìm gã, nói gã biết trong tay có chứng cứ chứng minh lúc đó gã giúp Trương lão gia giết một nhà Lý gia, diệt môn thêm phá hư thi thể, đây chắc chắn là trọng tội, sẽ bị chém đầu. Tên kia sợ hãi, Đằng bộ khoái mới đưa ra biện pháp giúp gã chuộc tội, đề xuất bảo gã giúp hợp tác giết Trương lão gia.”

Sở Ngọc Ương lấy lệnh bài bộ khoái huơ huơ trước mặt Đằng bộ khoái, “Cái này hẳn không phải tên kia trộm đúng không? Chính anh đưa cho gã. Hai người hợp tác, chắc chắn gã không tin anh, gã đòi anh một tín vật, chứng minh gã và anh có quan hệ hợp tác. Lệnh bài bộ khoái này rất quan trọng, gã nghĩ nếu cầm lệnh bài của anh, anh không dám giết gã, gã sẽ không chết. Thế nhưng không ngờ rằng, người muốn giết gã không chỉ mình anh.”

Đằng bộ khoái nghe hết lời Sở Ngọc Ương, ngược lại càng thản nhiên, cảm giác như hắn trút được lo lắng, “Thông thường ai cũng sẽ nghĩ rằng tấm lệnh bài này đã đủ chứng minh tôi là hung thủ. Sở tiên sinh, bất kể cậu nói thế nào, tôi cũng sẽ không thay đổi lời mình.”

Sở Ngọc Ương nói: “Anh làm gì có ý định đi tự thú chứ? Chỉ vì người thứ ba bị giết, anh sợ bị điều tra ra nên mới vội vàng đến nhận tội.”

Đằng bộ khoái khẽ nhếch khóe miệng nhưng không nói câu nào.

Sở Ngọc Ương nói: “Thật ra dù y không ra tay anh vẫn sẽ giết người thứ ba, y đã làm điều thừa, còn khiến anh gặp bất lợi.”

Tròng mắt Đằng bộ khoái dao động, dường như đang nghĩ tới điều gì, nhỏ giọng: “Tôi cũng không trách y…”

Đằng bộ khoái lẩm nhẩm một mình, thế nhưng nhĩ lực Triệu Hình Đoan rất tốt, vẫn nghe được rõ ràng.

Đằng bộ khoái nói: “Sở tiên sinh, ba người đều do tôi giết, tôi không cầu được đặc xá miễn tử, chỉ hy vọng cậu có thể làm sáng tỏ chuyện mười năm trước, lấy lại công bằng cho Lý gia.”

Sở Ngọc Ương câm nín không nói nên lời, lúc sau mới mở miệng: “Tôi rất hiếu kỳ, anh không tiếc lấy cả tính mạng giúp y, rốt cuộc là vì sao?”

Đằng bộ khoái nói: “Sở tiên sinh, cậu thật sự không nên đồng tình tôi, tôi không phải người tốt. Trước khi tôi làm bộ khoái, tôi đã là sát thủ tay nhuộm đầy máu tươi. Hơn mười năm trước, nhiệm vụ tôi nhận thất bại, đáng lẽ phải uống thuốc tự vẫn tức khắc, thế nhưng tôi sợ, trọng thương hấp hối trốn đi, chạy đến chốn xó xỉnh này, gặp một đứa bé năm sáu tuổi.”

“Y cứu anh.” Sở Ngọc Ương nói.

Câu chuyện cũng không có gì gay cấn, Đằng bộ khoái gật đầu, mắt nhìn bầu trời xa xăm, tựa như đang nhớ lại khoảng thời gian đó.

Qua nửa ngày, Đằng bộ khoái mới lấy lại tinh thần, “Chính xác, y mới năm sáu tuổi, không hiểu bất cứ thứ gì, nhưng rất hiền lành tốt bụng. Cả người tôi toàn máu, y lại không sợ tôi, để tôi trong phòng y, băng bó vết thương cho tôi, còn xé đôi bánh bao chia tôi một nửa.”

Giọng nói của Đằng bộ khoái rất khẽ, cảm giác như đang kể cho chính mình nghe, “Tôi thấy lúc y xé bánh bao biểu tình rất xoắn xuýt, cặp mắt trong suốt cứ nhìn chằm chằm cái bánh, hẳn là rất đói bụng nên mới cố ý xé hai miếng không đều, lén giành phần to cho mình. Nhưng y chỉ cắn được một miếng rồi xé thêm một ít đưa tôi. Khi đó, lần đầu tôi cảm giác được, sinh mệnh của một người thật sinh động, thật người ta lưu luyến vô cùng.”

Đằng bộ khoái nói tới đây thì dừng một chút, sau đó tiếp tục, “Về sau thương thế tốt hơn rồi, tôi quyết định không làm sát thủ nữa, ở lại chốn này tìm việc mưu sinh, do đã có công phu trụ cột nên xin làm bộ khoái trong nha môn. Tôi không nghĩ đến một người như tôi sẽ có một ngày đi làm bộ khoái, lúc ấy tôi thật sự rất vui sướng, nghĩ muốn bắt đầu một cuộc sống mới. Nào ngờ một năm sau, án mạng đầu tiên tôi gặp được khi làm bộ khoái, lại là án diệt môn của Lý gia.”

Đằng bộ khoái vô thức nằm chặt tay, “Sở tiên sinh đã biết, đứa bé kia là huyết mạch Lý gia. Lý lão gia ghét bỏ y xuất thân thấp hèn, không muốn nhận y về, mặc y trong Vấn Xuân Uyển. Thế nhưng Lý tiểu thư là người tốt, biết được chuyện này rồi luôn cho người đưa ít bạc và đồ dùng tới, đứa bé đó rất thích Lý tiểu thư, tuy một năm không gặp được mấy lần nhưng vẫn thân thiết với nàng. Khi nghe tin Lý tiểu thư chết, y khóc rất thương tâm. Mẹ đứa bé sau khi biết được chuyện này cực kỳ sợ hãi, lập tức sai người đưa đứa bé đi, nàng bị bán tới nơi đây, không thể rời đi được, hôm sau cũng chết. Người trong Vấn Xuân Uyển tưởng nàng bệnh chết, nhưng thật ra nàng bị độc chết, tôi tìm thi thể nàng ra từ bãi tha ma, sau đó hạ táng.”

Trong lúc bọn họ nói chuyện, hỏa hoạn bên Trương gia đã được quan sai và tôi tớ dập tắt, tuy không ai bị thương nhưng thế lửa ban đầu quá lớn, thiêu rụi gần như toàn bộ khuôn viên nhà, nhất là viện tử nơi Trương lão gia ở, khắp nơi chỉ còn tro tàn.

Đằng bộ khoái nói rất nhiều nhưng cũng đến đây là hết, chuyện còn lại có lẽ hắn để trong lòng lặng yên mà nhớ tới, kế tiếp cũng không mở miệng nữa.

Trương gia bị thiêu chẳng còn bao nhiêu, Sở Ngọc Ương không có tâm trạng qua nhìn, đi thẳng về nha môn.

Chu đại nhân trong nha môn đã gấp xoắn mông, cả đời ông chưa từng có nhiều chuyện phiền lòng như vậy, kết quả tất cả cứ như nối đuôi nhau mà tới.

Chu đại nhân thấy Sở Ngọc Ương cùng Đoan Vương gia mất tích cả buổi chiều lộ diện, thở phào một hơi, chẳng qua ngay sau đó Đằng bộ khoái giáng một đòn vào tim ông, trước mặt Chu đại nhân và phần lớn quan sai, thừa nhận mình là hung thủ giết người, ba người đều do hắn giết.

Hoài Thủy vội vàng từ sau đi tới, chưa vào phòng đã nghe Đằng bộ khoái nói, hắn sửng sốt, dừng bước.

Hoài Thủy theo bản năng quay đầu, thấy Lâm Bách Liễu đứng cách hắn không xa, hình như cũng nghe được Đằng bộ khoái nói, ngốc đơ tại chỗ, biểu tình trên mặt vừa giật mình vừa khó hiểu, mãi vẫn không bình tĩnh lại.

Hoài Thủy bước nhanh vào, lòng khó hiểu, hỏi Sở Ngọc Ương, “Sư phụ, chuyện gì vậy?”

Chu đại nhân đã lớn tuổi, nghe xong thiếu chút ngất đi, giọng run run, “Đằng Sam, cậu nói mê gì đấy.”

Đằng bộ khoái vẫn thản nhiên, nói: “Chu đại nhân, chính xác là vậy. Mười năm trước cả nhà Lý gia chết một cách kỳ hoặc là do Trương lão gia và Hứa thị thuê người diệt khẩu hủy thi.”

Chu đại nhân sửng sốt, biểu tình trên mặt thay đổi vài lần, cũng đoán ra được bảy tám phần, vừa kinh ngạc vừa tiếc hận, “Đằng Sam à, sao cậu ngốc thế chứ. Cậu đang báo thù cho Lý gia phải không?”

Đằng bộ khoái gật đầu.

Chu đại nhân nói: “Làm sao cậu biết được? Vì sao cậu không nói sớm cho mọi người biết? Lỡ đâu mọi người nghĩ ra được cách gì thì sao, sao cậu lại giết người chứ.”

Đằng Sam không trả lời Chu đại nhân mà một năm một mười kể chuyện làm cách nào giết Hứa thị, Trương lão gia và tên hung thủ được thuê kia. Đương nhiên khi nói đến người thứ ba chỉ đại khái qua loa.

Giết Hứa thị và Trương lão gia cơ hồ giống y như đúc suy đoán của Sở Ngọc Ương.

Chu đại nhân thở dài mấy hơi, “Đằng Sam à Đằng Sam, cuối cùng cậu vẫn là quá ngốc.”

Đằng bộ khoái nghe thế sửng sốt, khóe miệng kéo ra một nụ cười khổ, quả thật vậy. Nếu không phải hắn ngốc thì vì thế nào mà không tiếc tính mạng thay người khác báo thù chứ.

Sở Ngọc Ương nói: “Đại nhân, Đằng bộ khoái đã tìm được chứng cứ chứng minh năm đó Trương lão gia giết cả nhà Lý gia.”

“Cái gì?” Chu đại nhân vui mừng, “Chứng cứ ở đâu, mau đưa tới ta xem một chút.”

Đằng Sam giết người thật sự quá lỗ mãng, Chu đại nhận tiếc hận không thôi, nhưng không có cách nào giúp hắn xóa tội. Đặc biệt lúc này Đoan Vương gia đang ở đây, ông càng không cách nào giúp Đằng Sam thoát hết tội lỗi, không cẩn thận không chừng sẽ bị chém đầu.

Nhưng Sở Ngọc Ương đột nhiên nói có chứng cứ chứng minh Trương lão gia năm đó thuê người giết cả nhà Lý gia, đồng thời vì tiêu hủy chứng cứ phóng hỏa hủy thi.

Vô cớ giết cả nhà người ta đã là trọng tội, đã vậy còn phóng hỏa hủy thi, đây càng là tội lớn hơn. Nếu chứng cứ là thật, Đằng Sam giúp người báo thù giết hung thủ, suy lại từ tình từ lý, miễn cưỡng có thể xem như hành vi trượng nghĩa.

Khó là Đằng Sam không chỉ giết người mà còn hủy thi, sự tình sẽ nghiêm trọng hơn, không dễ xử lý.

Chu đại nhân đầu đau muốn nứt, ông không nghĩ rằng làm một quan tép riu cửu phẩm cũng sẽ đau đầu đến mức này. Nhưng nếu bảo ông nhìn Đằng Sam cứ thế bị mang chém, lòng ông cũng không chịu được.

Sở Ngọc Ương rút một bức thư ra, sau đó lấy tập thơ ở Vấn Xuân Uyển, nói: “Chính là bức thư này.”

Chu đại nhân vội vàng rút thư xem, do quá vội, thiếu chút xé luôn thư. Lấy ra rồi, Chu đại nhân trợn tròn mắt, “Cái này… Cái này ta đọc không hiểu.”

Sở Ngọc Ương nói: “Đây là mật thư. Trên tập thơ có ký hiệu giống vậy, chỉ cần dựa vào ký hiệu phiên dịch ra thôi.”

Chu đại nhận vội vàng lật tập thơ ra, phần sau đích xác cũng toàn là chữ gà bới, nhưng dù có thế công tác phiên dịch cũng không dễ dàng, yêu cầu dịch từng chữ mới được.

Chu đại nhân nói: “Sở tiên sinh, mau giúp ta cùng dịch bức thư này.”

Từ nãy giờ vẫn không mở miệng, Triệu Hình Đoan đột nhiên nói: “Muốn biết bức thư viết gì, có lẽ cần không ít thời gian, không bằng trước tiên tạm thời cách chức Đằng Sam giam giữ vào nhà giam, đợi sự tình điều tra hết rồi xử lý.”

Chu đại nhân nghe thế gật đầu liên tục, Đoan Vương gia nói gì ông đương nhiên không dám phản bác, hơn nữa như vậy đối với Đằng Sam cũng tốt, ít nhất còn chút cơ hội.

Đằng Sam ngẩng đầu nhìn Triệu Hình Đoan, dường như không hiểu Triệu Hình Đoan sao phải nói đỡ cho hắn, bọn họ cũng không thân thiết gì.

Hai quan sai dẫn Đằng Sam đi, Đằng Sam không phản kháng, theo rời khỏi phòng đi về nhà giam phía sau.

Đại sảnh nháy mắt yên tĩnh, mọi người đứng im không ai lên tiếng.

Sở Ngọc Ương giương mắt tìm, Lâm Bách Liễu vừa đứng bên ngoài đã mất bóng.

Chu đại nhân nhờ Sở Ngọc Ương mau chóng phiên dịch bức thư, nhìn xem có thể cứu Đằng Sam không.

Sở Ngọc Ương đồng ý, cầm thư cùng Triệu Hình Đoan ra khỏi phòng.

Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Nhi, anh thế mà nói đỡ cho Đằng Sam.”

Triệu Hình Đoan không nói gì, chỉ liếc nhìn y một cái.

Đến phòng mình, Triệu Hình Đoan đột nhiên dừng bước, nói: “Sở tiên sinh, ta không phải nói đỡ cho Đằng bộ khoái mà là ta cảm thấy Đằng Sam còn hữu dụng. Ân nhân mà hắn không muốn khai ra chắc chắn có liên quan đến thế lực ta muốn điều tra.”

Sở Ngọc Ương nói: “Chính xác, người có thể đọc hiểu thư nói gì, không chừng là một thành viên trong tổ chức thần bí kia?”

Triệu Hình Đoan gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “Mà nè Đoan Nhi, Đằng Sam sẽ không nói anh biết đâu. Không lẽ anh không đoán được hắn là một người trọng tình cảm sao? Hắn nói đó là ân nhân của hắn, sao có thể nói anh biết được.”

Triệu Hình Đoan thiếu chút nói “Đương nhiên biết”, nhưng cuối cùng lời đến bên miệng lại đem nuốt vô.

Sở Ngọc Ương cười tủm tủm: “Đoan Nhi, chúng ta cùng phiên dịch bức thư này đi, biết đâu có thể nhanh hơn thì sao.”

Đằng Sam là bộ khoái lão làng nơi này, hắn bị đưa vào nhà giam, các tiểu bộ khoái cùng quan sai khiếp sợ không thôi. Tuy nghe nói Đằng Sam tự nhận giết người nhưng vẫn không tin. Quan sai trông coi nhà giam cũng không làm khó hắn, không bắt hắn đổi áo tù, dẫn hắn vào nhà giam sâu trong cùng.

Đằng Sam không nói lời nào, ngồi trên giường bên trong phòng giam.

Quan sai kia thở dài, “Đằng bộ khoái, cậu có gì cần thì gọi tôi, tôi ở ngay ngoài này.”

Quan sai nói xong rời đi.

Đằng Sam ngồi trên giường, cảm giác nơi nay yên tĩnh ngoài ý muốn, hắn nhắm mắt, nghĩ tới chuyện mười năm trước.

“Anh…”

Đột nhiên có tiếng người, chỉ một từ, lại như sét đánh ngang tai, Đằng Sam chấn động, mở mắt.

Đằng Sam không dám tin nhìn cậu trai trước mặt, “Sao em ở chỗ này? Đi đi.”

Người đứng trước mặt hắn dung mạo cực kỳ xinh đẹp, có lẽ do di truyền từ mẹ.

Lâm Bách Liễu nói: “Tôi đã ở đây được một lúc rồi. Tôi đoán họ sẽ nhốt anh vào đây.”

Trái cổ Đằng Sam lăn lên lăn xuống, dường như hơi kích động, chẳng qua bị hắn cưỡng ép đè lại.

Đằng Sam nói: “Bất kể thế nào, em mau đi đi, đừng trở lại, rời khỏi nơi này đi.”

Lâm Bách Liễu hỏi: “Tờ giấy đó… là anh viết cho tôi?”

Tờ giấy xuất hiện trên bàn y cũng viết bảo y mau rời đi.

Đằng Sam im lặn một lúc, cuối cùng gật đầu.

“Anh rốt cuộc là ai?” Lâm Bách Liễu khó hiểu, “Tên họ Tiền kia là tôi giết, tại sao anh phải gánh tội thay tôi.”

Tên họ Tiền chính là hung thủ mười năm trước Trương lão gia thuê tới, cũng là người chết nơi bãi tha ma.

Đằng Sam nói: “Là tôi giết, em không được nói lung tung với người khác, biết chưa?”

Lâm Bách Liễu nhíu mày, hỏi lại lần nữa: “Rốt cuộc anh là ai?”

Đằng Sam thở dài, “Tôi… Em không nhớ cũng tốt.”

Lâm Bách Liễu chính là đứa bé năm sáu tuổi năm đó Đằng Sam gặp được, cũng chính là con của cô nương trong Vấn Xuân Uyển và Lý lão gia.

Lúc Lâm Bách Liễu bị đưa đi chỉ mới sáu bảy tuổi, Đằng Sam chỉ âm thầm tìm hiểu hành tung của y, biết y được người thu nhận và giúp đỡ, cuộc sống qua ngày không tệ thì yên tâm. Đằng Sam thật ra cũng không phải bà con xa của Lâm Bách Liễu, chẳng qua đúng lúc Lâm Bách Liễu đột nhiên muốn trở về Hạ Lương Huyện, Đằng Sam thông qua người khác tìm tới y.

Lâm Bách Liễu lúc rời đi vẫn là một đứa bé chưa lớn, có thể nhớ được mấy chuyện chứ, hoàn toàn không biết vị bà con xa này là giả mạo. Song y cũng không quan tâm, Lâm Bách Liễu chỉ muốn tìm một vỏ bọc để trở về Hạ Lương Huyện thôi.

Nguyên nhân Lâm Bách Liễu trở về thật sự là muốn giết Trương lão gia cùng những hung thủ tham dự mười năm trước. Chẳng qua y không ngờ tới, y chưa ra tay mà Hứa thị đã chết trước, sau đó Trương lão gia cũng chết, thậm chí có một người xa lạ âm thầm giúp y báo thù.

Lâm Bách Liễu sốt ruột, người đàn ông trước mặt này chẳng chịu nói gì. Trong lòng y lờ mờ biết hắn là ai nhưng cứ nghĩ mãi không ra, khiến y rất bực bội.

Lâm Bách Liễu nói: “Nếu anh không nói, tôi sẽ ra ngoài nói ngay cho mọi người biết, người do tôi giết.”

Đằng Sam sửng sốt, nghe y uy hiếp thế lại bật cười, “Em quả nhiên vẫn là một đứa bé chưa lớn. Họ sẽ không tin lời em.”

Lâm Bách Liễu bị hắn nói thế, mặt ửng hồng, cũng cảm giác được lời mình vừa rồi chẳng khác gì mấy bà cô đanh đá cố tình gây sự.

Lâm Bách Liễu thở hồng hộc, “Được lắm, tôi cướp ngục thì chắc được nhỉ.” Nói xong y đưa tay kéo khóa sắt phòng giam.

Đằng Sam lập tức nhào qua, đè chặt tay y, “Nhỏ giọng một chút, quan sai còn bên ngoài.”

Lâm Bách Liễu trở tay bắt lấy cổ tay Đằng Sam không cho hắn giãy ra, “Nói tôi biết anh là ai, tại sao anh phải giúp tôi.”

Đằng Sam thở dài, “Sao em vẫn quật cường như khi bé vậy… Vì em từng giúp tôi, tôi chỉ muốn trả lại ân tình của em thôi.”

Lâm Bách Liễu mê mang, trong đầu cố hồi tưởng, mình từng giúp ai nhỉ? Đột nhiên bàn tay nắm cổ tay Đằng Sam khẽ rung, mắt mở lớn vài phần.

Lâm Bách Liễu bắt lấy tay phải hắn, giật kéo tay áo lên, trên cánh tay phải của Đằng Sam có một vết sẹo thật dài, trông vô cùng dữ tợn, lúc ấy chắc chắn đau lắm.

Hồi ức không ngừng xông tới trong đầu Lâm Bách Liễu, hai mắt y ửng đỏ, miễn cưỡng mở mắt chớp chớp, dường như muốn nén xúc động bất ngờ ập đến, nhưng cuối cùng vẫn không thành công, nước mắt vẫn rơi xuống, dừng trên cánh tay đang lộ ra của Đằng Sam.

“Là anh?” Lâm Bách Liễu hỏi.

Đằng Sam gật đầu, vết thương trên cánh tay hắn là được Lâm Bách Liễu băng bó.

Lâm Bách Liễu đã hiểu, y đã hiểu tại sao có một tên ngốc giúp y giết người, đã vậy còn muốn gánh tội thay y.

Hô hấp của y ngày càng nhanh, nắm lấy tay phải Đằng Sam, khàn giọng khóc. Thoạt nhìn như đứa nhỏ bị ức hiếp, bỗng chốc nhớ lại chuyện mười năm trước.

Đằng Sam cũng xúc động, đưa tay với ra ngoài song sắt ôm y, “Đừng khóc, mau đi đi, đừng để người khác phát hiện. Thù của em đã báo, về sau hãy sống thật vui vẻ.”

Lâm Bách Liễu đột nhiên lau nước mắt, “Tôi đưa anh đi.”

Nói xong, ngón tay thon dài sờ lên thắt lưng, trong tay xuất hiện một thanh trường kiếm mỏng như lụa.

Đằng Sam cả kinh, lập tức bắt lấy cổ tay y, “Bách Liễu, em quên tôi trước kia là ai sao? Nếu tôi muốn đi, nơi này căn bản không giam được tôi.”

Lâm Bách Liễu chấn động, đúng thế, y thiếu chút đã quên Đằng Sam từng là sát thủ, võ công hắn có lẽ tốt hơn y gấp nhiều nhiều lần.

Lâm Bách Liễu nói: “Vậy tại sao anh không đi, tại sao ở nơi này chờ chết, anh thật sự muốn chết ở đây sau?”

Đằng Sam nói: “Hơn mười năm trước tôi đã nên chết, em cứu tôi một mạng, tôi sống được thêm mười năm. Mười năm này, tôi chỉ luôn nghĩ cách báo thù cho người nhà em, hiện tại tất cả đã xong, ở lại đây cũng tốt. Huống chi… dù lần này tôi không chết, ra ngoài vẫn sẽ có người muốn mạng tôi.”

“Anh nói gì?” Lâm Bách Liễu cũng không nghĩ nhiều, thầm muốn cứu Đằng Sam ra mà thôi, “Tôi không muốn anh chết, hiểu chưa? Tôi đã nghĩ rằng tôi chỉ còn một mình, anh biết tôi gặp được anh vui sướng biết bao không? Anh không thể cùng tôi rời đi sao?”

Đằng Sam ngừng thở, tim đập dồn dập, hắn vừa định nói thì đột nhiên kinh hãi mở to hai mắt, “Bách Liễu, đi mau, có người đến, em đi trước đi.”

Sở Ngọc Ương cùng Triệu Hình Đoan vào nhà giam, quan sai bị y lưu bên ngoài. Sở Ngọc Ương một đường hùng hổ nâng cao chân giậm xuống, hất tung tất cả bụi đất quanh năm không ai quét dọn dưới sàn nhà giam.

Triệu Hình Đoan ghét bỏ huơ tay vì một bầu không khí trong lành trước mũi mình, “Cậu không cần phải thế, cậu bước đi bình thường cũng đủ để người ta biết có người đến rồi.”

Sở Ngọc Ương lại giậm thêm mấy phát, “Tôi chỉ sợ nhà giam không sạch sẽ sẽ có chuột, giậm giậm mấy phát cho nó chạy đi thôi.”

Triệu Hình Đoan hừ lạnh, “Đúng là có chuột.”

Sở Ngọc Ương cười bỉ ổi, “Nói không chừng là một con chuột tinh mỹ mạo như hoa, nếu có thể bắt vào lồng nuôi càng hay.”

Triệu Hình Đoan nghiêng đầu liếc y, “Sở tiên sinh một năm bốn lượng bạc cũng muốn nuôi một con chuột mỹ mạo như hoa?”

Sở Ngọc Ương nghiêm túc lắc đầu, “Đã sắp một năm năm lượng rồi.”

Triệu Hình Đoan cạn lời trước độ trơ trẽn của y.

Hai người vừa nói vừa đi, lúc đến phòng giam của Đằng Sam, Đằng Sam đã trở lại ngồi trên giường, Lâm Bách Liễu cũng không thấy đâu.

Sở Ngọc Ương hai mắt sáng quắc nhìn Đằng Sam, “Chứng cứ đã được phiên dịch xong, đưa Chu đại nhân rồi.”

“Sở tiên sinh động tác thật nhanh.” Đằng Sam nói.

Sở Ngọc Ương kinh ngạc, “Nhanh hả? Tôi thấy yêu đương vụng trộm còn nhanh hơn nữa kìa.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Đằng Sam không tiếp lời y, Sở Ngọc Ương cảm thấy vô vị.

Đằng Sam đột nhiên nói: “Tôi biết ngài muốn hỏi gì.”

Sở Ngọc Ương nói: “Thật hả? Tôi muốn hỏi anh với y tới bước nào rồi.”

Đằng Sam nói: “Xin lỗi Sở tiên sinh, tôi đang nói Đoan Vương gia.”

Sở Ngọc Ương mất hứng bĩu môi.

Triệu Hình Đoan nói: “Người nói cậu biết bức thư này là chứng cứ là ai?”

Đằng Sam nói: “Không thể nói cho ngài biết.”

Triệu Hình Đoan nhíu mày, thần sắc không mấy thoải mái.

Đằng Sam chần chừng, “Thật ra… y cũng là một người đáng thương.”

Sở Ngọc Ương nói: “Giọng y dễ nghe lắm đúng không? Vừa dịu dàng lại vừa hấp dẫn đúng không?”

Đằng Sam sửng sốt, “Hóa ra Sở tiên sinh đã gặp y.”

Sở Ngọc Ương nói: “Quả nhiên cùng một người.”

Triệu Hình Đoan nghe Sợ Ngọc Ương nói thế, nhớ đến người bắt Sở Ngọc Ương lần thứ hai, y nói đó là một người đàn ông có giọng nói rất dễ nghe.

Đằng Sam nói: “Đoan Vương gia, tôi thành tâm nhắc ngài, chuyện ngài muốn tra xét, hoàn toàn không đơn giản như ngài tưởng. Vương gia tốt nhất nên dừng lại.”

Triệu Hình Đoan nhíu mày, “Cậu đã biết được những gì?”

Họ nói tới đây, đột nhiên nghe tiếng quan sai nào đó vui sướng hét lên. Quan sai kia vừa chạy vừa hô to: “Đằng bộ khoái, tin tốt đây, Chu đại nhân nói chứng cứ vô cùng xác thật, Trương lão gia mười năm trước thật sự giết cả nhà Lý gia, đã vậy còn hủy thi nữa.”

Nếu như thế, Đằng bộ khoái vì báo thù mà giết Trương lão gia và Hứa thị cũng sẽ không bị chém, chẳng qua tội chết có thể miễn nhưng tội sống khó tha, Đằng Sam làm ra hành vi hủy thi, chắc hẳn cũng chịu tội không nhỏ.

Sở Ngọc Ương nói: “Quả thật là tin tốt.”

Đằng Sam không vui vẻ gì, “Muốn mạng Đằng Sam này còn có khối người. Hôm nay không chết thì mai chết, chẳng khác nhau mấy.”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Có ý gì?”

Đằng Sam nói: “Chuyện Đoan Vương gia tra xét dính đến rất nhiều người, Trương lão gia là một trong số đó, hiện ông ta đã chết nhưng sẽ dẫn tới những người khác. Mà không hay, tôi biết được chút ít, giờ cũng bại lộ, họ sẽ không bỏ qua tôi.”

Con ngươi Sở Ngọc Ương mở lớn, xoay tròn trong tròng mắt, tựa như bỗng chốc lên tinh thần.

Triệu Hình Đoan nói: “Rốt cuộc cậu biết được gì mà khiến những người đó muốn giết cậu?”

Sở Ngọc Ương nói: “Đoan Nhi, anh quên rồi hả? Đằng bộ khoái nghề nghiệp cũ là sát thủ, tôi đoán hắn biết kha khá đó.”

Đằng Sam nói: “Sát thủ vốn là một công việc đoản mệnh, thật sự tôi chỉ biết một ít, có liên quan đến nhiệm vụ lúc đó tôi nhận.”

Sở Ngọc Ương nói: “Vậy người muốn giết anh diệt khẩu là cố chủ lúc trước hay mục tiêu thiếu chút bị anh diệt khẩu?”

Đằng Sam ngậm miệng, bắt đầu chống cự theo cách tiêu cực. Hắn biết Sở Ngọc Ương là một người thông minh, mình chỉ cần hớ một chữ y sẽ đoán được.

Sở Ngọc Ương nói: “Đằng bộ khoái, anh có nghĩ đến chuyện đầu quân cho Đoan Nhi nhà tôi không, một năm lãnh năm lượng bạc, đã vậy còn có Đoan Nhi làm chỗ dựa, muốn giết anh cũng phải suy nghĩ kỹ lại.”

Đằng Sam sửng sốt, nhìn Sở Ngọc Ương.

Triệu Hình Đoan cũng nhìn Sở Ngọc Ương, hắn có ý muốn mời Đằng Sam đầu quân hồi nào vậy.

Sở Ngọc Ương tiếp tục dụ dỗ: “Một năm năm lượng bạc đó nha, nhiều hơn khi anh làm bộ khoái đó.”

Đằng Sam đột nhiên bật cười, “Sở tiên sinh, tôi làm bộ khoái một năm đúng năm lượng, không hơn được chút nào.”

Sở Ngọc Ương tức đến độ hai má ửng hồng, lòng đầy căm phẫn, “Tại sao tại sao? Tại sao tiền công bộ khoái cao hơn ngỗ tác? Không được, Đoan Nhi, tôi muốn tăng lương.”

Triệu Hình Đoan đau đầu, “Cậu muốn một năm sáu lượng?”

Sở Ngọc Ương sáp tới cạnh hắn, lấy lòng cười, “Nếu Đoan Nhi thấy nhiều, cho tôi một năm năm lượng rưỡi cũng được.”

Triệu Hình Đoan càng bất đắc dĩ, “Cậu thấy ta sẽ keo kiệt ít bạc cho cậu?”

Sở Ngọc Ương vội vàng lắc đầu, nhớ tới lúc ở Vấn Xuân Uyển Triệu Hình Đoan thảy ra một thỏi vàng to, nhất thời đau thắt gan, bọn họ còn chưa gọi cô nương đã tốn nhiều như thế. Sở Ngọc Ương nhất thời cảm thấy, mình thật là dễ nuôi, đỡn tốn hơn mấy cô nương ở Vấn Xuân Uyển nhiều.

Sở Ngọc Ương đột nhiên vỗ tay cái bộp, “À, Đằng bộ khoái, tôi còn một nghi vấn.”

“Nghi vấn gì?” Đằng bộ khoái nói.

Sở Ngọc Ương nói: “Tại sao anh phải làm hư thi thể? Làm hư thi thể là tột lớn, anh giúp người ta báo thù có thể nói là trượng nghĩa, nhưng tại sao phải làm hư thi thể, Chu đại nhân tuy tâm hướng về anh, chẳng qua chỉ sợ cũng không dễ xóa tội cho anh. Đừng nói với tôi là anh thật sự muốn tạo cảm giác ác quỷ báo thù à.”

Đằng Sam thản nhiên nói: “Có người bảo tôi làm.”

“Người.” Triệu Hình Đoan nhíu mày, “Người cậu không chịu nói.”

Đằng Sam gật đầu, “Y bảo tôi móc mắt người đầu tiên, moi tim người thứ hai. Đây cũng là điều kiện trao đổi chứng cứ.”

Triệu Hình Đoan nói: “Y bảo cậu làm? Tức không liên quan đến vụ án mười năm trước? Vậy dụng ý của y là gì?”

Sở Ngọc Ương nghiêng đầu, như đang xuất thần, “Tôi đột nhiên nghĩ tới một lý do vớ vẩn.”

“Là gì?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Đối với vấn đề này, Đằng Sam thoạt nhìn cũng hơi hiếu kỳ, mắt dừng trên người Sở Ngọc Ương, chờ y giải đáp.

Sở Ngọc Ương chậm rãi nói: “Chỉ đơn giản muốn khảo nghiệm năng lực thừa nhận của một người. Hành vi tàn khốc luôn kích thích cảm xúc người khác.”

Triệu Hình Đoan cùng Đằng Sam đều sửng sốt.

Đằng Sam đột nhiên cười, “Năm đó khi trở thành sát thủ, quả thật tôi từng được huấn luyện như thế.”

Sở Ngọc Ương nói: “Vậy người y muốn khảo nghiệm là ai?”

Sở Ngọc Ương không nghĩ ra, song y chưa từng làm khó mình, nháy mắt quẳng vấn đề này ra sau đầu, lại nói: “Đằng bộ khoái, anh nghĩ xong chưa, rốt cuộc có muốn theo Đoan Nhi nhà tôi không. Bỏ lỡ lần này là không còn cơ hội khác đâu.”

Triệu Hình Đoan bây giờ thầm nghĩ ném Sở Ngọc Ương đi, nói cứ hắn là một bó cải trắng vậy.

Sở Ngọc Ương phiên dịch chứng cứ, là một bức thư mười năm trước Trương lão gia viết cho một người tên Lư Chú. Trên thư nhắc tới, không ngờ Lý tiểu thư đã phát hiện bí mật không nên biết, hơn nữa lén trộm đi món đồ quan trọng, có lẽ không thể lưu nàng lại, quyết định ngày mai thừa dịp nàng về nhà mẹ để giết người diệt khẩu.

Thời gian trên thư, cách Lý gia diệt môn một ngày.

Vụ án mười năm trước chưa được giải quyết đã hạ màn, Đằng Sam tuy giết người nhưng có nguyên do rõ ràng, tội không đáng chết, song khó có thể không xử phạt, bị quật roi nằm trên giường nửa tháng không dậy nổi, nếu không phải Đằng Sam võ công tốt cơ thể khỏe mạnh, chỉ sợ sẽ bị đánh chết.

Thời tiết đã bắt đầu se lạnh, bãi tha ma vùng ngoại thành một mảnh tiêu điều.

Hoài Thủy một mình ra khỏi thành, xuyên qua bãi tha mã, từ rất xa đã thấy một nam nhân đứng trước bia mộ, hắn vội bước nhanh tới.

Hoài Thủy nhỏ giọng gọi một tiếng “Cha nuôi”.

Nam nhân gật đầu, không lên tiếng.

Trước phần mộ bày rất nhiều đồ cúng, còn có một bộ mũ phượng khăn trùm và trang phục tân lang được bày song song, thoạt nhìn thật chói mắt.

Hoài Thủy kỳ quái hỏi: “Cha nuôi, đây là…”

Nam nhân nói: “Hắn và Lý tiểu thư còn sống chưa thành vợ chồng, chết rồi tốt xấu có thể cùng một chỗ.”

Phần mộ này dĩ nhiên là của Lý tiểu thư, chẳng qua trên bia khắc tên hai người, một cái không nhìn rõ.

Nam nhân nói: “Lý gia tiểu thư quả nhiên tinh mắt, hắn thật sự rất tài hoa, rất nhanh đã nổi bật giữa chốn kinh thành. Ta cũng rất thưởng thức hắn, trở thành bạn bè. Thế nhưng không nghĩ tới lại dẫn họa sát thân đến hắn.”

Hoài Thủy mấp máy môi, không nói gì.

Nam nhân lại nói: “Việc đã rõ ràng, bọn họ có thể nghỉ ngơi bên nhau.”

Hoài Thủy đứng cùng nam nhân một lúc lâu, sau đó hai người rời khỏi bãi tha ma.

“Cha nuôi, hình như Đằng Sam định theo Đoan Vương gia.” Hoài Thủy chần chừ, “Con sợ hắn…”

Nam nhân gật đầu, cười nhẹ, đưa tay vỗ đầu Hoài Thủy, “Con ngoan, đừng lo, Đằng Sam tuy biết chút chuyện nhưng hắn biết không nhiều. Có Đằng Sam bên người, có lẽ Triệu Hình Đoan sẽ nhanh chóng phát hiện không ít sự tình khiến hắn kinh ngạc.”

Hoài Thủy tuy không hiểu nhưng cha nuôi đã nói không sao, hắn cũng yên lòng.

Khoảng thời gian Đằng bộ khoái nằm trên giường, Lâm Bách Liễu mỗi ngày canh giữ cạnh hắn, trà bưng nước rót. Sau đó vì chiếu cố Đằng bộ khoái, y dọn luôn vào phòng Đằng Sam, ở cùng hắn.

Sở Ngọc Ương vô cùng hâm mộ, thở dài không thôi, “Đằng bộ khoái, hiện tại chắc chắn không phải chỉ mông anh nở hoa, tôi biết lòng anh cũng nở hoa rồi.”

Đằng Sam cười một tiếng, “Sở tiên sinh cần gì phải hâm mộ Đằng Sam tôi? Thực tế Đằng Sam thua xa Sở tiên sinh.”

Sở Ngọc Ương nghe hắn nói thế, cảm thấy cực kỳ có lý, sau đó lấy lại vẻ đắc ý.

Đừng thấy Lâm Bách Liễu ăn cùng ở cùng với Đằng Sam, cơ hồ cùng chăn cùng gối, nhưng Lâm Bách Liễu tâm tư đơn thuần, cơ bản không biết ánh mắt Đằng Sam nhìn y phức tạp đến thế nào.

Sở Ngọc Ương đắc ý: “Đằng bộ khoái, anh phải thẳng thắn như tôi nè, thế mới có hy vọng.”

Đằng Sam nhìn bóng lưng Lâm Bách Liễu vội đến vội đi, thở dài, “Cứ như hiện tại, tôi thấy đủ rồi.”

Sở Ngọc Ương khinh thường nhìn hắn.

Đằng Sam được Lâm Bách Liễu đỡ xuống giường đi lại, vào trong viện thông khí, Sở Ngọc Ương an vị bên bồn hoa, chống má nói: “Chán quá đi, sao còn chưa tới nữa?”

Đằng bộ khoái nói: “Sở tiên sinh, nhắc Tào Tháo Tào Tháo tới, Đoan Vương gia tới rồi.”

Triệu Hình Đoan lúc đang đi tới thì nghe thấy Sở Ngọc Ương nói: “Tôi không phải đợi Đoan Nhi.”

Triệu Hình Đoan giật mình, nhìn y, hỏi: “Cậu đang đợi ai?”

Sở Ngọc Ương vẩy đuôi chạy đến cạnh hắn, “Đoan Nhi quên rồi sao, tên ăn mày xin cơm chúng ta đó, tôi bảo y nay tới lấy cơm.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Đằng bộ khoái nghe thế, đột nhiên nói: “Sở tiên sinh, đừng trách tôi lắm mồm, người này cần cẩn thận đề phòng.”

“Hả?” Sở Ngọc Ương mở to hai mắt, “Không nghĩ tới Đằng bộ khoái cũng biết tên xấu xí đó?”

Triệu Hình Đoan cũng kinh sợ, Đằng Sam thế mà biết họ đang nói tới ai.

.

Vụ 3: Chử Tuyết Sơn Trang

(✿◠‿◠) | (◡‿◡✿) | ❁◕ ‿ ◕❁ | ❀◕ ‿ ◕❀ | ✿◕ ‿ ◕✿ | ≥^.^≤ | ≧'◡'≦ | ≧◠◡◠≦ | ≧✯◡✯≦ | ≧◉◡◉≦ | ≧◔◡◔≦ | (°⌣°) | ٩(^‿^)۶ | (•‿•) | (>‿♥) | ♥‿♥ | ◙‿◙ | ^( ‘‿’ )^ | ^‿^ | 乂◜◬◝乂 | (▰˘◡˘▰) | ಥ_ಥ | ►_◄ | ಠ_ರೃ | ಠ╭╮ಠ | ಠ,ಥ | ໖_໖ | Ծ_Ծ | ಠ_ಠ | ●_● | (╥﹏╥) | (ு८ு)

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s