Ngỗ tác tiên sinh – Vụ 1 – Án giết mèo

Ngỗ tác tiên sinh | Trường Sinh Thiên DiệpThiên

Quyển I: Sở tiên sinh muốn làm quan

Vụ 1: Án giết mèo

 

[1]

Cầm Thai Huyện là một nơi nhỏ như cái lỗ mũi, tuy vậy phong cảnh nơi Ngọc Cầm Thai ngoài thành vài dặm lại khá đẹp, hấp dẫn không ít thi sĩ văn nhân, giúp nơi này có chút tiếng tăm.

Thế nhưng những năm gần đây, Thẩm gia vừa chuyển đến Cầm Thai Huyện không bao lâu cũng cực kỳ nổi danh. Thẩm gia tọa lạc ở thành Nam, cơ hồ chiếm trọn một phần tư đất trong thành, là đệ nhất phú thương nơi đây, có thể nói cả đám thương nhân còn lại cộng gộp cũng không bằng được ngón út của Thẩm gia.

Nghe nói Thẩm gia lão gia dựng nghiệp từ hai bàn tay trắng, lúc niên thiếu cực kỳ nghèo khổ, là người ở Cầm Thai Huyện này, sau đó dựa vào bản lãnh của mình, buôn bán làm giàu, trở thành đại phú thương, sau này nhớ tới quê nhà, về với vùng xa xôi hẻo lánh này.

Thẩm gia không chỉ có tiền mà còn rất nhân nghĩa, vậy nên những năm gần đây ngoài Ngọc Cầm Thai thì Thẩm gia cũng rất nổi danh.

Sở Ngọc Ương từ một huyện nhỏ bên cạnh bôn ba đến đây để gửi lời cám ơn với Thẩm gia này. Đợt hạn hán và ngập lụt trước, mấy địa phương nhỏ xung quanh đều mất mùa không thu được một cọng cỏ, Thẩm gia xuất ra không ít vàng bạc phân phát đến từng địa phương xa gần, vừa bố thí cháo vừa xuất tiền, mọi người xem ông như Bồ Tát sống mà thờ cúng, hiện tại tai vạ đã qua, huyện lệnh huyện bên phái Sở Ngọc Ương mang chút lễ mọn đến cám ơn.

Sở Ngọc Ương nhìn phong cảnh thác núi như tranh vẽ, không nhịn được cảm thán, nói: “Ngọc Cầm Thai quả nhiên danh bất hư truyền, chỉ mỗi tội đường núi khó đi quá.”

Một thiếu niên theo cạnh y, thoạt nhìn nhỏ hơn Sở Ngọc Ương một hai tuổi, tầm khoảng hai mốt hai hai, nói: “Sư phụ, sắp đến cổng thành rồi, chúng ta đi nhanh lên, Ngọc Cầm Thai chỉ toàn là đá, có gì đẹp đâu.”

Thiếu niên này tên Hoài Thủy, từ nhỏ là cô nhi, nghe nói nhặt được cạnh sông Hoài nên đặt tên Hoài Thủy, mà họ là gì, không ai biết.

Sở Ngọc Ương híp mắt nhìn về phía trước, “Phía trước hình như có người?”

“Làm sao có được, nơi này…” Hoài Thủy sửng sốt, thầm nghĩ nơi này trừ họ ở đâu ra người khác, thế nhưng vừa nhìn lên phía trước thì thấy thật sự có bóng người, số lượng không ít, đang ở cách đó không xa.

“Chúng ta lên nhìn thử xem, hình như họ có ngựa.” Sở Ngọc Ương nói.

Hoài Thủy vội giữ chặt y, “Sư phụ, sắp tới rồi, vài bước này cưỡi ngựa cũng không nhanh hơn được bao nhiêu. Sư phụ đừng tới đó, tránh gặp phiền phức.”

Cũng không phải mấy người phía trước bộ dáng hung thần gì, mà do Sở Ngọc Ương tự bản thân đã là một cục phiền phức.

Sở Ngọc Ương là ngỗ tác (người khám nghiệm tử thi) ở huyện nhỏ bên cạnh, theo lý ngỗ tác nếu xuất thân không phải nô lệ thì là dân đen, địa vị cực kỳ thấp kém, huyện lệnh lão gia sai người tặng quà đáp ơn không nên chọn một người như vậy. Thế nhưng Sở Ngọc Ương xác thật không giống thế.

Sở Ngọc Ương không phải người địa phương mà tới từ kinh thành. Hơn nữa còn là một nhân vật lợi hại bụng đầy chữ nghĩa lại luôn khiêm tốn giả ngu. Tuổi còn trẻ đã vô cùng nổi danh, có điều nghe nói tính tình cổ quái bất thường, không biết khéo léo nịnh nọt nên đắc tội quyền quý trong kinh, bị chèn ép một trận, đày đến huyện thành nhỏ xíu này làm ngỗ tác.

Huyện lệnh lão gia thấy Sở Ngọc Ương từ kinh thành tới, có bản lãnh có tài hoa nên cố ý để y đi đưa quà, cũng không đến nỗi thất lễ với đại thiện nhân Thẩm gia.

Lúc trước Sở Ngọc Ương từ kinh thành tới đây, trên đường bị chặn giết nhiều lần, xem ra quyền quý y đắc tội muốn nhổ cỏ tận gốc, chẳng qua không thực hiện được. Cho nên nói, Sở Ngọc Ương bản thân đã là một cục phiền phức lớn.

Đối với một người có thực tài có khát vọng như Sở Ngọc Ương mà nói, làm một ngỗ tác hèn mọn thật sự là nỗi nhục lớn. Chẳng qua nhìn sắc mặt Sở Ngọc Ương lúc này lại không thấy được điều đó.

Cũng không kỳ lạ, thật ra thì Sở Ngọc Ương hiện tại đã không còn là Sở Ngọc Ương nguyên bản mà đã đổi thành một tên xuyên không giả mạo từ lâu rồi.

Biết được tình hình, giả mạo ôm đầu rên rỉ thật lâu, thầm nghĩ không biết đã tạo nghiệt gì, tại sao cứ không thể thoát khỏi thi thể.

Sở Ngọc Ương vốn là sinh viên Văn Học và Ngôn Ngữ năm tư, thế nhưng ba bạn cùng phòng của y, hai Pháp Y, một Điều Tra Tội Phạm, khiến một người chuyên xã hội thuần lý thuyết vai không thể vác tay không thể xách như y sinh ra cảm giác không thể hòa nhập…

Thật ra y vốn ở cùng khoa mình, chẳng qua vì khu Pháp Y Điều Tra Tội Phạm quá lớn nên đám sinh viên khoa Văn không cần phòng thực nghiệm không cần học thực hành được nhét vào, Sở Ngọc Ương trở thành người may mắn trong may mắn, khi phân ký túc xá bị đẩy ra ngoài.

Lúc ở ký túc xá, Sở Ngọc Ương mỗi ngày mở mắt có thể thấy mô hình xương người treo trên cánh cửa. Mùa đông gió to, mỗi khi phòng lọt gió, bộ xương người kia sẽ đong đưa “kẽo cọt” làm cho người ta rợn tóc gáy. Nhưng rồi Sở Ngọc Ương nhanh chóng tập thành thói quen, tự mình an ủi, chẳng phải vẫn tốt hơn không gió mà đong đưa sao? Sau đó âm thanh “kẽo cọt” đã trở thành bài hát ru cho Sở Ngọc Ương, không nghe tới là không ngủ được.

Ăn cơm ở căn tin càng gớm hơn, bạn cùng phòng nhiệt tình giúp xếp hàng lấy cơm, Sở Ngọc Ương đi chiếm chỗ ngồi, cách một khoảng xa, đột nhiên nghe bạn cùng phòng gào lên với y: “Sở Ngọc Ương, cậu chọn thịt gì, có cánh tay kho tàu, khuỷu tay chiên xù, sụn sườn xào cay…”

Sở Ngọc Ương chưa ăn đã muốn ói, cả một năm năm nhất đó đều tránh xa thịt.

Vì thế tâm nguyện trong lòng Sở Ngọc Ương từ một biến thành hai:

Thứ nhất, tốt nghiệp đại học ra làm nhân viên công chức.

Thứ hai, ăn một bữa trưa “bình thường”.

Sau đó vào một đêm, cả hai tâm nguyện đồng thời được thực hiện. Y đột nhiên xuyên không, nhắm mắt mở mắt một cái thì phát hiện mình đã tới cổ đại, trở thành ngỗ tác trong một huyện thành nhỏ.

Tuy ngỗ tác là một nghề mà người khác cho rằng thấp kém, nhưng đích xác miễn cưỡng có thể xem như nhân viên công chức.

Sở Ngọc Ương mỗi sáng cũng có thể ăn bánh quẩy tào phớ y yêu nhất, chẳng qua thi thoảng sẽ đối diện thi thể mà ăn thôi…

Một điều đáng mừng duy nhất là, Sở Ngọc Ương vốn có một đồ đệ, chính là thiếu niên tên Hoài Thủy kia. Nhờ đồ đệ Hoài Thủy theo bên người, chuyên ngành không đúng Sở Ngọc Ương cũng không lo, mọi việc đều có Hoài Thủy ra tay, cho dù có thi thể cần kiểm tra, y cũng chỉ cần đứng một bên ăn bánh quẩy tào phớ là được.

Hoài Thủy là đồ đệ Sở Ngọc Ương thu trên đường rời kinh, vì thanh danh Sở Ngọc Ương rất lớn nên Hoài Thủy lúc đó vô cùng vui sướng bái sư. Chẳng qua rất nhanh sau đó, sư phụ biến thành giả mạo, đồ đệ lại hoàn toàn không hay biết.

Hoài Thủy theo Sở Ngọc Ương gặp qua vài lần ám sát nên lúc làm việc bên ngoài rất cẩn thận, có thể không tiếp xúc người lạ tuyệt đối không tới gần, tránh lại rước họa sát thân.

Hoài Thủy vừa khuyên Sở Ngọc Ương không nên bắt chuyện với người phía trước, nhưng Sở Ngọc Ương không đến bắt chuyện người ta, không có nghĩa người ta sẽ không đến bắt chuyện.

Sở Ngọc Ương hai mắt sáng rực, nói: “Hoài Thủy, những người kia có phải đang đi về phía này không?”

Hoài Thủy hơi căng thẳng, hắn gật đầu, “Sư phụ cẩn thận chút, nhìn cách ăn mặc của họ, khẳng định không phải người đơn giản.”

Đám phía trước ước chừng năm sáu người, tất cả đều cưỡi ngựa. Trong đó có một nam nhân cưỡi ngựa trắng thoạt nhìn hai bốn hai lăm, cỡ cỡ Sở Ngọc Ương, toàn thân áo trắng tuấn tú khôi ngô, mũ trên đầu và đai lưng đều khảm cẩm thạch cỡ lớn, trông rất quý phái.

Vài người còn lại vây quanh hắn, thoạt nhìn như tùy tùng nhưng cũng không giống người thường, ăn mặc rất tốt, hơn nữa đều mang theo vũ khí.

Nam nhân áo trắng cưỡi ngựa qua nhưng không xuống, tựa hồ chỉ muốn hỏi đường. Hắn sai tùy tùng đi tới, tùy tùng rất có quy củ, cung kính hỏi: “Xin hỏi con đường phía trước này dẫn đến Cầm Thai Huyện phải không?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, hào phóng nói gã biết: “Chừng nửa canh giờ là tới.”

Tùy tùng cám ơn, không nhiều lời thêm, quay về bẩm báo với nam nhân áo trắng, sau đó đoàn người chuẩn bị đi tiếp.

Sở Ngọc Ương cẩn thận đánh giá nam nhân áo trắng, hai mắt sáng rực. Nam nhân kia thoạt nhìn hơi lạnh lùng cao ngạo, là một người khó thân thiết nhưng bộ dáng thật sự xuất chúng, mắt mũi miệng không chỗ nào không đẹp, trông dễ nhìn hơn nữ nhân nữa, song lại không hề có chút khí tức yếu ớt nào, trái lại khiến người thường không dám nhìn gần.

Thế nhưng Sở Ngọc Ương không nhằm trong phạm trù người thường, hai mắt y sáng rực nhìn chằm chằm nam nhân áo trắng, y thật sự chưa từng thấy qua ai đẹp hơn nam nhân này.

Sở Ngọc Ương là một tên hám sắc, hơn nữa là hám sắc có tính hướng cong vẹo, thấy một nam nhân đẹp như vậy, nước miếng muốn chảy ra. Y nhìn bóng lưng nam nhân áo trắng cưỡi ngựa dần xa, không đến bắt chuyện thật là uổng mà, giọng nói của nam nhân đó chắc chắn cũng rất dễ nghe.

“Sư phụ?” Hoài Thủy chặn trước một bước trước khi Sở Ngọc Ương đuổi theo, nói: “Sư phụ đừng đuổi theo, chúng ta còn chính sự phải làm.”

Sở Ngọc Ương nghiêm túc nhìn hắn, “Con không thấy kỳ lạ sao? Ở nơi hoang vu hẻo lánh này đột nhiên xuất hiện một người ăn mặc quý phái, trông rất có thân phận, chắc chắn có vấn đề.”

Sở Ngọc Ương chỉ nói lung tung, thế nhưng Hoài Thủy lại cảm thấy y có lý. Sau đó nhân lúc Hoài Thủy ngẩn người, Sở Ngọc Ương hất tay hắn, đuổi theo.

Sở Ngọc Ương đuổi theo vài bước, may mà những người đó chưa đi xa, y vội gọi: “Khoan đã…”

Nam nhân áo trắng nghe thấy tiếng động, quay người ghì chặt dây cương, hỏi: “Chuyện gì?”

Sở Ngọc Ương chấn động, quả nhiên không chỉ mỗi mặt cấp nam thần, giọng cũng thuộc cấp nam thần luôn. Y lập tức cười tươi, mắt sáng quắc hỏi: “Ngươi biết ta không?”

Y thốt ra lời này khiến Hoài Thủy vừa đuổi tới sợ hãi, tưởng y định tự giới thiệu, vội giữ chặt Sở Ngọc Ương, nhỏ giọng: “Sư phụ…” Lỡ đâu mấy người này biết Sở Ngọc Ương là ai, muốn giết y thì phải làm sao?

Nam nhân áo trắng nhíu mày, suy tư một chốc, nói: “Không biết.”

Hoài Thủy thở phào, đột nhiên nghe sư phụ hắn nói tiếp liền sau.

Sở Ngọc Ương dùng giọng điệu như rất kinh ngạc: “Trùng hợp thế, tôi cũng không biết anh, xem ra hai ta rất có duyên!”

[2]

Lời vừa dứt, mọi người trợn tròng, thần sắc trong mắt mỗi người lại khác nhau. Vài người thật sự hồ đồ vì lời của Sở Ngọc Ương, vài người dùng ánh mắt nhìn kẻ ngu nhìn y.

Hoài Thủy trợn mắt há mồm, tuy sư phụ hắn xác thật nổi danh “Mở mồm dọa chết người”, nhưng Hoài Thủy cảm thấy cách nói chuyện dọa người của sư phụ hắn gần đây có vẻ khiến người ta càng đau dạ dày hơn.

Nam nhân áo trắng cũng sửng sốt một lúc, sau đó biểu tình trên mặt hơi quỷ dị, lạnh nhạt nói một câu: “Lên đường.”

Tùy tùng lập tức vây quanh tiếp tục đi về phía trước, Sở Ngọc Ương muốn đuổi theo nhưng bị hai tùy tùng ngăn lại, hai người kia rút bội kiếm, ý tứ uy hiếp rõ ràng không cần phải nói.

Sở Ngọc Ương nhìn đám người đi xa, tiếc nuối bóp tay, xem ra cách bắt chuyện kiểu này không xài được rồi.

Hoài Thủy vội nói: “Sư phụ, trời sắp tối rồi, chúng ta mau đi thôi.”

“Ừ, mau đi thôi!” Sở Ngọc Ương lần đầu tiên thuận theo ngay.

Sau đó Sở Ngọc Ương cùng Hoài Thủy bắt đầu nhắm mắt theo đuôi đám người, một đường đến tận cổng thành.

Đôi bên cách nhau một khoảng tương đối, tùy tùng phía trước hiển nhiên rất khó chịu nhưng cũng đành chịu. Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm đi ở phía sau, cảm thấy dù chỉ được nhìn mỗi bóng lưng nam nhân áo trắng cũng đủ vui vẻ.

Đáng tiếc vào thành rồi, bọn họ cuối cùng vẫn phải mỗi người mỗi ngã, Sở Ngọc Ương thở dài, quyết định làm chính sự, dẫn Hoài Thủy đến tòa nhà của Thẩm gia.

Quà Sở Ngọc Ương mang đến là một bộ tranh chữ, nghe nói Thẩm lão gia rất thích thứ này, có điều huyện lệnh lão gia cũng là quan thanh liêm nên không kiếm ra được tranh cổ chữ cổ, chỉ có thể tạm tặng một bộ tranh chữ không mấy hiếm lạ để biểu thị tấm lòng.

Sở Ngọc Ương tìm đến cổng Thẩm Phủ, vừa gõ cửa đã có tiểu tư ra mở cổng.

Tiểu tư nhìn người tới, hỏi: “Có chuyện gì?”

Sở Ngọc Ương nói: “Đến bái kiến lão gia nhà em.”

Tiểu tư nói: “Lão gia đi vắng, vừa ra ngoài.”

Sở Ngọc Ương hoài nghi, hỏi: “Đi xa sao?”

Tiểu tư nói: “Đến nha môn, tìm đại tiểu thư.”

Sở Ngọc Ương càng kỳ quái, Thẩm lão gia đến nha môn đã rất lạ rồi, tại sao lại còn vì đi tìm đại tiểu thư? Không lẽ đại tiểu thư phạm tội gì?

Bọn họ đang nói chuyện thì thấy một nam nhân mặc quần áo vải thô đi tới, cứ quanh quẩn ngoài cổng, mắt láo liên nhìn vào trong nhà Thẩm gia.

Sở Ngọc Ương chỉ liếc mắt qua, hết hồn hít vào một hơi, nam nhân áo vải kia tướng mạo rất cá tính, trán rộng mặt dẹt mũi to, mắt không biết phát triển kiểu gì mà khi nhìn vào khiến người ta rất không thoải mái, vóc dáng ngược lại cao như cây sào, da cũng rất trắng. Người ta nói một điểm trắng che ngàn điểm xấu, đáng tiếc thay, nam nhân này tuyệt đối có đến tận ngàn lẻ một điểm xấu, che không hết.

Tiểu tư thấy nam nhân áo vải lập tức mất kiên nhẫn, quát: “Mày lại tới làm gì? Bị đánh chưa đủ hả? Cóc mà đòi ăn thịt thiên nga, sao không soi gương đi, bộ dáng thế này lại dám tơ tưởng đại tiểu thư nhà tao.”

Tiểu tư mắng một hơi, xem ra biết nam nhân áo vải này, mắng xong rồi, “ầm” một tiếng, đóng luôn cổng lớn, chặn nam nhân áo vải bên ngoài, thuận tiện cũng liên lụy Sở Ngọc Ương cùng bị sập cửa.

“Người này thật đáng thương.” Hoài Thủy nói, “Tướng mạo là cha mẹ cho, không thể trách y.”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm nhìn hắn, “Cậu cũng giàu lòng trắc ẩn nhỉ.”

Hoài Thủy cười gãi ót, “Sư phụ, làm sao giờ? Gõ cửa lại?”

Sở Ngọc Ương nói: “Không bằng chúng ta qua nha môn thử, đưa tranh chữ trực tiếp cho Thẩm lão gia luôn, xong việc chúng ta về. Ra ngoài mấy ngày tôi đã nhớ bánh quẩy của thím Vương nhà bếp.”

Sở Ngọc Ương nói xong dẫn Hoài Thủy qua nha môn, trước cổng, một đám tụ tập rất náo nhiệt, người đông tựa biển, chỉ trỏ vào trong.

Có người nói nhỏ: “Thẩm đại tiểu thư thật xinh đẹp.”

“Nhưng tính tình tệ quá, đẹp hơn nữa cũng có ai dám lấy? Thảo nào không gả đi được.”

Có người cười ha ha, “Xem anh kìa, Thẩm đại tiểu thư nếu muốn xuất giá, người tới cầu hôn chắc giẫm nát cổng đấy. Thẩm gia có tiền, ở rể cũng tốt.”

“Nhưng tính tình tệ quá, lấy về cũng đau đầu.” Người kia nhắc lại.

Sở Ngọc Ương nhướng mày, sau đó chen vào đám người, muốn nhìn xem vị Thẩm đại tiểu thư kia có phải đang ở trong nha môn không.

Y chưa chen được tới trước đã nghe tiếng nữ nhân vọng ra, giọng khá lớn, nói: “Quan phủ không nhận án? Vậy các ngươi cầm bổng lộc để làm gì? Ăn không ngồi rồi hả?”

Một người nói: “Đại tiểu thư, vụ… vụ này không hợp quy củ.”

Thẩm gia đại tiểu thư cười lạnh, “Quy củ gì? Hôm nay không cho ta một lời công bằng, ta tuyệt đối không đi. Các ngươi phải tra cho ra ai là hung thủ!”

Quan sai khó xử: “Thế nhưng…”

Sở Ngọc Ương buồn bực, không lẽ án của Thẩm đại tiểu thư quan phủ không muốn nhận nên mới biến thành cục diện thế này? Sở Ngọc Ương tò mò không biết là vụ án gì.

Y thò đầu tới trước, mắt đảo nhanh bốn phía, lập tức thấy một cô gái mặc váy dài màu hạnh nhân đứng bên trong, ước chừng mười bảy mười tám, dung mạo quả thật rất đẹp, chẳng qua đang giận dữ nhướng mày, mắt trợn lớn, bộ dáng chua ngoa đanh đá.

Bên chân cô gái có một hộp dài, thứ bên trong máu thịt lẫn lộn, nào ngờ là một con mèo.

Sở Ngọc Ương chớp mắt, đột nhiên hiểu ra tại sao quan phủ không nhận vụ án này.

Quan sai không dám trêu chọc người Thẩm gia, khó xử nói: “Thẩm đại tiểu thư, con mèo này, chúng tôi thật sự…”

Thẩm đại tiểu thư tức giận: “Mèo của ta bị người mưu sát, cơm canh một ngày của nó ăn đứt bổng lộc một năm của ngươi, dựa vào gì không cho ta báo án. Các ngươi phải tìm cho ra người giết mèo ta, mau tìm ngỗ tác tới, khám nghiệm cho mèo ta.”

Quan sai nói: “Ngỗ tác… Nơi địa phương nhỏ này của chúng tôi chỉ có một ngỗ tác, trong nhà có chuyện, trước đó vài ngày đã rời đi, không biết khi nào về, thật sự là…”

Hoài Thủy chen tới bên người Sở Ngọc Ương, nói nhỏ: “Khám nghiệm cho mèo? Lần đầu con nghe thấy đấy. Thanh danh Thẩm lão gia không phải rất tốt sao, con gái ông ta sao lại càn quấy vậy, đừng nói đầu óc có vấn đề nha?”

Hoài Thủy nói rất nhỏ nhưng bọn họ đã chen tới hàng đầu, lỗ tai Thẩm đại tiểu thư lại thính, nghe rõ được bọn họ nói gì, nhất thời khuôn mặt xinh đẹp xám xanh, quay phắt đầu nhìn bọn họ, nói: “Hai người vừa nói gì?”

Hoài Thủy hoảng sợ, cứng ngắc không dám trả lời.

Sở Ngọc Ương chớp mắt mấy cái, rồi lại chớp thêm mấy cái, nói: “Vừa rồi chỉ có hắn nói chuyện, không phải hai người.”

Hoài Thủy lập tức ai oán nhìn Sở Ngọc Ương, không ngờ y không nghĩa khí như vậy.

Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Thế nhưng hắn có thể lấy công chuộc tội, hắn là ngỗ tác, có thể giúp cô khám nghiệm.”

Biểu tình trên mặt Hoài Thủy càng đặc sắc, nói nhỏ: “Sư phụ, con chưa từng khám nghiệm cho mèo.”

Sở Ngọc Ương bày vẻ mặt hiền lành tốt bụng, nói: “Luôn phải có lần đầu.”

Thẩm đại tiểu thư mắt sáng lên, chỉ Hoài Thủy, nói: “Ngươi tới đây, khám nghiệm cho mèo ta ngay.”

Quan sai vội nói: “Thế này không hợp quy củ, bọn họ…”

Quan sai đang nói, đột nhiên nhìn chằm chằm Sở Ngọc Ương, nhất thời vừa mừng vừa sợ, “Vị này có phải là Sở tiên sinh không?”

Sở Ngọc Ương gật đầu: “Anh biết tôi?”

Quan sai thấy y gật đầu, càng mừng rỡ, nói: “Đương nhiên, nghe nói Sở tiên sinh sắp tới đây, mọi người đều muốn một lần nhìn thấy phong thái của Sở tiên sinh đấy!”

Gã nói xong vội vàng đến bên cạnh Sở Ngọc Ương, nhỏ giọng cầu khẩn: “Tiên sinh đa mưu túc trí, vị Thẩm đại tiểu thư này đanh đá chua ngoa, lại không thể đắc tội, mong Sở tiên sinh cứu giúp.”

Sở Ngọc Ương bị vẻ mặt sùng bái của quan sai làm cho lâng lâng, làm điệu bộ mỉm cười gật đầu, nói: “Nào có nào có.”

Hoài Thủy thấy sự phụ đồng ý, bất đắc dĩ ngồi xổm khám nghiệm cho mèo.

Trên người con mèo máu thịt lẫn lộn, thoạt nhìn như bị đâm rất nhiều nhát, nông sâu khác nhau.

Sở Ngọc Ương dạo quanh mèo hai vòng, tặc lưỡi, nói: “Đây là mèo Thẩm đại tiểu thư nuôi?”

Thẩm đại tiểu thư nói: “Đương nhiên, cha ta đã bỏ rất nhiều tiền để mua về, ta nuôi đã lâu, vẫn để trong viện, rất thích nó.”

Sở Ngọc Ương lại hỏi: “Trong thành còn án hành hạ chết mèo  nào không? Hoặc hành hạ chết động vật khác?”

Quan sai nói: “Chưa từng nghe qua.”

Sở Ngọc Ương lại tặc lưỡi, “Tôi khuyên Thẩm đại tiểu thư khoảng thời gian này nên cẩn thận thì hơn.”

Hoài Thủy đang khám nghiệm mèo, mí mắt giật nảy, cảm giác sư phụ hắn trong lúc vô tình đã đổi nghề, gần đây không làm ngỗ tác mà chuyển qua làm bịp bợm giang hồ.

“Ngươi nói gì? Ngươi rủa ta?” Thẩm đại tiểu thư tức giận.

Quan sai hoảng sợ, Thẩm gia không thể chọc được, lỡ Thẩm đại tiểu thư xảy ra chuyện gì, chắc chắn sẽ không dễ nói chuyện, gã vội hỏi: “Sao Sở tiên sinh nói vậy?”

Sở Ngọc Ương nói: “Giết mèo thì giết đi, đã vậy còn đâm hơn mười nhát trên người nó, hiển nhiên không phải chỉ đơn thuần muốn giết, mà là muốn trút giận.”

Quan sai gật đầu, cảm thấy rất có lý.

Sở Ngọc Ương lại nói: “Nếu chỉ là tâm lý biến thái, muốn hành hạ động vật, vậy hắn chỉ cần tìm đại một động vật lang thang không ai nuôi dưỡng nào đó mà hành hạ, như vậy sẽ không dễ bị bắt, hơn nữa nơi hắn có thể hành động rất nhiều, tại sao phải bất chấp nguy hiểm chạy tới Thẩm gia, trèo tường vào viện của đại tiểu thư giết một con mèo? Như vậy, người này lựa chọn có mục tiêu, mà phạm vi mục tiêu chỉ giới hạn ở mèo của Thẩm đại tiểu thư. Một người một mèo có thể có bao nhiêu hiềm khích đến mức hắn phải đâm hơn mười nhát chứ? Cõ lẽ người này muốn đâm không phải mèo, mà là chính bản thân đại tiểu thư.”

Thẩm đại tiểu thư nghe thế nhíu mày, mở to hai mắt nói: “Toàn là nói bậy, ta thấy ngươi có ý đồ gì đấy, ngươi mới biến thái. Mèo ta đã chết, ngươi không giúp ta tìm hung thủ lại ở đây nói bậy nói bạ, dọa dẫm uy hiếp ta, ngươi không có chút tình thương nào à, ngươi không thấy mèo ta chết đáng thương thế nào sao.”

Sở Ngọc Ương thở dài, hồi nhỏ y từng bị chó cắn, điều này đã để lại nỗi ám ảnh không thể phai trong lòng. Đừng nói giết chó giết mèo, ngay cả một con chó nhỏ cỡ bàn tay hướng về y sủa một cái y cũng đã vắt chân lên cổ mà chạy. Có điều chuyện mất mặt này, y sẽ không nói ra.

Sở Ngọc Ương trưng ra khuôn mặt nghiêm túc, nói: “Tôi không phải không có tình thương, tôi thích rất nhiều động vật, ví dụ như lộ hổ (Land Rover), bảo mã (BMW), thiên miêu (Tmall, web mua sắm).”

Thẩm đại tiểu thư đần mặt, mọi người đều ngây ra trước lời y nói, họ chỉ biết bảo mã (ý chỉ ngựa tốt), hơn nữa hình như có vẻ không giống với bảo mã Sở Ngọc Ương nói, hai thứ còn lại thì chưa từng nghe qua. Trong đầu mọi người xoay chuyển vài lần, cùng nghĩ xem lộ hổ là con hổ có bộ dáng thế nào, nhưng nghĩ mãi không ra. Còn thiên miêu… không lẽ giống thiên mã, là một con mèo biết bay?

Sở Ngọc Ương lại nói: “Hơn nữa tôi thấy đại tiểu thư tức giận thì nhiều, đau lòng lại ít. Đây là mèo yêu của đại tiểu thư, đại tiểu thư còn không đau lòng, cần gì phải khó xử một người bèo nước vô tình với nó như ta?”

“Nói bậy! Ta tức giận là vì hung thủ!” Thẩm đại tiểu thư lập tức nói.

“Hồ đồ!” Đột nhiên có người quát lên một tiếng, mọi người thấy rất nhiều người ở kẻ hầu vây quanh một lão giả đi tới, không cần đoán cũng khẳng định được đây là Thẩm lão gia.

Thẩm lão gia thấy tình cảnh bên trong, giận xanh mặt, quát lớn: “Còn không mau trói đại tiểu thư về! Ngại chưa đủ mất mặt phải không!”

Bọn tiểu tư không dám động vào đại tiểu thư, cũng không dám trái lời lão gia, vội vàng vừa khuyên bảo vừa nửa ép buộc muốn đưa Thẩm đại tiểu thư đi.

Thẩm đại tiểu thư thấy cha đến, dáng vẻ kiêu căng cũng giảm bớt, song vẫn thốt nên lời khó nghe: “Ta hạn các ngươi trong vòng 3 ngày phải tìm được hung thủ giết mèo yêu của ta, nếu không! Nếu không ta sẽ không để các ngươi được yên thân ở nơi này!”

Trò hề vừa rồi rất nhanh kết thúc dưới sự xuất hiện của Thẩm lão gia. Mọi người thấy hết náo nhiệt cũng tản về.

Quan sai chắp tay với Sở Ngọc Ương, “Sở tiên sinh chớ để trong lòng, Thẩm đại tiểu thư tính tình luôn thế, gần xa ai cũng biết, quen rồi sẽ tốt thôi.”

Sở Ngọc Ương khoát tay, tỏ vẻ mình không để ý, nói: “Ai bảo người ta biết đầu thai vào một gia đình cha có tiền làm chi.”

Quan sai không nghĩ tới y huỵch toẹt ra thế, sửng sốt một lúc, xấu hổ không biết tiếp lời làm sao.

Trò hề tuy qua đi, hạn ba ngày cũng không ai xem là thật, thế nhưng ở rạng sáng ngày thứ ba, cả Thẩm gia đột nhiên nháo nhào cả lên, có người vội vả tới quan phủ báo án, nói Thẩm gia đại tiểu thư Thẩm Dao Châu bị bắt cóc.

[3]

Sau khi Thẩm đại tiểu tư đại náo nha môn, Sở Ngọc Ương mới nhớ tới tranh chữ của mình còn chưa tặng đi. Y vội vàng kéo Hoài Thủy chạy tới Thẩm gia, gõ cổng viếng thăm, nghĩ tặng xong cho nhanh rồi về.

Thế nhưng thật không khéo, mở cổng không phải tiểu tư lần trước mà là một nha hoàn mười ba mười bốn, mặt vẫn còn nét bầu bĩnh, núc ních như trẻ con.

Sở Ngọc Ương lập tức khách khí mở miệng, nói: “Xin hỏi…”

“Tại sao là anh?” Tiểu nha hoàn không đợi y nói hết đã kinh ngạc cắt ngang.

Sở Ngọc Ương nhìn thật kỹ tiểu nha hoàn, nói: “Em biết tôi?”

“Đương nhiên biết, đại tiểu thư nhà chúng ta cũng biết anh.” Tiểu nha hoàn dựng thẳng hai hàng lông mày, nói: “Anh không phải là tên vừa rồi ở nha môn chửi rủa dọa dẫm đại tiểu thư nhà tôi sao?”

Sở Ngọc Ương: “…”

“Ầm” một tiếng, tiểu nha hoàn không khách khí sập cổng, thiếu chút đập trúng mũi Sở Ngọc Ương. Hai chữ “Hiểu lầm” vẫn đang trong miệng Sở Ngọc Ương chưa kịp thốt ra, thiếu chút bị nghẹn chết.

Hoài Thủy đứng sau y trợn tròn mắt, “Sư phụ, làm sao đây?”

Sở Ngọc Ương cũng khó xử, y chỉ tốt bụng nhắc nhở vị tiểu thư kia, nào ngờ đắc tội người ta. Tranh chữ trong tay y, chỉ sợ khó tặng đi được rồi…

Sở Ngọc Ương bồi hồi ngoài cổng mấy vòng, nói: “Hoài Thủy, chúng ta cứ viết một tờ giấy, dán trên tranh rồi ném vào từ bên tường đi.”

“… Sư phụ, người đừng làm bậy.” Hoài Thủy gấp gáp, hắn cảm thấy nếu mình không khuyên can, sư phụ hắn nhất định sẽ làm vậy.

“Vậy làm sao đây?” Sở Ngọc Ương hỏi.

Hoài Thủy sửng sốt, vấn đề này sao lại bị vứt về cho hắn rồi?

Hoài Thủy vò đầu, nửa ngày mới nói: “Nếu không, mai ta lại đến? Có khi tôi tớ trông cổng ngày mai không biết chúng ta.”

“Có lý.” Sở Ngọc Ương vỗ tay tỏ vè đồng ý, mỉm cười khen ngợi.

Hoài Thủy càng sửng sốt hơn, thầm nghĩ biện pháp nông cạn vậy sư phụ tự nhiên cao hứng thế làm gì.

Sau đó Hoài Thủy lại nghe Sở Ngọc Ương nói, quả nhiên sư phụ hắn luôn có lời tiếp theo.

Sở Ngọc Ương nói: “Hoài Thủy, cậu nhớ công tử áo trắng hồi nãy sau khi vào thành đi hướng nào không?”

Hoài Thủy: “…”

Sở Ngọc Ương nói: “Chúng ta sẽ ở lại đây vài ngày, nói không chừng có thể gặp lại hắn.”

Hoài Thủy thật bất đắc dĩ, hắn không bao giờ muốn gặp lại công tử áo trắng kia, lần gặp mặt trước thật mất mặt. Vị công tử kia có lẽ đã khắc sâu ấn tượng với bọn họ, mà tuyệt đối không phải ấn tượng tốt đẹp gì.

“Hơ? Sư phụ, lại là người đó.” Hoài Thủy đột nhiên nói.

Sở Ngọc Ương còn đang đắm chìm trong ảo tưởng của mình, nghe thấy tiếng Hoài Thủy, ngẩng đầu nhìn qua thì thấy ở khúc cua nơi ngã tư đường có một bóng người. Tuy chỉ liếc sơ qua nhưng người kia rất dễ nhận ra, đó là nam tử áo vải xấu rất cá tính lần trước.

Nam tử áo vải biến mất rất nhanh, chỉ như lần trước quanh quẩn ngoài cổng hai vòng rồi vội vàng rời đi.

Sở Ngọc Ương sờ cằm, nói: “Nam nhân này thật kỳ lạ.”

Hoài Thủy nói: “Đúng vậy, tại sao y cứ lòng vòng trước nhà người khác?”

Sở Ngọc Ương nói: “Ta nói đến tướng mạo.”

Hoài Thủy bất đắc dĩ nói: “Sư phụ, tuy người kia không dễ nhìn, nhưng sư phụ cũng…”

Sở Ngọc Ương tặng hắn một cặp mắt khinh bỉ, , nói: “Ta là một người nông cạn chỉ biết nhìn bề ngoài?”

Hoài Thủy muốn gật đầu ngay, nhưng dưới ánh mắt uy hiếp của Sở Ngọc Ương, hắn đành gượng cười lắc đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “Chỉ sợ gương mặt đó của y không phải cha mẹ cho.”

“Là sao?” Hoài Thủy sửng sốt, ngu ngơ hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Con có nghe qua phẫu thuật thẫm mỹ chưa?”

Hoải Thủy càng ngơ ngác hơn: “Sư phụ nói gì vậy?”

Sở Ngọc Ương dõng dạc nói: “Con phải theo sư phụ học nhiều vào, kiến thức của con quá ít.”

Hoài Thủy nghiêm túc gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “Gương mặt chân chính của một người, mặc kệ xấu cỡ nào, đó chắc chắn là hình thành tự nhiên, tục xưng trời sinh đã thế.”

Hoài Thủy gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Tướng mạo tự nhiên, cho dù xấu tới tận trời cũng sẽ tuân theo quy luật tự nhiên, đúng không? Da mặt cũng không thể thoát khỏi sức hút của trái đất mà?”

“Sư… sư phụ…” Hoài Thủy đương nhiên không hiểu sức hút của trái đất có nghĩa gì.

Sở Ngọc Ương từ hiện đại xuyên về, từng thấy không ít những tuấn nam mỹ nữ trong giới giải trí trên tivi, thuần tự nhiên tuy không ít, nhưng tuyệt đại đa số đều đã qua phẫu thuật thẩm mỹ, hiện tượng mặt đụng hàng trong giới giải trí không hiếm, thậm chí có người châm chọc nói toàn bộ những mỹ nữ kia là sản phẩm của công nghệ sản xuất dây chuyền. Hễ đã qua phẫu thuật thì luôn có thể nhìn ra, dù mới đầu rất hoàn hảo nhưng qua thời hạn đảm bảo, càng về sau càng xảy ra nhiều vấn đề lớn. Da mặt nhìn như đặc quánh khô cằn, thậm chí xuất hiện ít nếp nhăn thoát khỏi sức hút của trái đất.

Sở Ngọc Ương lầm bầm: “Người kia, không lẽ đeo mặt nạ?” Người xưa cũng không phải không có khả năng chỉnh sửa mũi mặt, nhưng y cảm thấy xác suất đeo mặt nạ lớn hơn chút.

Bất kể là khả năng nào, ý đồ của người kia cũng là không để người khác thấy được mặt thật của mình.

Hoài Thủy nghiêm mặt, nói: “Sư phụ, đeo mặt nạ, vậy chắc chắn là có ý đồ xấu, chúng ta mau báo cho Thẩm gia đi.”

Sở Ngọc Ương nói: “Con đi gõ cửa thử xem, tiểu nha hoàn kia sẽ cho rằng con là đồng lõa của y rồi cùng tống tới quan phủ.”

Hoài Thủy: “…”

Sở Ngọc Ương nghiêm túc nói: “Không chừng tháo mặt nạ xuống là một mỹ nam.”

Hoài Thủy: “…”

Bọn họ rời khỏi Thẩm gia, dạo trong thành một vòng, trong thành chỉ có hai căn khách điếm, không còn nơi nào khác. Sở Ngọc Ương đã thăm dò hết, chưởng quầy đều nói chưa từng gặp qua công tử áo trắng khôi ngô tuấn tú nào.

Sở Ngọc Ương hơi thất vọng, không biết công tử áo trắng đi nơi nào, hay vốn chỉ ghé ngang qua rồi rời Cầm Thai Huyện từ lâu.

Bọn họ định ở khách điếm, nhưng Sở Ngọc Ương ghét khách điếm này không sạch sẽ, muốn quay lại căn khách điếm bên kia, Hoài Thủy đành xách hành lý, hấp tấp theo sau.

Bọn họ vừa ra khỏi khách điếm thì nghe phía sau có người gọi Sở tiên sinh.

Sở Ngọc Ương quay đầu, nhìn thấy quan sai vừa rồi gặp ở nha môn.

Quan sai mừng rỡ chạy tới, nói tưởng bọn họ đã rời đi, không nghĩ sẽ gặp lại.

Sở Ngọc Ương nói gã biết y muốn ở đây vài ngày, quan sai càng mừng, nói Sở Ngọc Ương hãy đến nha môn ở, trong nha môn có rất nhiều phòng trống, mọi người nghe nói Sở tiên sinh đến đây, rất muốn gặp.

Cuối cùng Sở Ngọc Ương tiết kiệm tiền khách điếm, theo quan sai đến ở tại nha môn.

Mọi người đã nghe qua danh khí của Sở Ngọc Ương, lại là người từ kinh thành tới, lời đồn truyền ra nói y rất thần kỳ, tất cả đều nhìn y bằng ánh mắt sùng bái, tiếp đãi nồng hậu.

Sở Ngọc Ương không định ở lâu, nhưng đồ ăn rất ngon, tuy không phải bào ngư chân gấu gì, được cái những món dân dã nơi đây cũng đủ làm y cực kỳ thỏa mãn.

Thấm thoát, Sở Ngọc Ương ở tới ngày thứ ba.

Sáng sớm ngày thứ ba, Sở Ngọc Ương đang ôm chăn ngủ hô hô, đột nhiên nghe bên ngoài rất ồn, nóc nha môn như muốn lật ngược.

Sau đó là tiếng Hoài Thủy gõ cửa, còn kêu to: “Sư phụ, không tốt không tốt, đại tiểu thư Thẩm gia bị bắt cóc, mất tích rồi!”

Sở Ngọc Ương bị ồn đến đau đầu, ôm chăn ngồi dậy, nói: “Đã nói phải cẩn thận rồi còn gì.”

Sở Ngọc Ương lề mề mặc quần áo, ngáp dài đi ra thì thấy một đống người dùng ánh mắt mong chờ nhìn y.

Quan sai nói: “Sở tiên sinh, ngài phải giúp bọn tôi, Thẩm đại tiểu thư bị bắt cóc, chuyện này quá khủng khiếp.”

Sở Ngọc Ương không còn cách nào, đành phải cấp tốc rửa mặt, sau đó bỏ bữa sáng theo quan sai đến Thẩm gia.

Lần này y theo quan sai, không bị chặn ngoài cổng, khoan khái tiến thẳng vào trong.

Y vừa đi vừa ngáp, giờ trời chỉ mới tờ mờ sáng, thật sự là rất sớm.

Quan sai nói: “Sở tiên sinh, nha hoàn tiểu tư đã tập hợp đông đủ bên ngoài. Thẩm lão gia ở phòng tiếp khách, còn có vài vị khách quý tới làm khách ở Thẩm gia, cũng ở trong phòng tiếp khách, Thẩm nhị tiểu thư và chồng cô sẽ tới ngay.”

Sở Ngọc Ương gật đầu có lệ, sau đó cất bước vào phòng tiếp khách. Y vốn định ngáp thêm một cái, lại bỗng sáng rực hai mắt, cơn buồn ngủ lập tức bay mất, mắt mở to, lấp lánh nhìn một vị nam tử áo trắng ngồi cách mình không xa.

Nam tử đã đổi một thân quần áo trắng khác, cổ tay vạt áo thêu viền đen, đai lưng khảm Hoàng Bảo Thạch, nhìn rất quý phái. Không phải là vị công tử Sở Ngọc Ương nhớ mãi kia sao.

Sở Ngọc Ương lập tức ba chân bốn cẳng sáp tới, nói: “Công tử, thật khéo, tôi đã nói chúng ta có duyên mà.”

Nam tử áo trắng mới đầu không chú ý y, nhưng khi nhìn kỹ dường như cũng nhận ra, biểu tình hơi chán ghét, không mừng rỡ như Sở Ngọc Ương.

Hoài Thủy thật bất đắc dĩ, vội kéo Sở Ngọc Ương qua một bên, nói: “Sư phụ, con không nhìn ra vị công tử này tốt chỗ nào, sư phu xem vẻ mặt khinh miệt đó kìa, thật khiến người ta khó chịu.”

Sở Ngọc Ương vứt cho hắn một biểu tình ‘con thì biết gì’, nói: “Con xem một thân quần áo hắn kìa.”

Hoài Thủy nhìn lướt qua, nói: “Màu trắng, dễ bẩn.”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm: “Con xem hắn mặc bộ này anh tuấn đến bao nhiêu. Nếu đổi thành người khác, không giống áo ngủ thì chẳng khác gì áo liệm. Đây gọi là khí tràng, đẹp trai không?”

Hoài Thủy giật mí mắt, thầm nghĩ sư phụ đang khen người ta hay đang chê người ta đây.

Cuối cùng Hoài Thủy vẫn quay đầu nhìn lại, nghe sư phụ nói, hắn cũng cảm thấy có lý.

Quần áo màu trắng, viền màu đen, trang sức màu vàng. Ba màu đen trắng vàng này không giống áo ngủ mà càng giống áo liệm hơn, nếu đổi người khác không có khí thế đó, quả thật mặc lên rất gở.

Bọn họ đang thì thầm to nhỏ, đột nhiên một đôi nam nữ đi vào. Nữ nhân chừng mười bảy mười tám nhưng trang điểm như thiếu phụ, nam nhân hẳn là chồng cô, im lặng khúm núm theo bên.

Quan sai lập tức nói: “Sở tiên sinh, Thẩm nhị tiểu thư đã tới.”

Sở Ngọc Ương lúc này mới biết, hóa ra Thẩm gia còn một vị nhị tiểu thư nữa.

Thẩm lão gia ngồi không yên, đứng lên đi tới trước mặt Sở Ngọc Ương, nói: “Sở tiên sinh, kính đại danh cậu đã lâu. Con gái lớn của ta bất hạnh bị bắt đi, mong cậu cứu giúp.”

Sở Ngọc Ương theo thói quen khoát tay, “Nào có nào có.”

Thẩm lão gia vội vàng sai tiểu tư đem đồ vào cho Sở Ngọc Ương xem, “Sở tiên sinh, đây là vật tìm được trong phòng con gái lớn ta. Sáng sớm hôm nay, nó đã không thấy tăm hơi, trong phòng chỉ có tờ giấy này.”

Sở Ngọc Ương cầm lên nhìn, hóa ra là giấy đe dọa đòi tiền của kẻ bắt cóc để lại. Trên đó viết bảo Thẩm gia dùng mười vạn lượng bạc, ba ngày sau đổi lấy mạng Thẩm đại tiểu thư.

Sở Ngọc Ương đọc xong, tặc lưỡi, “Hay thật, mười vạn lượng bạc.” Y làm ngỗ tác, tiền công một năm cũng chỉ bốn lượng bạc, mười vạn lượng thật sự không phải một con số nhỏ.

Sở Ngọc Ương đột nhiên hỏi: “Kẻ bắt cóc còn để lại gì không?”

Thẩm lão gia nói: “A, còn có một thứ. Chiếc nhẫn này, dùng để chặn tờ giấy. Đây là nhẫn mà con ta thích nhất, vẫn luôn đeo trên tay, chưa từng gỡ xuống.”

Sở Ngọc Ương cầm lấy chiếc nhẫn, nói: “Kẻ bắt cóc thật không có mắt, vất vả tốn sức chỉ muốn mười vạn lượng bạc, nhưng lại để chiếc nhẫn này lại để chứng minh mình đã bắt đại tiểu thư.”

Hoài Thủy kỳ quái hỏi: “Chiếc nhẫn này rất đáng giá?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, nói: “Có lẽ hơn mười vạn lượng rất nhiều.”

“Cái gì?” Hoài Thủy trợn mắt.

Sở Ngọc Ương lại hỏi: “Còn gì không?”

Thẩm lão gia trả lời: “Đã hết. Sở tiên sinh, người bắt con ta, không lẽ là người giết mèo?”

Sở Ngọc Ương nhíu mày, nói: “Cảm giác không giống lắm.”

Ngón tay Sở Ngọc Ương vuốt ve chiếc nhẫn quý giá, nói: “Nếu nói người giết mèo và kẻ bắt cóc không phải là một, vậy thì thật quá trùng hợp, khoảng cách thời gian quá gần, không lẽ đại tiểu thư Thẩm gia gây thù khắp nơi, mỗi ngày luôn có người muốn hại cô?”

Lời y vừa thốt ra, sắc mặt Thẩm lão gia rất khó coi, nói: “Con gái lớn nhà ta tuy điêu ngoa một chút nhưng chắc chắn không gây thù với ai, sao có thể…”

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu người giết mèo và kẻ bắt cóc là một, vậy càng không thích hợp. Người kia đâm mèo hơn mười nhát, không lý nào nhìn thấy chính bản thân đại tiểu thư mà lại đối xử tốt với cô như vậy.”

“Là sao?” Hoài Thủy nhỏ giọng nói: “Cũng đã bắt đại tiểu thư đi rồi, sao lại nói là đối xử tốt với cô ta?”

Sở Ngọc Ương đưa chiếc nhẫn trong tay cho hắn nhìn, nói: “Kẻ bắt cóc muốn chứng minh mình đã bắt đại tiểu thư nên để lại chiếc nhẫn này cho chúng ta làm chứng. Đây không phải đã đối xử rất tốt với đại tiểu thư sao? Nếu ta là người căm hận đại tiểu thư, muốn để lại gì đó để làm chứng, hoàn toàn có thể chặt ngón tay hoặc cắt lỗ tai lỗ mũi cô để lại, đúng không?”

Thẩm lão gia sắc mặt vốn đã khó xem, lúc này nghe hết lời y thì chuyển thành đen như đáy nồi.

Sắc mặt mọi người xung quanh cũng không giống nhau, mỗi người mỗi vẻ.

Ngược lại nam tử áo trắng nãy giờ ngồi một bên không mở miệng, đột nhiên ngẩng đầu nhìn Sở Ngọc Ương, tựa hồ dấy lên chút hứng thú với y.

[4]

Sở Ngọc Ương mặc kệ sắc mặt Thẩm lão gia, như lơ đãng quét qua một lượt theo dõi thần sắc của mọi người trong phòng tiếp khách, lòng không khỏi cảm thán, Thẩm đại tiểu thư này chỉ sợ bình thường quá mức điêu ngoa tùy hứng, thế nên nhân duyên không tốt mấy, ngoài Thẩm lão gia, cơ bản không ai quan tâm sống chết của cô.

Những tôi tớ liên quan tất cả an phận cúi đầu, trên mặt lại không hề có chút sốt ruột nào. Có lẽ bình thường Thẩm đại tiểu thư đối xử tệ với tôi tớ, không ai có tí tình cảm với cô.

Tôi tớ không sốt ruột thì thôi, vị Thẩm nhị tiểu thư kia cũng thờ ơ, thậm chí còn có phần hả hê, hơn nữa mắt cứ láo liên nhìn chiếc nhẫn trên tay y, trông là biết đã nghía chiếc nhẫn này từ lâu.

Lại nói chồng của Thẩm nhị tiểu thư, Sở Ngọc Ương không nhìn thì thôi, ngó qua suýt chút tức giận nhào tới. Nam nhân im lặng khúm núm theo một bên Thẩm nhị tiểu thư, từ khi vào cửa chưa nói một câu, chỉ sợ bị bắt tới ở rể.

Lúc này, nam nhân đang lấm lét ngó ngang ngó dọc, sau đó nhìn chăm chằm nam tử áo trắng ung dung bình tĩnh, đầy trong mắt là thần sắc kinh diễm.

Sở Ngọc Ương lập tức mất hứng, mình còn chưa nhìn được bao nhiêu, sao để người khác nhìn không vậy được.

Sở Ngọc Ương bước ngay lên trước hai bước, xoay người ngăn ánh mắt nam nhân, đứng trước mặt nam tử áo trắng.

Bóng đen đổ xuống, nam tử áo trắng ngẩng đầu nhìn Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương lập tức cười thật tươi, nói: “Xin hỏi quý tính đại danh công tử?” Sau đó ho khan một tiếng, nghiêm túc nói: “Thẩm đại tiểu thư đột nhiên bị bắt cóc nên ta muốn hỏi các vị ngồi đây từ hôm qua tới hôm nay đã làm những gì, sẽ giúp cho việc phá án.”

Nam tử áo trắng không vội trả lời, ánh mắt đánh giá Sở Ngọc Ương một vòng, sau đó mới mở miệng, nói: “Triệu Hình Đoan.”

Sở Ngọc Ương bị ánh mắt hắn quét lên người mà nhiệt huyết sôi trào, lập tức nói: “Triệu công tử, có thể nói cho tôi biết, hành tung từ hôm qua đến hôm nay của anh không?”

Triệu Hình Đoan tuy nhìn qua khó thân thiết nhưng không hề làm khó Sở Ngọc Ương, hỏi gì đáp nấy, phối hợp bất ngờ.

Sở Ngọc Ương nghe hắn nói, lòng lâng lâng.

Triệu Hình Đoan nói: “Tôi và tùy tùng ngang qua đây, vốn định nghỉ ngơi ba ngày ở Thẩm gia, sau đó khởi hành, không ngờ gặp phải chuyện này. Tôi ở phòng khách cạnh viện Thẩm đại tiểu thư, đêm qua đến sáng nay, không nghe được tiếng động khác lạ nào.”

Sở Ngọc Ương híp mắt, mặt có chút xúc động, lộ ra thần sắc giận dữ.

Hoài Thủy lập tức nhìn qua, tới gần hỏi nhỏ: “Sư phụ, sư phụ có phát hiện gì sao? Triệu công tử này chẳng lẽ không phải người tốt, hắn đang nói dối? Không lẽ là hắn bắt cóc Thẩm đại tiểu thư?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, nhìn hắn như nhìn tên ngốc, nói: “Hoài Thủy, trong đầu con toàn đầu hủ hả?”

Hoài Thủy: “…”

Sở Ngọc Ương nói: “Con xem quần áo trên người nam thần ta kìa.”

Hoài Thủy nói: “Sư phụ, con đã nhìn rồi, giống áo liệm.”

Sở Ngọc Ương: …”

Sở Ngọc Ương nói: “Ta nói con nhìn bảo thạch cỡ lớn trên đai lưng hắn kìa, nhẫn ngọc trên ngón tay và cả bội kiếm bên lưng. Con nhìn quần áo và vũ khí tùy tùng của hắn luôn, rồi xem thái độ Thẩm lão gia đối với hắn.”

Hoài Thủy vò đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “Trang sức trên người hắn đều là bảo vật vô giá, vòi chút tiền ấy của Thẩm gia, có khi còn không đủ nhét kẽ răng.”

Hoài Thủy hơi hơi hiểu, gật đầu, nói: “Không vì tiền, biết đâu là vì sắc!”

Sở Ngọc Ương bóp tay, đau khổ nói: “Ta đang bực cái đấy đây.”

“Cái gì? Con đoán đúng thật hả?” Hoài Thủy thiếu chút hét lên.

Sở Ngọc Ương nói: “Thẩm lão gia và Thẩm đại tiểu thư cũng thật đáng giận, nhất định là vừa ý sắc của nam thần ta, nếu không sao có thể để một nam nhân đến từ bên ngoài ở ngay cạnh viện của con gái mình. Đây chẳng phải có ý đồ rất rõ ràng sao!”

Hoài Thủy sửng sốt, cảm thấy sư phụ nói có lý. Thẩm gia lớn thế này, sao lại sắp xếp cho một nam khách ở cạnh viện đại tiểu thư. Nếu để người ngoài nghe được, khuê dự của đại tiểu thư không phải bị tổn hại sao.

Thẩm lão gia không biết bọn họ thì thầm gì, sốt ruột hỏi: “Sở tiên sinh đã phát hiện điều gì sao?”

Sở Ngọc Ương lập tức thẳng người, hai tay chắp sau lưng, lấy phong thái lão sư nói: “Có điểm kỳ lạ, lúc Thẩm đại tiểu thư bị bắt, không ai phát hiện, lặng yên không một tiếng động.”

Thẩm lão gia gật đầu, nói: “Phải phải, không ai phát hiện, sáng nay nha hoàn vào dọn phòng chuẩn bị nước ấm mới phát hiện không thấy người. Đêm qua vẫn yên ắng, cũng không nghe được tiếng động khác lạ.”

Sở Ngọc Ương mỉm cười, nói: “Có người có thể không một tiếng động hành hạ mèo Thẩm đại tiểu thư đến chết. Có người có thể không một tiếng động bắt Thẩm đại tiểu thư một người sống mang đi.”

Hoài Thủy không nhịn được nói: “Sư phụ, người này biết võ công chăng? Thuộc loại rất lợi hại ấy, nếu không sao mỗi lần đều có thể không kinh động đến người xung quanh?”

Sở Ngọc Ương cười nói: “Đây là một khả năng. Nhưng vẫn có một khả năng khác.”

“Là gì?” Hoài Thủy hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Chính là người chiếm được toàn bộ thiên thời địa lợi nhân hòa.”

Y nói xong, mọi người kinh ngạc hít vào một hơi, trong đầu bắt đầu xoay nhanh, tìm ra một người như vậy.

Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Một người rất thân quen với Thẩm đại tiểu thư, có thể đi lại tự do trong Thẩm gia mà không bị người khác nghi ngờ, còn là một người có hiềm khích với Thẩm đại tiểu tư. À, còn có…”

Sở Ngọc Ương xoay xoay chiếc nhẫn trong tay, nói: “Còn là một người không biết nhìn hàng, không có kiến thức. Có lẽ trình độ hiểu biết không cao.”

Thẩm nhị tiểu thư nghe thế, lập tức nói: “Anh nói vậy ý là, chị gái tôi bị một tôi tớ bắt đi?”

Thẩm nhị tiểu thư nói thế, bọn tôi tớ nhỏ giọng nghị luận, dường như cũng sợ mình bị nghi oan, trên mặt lộ ra thần sắc bất an và sợ hãi.

Thẩm nhị tiểu thư như nhớ ra điều gì,  “Đúng rồi, nha hoàn luôn hầu hạ chị gái tôi tên gì ấy, tôi thấy nó là hung thủ đó! Lần trước tôi thấy chị quở trách nó vài câu, nó trốn sau núi giả khóc trộm, chỉ bị chủ tử mắng một chút, có gì mà uất ức.”

Một tiểu nha hoàn lấy hết dũng khí, “Nhị tiểu thư, nhất định nhầm rồi, chị Ngưng Hỉ theo đại tiểu thư hơn mười năm, sao có thể hại đại tiểu thư chứ. Hơn nữa nửa tháng trước chị Ngưng Hỉ đã nghỉ, nói là mẹ già trong nhà ngã bệnh, xin nghỉ hơn một tháng, vẫn chưa trở về từ quê nhà, sao có thể từ nơi cách xa ngàn dặm bắt cóc đại tiểu thư được.”

Tiểu nha hoàn nói xong, những tiểu nha hoàn khác cũng phụ họa. Xem ra Ngưng Hỉ nhân duyên không tệ.

Sở Ngọc Ương hỏi thăm mấy câu, thì ra Ngưng Hỉ cũng chừng mười bảy mười tám, mười năm trước bị bán cho Thẩm gia, luôn đi theo Thẩm đại tiểu thư, là người bên Thẩm đại tiểu thư lâu nhất. Nghe nói Ngưng Hỉ khá hiền lành, những tiểu nha hoàn đến sau đều do cô chỉ dạy, nhóm tiểu nha hoàn có ấn tượng rất tốt với cô.

Một tiểu nha hoàn khác mở miệng, nói: “Con thấy người bắt cóc đại tiểu thư, rất có thể là nam nhân xấu xí kia! Cái người xấu xí luôn quanh quẩn ngoài cổng đó.”

Tiểu nha hoàn vừa mở miệng, các tôi tớ cũng gật đầu đồng ý, Thẩm nhị tiểu thư nhìn qua rất hả hê, Thẩm lão gia mặt xám xanh, dường như cảm thấy rất mất mặt.

Tiểu nha hoàn nói tiếp: “Nam nhân kia ngày nào cũng tới ngoài cổng. Chỉ cần đại tiểu thư ra khỏi cửa chắc chắn sẽ theo phía sau nhìn trộm, nhiều lần bị bọn con phát hiện. Đại tiểu thư rất tức giận, có một lần, bắt nam nhân đó lại gọi người đánh cho một trận.”

Trên mặt Sở Ngọc Ương lộ vẻ kinh ngạc, nói nhỏ với Hoài Thủy: “Thẩm đại tiểu tư điêu ngoa đanh đá thế mà cũng có người mê?”

Hoài Thủy vừa định mở miệng lại nghe Sở Ngọc Ương dùng giọng điệu tiếc hận nói: “Sao ta không gặp được một người như vậy?”

Hoài Thủy: “…”

Hỏi hỏi một hồi đã đến quá trưa, Sở Ngọc Ương đứng đến lưng đau vai mỏi, hỏi khô cả miệng lưỡi, cuối cùng lưu luyến rời khỏi Thẩm gian, mỗi bước lại quay nhìn Triệu Hình Đoan, thẳng tới cổng Thẩm gia không thấy được nữa mới thôi.

Quan sai cũng mệt mỏi, hỏi: “Sở tiên sinh, ngài có phát hiện gì không? Chuyện này thật kỳ lạ, Thẩm đại tiểu thư cứ thế mất tích không một tiếng động, người xung quanh không hề phát hiện gì, thật giống như tự Thẩm đại tiểu thư rời khỏi Thẩm gia vậy.”

“Tôi đồng ý với cách nói của anh.” Sở Ngọc Ương tiếp lời rất nhanh.

Quan sai sửng sốt, nói: “Sở tiên sinh, vừa rồi tôi nói gì sao?”

Sở Ngọc Ương thương hại nhìn gã, nói: “Ăn nhiều óc chó, sáng tối uống một chén cháo mè đen, có lợi cho trí nhớ.”

Quan sai chưa kịp hiểu, Sở Ngọc Ương đã nói tiếp: “Không phải anh nói tự Thẩm đại tiểu thư rời khỏi Thẩm gia sao?”

Quan sai trợn mắt, vội nói: “Sở tiên sinh đừng nói đùa, vừa rồi tôi chỉ nói thế thôi, sao là thật được? Thẩm đại tiểu thư bị bắt cóc mà, còn đòi tiền chuộc nữa, sao có thể tự rời đi.”

Sở Ngọc Ương nói: “Chẳng qua tôi thấy khả năng này rất cao. Biết đâu Thẩm đại tiểu thư thiếu tiền nên tự bắt cóc mình, lừa lấy ít tiền.”

Quan sai bối rối, không biết nên nói gì.

Sở Ngọc Ương vỗ vai gã, nói: “Đừng lo, kẻ bắt cóc chắc chắn sẽ xuất hiện lần nữa, không phải quá khó giải quyết.”

“Là sao?” Quan sai hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Trên giấy chỉ ghi muốn mười vạn lượng bạc, địa điểm giao tiền không có, ba ngày sau đi nơi nào giao tiền? Kẻ bắt cóc chắc chắn sẽ gửi tin thêm cho Thẩm gia, anh bố trí mai phục quanh Thẩm gia, đợi kẻ bắt cóc xuất hiện thì bắt lại, không phải xong rồi sao?”

“Đơn giản vậy?” Quan sai kinh ngạc.

Sở Ngọc Ương gật đầu chắc chắn.

Mọi người về nha môn ăn trưa, ăn xong, Sở Ngọc Ương lau miệng, bật dậy, nói: “Tôi muốn ra ngoài tra án.”

Quan sai xúc động, nói: “Sở tiên sinh cực khổ rồi, tôi xong ngay đây, đi cùng ngài.”

“Không không, không cần, anh đi… tôi sợ không tiện.” Sở Ngọc Ương thần bí nói.

Quan sai không rõ ra sao, nhưng hắn đã xem Sở Ngọc Ương như ngọa long sống, nghĩ Sở Ngọc Ương nói thế chắc chắc có lý do riêng.

Cơm xong, Hoài Thủy theo Sở Ngọc Ương ra ngoài. Hoài Thủy hỏi: “Sư phụ, chúng ta đi đâu tra án?”

Sở Ngọc Ương vỗ tay một cái, hai mắt tỏa sáng nói: “Ta thấy chúng ta nên đi tìm Triệu công tử hỏi thăm vụ án một chút.”

Hoài Thủy: “…” Hắn cuối cùng đã hiểu, “không tiện” là có ý gì.

Hoài Thủy dám cam đoan, sư phụ không phải đi tra án mà là đi nhìn mỹ nam.

Sở Ngọc Ương vui sướng chạy về phía Thẩm gia, thế nhưng chưa tới nơi đã thấy đoàn người đi đằng trước, trong đó có một vị công tử áo trắng, đấy không phải Triệu Hình Đoan sao?

Sở Ngọc Ương cảm thấy may mắn vô cùng, đuổi theo cản bước, nói: “Triệu công tử, thật khéo.”

Triệu Hình Đoan quay đầu thấy y, nói: “Là cậu? Lần nào cũng gặp được cậu, vậy không còn khéo nữa.”

Hoài Thủy theo phía sau, cảm thấy muốn độn thổ cho rồi.

Sở Ngọc Ương vẫn thản nhiên cười, nói: “Triệu công tử đang đi đâu?”

Triệu Hình Đoan không trả lời mà hỏi lại: “Sở tiên sinh đang đi đâu?”

Sở Ngọc Ương hóa thân thành chú chó pug nhỏ, giờ mà Triệu Hình Đoan đưa tay ra, có khi Sở Ngọc Ương sẽ sung sướng đặt chân trước lên.

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi đang định đi tra án.”

Triệu Hình Đoan mỉm cười, nói: “Vậy càng không khéo, ta đang định dạo chơi ngoài Ngọc Cầm Thai. Sở tiên sinh còn có chuyện quan trọng, vậy tạm biệt tại đây.”

Sở Ngọc Ương không hề tiếc nuối, đợi Triệu Hình Đoan đi được mười bước, y nhắm mắt theo phía sau, thẳng một mạch ra khỏi cổng thành.

Hoải Thủy nói: “Sư phụ, không phải chúng ta đi tra án sao?”

Sở Ngọc Ương nói: “Đúng vậy, Triệu công tử cũng là người liên quan, chúng ta phải theo hắn xem thử, biết đâu tra được dấu vết gì.”

Hoài Thủy: “…”

Triệu Hình Đoan biết Sở Ngọc Ương luôn theo sau hắn nhưng không làm gì. Dù gì Sở Ngọc cũng cách ra một khoảng, cũng không chạy tới bắt chuyện, tựa như chỉ thuận đường đi cùng mà thôi, không quấy rầy đến hắn.

Thế nhưng một tùy tùng của Triệu Hình Đoan lại không vui mấy. Sau lưng bọn họ luôn có một người bám đuôi, làm cho người ta cảm thấy rất không thoải mái. Hơn nữa hai con mắt của Sở Ngọc Ương sáng rực, cứ như bất cứ lúc nào cũng sẽ chảy nước miếng, bộ dáng này quả thật khiến người ta rất khó chịu.

Tùy tùng đó nhịn không nổi nữa, dừng bước.

Sở Ngọc Ương cùng Hoài Thủy luôn giữ khoảng cách với người phía trước, đi thêm hai bước thì bị tùy tùng ngăn lại.

Tùy tùng không khách khí nói: “Đừng theo chủ tử ta nữa, nếu không…”

“Xoẹt” một tiếng, bội kiếm rời vỏ, nhất thời hơi lạnh đánh tới. Bội kiếm của tùy tùng kia chỉ sợ là bảo bối hiếm có, thoạt nhìn sắc bén vô cùng.

Hoài Thủy lập tức kéo Sở Ngọc Ương lui về sau, nhìn thấy kiếm mà lòng run sợ, nhưng vẫn không nhịn được nói: “Sao anh không biết phải trái gì vậy, đường này chỉ mình chủ tử nhà anh được đi à?”

Hoài Thủy tuy biết sư phụ hắn có đôi khi không đáng tin, nhưng vẫn xù lông làm gà mẹ bảo vệ. Vừa chột dạ vừa không phục trừng tùy tùng kia.

Sở Ngọc Ương kéo Hoài Thủy, nói: “Đồ nhi, bỏ đi.”

Tùy tùng tựa hồ hơi kinh ngạc, không nghĩ tới Sở Ngọc Ương tốt tình vậy. Hắn không nói thêm lời nào, thu kiếm xoay người đuổi theo chủ tử nhà mình.

“Sư phụ…” Hoài Thủy nói: “Sư phụ khi nào tốt tình vậy.” Hắn thật không tin được. Người khác cầm kiếm chỉ vào sư phụ hắn mà sư phụ hắn không chỉnh chết người đó.

Sở Ngọc Ương mỉm cười khoát tay, nói: “Hoài Thủy, con biết không, người mà con không thích, con phải học cách cho hắn một bậc thang.”

“Vì sao?” Hoài Thủy hiển nhiên không hiểu.

Sở Ngọc Ương nghiêm túc nói: “Thông thường lúc xuống thang mới có khả năng trượt chân ngã chết.”

Hoải Thủy: “…”

Chuyện cười lạnh quá, Hoài Thụy rùng mình.

Sở Ngọc Ương đổi qua biểu tình hưng phấn, nói: “Không nói cái này, Hoài Thủy. Hôm nay sư phụ lần đầu gặp được cây si theo dõi, lòng hơi kích động một tí.”

“Cái gì?” Hoài Thủy trợn mắt, hiển nhiên tốc độ đổi đề tài của Sở Ngọc Ương quá nhanh.

Sở Ngọc Ương nói: “Con không biết có người theo dõi chúng ta?”

Hoài Thủy lập tức quay đầu nhìn, không phát hiện gì.

Lúc này đoàn người Triệu Hình Đoan đã đi được một khoảng, đột nhiên dừng bước.

Tùy tùng lập tức nói: “Chủ tử, có gì phân phó?”

Triệu Hình Đoan híp mắt, quay đầu nhìn.

Tùy tùng nói: “Chủ tử yên tâm, hai người kia không theo tới.”

Triệu Hình Đoan nói: “Có người theo dõi.”

[5]

Hoài Thủy khiếp sợ cực độ, giữ chặt tay áo Sở Ngọc Ương, nói: “Sư phụ sư phụ, không lẽ là hung thủ muốn giết người diệt khẩu?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu không đồng ý, nói: “Chúng ta đã tra được manh mối gì đâu, sao phải giết chúng ta diệt khẩu?”

Hoài Thủy thấy cũng đúng, bọn họ đang mê mang không biết gì, hoàn toàn không có lý do để giết người diệt khẩu.

Hoài Thủy cẩn thận nhìn khắp nơi, nói: “Sư phụ, sao sư phụ phát hiện có người theo chúng ta? Con không thấy ai hết.”

“Chỉ sợ đã bị hù chạy.” Sở Ngọc Ương nghiêng đầu nói, “Hoài Thủy, con phải học tập sư phụ nhiều vào, đi trên đường không cần chỉ nhìn thẳng, phải biết quan sát xung quanh, biết đâu có thu hoạch ngoài ý muốn thì sao?”

Hoài Thủy gật đầu, nhưng trong lòng thầm nghĩ, sư phụ nói quan sát xung quanh, hẳn là quan sát mỹ nam.

Mới đầu Hoài Thủy thật sự tò mò, vì sao sư phụ thích quan sát mỹ nam, ngược lại không chú ý mỹ nữ mấy. Thế nhưng sau một thời gian, Hoài Thủy cảm thấy mình đã bị sư phụ tẩy não, đi đường cũng nhìn nam nhân kỹ hơn…

“Sư phụ, Triệu công tử đã đi xa, chúng ta có đuổi theo không?” Hoài Thủy tuy không đồng ý bọn họ bám đuôi theo người ta, nhưng hiện tại sau lưng có một người theo dõi không rõ thân phận, lòng hắn bồn chồn, nghĩ nhiều người có thể thêm can đảm.

Hoài Thủy vừa dứt lời, đột nhiên nghe thấy tiếng bước chân. Bọn họ ngẩng đầu thì thấy đoàn người Triệu Hình Đoan vốn đã đi xa đang vòng trở lại.

Triệu Hình Đoan bất ngờ chủ động mở miệng với Sở Ngọc Ương, nói: “Sở tiên sinh, phía trước không xa là Ngọc Cầm Thai, không bằng kết bạn cùng dạo chơi?”

Hoài Thủy trợn mắt, thầm nghĩ Triệu công tử khùng điên gì đây.

Sở Ngọc Ương mặt mũi sáng rực, ngoài miệng lại nói: “Triệu công tử có lời mời, đáng tiếc tôi còn có chuyện quan trọng, hôm nào lại cùng Triệu công tử du ngoạn.”

Mọi người sửng sốt, không nghĩ tới Sở Ngọc Ương sẽ mở miệng từ chối. Dù sao trước đó Sở Ngọc Ương luôn bám theo Triệu Hình Đoan, hiện tại Triệu Hình Đoan mở lời, Sở Ngọc Ương lại làm dáng.

Tùy tùng Triệu Hình Đoan sắc mặt âm trầm, định rút kiếm nhưng bị Triệu Hình Đoan ngăn cản.

Triệu Hình Đoan khó có được không giận, nói: “Sở tiên sinh, muốn tiếp tục tra án sao?”

Sở Ngọc Ương chớp mắt, nói: “Tôi hẹn bạn, giờ chắc y cũng tới rồi.”

Triệu Hình Đoan biến sắc, híp mắt nói: “Sở tiên sinh xác định là bạn?”

“Ít nhất người đó không có ác ý?” Sở Ngọc Ương nói.

Triệu Hình Đoan lại biến sắc lần nữa, những người khác không hiểu họ nói gì, cũng không dám xen vào. Triệu Hình Đoan không nói thêm, phất tay áo xoay người rời đi.

“Sư phụ…” Hoài Thủy rụt cổ, “Con thấy Triệu công tử hình như không vui lắm.”

Triệu Hình Đoan vừa nhìn là biết thuộc loại người vừa có tiền vừa có thế, từ nhỏ đến lớn chưa từng có ai dám không nể mặt hắn, hắn đương nhiên không thể vui vẻ được.

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm nói: “Đây gọi là lạt mềm buộc chặt, con hiểu không?”

Hoài Thủy lập tức lắc đầu, tựa như trống bỏi lắc qua lắc lại, sau đó nghĩ tới điều gì, kinh ngạc hỏi: “Sư phụ nói chúng ta có hẹn?”

“Đúng vậy.” Sở Ngọc Ương nhìn xung quanh, “Không biết y đi đâu rồi.”

Hoài Thủy nói: “Nơi này hoang vu hẻo lánh, đâu ra người chứ. Ngoài chúng ta chỉ có người theo dõi vừa rồi…”

Hoài Thủy nói tới đây, lòng đột nhiên dâng lên dự cảm không tốt.

Sở Ngọc Ương dẫn theo hắn đi vài vòng xung quanh, sau đó ngồi trên tảng đá lớn nghỉ ngơi, bảo Hoài Thủy đi lấy chút nước. Hoài Thủy thấy gần đó có con sông, vội vàng chạy qua múc nước. Chẳng qua hắn không ngờ, đi chưa tới thời gian một chun trà, về đã không thấy Sở Ngọc Ương đâu.

Hoài Thủy chân trước vừa rời đi, Sở Ngọc Ương bắt đầu dò xét xung quanh, sau đó nói với không khí: “Anh không thể tháo mặt nạ xuống cho tôi xem sao?”

Hết câu cũng không ai trả lời, Sở Ngọc Ương lại nói: “Keo kiệt.”

Lúc này lại có tiếng động, một nam nhân vòng từ sau tảng đá ra, đứng cách Sở Ngọc Ương không xa.

Nam nhân này thân hình khá cao, vóc dáng cũng rất chuẩn, chỉ mỗi khuôn mặt quá thê thảm. Xấu đến thế này, có lẽ người khác không dám nhìn lần thứ hai. Chính là người bị Sở Ngọc Ương bắt gặp nhiều lần quanh quẩn trước cổng Thẩm gia.

“Cậu không biết võ công.” Nam nhân xấu xí khẳng định.

Sở Ngọc Ương gật đầu.

Nam nhân xấu xí lộ vẻ mặt nghi hoặc, nói: “Vậy sao cậu phát hiện ra tôi?”

Sở Ngọc Ương dõng dạc nói: “Vì tôi là một người nhạy bén.”

Nam nhân xấu xí cười một tiếng, hiển nhiên ý tứ trong đó phần lớn là châm chọc.

Nam nhân xấu xí lại hỏi: “Sao cậu biết tôi đeo mặt nạ?”

Sở Ngọc Ương nói: “Vì anh xấu rất cá tính.”

Nam nhân xấu xí: “…”

Nam nhân xấu xí lúc này bị lời y chặn nghẹn họng, sửng sốt một lúc không nói gì.

Sở Ngọc Ương lại cười tủm tỉm: “Anh có nghe qua câu này chưa?”

“Câu gì?” Nam nhân xấu xỉ hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Xấu là cửa chống trộm, nghèo là áo bảo hộ, quê mùa là bùa hộ mạng, béo là thuốc chống lạnh.”

Da mặt nam nhân xấu xí hơi giật giật càng làm khuôn mặt y “cá tính” hơn. Cửa chống trộm áo bảo hộ gì đó y nghe không hiểu. Vừa rồi y còn nghĩ Sở Ngọc Ương là một người không thể khinh thường, giờ thì muốn dán thêm một cái nhãn, điên không thể khinh thường.

Sở Ngọc Ương nói: “Mấy loại người này là an toàn nhất. Anh cố ý làm cho mặt mình xấu đi là vì anh muốn người khác không chú ý đến.”

Nam nhân xấu xí giật mình, nín thở tập trung nghe y nói tiếp. Trong đầu suy đoán rất nhiều, nghĩ câu tiếp theo của Sở Ngọc Ương, liệu sẽ vạch trần mục đích và thân phận của mình chăng?

Sở Ngọc Ương mắt sáng rực, nói tiếp: “Điều đó chứng minh bộ dáng của anh rất không an toàn, không lẽ là đẹp vượt ranh giới? Không bằng anh tháo mặt nạ xuống cho tôi xem thử?”

Nam nhân xấu xí: “…”

Mặt nam nhân xấu xí lại vặn vẹo, có lẽ mặt nạ trên mặt cũng muốn bị vặn rớt ra.

Nam nhân xấu xí nhịn xuống khó chịu trong lòng, “Vậy sao cậu biết tôi là bạn?”

Sở Ngọc Ương cười nói: “Người xinh đẹp, dù là người xấu tôi cũng không nỡ phân hắn vào hàng ngũ người xấu.”

Nam nhân xấu xí cứ thấy mình như bị Sở Ngọc Ương đùa giỡn, hơn nữa còn dắt mũi xoay vòng vòng. Y tức giận nắm chặt nắm đấm, xương khớp ngón kêu lên “răng rắc”.

Nam nhân xấu xí nói: “Cậu muốn chọc giận tôi? Nhằm phát hiện sơ hở của tôi?”

Sở Ngọc Ương đáp ngay, “Tôi muốn xem mặt anh hơn.”

Nam nhân xấu xí một giây trước vẫn cố gắng đè lửa giận trong lòng, một giây sau lại bị Sở Ngọc Ương dễ dàng châm lên.

Nam nhân xấu xí hít một hơi, “Tôi sẽ không giết cậu, cậu vẫn có tác dụng rất lớn.”

Sở Ngọc Ương đột nhiên thấy hoa mắt, bóng nam nhân xấu xí vụt mất, nháy mắt lướt tới cạnh y.

Sở Ngọc Ương là một người hiện đại, chỉ thấy võ công qua tivi. Tới cổ đại rồi, trong nha môn cũng chỉ toàn quan sai biết công phu thô thiển, chưa từng thấy qua bộ pháp khinh công lợi hại như vậy.

Chẳng qua không đợi y nghĩ nhiều đã cảm thấy gáy bị đập mạnh một phát, trước mắt tối sầm, cơ thể cũng mềm nhũn, ngã trên mặt đất.

Nam nhân xấu xí nâng Sở Ngọc Ương lên, sau đó mang theo y nhoáng cái đã biến mất.

Hoài Thủy lấy nước về, nơi nào còn nhìn đến Sở Ngọc Ương. Hoài Thủy lập tức luống cuống, nhớ ngay tới người theo dõi bọn họ. Hắn tìm kiếm xung quanh, đột nhiên nhìn thấy bên tảng đá Sở Ngọc Ương vừa nãy ngồi có vật gì đó.

Hoài Thủy chạy tới nhặt, là ngọc bội của Sở Ngọc Ương. Cũng không phải thứ đáng giá gì, mua từ hàng quán nhỏ ven đường, chưa tới một lượng bạc, nhưng Sở Ngọc Ương nói trên người đeo ngọc bội nhìn rất phong độ nên vẫn luôn đeo trên người.

Ngọc bội nhìn qua vẫn nguyên vẹn, không sứt mẻ chỗ nào, giống như được cẩn thận giấu cạnh tảng đá. Hoài Thủy sửng sốt, không lẽ đây là manh mối Sở Ngọc Ương để lại cho hắn?

Hoài Thủy vò đầu bức tóc, cầm ngọc bội đi xung quanh vài vòng, sốt ruột muốn chết. Đột nhiên mắt hắn phát sáng, thấy đoàn người Triệu Hình Đoan, vội vàng chạy tới.

“Triệu công tử, Triệu công tử!” Hoài Thủy vừa chạy vừa la lớn, “Sư phụ tôi bị bắt rồi.”

Triệu Hình Đoan giật mình, “Bị bắt?”

Hoài Thủy kể đại thể tình hình cho hắn, đưa ngọc bội cho Triệu Hình Đoan, Triệu Hình Đoan lập tức phân phó tùy tùng đến xung quanh tìm người.

Sở Ngọc Ương từng bị thương rất nhiều lần, ví dụ như chạy cự li dài bị té rách đầu gối, chơi bóng rổ bị trật cổ chân, hoặc đập óc chó đập búa trúng tay. Nhưng y chưa từng bị người đập vào gáy, đây là kinh nghiệm cả đời khó quên của y.

Sở Ngọc Ương tỉnh lại, vẫn thấy choáng đầu hoa mắt, nhiều điểm đen chớp nhoáng trước mắt, sau cổ vừa đau vừa tê, càng khiến người ta khó nhịn là, choáng đầu hoa mắt dẫn đến buồn nôn.

Sở Ngọc Ương quỳ dưới đất nôn khan vài cái, cảm thấy mình rất có thể bị chấn động não nhẹ.

Y nôn một lúc, không nôn ra được thứ gì, nhưng lại hít phải một mùi rất hôi, mùi này khích thích dạ dày y, làm cổ họng y thắt chặt, lại nôn khan vài cái.

Sở Ngọc Ương dụi mắt, quay đầu, không nhịn được sợ hãi hít mạnh vào, y vội bịt mũi, không dám hít nhiều mùi hôi này.

Cách đó không xa có một bóng đen nằm trên mặt đất, mùi hôi tỏa ra từ đây, là một người, hay nên nói là một cỗ thi thể.

Sở Ngọc Ương cảm giác được trái tim mình đang đập thình thịch, cũng không phải do quá sợ hãi, điều này phải cảm ơn ba bạn học cùng phòng bốn năm đại học của y, bình thường đã quen nhìn các loại mô hình và tiêu bản, nói chung vẫn có thể bình tĩnh.

Chẳng qua…

Xung quanh rất hoang vắng, sắc trời đã tối, y và một cổ thi thể ở cùng một chỗ, Sở Ngọc Ương không thể khống chế suy nghĩ miên man trong đầu. Ví dụ như, thi thể có thể như trong tiểu thuyết nào đó viết đột nhiên bật dậy không?

Thế nhưng, Sở Ngọc Ương nhanh chóng bị thi thể hấp dẫn toàn bộ lực chú ý, không còn thời gian suy nghĩ lung tung nữa. Y ngồi xổm cách thi thể năm bước, bịt mũi, ngây người xuất thần, biểu tình nghi hoặc, tròng mắt sáng ngời chuyển động rất nhanh.

Không lâu sau đó, xa xa truyền đến tiếng bước chân dồn dập, có người đang gọi “Sư phụ” và “Sở tiên sinh”.

Sở Ngọc Ương ngồi xổm thời gian lâu, tê chân không đứng lên nổi, chỉ có thể khép hai tay để lên miệng, hô: “Tôi ở đây.”

Nhóm Hoài Thủy từ xa nghe thấy tiếng người, thở phào, vội chạy tới chỗ y.

Sắc trời vẫn chưa tối đen, mọi người chạy tới thì sửng sốt, Hoài Thủy là người đầu tiên trợn mắt, nói: “Sư! Sư phụ… Thẩm đại tiểu thư… chết rồi?”

Sở Ngọc Ương vẫn duy trì động tác bịt mũi, ngồi xổm dưới đất gật đầu.

Thi thể nằm cách đó không xa, chính là thi thể của Thẩm đại tiểu thư Thẩm Dao Châu.

Triệu Hình Đoan giật mình, híp mắt.

Tùy tùng đều kinh ngạc, có người không nhịn được nói: “Không lẽ là anh giết?”

Từ “anh” này, đương nhiên chỉ Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương trợn mắt, không thèm trả lời.

Triệu Hình Đoan nói: “Là người theo dõi cậu đưa cậu tới đây? Phải chăng là người đó giết?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Không, hình như y muốn cho tôi xem cỗ thi thể này.”

Hoài Thủy nói: “Không phải đã nói ba ngày sau lấy tiền chuộc Thẩm đại tiểu thư sao? Kẻ bắt cóc sao lại đột nhiên giết Thẩm đại tiểu thư. Làm sao đây?”

“Chỉ sợ không phải kẻ bắt cóc giết con tin.” Sở Ngọc Ương nói.

“Có ý gì?” Triệu Hình Đoan khó có được một lần tò mò.

Sở Ngọc Ương nói: “Kẻ bắt cóc muốn dùng thủ đoạn gạt mọi người.”

Y chỉ vào thi thể Thẩm đại tiểu thư, nói: “Hoài Thủy, bình thường sư phụ không dạy con sao? Tới kiểm tra thi thể xem.”

Hoài Thủy sửng sốt, vội chạy vào, chưa ngồi xuống đã “A” kêu lên, “Không thể nào!”

Sở Ngọc Ương dù không học pháp y, nhưng hai bạn cùng phòng đều là sinh viên ưu tú ngành Pháp Y, mưa dầm thấm đất, y cũng hiểu được một ít.

Sở Ngọc Ương nói: “Thi thể đã thối rữa tới giai đoạn trương phình, hiện tại đang vào thu, thời tiết khá lạnh, da tay da chân thi thể có hiện tượng bong tróc, có lẽ đã chết được hơn mười ngày.”

Nghe được kết luận này, mọi người kinh sợ hít sâu một hơi, mắt trừng to không dám tin.

Triệu Hình Đoan nghe xong cũng nhíu mày, sáng sớm hôm nay mới phát hiện người sống bị bắt đi, tối lại nói với họ, người này đã chết hơn mười ngày.

[6]

“Thẩm đại tiểu thư chúng ta nhìn thấy hôm trước, là thế nào?” Hoài Thủy không dám tin nói, “Thẩm đại tiểu thư vì mèo của mình đại náo nha môn, không chỉ chúng ta thấy, rất nhiều người có mặt tại đó, đây là…”

Sở Ngọc Ương gật đầu, tròng mắt sáng ngời vẫn đang chuyển động liên tục.

Triệu Hình Đoan im lặng từ đầu tới cuối, không mở miệng nói câu nào. Tuy Triệu Hình Đoan từ nhỏ đã thiên tư hơn người, bất kể tài hoa hay võ công đều được cha khen ngợi nhưng đối với chuyện tra án, hắn không có kinh nghiệm gì.

Một tùy tùng không nhịn được hỏi: “Không lẽ Thẩm đại tiểu thư chúng ta thấy trước đó là quỷ hồn của cô ta? Cô ta chết không nhắm mắt nên không thể siêu thoát…”

Giữa đêm tối, ngoại thành lại gió lớn từng cơn, bốn phía hoang vu hẻo lánh, nghe những lời này, dù nói đùa cũng sẽ rợn người.

Hắn dứt lời, những người liếc nhìn nhau, tim đánh trống, tất cả đề phòng nhìn chằm chằm cỗ thi thể của Thẩm đại tiểu thư.

Cặp lông mày dài mảnh của Sở Ngọc Ương nhíu lại, không nhịn được lắc đầu, nói: “Cổ nhân quả là cổ nhân, toàn mê tín.”

“Cái gì?” Tùy tùng nghe không hiểu, lập tức hỏi lại.

Sở Ngọc Ương nói: “Mấy người không thể dùng cách bình thường và trực tiếp một chút để suy nghĩ vấn đề sao?”

Mọi người im lặng, không hiểu ý Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương muốn đứng lên, hai tay y chống gối, nhưng đùi vẫn tê, thân thể mới nhướng thẳng một nửa đã lảo đảo, không giữ được thăng bằng.

Triệu Hình Đoan cách y một bước, theo bản năng đưa tay đỡ, giữ chặt thân thể lung lay của Sở Ngọc Ương, nói: “Cậu bị thương?”

Sở Ngọc Ương được hắn đỡ, sướng tới mức muốn thổi bong bóng, cười tủm tỉm nói: “Chân tôi… hơi tê.”

Mặt Triệu Hình Đoan giật một cái, muốn rút tay về ngay.

Chẳng qua Sở Ngọc Ương tựa như bạch tuộc tám vòi, quấn chặt người hắn không chịu buông, miệng còn nói: “Chân tôi vẫn hơi tê, phiền anh đỡ tôi một chút, hết tê ngay thôi.”

Triệu Hình Đoạn tuyệt không tin lời y.

Sở Ngọc Ương sợ hắn sẽ đẩy mình thẳng lên thi thể, vội nói sang chuyện khác nhằm phân tán lực chú ý của hắn, “Triệu công tử, anh thấy chuyện này thế nào?”

Triệu Hình Đoan quả nhiên bị y chuyển hướng, không đẩy y ra nữa, Sở Ngọc Ương thừa dịp hắn nhíu mày suy nghĩ, hai tay quấn quanh lưng hắn, ôm chặt, giả làm trang sức eo.

Triệu Hình Đoan nói: “Ta không nghĩ ra.”

Sở Ngọc Ương lập tức tích cực giải thích cho hắn: “Thật ra do anh nghĩ quá phức tạp, chuyện này chỉ có hai khả năng.”

“Chỉ có hai khả năng?” Triệu Hình Đoan hơi kinh ngạc.

Sở Ngọc Ương nói: “Đúng vậy. Cỗ thi thể Thẩm đại tiểu thư này đã chết ít nhất mười ngày, mà hôm trước chúng ta vừa gặp mặt Thẩm đại tiểu thư, hai điều kiện này loại trừ lẫn nhau, cái này xảy ra thì cái kia không thể xảy ra. Cho nên, cũng chỉ có hai khả năng. Thứ nhất, Thẩm đại tiểu thư mà chúng ta thấy là giả, cổ thi thể này mới là thật. Thứ hai, Thẩm đại tiểu thư chúng ta thấy là thật, cổ thi thể này là giả.”

Y nói thế, mọi người thở phào, cảm thấy Sở Ngọc Ương nói rất có lý, trong đầu bọn họ toàn những tưởng tượng kỳ quái, tự động nhồi nhét vào những điều kiện vớ vẩn khác, hai khả năng Sở Ngọc Ương nói vừa đơn giản vừa có lý nhất.

Triệu Hình Đoan nghe mê mẩn, đã sớm quên mất trên hông mình có một vật trang sức eo khổng lồ, hơn nữa tay hắn rất tự nhiên mà để lên lưng Sở Ngọc Ương. Triệu Hình Đoan hoàn toàn không phát hiện, vẫn đang suy nghĩ về lời Sở Ngọc Ương vừa nói.

Dựa theo cách nói của y…

“Triệu công tử!”

Tiếng gọi của Sở Ngọc Ương đánh tan suy nghĩ của Triệu Hình Đoan, Triệu Hình Đoan tưởng Sở Ngọc Ương muốn nói gì đó, nghiêm túc cúi đầu nhìn người gần trong gang tấc.

Sở Ngọc Ương làm bộ ngượng ngùng nhưng mắt thì sáng rỡ, nhỏ giọng nói: “Triệu công tử, anh ôm tôi chặt như vậy, tôi sẽ ngượng.”

Nhất thời, xung quanh yên tĩnh, mọi người như ngừng thở, nhìn chằm chằm vào Triệu Hình Đoan và Sở Ngọc Ương. Hai người kia quả thật đang ôm nhau, tay phải Triệu Hình Đoan ôm lấy thắt lưng Sở Ngọc Ương. Mà Sở Ngọc Ương từ lúc ác nhân cáo trạng đã lặng lẽ rút vòi bạch tuộc của mình về.

Cho nên tình cảnh lúc này là…

Triệu Hình Đoan đen mặt, tùy tùng của hắn nhìn họ một cách không thể tin được.

Các tùy tùng tuy trên mặt không biểu lộ kinh ngạc, vẫn cố duy trì mặt lạnh nhưng trong lòng đã dậy sóng. Đồng thời nghĩ, không lẽ chủ tử nhà mình… để ý Sở tiên sinh?

Triệu Hình Đoan mặt không biểu cảm đẩy người trong lồng ngực ra.

Sở Ngọc Ương vẫn cười tủm tỉm, chân y đã hết tê từ lâu rồi, thành thật đứng một bên.

Hoài Thủy giật mình, thầm nghĩ đầu sư phụ mới toàn đậu hủ đó, ăn cắp còn la làng, không biết nghĩ gì nữa.

Hoài Thủy vội nhảy ra giải vây, “Cỗ thi thể này làm sao đây, chúng ta phải mang về mới được.”

Sở Ngọc Ương nói: “Thuê một chiếc xe ngựa, dù sao chúng ta nhiều người, đưa thi thể lên xe mang về nha môn là được.”

Lúc y nói “Chúng ta nhiều người”, mắt lia đến chỗ các tùy tùng của Triệu Hình Đoan, ý gì không nói cũng biết.

Các tùy tùng không vui, nhưng ngoài mặt không biểu lộ gì. Bọn họ tuy là tùy tùng của Triệu Hình Đoan nhưng từ nhỏ đã theo Triệu Hình Đoan, thân phận địa vị dù không cao, có điều không ai trong kinh thành dám bất kính với họ. Trải qua sự việc vừa rồi, bọn họ không chắc lắm, không lẽ chủ tử nhà mình thật sự có ý với vị Sở tiên sinh này? Nếu thật là thế, bọn họ cũng không tiện bất kính với Sở tiên sinh.

Triệu Hình Đoan nhìn thi thể, xác thật không thể mặc kệ nó, “Đi thuê một chiếc tới, đưa về nha môn.”

Các tùy tùng nghe xong lời này, không thể không thầm xác định thái độ của chủ tử nhà mình với Sở tiên sinh là không tầm thường.

Hai tùy tùng đi thuê xe, để lại hai tùy tùng trông coi thi thể, những người khác về thành trước.

Triệu Hình Đoan hiển nhiên không muốn nói chuyện với Sở Ngọc Ương, hắn đi tuốt đằng trước, bất kể Sở Ngọc Ương phía sau đuổi thế nào cũng theo không kịp, luôn cách ít nhất năm bước chân.

Sở Ngọc Ương đuổi mệt, đành phải chậm bước, nhỏ giọng lầm bầm, “Triệu công tử mọc mắt sau lưng hả.”

Hoài Thủy nói: “Sư phụ, con thấy vị Triệu công tử này không phải người kiên nhẫn, sư phụ đừng tự lao đầu vào phiền phức nữa.”

Sở Ngọc Ương kỳ quái nói: “Ta đã làm gì?”

Hoài Thủy: “…”

Hoài Thủy cảm thấy, những chuyện sư phụ nhà hắn dám làm, chính hắn cũng ngại không dám nói ra miệng. Sở Ngọc Ương tự bám lên người người ta, cuối cùng lại làm ác nhân cáo trạng trước, thật là…

Vẻ mặt Sở Ngọc Ương rất vô tội, nói: “Vi sư làm như vậy tự có lý của nó.”

“A?” Hoài Thủy sửng sốt, trong đầu bắt đầu xoay chuyển không ngừng, không lẽ…

Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Con nghĩ xem, Triệu công tử tỉnh mộng rồi chắc chắn sẽ đẩy ta ra, vậy người mất mặt sẽ là ta. Dù sao cũng bị đẩy ra, không bằng ta đổi một cách bị đẩy khác.”

Đổi thành cách ác nhân cáo trạng trước…

Hoài Thủy đưa tay lau mặt một cái, quả thật khóc không ra nước mắt.

Hoài Thủy tuyệt không muốn tiếp tục đề tài này, đổi qua chủ đề nghiêm túc hơn, “Sư phụ, con thấy án Thẩm đại tiểu thư này có rất nhiều điểm khó hiểu. Còn nữa, người theo dõi chúng ta cũng rất kỳ lạ.”

Sở Ngọc Ương nghiêm túc gật đầu, “Chuyện Thẩm đại tiểu thư, ta chưa có manh mối gì. Nhưng nam nhân mặt nạ theo dõi chúng ta…”

“Nam nhân mặt nạ?” Hoài Thủy cắt ngang, “Không lẽ nam nhân xấu xí luôn quanh quẩn trước cửa Thẩm gia là người bắt sư phụ đi?”

Triệu Hình Đoan đằng trước nhíu mày.

Triệu Hình Đoan tuy đi nhanh nhưng hiện tại đang là ban đêm, ngoại thành hoang vu hẻo lánh, hắn không tiện bỏ hai người kia ở đây nên đành kéo ít khoảng cách với họ, cũng không thật sự đi mất dạng.

Hơn nữa Triệu Hình Đoan tập võ từ nhỏ, khi thiếu niên đã bái nhập danh môn giang hồ học tập võ công, nhĩ lực tự nhiên vô cùng tốt. Sở Ngọc Ương và Hoài Thủy trò chuyện phía sau, hắn có thể nghe hết, mới đầu còn tức muốn xanh mặt.

Nhưng khi nghe đến nam nhân mặt nạ, Triệu Hình Đoan nhíu mày.

Sở Ngọc Ương gật đầu: “Chính là y.”

Hoài Thủy nói: “Là y thật? Quả nhiên y rất kỳ lạ!”

Sở Ngọc Ương nói như thật: “Mới đầu ta tưởng y si tình, nhưng giờ nghĩ lại thấy y rất biến thái.”

Hoài Thủy rùng mình, xúc động nói: “Sư phụ phát hiện ra điều gì sao? Không lẽ y có liên quan đến cái chết của Thẩm đại tiểu thư?”

Sở Ngọc Ương giải thích: “Hứng thú của y với thân thể ta, hiển nhiên không bằng hứng thú của y với thi thể của Thẩm đại tiểu thư.”

“Hả?” Hoài Thủy sửng sốt trước lời nói bất thình lình của y.

Mà ngay cả Triệu Hình Đoan đang đứng đằng trước cũng ngẩn người, dừng bước theo bản năng.

Sở Ngọc Ương nói: “Ta đang nói lý do tại sao y không phải si tình mà là biến thái.”

Hoài Thủy: “…” Hắn thật hối hận đã hỏi câu kia, người nói thì ung dung bình tĩnh, người nghe như hắn lại muốn tìm lỗ nào đó chui vào.

Triệu Hình Đoan biến sắc vài lần, sau đó phất tay bước nhanh hơn.

Sở Ngọc Ương nói: “Y theo dõi dõi chúng ta rõ ràng là muốn dẫn ta tới chỗ thi thể này. Trước đó y còn nói, y sẽ không giết ta, vì ta còn hữu dụng. Không lẽ y muốn ta phá vụ án này? Nhưng không ai dậy sớm khi không cần thiết (ý nói chuyện không cần thì không làm), chắc chắn y phải được lợi gì từ vụ này.”

Hoài Thủy gật đầu cái rụp, định phụ họa thì Sở Ngọc Ương đã đổi chủ đề, “Hoài Thủy, ngọc bội của ta đâu?”

“Ngọc bội?” Hoài Thủy sửng sốt.

Sở Ngọc Ương nhíu mày, “Đừng nói con ngốc đến mức không phát hiện ám hiệu ta để lại cho con chứ? Cái đó ta mua hết một lượng bạc đấy, nếu mất thì trừ vào tiền công của con. Con biết không, một năm ta chỉ kiếm được bốn lượng bạc, ba tháng một lượng, góp ba tháng lương mới mua được một miếng ngọc bội, đắt hơn cả iPhone nữa!”

Thật ra không phải ngọc bội quá đắt mà là tiền công ngỗ tác quá ít.

Hoài Thủy nghe mà hoang mang, vội huơ tay, “Không không, con có thấy. Nhưng không ở chỗ con, đưa Triệu công tử rồi.”

“A?” Lúc này đến phiên Sở Ngọc Ương kinh ngạc.

Hoài Thủy nói: “Con gặp được đoàn người Triệu công tử nên nhờ họ giúp tìm sư phụ, sau đó đưa ngọc bội cho hắn xem rồi kể tình hình cho hắn. Ngọc bội vẫn ở chỗ hắn, con quên lấy lại.”

Triệu Hình Đoan dừng bước, thiếu chút quên chuyện mình vẫn giữ miếng ngọc bội trên người.

Khi hắn dừng bước, Sở Ngọc Ương hưng phấn chạy tới, mắt bắn ánh xanh, chằm chằm nhìn hắn.

Triệu Hình Đoan rùng mình.

Sở Ngọc Ương đổi qua bộ dáng ngượng ngừng, “Triệu công tử, ngọc bội của tôi ở chỗ anh sao?”

Triệu Hình Đoan đưa tay sờ hông, định lấy ngọc bội ra.

Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Nếu Triệu công tử thích, không cần trả lại tôi cũng được.”

Triệu Hình Đoan hoài nghi nhìn y, cảm thấy chắc chắn y sẽ nói tiếp.

Sở Ngọc Ương không phụ sự mong đợi, quả nhiên nói tiếp: “Đó là bảo vật gia truyền nhà tôi, tôi định sau này đưa cho vợ tôi.”

Mọi người: “…”

Hoài Thủy có xúc động quay đầu bỏ chạy ngay lập tức.

Các tùy tùng cúi rạp đầu, nhìn khoảng đất đá phía trước hai bàn chân.

Triệu Hình Đoan tức đến mức bật cười, “Bảo vật gia truyền giá một lượng bạc?”

Triệu Hình Đoan hiển nhiên ý muốn nói hắn nghe được rõ ràng đoạn đối thoại của y và Hoài Thủy.

Chẳng qua Sở Ngọc Ương không biết xấu hổ, ngược lại chớp cặp mắt trong sáng nhìn hắn, nói: “Của ít lòng nhiều mà.”

[7]

Sở Ngọc Ương không hề biết xấu hổ, mắt sáng quắc nhìn Triệu Hình Đoan, bổ sung: “Tuy bảo vật gia truyền này không phải cha tôi truyền lại cho tôi, nhưng tôi quyết định sẽ truyền cho con tôi, sau đó tiếp tục truyền xuống, thế không phải bảo vật gia truyền thì là gì?”

Triệu Hình Đoan bị y chọc tức quá sức, không nhịn được muốn ăn miếng trả miếng, “Không phải cậu thích đoạn tụ? Làm sao có thể có con?”

Nói xong hơi hối hận, Triệu Hình Đoan thấy mình quá thất lễ.

Sở Ngọc Ương lại không để ý, chớp cặp mắt đầy tò mò, hỏi: “Ơ? Sao anh biết tôi thích nam nhân?”

Triệu Hình Đoan đáp theo bản năng: “Cậu luôn dính lấy ta…”

Hắn nói một nửa lập tức ngậm miệng, hiện tại hắn rất hối hận. Không phải hối hận lời mình nói mà hối hận đã trả lời Sở Ngọc Ương.

Ánh mắt Sở Ngọc Ương càng nóng bỏng, quả thật có thể đốt cháy tóc Triệu Hình Đoan, ngượng ngùng nói: “Tôi chưa thổ lộ mà Triệu công tử đã biết? Có khi nào đây là thần giao cách cảm mà người ta hay nói không?”

Triệu Hình Đoan học ngoan, ngậm miệng im lặng, sau đó bước nhanh về trước.

Sở Ngọc Ương chân không dài như hắn, nhưng cũng đủ để chạy theo cạnh hắn, tiếp tục cười tủm tỉm: “Triệu công tử yên tâm, tôi xác thật không thích cô nương, nhưng tôi là thanh niên tốt biết giới hạn và có nguyên tắc, sẽ không lấy đại một cô ngươi nào đó tổn hại người ta chỉ vì sinh con.”

Triệu Hình Đoan đau đầu, đau đến mức phong độ bản thân giữ từ bé đến giờ muốn mất hết, hắn có ảo giác rằng mình mới là người bị tổn hại.

Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Tôi có thể nhận nuôi một đứa. Triệu công tử, anh thích con trai hả? Hay thích con gái hơn?”

Triệu Hình Đoan: “…”

Bọn họ một đường đi như bay, khi gặp được tùy tùng điều khiển xe ngựa vòng về đã muốn sắp đến cổng thành.

Tùy tùng điểu khiển xe ngựa hơi bất ngờ, không nghĩ tới chủ tử bọn họ đi nhanh vậy.

Sở Ngọc Ương hổn hển chạy theo, thở không ra hơi, vừa đến cổng thành, Triệu Hình Đoan dẫn người đi ngay, để lại hai thầy trò Sở Ngọc Ương và Hoài Thủy.

Hoài Thụy vỗ lưng cho sư phụ hắn, “Sư phụ không sao chứ?”

Sở Ngọc Ương đột nhiên bật dậy, “Hoài Thủy, tại sao con chạy lâu như vậy vẫn không sao.”

Hoài Thủy sửng sốt, “Tại thân thể sư phụ kém quá.”

Sở Ngọc Ương lại thở dốc mấy hơi, đột nhiên nói: “Xem ra Triệu công tử cũng thích ta?”

“A?” Hoài Thủy trợn tròn mắt, nói: “Sư phụ, từ đâu mà nói vậy?”

Sở Ngọc Ương đắc ý, cười ngọt ngào, “Vì cuối cùng hắn vẫn nhận tín vật đính ước của ta.”

“A?” Hoài Thủy trợn mắt to hơn, cẩn thận nhớ lại, vừa rồi Sở Ngọc Ương quấy nhiễu một hồi, Triệu Hình Đoan chỉ lo nhanh thoát khỏi Sở Ngọc Ương, quên mất ngọc bội vẫn trên người hắn chưa trả.

Hoài Thủy nói: “Thế nhưng sư phụ… Đó không phải là bảo vật gia truyền sao? Sao lại biến thành tín vật đính ước rồi.”

Sở Ngọc Ương không trả lời, dẫn Hoài Thủy về nha môn, cả đoạn đường cứ cười khúc khích.

Bọn họ tới nha môn không bao lâu, thi thể Thẩm đại tiểu thư được các tùy tùng đưa tới. Quan sai nhìn thấy thi thể Thẩm đại tiểu thư Thẩm Dao Châu, thiếu chút bị dọa ngất.

Quan sai run rẩy chỉ vào thi thể, “Kẻ bắt cóc chưa lấy được ngân lượng mà, sao lại giết người rồi!”

Phản ứng đầu tiên của mọi người là, kẻ bắt cóc giết con tin.

Sở Ngọc Ương chạy cả đoạn đường thật sự đã rất mệt, đâm thẳng vào phòng nghỉ ngơi, để lại Hoài Thủy giải thích chi tiết cho mọi người, sau đó còn ép Hoài Thủy tiến hành thêm bước khám nghiệm tử thi.

Hoài Thủy nói xong về việc phát hiện thi thể và vấn đề liên quan đến thi thể, mọi người sợ choáng váng.

Quan sai không chỉ run tay mà chân cũng bắt đầu nhũn, “Không lẽ là quỷ hồn của Thẩm đại tiểu thư!”

Hoài Thủy lại nói mọi người nghe phân tích sơ bộ của Sở Ngọc Ương, “Có lẽ nên báo cho Thẩm gia đã.”

Quan sai sợ mất mật, cứng ngắc gật đầu, tuy gã không muốn báo Thẩm gia nhưng không thể không đi. Có lẽ vừa báo tin này, cả Cầm Thai Huyện sẽ náo loạn.

Thẩm gia rất nhanh sau đó biết được tin tức này, Thẩm lão gia từ quan sai nghe nói con gái mình đã chết, thiếu chút ngất đi, được người đỡ hơn nửa ngày mới từ từ bình tĩnh lại, sau đó không nói hai lời, mang theo tôi tớ chạy đến nha môn.

Thẩm gia hơn nửa đêm trên dưới đèn đuốc sáng trưng, Thẩm nhị tiểu thư cũng bị đánh thức, mặc quần áo chỉnh tề hớt hải chạy ra, kéo quan sai hỏi: “Quan sai đại ca, có chuyện gì vậy?”

Quan sai nói lại mọi chuyện một lần, Thẩm nhị tiểu thư mắt trợn ngược, “Ngài không gạt tôi chứ!”

Quan sai vốn tưởng cô đau lòng quá mức, định an ủi vài câu thì thấy trên mặt Thẩm nhị tiểu thư trừ kinh ngạc còn có vui mừng khó che giấu.

Ở địa phương nhỏ này, suốt một năm có khi chẳng có lấy một người chết, quan sai tuy ít kinh nghiệm nhưng phản ứng của Thẩm nhị tiểu thư quá bất thường, quan sai âm thầm ghi nhớ, định bụng trở về nói với Sở tiên sinh.

Sở Ngọc Ương ở trong phòng, rất nhanh đã thiếp đi. Thế nhưng y chưa ngủ đủ thời gian ăn một bữa cơm thì người của Thẩm gia chạy tới nha môn, sau đó là tiếng khóc lóc vang trời, âm thanh rất lớn, thật sự làm người khác không cách nào ngủ được.

Sở Ngọc Ương bị đánh thức, mặc quần áo từ trong phòng bước ra, có lẽ nếu vụ án này chưa kết thúc, tranh chữ của y không tặng được không nói, còn không ngủ được một giấc an ổn nữa.

Thẩm gia dẫn đến một đống người, nhìn thấy thi thể Thẩm Dao Châu, tất cả trợn tròn mắt, chắc cũng không nghĩ tới thi thể của Thẩm đại tiểu thư hư thối đến mức này.

Thẩm lão gia tự mình kiểm tra thi thể, thấy cái bớt trên người Thẩm đại tiểu thư thì ngất đi ngay lập tức, nha môn càng thêm náo loạn.

Sở Ngọc Ương đi ra, nhìn đến đoàn người nháo nhào bên kia.

“Lão gia ngài sao vậy?”

“Gọi đại phu, mau mời đại phu tới.”

“Đại tiểu thư, hu hu…”

“Ngưng Hỉ, chị đừng khóc.”

Sở Ngọc Ương thong thả bước chen vào, tầm mắt quét qua mọi người một lần, thấy một gương mặt xa lạ.

Sở Ngọc Ương chen tới ngồi xổm bên người đó, hỏi: “Em là Ngưng Hỉ?”

Ngưng Hỉ thoạt nhìn chỉ mười bảy mười tám, tuổi chưa lớn, khóc tới mức mặt mũi lấm lem, nhìn qua rất đáng thương. Đột nhiên có người tới gần bắt chuyện, cô giật thót.

Ngưng Hỉ gật đầu, “Vâng.”

Sở Ngọc Ương chớp mắt, “Anh là ngỗ tác.”

Ngưng Hỉ gật đầu, “Ngài là Sở tiên sinh, con có nghe nói. Trước đó vài ngày con về quê, nghe người đưa thư nói đại tiểu thư xảy ra chuyện nên nhanh chóng trở về.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Vì sao em khóc thương tâm vậy? Như tiểu nha hoàn bên cạnh này, một giọt nước mắt cũng không có?”

Giọng điệu Sở Ngọc Ương nghe như tùy tiện, hơn nữa không khống chế âm lượng, rất nhiều người nghe rõ ràng, tiểu nha hoàn bên cạnh vừa xấu hổ vừa phức tạp.

Ngưng Hỉ thút thít, “Con theo đại tiểu thư đã mười năm, đương nhiên có tình cảm. Các em ấy mới tới không lâu, cho nên…”

Sở Ngọc Ương nói: “Vậy trước khi em rời đi có phát hiện đại tiểu thư có gì khác thường không?”

Ngưng Hỉ lắc đầu, “Hoàn toàn không có.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, định đứng dậy. Ngưng Hỉ lộ vẻ do dự, sau đó nắm tay áo Sở Ngọc Ương, nói nhỏ: “Sở tiên sinh, con có chuyện muốn nói.”

“Sở tiên sinh.”

Ngưng Hỉ nói nhỏ bên tai Sở Ngọc Ương, Sở Ngọc Ương rất phối hợp làm ra vẻ kinh ngạc. Sau đó nghe tiếng quan sai gọi mình, y đứng lên đi qua.

Quan sai thần bí kéo y đến góc, “Sở tiên sinh, Thẩm nhị tiểu thư kia, tôi thấy có điểm kỳ lạ.”

“Có chuyện gì?” Tầm mắt Sở Ngọc Ương lướt qua đám người, rất nhanh sau đó tìm ra Thẩm nhị tiểu thư và người chồng khúm núm nhưng háo sắc.

Quan sai nói: “Thẩm nhị tiểu thư nghe tin đại tiểu thư chết, trên mặt chỉ có kinh ngạc và hưng phấn, không hề đau lòng.”

“Tôi biết.” Sở Ngọc Ương nói.

Quan sai sửng sốt, “Sở tiên sinh làm sao biết được? Lúc ấy Sở tiên sinh đâu có ở đấy.”

Sở Ngọc Ương chỉ tay, “Vì đến giờ cổ vẫn hớn hở.”

Quan sai nhìn qua, quả như thế, đối diện thi thể Thẩm đại tiểu thư, Thẩm nhị tiểu thư không hề có chút đau buồn nào. Thẩm nhị tiểu thư đang hớn hở nói với mọi người, đây là thi thể của đại tiểu thư thật, trên người đại tiểu thư có bớt, hơn nữa khi bé có vài vết thương nhỏ ngoài ý muốn, tất cả đều giống như đúc

Quan sai nhỏ giọng, “Không lẽ nhị tiểu thư từng có hiềm khích với đại tiểu thư, cô ta giết đại tiểu thư?”

Sở Ngọc Ương thở dài lắc đầu, “Giữa các cô ấy chắc chắn có hiềm khích, nhưng tôi thấy không phải nhị tiểu thư giết đại tiểu thư.”

“Sở tiên sinh, tại sao nói vậy?” Quan sai tò mò hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Anh nhìn kỹ nhị tiểu thư đi, tính cách cô ta thuộc loại ngang ngược hống hách lại cay nghiệt kiêu ngạo, trước thi thể đại tiểu thư mà có thể vui cười, căn bản không phải một người biết cách che giấu tâm tình. Nếu cổ thật sự giết người, thi thể giấu đi bị chúng ta tìm được, lúc này cô ta sẽ không cười, mà chắc chắn là sợ hãi.”

“Đương nhiên.” Sở Ngọc Ương bổ sung: “Tôi chỉ suy đoán, không có chứng cứ. Còn một khả năng khác, đó là Thẩm nhị tiểu thư thâm sâu khó lường.”

Quan sai bị câu chữ vòng vòng choáng cả đầu, “Vậy theo Sở tiên sinh, ai là người giết Thẩm đại tiểu thư?”

Sở Ngọc Ương trầm ngâm một lúc, “Tôi không có chứng cứ, muốn tới Thẩm gia tìm thử.” Nói xong nhấc chân chạy mất.

Quan sai vội đuổi theo, Hoài Thủy thấy cũng vội vàng chạy theo.

Hơn nửa đêm, bọn họ tới cổng Thẩm gia, bên trong ầm ĩ như ban ngày.

Sở Ngọc Ương đi tới, nói mục đích đến, quản gia mời bọn họ vào xem viện trước kia là nơi ở của Thẩm đại tiểu thư, nói lão gia ngã bệnh không thể tiếp.

Sở Ngọc Ương không để ý, dẫn Hoài Thủy vào viện của Thẩm đại tiểu thư, để quan sai hỏi chuyện các tôi tớ.

Sở Ngọc Ương chưa tới cổng viện đã thấy một bóng người cách đó không xa, giữa đêm tối mặc một thân áo trắng rất nổi bật.

Sở Ngọc Ương lập tức hớn hở, vẫy tay với bóng người.

Hoài Thủy tuy không thấy rõ người bên kia nhưng hắn có thể đoán được, chắc chắn là Triệu công tử không thể nghi ngờ.

Triệu Hình Đoan cũng thấy Sở Ngọc Ương, nhưng không định phản ứng y, đứng im không nhúc nhích, không có ý muốn đi qua.

Sở Ngọc Ương nhìn Triệu Hình Đoan, lại nhìn cổng viện đại tiểu thư, “Ta không thể cứ bị sắc đẹp mê choáng đầu, phải làm chuyện đứng đắn trước.”

Hoài Thủy: “…”

Sở Ngọc Ương như tráng sĩ chặt tay, xoay đầu sang chỗ khác, sau đó vào cổng viện, có điều y vừa bước một bước tới, thình lình nghe “gâu” một tiếng.

Sở Ngọc Ương giật mình, nhảy lùi bảy tám bước, tim đập thình thịch không ngừng, ngó đầu dòm, trong viện thế mà xích một con chó lớn, con chó kia nhìn qua còn to khỏe hơn Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương sợ tới mức nhũn chân, chó nhỏ y đã sợ rồi, đừng nói loại bự thế này.

“Tại sao lại có chó?” Sở Ngọc Ương trừng mắt.

Hoài Thủy vò đầu, “Con cũng không biết.”

Lần trước bọn họ cũng vào viện Thẩm đại tiểu thư, nhưng lúc đó quả thật không có chó.

“Vẫn luôn ở đó, chẳng qua lần trước cậu gặp may.”

Sở Ngọc Ương kinh ngạc quay đầu, thấy Triệu Hình Đoan đứng ngay sau mình.

Triệu Hình Đoan qua để xem Sở Ngọc Ương mất mặt, hắn không ngờ Sở Ngọc Ương sợ chó, hắn tưởng Sở Ngọc Ương là một người không sợ trời không sợ đất chứ.

“Gâu gâu!”

Sở Ngọc Ương chưa mở miệng đã bị tiếng chó sủa bất ngờ dọa run. Y hành động cực nhanh, “Vụt” một cái đã núp sau Triệu Hình Đoan, nắm chặt tay áo hắn.

Triệu Hình Đoan nhìn, không nhịn được cười khẽ mấy tiếng, “Không nghĩ tới Sở tiên sinh sợ chó?”

Sở Ngọc Ương chớp mắt, “Không, ai nói tôi sợ chó? Tôi chỉ ghét nó sủa thôi.”

“Phải không?” Triệu Hình Đoan bắt lấy cánh tay y, “Sở tiên sinh tới tra án? Cùng vào không?”

Sở Ngọc Ương nuốt khan một cái, rúc sau Triệu Hình Đoan, “Vào thì vào.”

Triệu Hình Đoan nhếch khóe miệng kéo ra một nụ cười khó che giấu, kéo Sở Ngọc Ương thoải mái đi vào trong. Con chó kia thật ra đã bị xích, không thể cắn người, nhưng tiếng sủa xác thật rất dọa người.

Bọn họ vừa rảo bước vào, lại nghe chó lớn “Gâu gâu” hai tiếng, tràn đầy sức sống.

Sở Ngọc Ương run chân, cố rướn cổ nói: “Thật mà một con chó không lễ phép, luôn khiêu chiến giới hạn của tôi.”

Triệu Hình Đoan nhướng mày, “Cậu muốn thế nào? Bắt nó nấu thịt chó ăn?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, từ sau lưng Triệu Hình Đoan ló đầu ra, “Nếu nó còn khiêu chiến giới hạn của tôi, tôi chỉ sợ sẽ phải đặt lại giới hạn của mình lần nữa.”

[8]

Hoài Thủy theo sau bọn họ, chỉ muốn âm thầm lén rời đi, sư phụ mà còn mất mặt nữa, hắn cũng có thể xem như không quen biết.

Triệu Hình Đoan im lặng, sao hắn có thể vọng tưởng nhìn một người không có mặt mất mặt chứ? Hắn nên sớm biết rằng, đây là chuyện không thể.

Sở Ngọc Ương ôm eo Triệu Hình Đoan, treo trên người hắn vừa xoa vừa bóp, tuy hơi bị sợ một chút nhưng nhiêu đó đã là gì, lâng lâng hạnh phúc sờ mó Triệu Hình Đoan.

Bọn họ cuối cùng cũng vượt qua con chó kia vào trong, Triệu Hình Đoan không khách sáo lôi người bám eo mình ra.

Sở Ngọc Ương sờ đủ, kéo thẳng quần áo không chỉnh tề của mình, “Triệu công tử nói con chó này luôn ở đây?”

Triệu Hình Đoan gật đầu, “Đây là chó Thẩm đại tiểu thư nuôi trong viện, luôn được xích nơi này, bình thường để trông viện, thấy người lạ sẽ sủa. Tôi tớ nói, giờ cơm sẽ dẫn chó đi ăn, thời gian khác đều xích ở đây. Lần trước hai người tới vừa khéo lúc chó được dắt đi ăn.”

Sở Ngọc Ương chớp mắt, lại hỏi: “Hôm Thẩm đại tiểu thư mất tích, chó cũng ở đây?”

Triệu Hình Đoan nói: “Ta đến Thẩm gia làm khách, cậu nên hỏi tôi tớ thì hơn.”

Sở Ngọc Ương cười lấy lòng, “Tôi nghĩ Triệu công tử không gì không biết chứ.”

Triệu Hình Đoan không so đo với y, tìm đại một tôi tớ nào đó tới hỏi. Kết quả là, chó quả thật vẫn luôn ở đó, nằm sấp bên cổng viện, nhưng không hề nghe nó sủa.

Sở Ngọc Ương cảm thán: “Xem ra tôi đoán không sai.”

“Ý gì?” Triệu Hình Đoan tò mò hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Một người chiếm được toàn bộ thiên thời địa lợi nhân hòa.”

Triệu Hình Đoan nhíu mày, dường như đang suy nghĩ về lời của Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương nói: “Người ngày đó bắt Thẩm đại tiểu thư, chắc chắn là người quen, ít nhất cũng rất quen với con chó này.”

Triệu Hình Đoan gật đầu. Nếu là một người lạ, chắc chắn không có khả năng có thể im lặng không kinh động đến người, ngay cả chó trông cổng cũng không kinh động được.

Sở Ngọc Ương nói: “Hơn nữa vừa rồi Thẩm lão gia và Thẩm nhị tiểu thư tới nhận thi thể, đã xác định cỗ thi thể đó là Thẩm đại tiểu thư.”

Triệu Hình Đoan híp mắt, “Nếu vậy, Thẩm đại tiểu thư đại náo nha môn và Thẩm đại tiểu thư bị bắt đi là giả.”

“Có người giả dạng thành Thẩm đại tiểu thư.” Sở Ngọc Ương hưng phấn, “Mà còn không ai phát hiện, cả Thẩm lão gia và nha hoàn bên người đều không phát hiện. Nếu muốn giả dạng một người giống như đúc thế, chắc chắn phải quan sát Thẩm đại tiểu thư kỹ càng, hoặc là người thân cận hiểu rất rõ Thẩm đại tiểu thư.”

Triệu Hình Đoan nhìn thần thái sáng láng của Sở Ngọc Ương, bất ngờ cảm thấy người này tướng mạo cũng không tệ, thậm chí có vài phần nhìn hoài không chán.

Sở Ngọc Ương lại nói: “Tôi thấy nha hoàn tên Ngưng Hỉ bên Thẩm đại tiểu thư rất đáng nghi.”

Triệu Hình Đoan hiển nhiên không chú ý một tiểu nha hoàn, “Vì sao?”

Sở Ngọc Ương nói: “Trong khoảng thời gian Thẩm đại tiểu thư gặp chuyện không may, cô ta có thời gian gây án. Cô ta hầu hạ Thẩm đại tiểu thư mười năm, có lẽ ngay Thẩm lão gia cũng không hiểu Thẩm đại tiểu thư bằng cổ. Còn nữa, cô ta nhìn thấy thi thể Thẩm đại tiểu thư, khóc lóc vô cùng thương tâm.”

Triệu Hình Đoan nói: “Theo chủ tử mười năm cũng sẽ có tình cảm.”

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu chủ tử ngang ngược hống hách, tráo trở tùy hứng, đanh đá không phân biệt phải trái, không đánh thì mắng thì sao?”

Triệu Hình Đoan nhíu mày, “Thanh danh Thẩm đại tiểu thư tệ đến thế?”

Sở Ngọc Ương chớp mắt, vô tội nói,“Tôi đoán, chỉ đoán thế thôi.”

Triệu Hình Đoan bất đắc dĩ.

Sở Ngọc Ương nói: “Nhưng Thẩm đại tiểu thư xác thật tráo trở tùy hứng có tiếng. Hàng xóm láng giềng đều biết rõ. Hơn nữa, chắc chắn cô ta không hề tốt với Ngưng Hỉ.”

Triệu Hình Đoan nói: “Hỏi một chút thì biết.”

Bọn họ gọi vài tôi tớ tới, toàn là tiểu nha hoàn trong viện Thẩm đại tiểu thư.

Các tiểu nha hoàn ấp úng, không dám nói xấu Thẩm đại tiểu thư, như có điều kiêng dè.

Sở Ngọc Ương thấy tình hình như vậy, đành phải vòng vo một lúc để các tiểu nha hoàn thả lỏng trước.

Sở Ngọc Ương hỏi: “À, đại tiểu thư nhà các em gần đây có gì khác thường không?”

Tiểu nha hoàn lắc đầu, “Không có. Bọn con rất sợ đại tiểu thư nên không dám quá thân cận, chỉ khi đại tiểu thư có phân phó bọn con mới đi làm. Mấy hôm trước vì trời trở lạnh, đại tiểu thư cảm vài ngày, tiểu thư bệnh thì tâm tình không tốt, bọn con cũng không dám trêu chọc. À đúng rồi, những ngày bị cảm, thân thể đại tiểu thư không khỏe, không có khẩu vị, gầy đi không ít.”

Tròng mắt Sở Ngọc Ương xoay xoay, lại hỏi tiểu nha hoàn một ít vấn đề không quan trọng, sau đó mới từ từ đi vào vấn đề chính.

Tiểu nha hoàn nín thinh nửa ngày mới nói: “Tính khí đại tiểu thư thật sự không tốt, rất nóng nảy, thích đánh chửi bọn con. Chị Ngưng Hỉ bị đại tiểu thư lấy roi quất nhiều rồi, lắm lúc chảy máy để lại sẹo nữa.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Trên mặt Ngưng Hỉ, vết cạnh khóe mắt, là dấu roi đúng không?”

Tiểu nha hoàn gật đầu, “Lúc đó nhìn ghê lắm, thiếu chút nữa mù luôn. Mà chị Ngưng Hỉ rất hiền, bị đánh cũng chỉ im lặng khóc một mình, sau đó còn an ủi ngược lại bọn con, nói bọn con cố gắng không phạm sai lầm, sẽ không bị mắng.”

Tiểu nha hoàn nói ra được, tựa như có một bụng tức, rốt cuộc tìm được người xả, mồm liến thoắng không ngừng, “Còn nữa, đại tiểu thư rất thích mèo của mình, con mèo kia tính tình cũng y đại tiểu thư, chỉ thân cận với đại tiểu thư, không cho người khác chạm vào, chạm vô là cào ngay. Có lần chị Ngưng Hỉ quét dọn phòng, bị con mèo đó cào rách tay. Đại tiểu thư biết, còn đánh chỉ một trận.”

Sở Ngọc Ương sửng sốt, Triệu Hình Đoan hỏi y: “Ngươi phát hiện gì rồi?”

Sở Ngọc Ương nói: “Mèo bị giết, mèo bị giết… Ra là thế.”

Sở Ngọc Ương quá mức hưng phấn, không nghe thấy Triệu Hình Đoan hỏi, quay qua kéo Hoài Thủy: “Hoài Thủy, vết thương trên người con mèo có dạng gì?”

“A?” Hoài Thủy sửng sốt, cảm thấy tư duy của sư phụ không theo đường thẳng.

Hoài Thủy khẩn cấp hồi tưởng, lúc đó hắn cũng là lần đầu tiên khám nghiệm mèo, “Mèo bị bóp chết, trên người có hơn ba mươi miệng vết thương gây nên từ đồ vật sắc bén.”

“Đồ vật sắc bén kiểu gì?” Sở Ngọc Ương nói rồi chạy vào phòng đại tiểu thư, lục lọi trước bàn trang điểm, “Không lẽ là trâm?”

Triệu Hình Đoan cùng Hoài Thủy chạy vào theo, Hoài Thủy lắc đầu, “Không phải, miệng vết thương gây ra từ trâm quá nhỏ, con nghĩ là một loại dao nhỏ, có thể gây ra miệng vết thương cỡ nhỏ.”

Sở Ngọc Ương giống như cướp vào nhà, lục lọi trong phòng một hồi, bày ra một bãi chiến trường. Y vò đầu bứt tóc, ngoài trâm ra, y không tìm ra được đồ vật sắc bén nào khác trong khuê phòng con gái.

Sở Ngọc Ương nói: “Dao nhỏ? Trong phòng tiểu thư sao mà có dao nhỏ được chứ?”

Triệu Hình Đoan vỗ vai y, nói: “Đây.”

Sở Ngọc Ương nhìn theo tay hắn chỉ, thoáng sửng sốt, cầm lấy dao cắt giấy trên bàn.

Thẩm lão gia nhà giàu có, Thẩm đại tiểu thư tuy đanh đá nhưng cầm kỳ thi họa sách vở chữ nghĩa đều biết hết, trong khuê phòng có một bàn dài, bên trên bày đủ giấy bút mực, có cả dao cắt giấy nhỏ dùng để cắt giấy Tuyên Thành.

Hoài Thủy cũng chạy tới, nhìn rồi nói: “Đúng đúng đúng, là dạng dao nhỏ này.”

Sở Ngọc Ương rút dao ra, sau đó đút lại vào vỏ, “Hoài Thủy, mang về, kiểm tra xem có phải miệng viết thương trên người mèo là từ con dao cắt giấy này không.”

Hoài Thủy giật mình, gật đầu ngay, cầm dao cắt giấy chạy đi.

Triệu Hình Đoan nhíu mày, “Ngươi nghi ngờ con mèo kia là do Thẩm đại tiểu thư giết?”

Sở Ngọc Ương nói: “Không, xác thật mà nói, là người giả mạo giết. Tiểu nha hoàn nói con mèo này chỉ thân cận với đại tiểu thư, không thích theo người khác. Mèo và người khác nhau, chúng ta thường dùng mắt để phân biệt một người, tự động thêm vào cái nhìn chủ quan, nên rất nhiều thời điểm, chúng ta dễ bị đánh lừa. Mèo chỉ dùng mùi và ít thói quen nhỏ nhặt để phân biệt chủ nhân, người giả mạo có lẽ lừa được toàn bộ Thẩm gia, nhưng không lừa được con mèo đó.”

Sở Ngọc Ương dừng một chút rồi tiếp tục, “Mèo đột nhiên không thân cận với chủ nhân nữa, người giả mạo sợ người khác phát hiện sơ hở của mình nên mới giết mèo. Sau đó từ nỗi hận với Thẩm đại tiểu thư, đâm con mèo đó hơn ba mươi nhát trút giận. Có điều giết mèo xong thì hối hận, mèo Thẩm đại tiểu thư yêu vô duyên vô cớ chết đi, điều này cũng rất dễ khiến người khác nghi ngờ. Cho nên hao hết tâm tư, tự giết mèo lại mang đi cáo trạng đại náo nha môn, như vậy vừa có thể phô bày cá tính của Thẩm đại tiểu thư, vừa có thể rửa sạch nghi ngờ về phía mình, đồng thời giải quyết họa ngầm không cần thiết, thật là một cách làm thông minh.”

Triệu Hình Đoan nói: “Đây chỉ là suy đoán của cậu.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Tôi thấy người giết mèo giả dạng Thẩm đại tiểu thư là nha hoàn Ngưng Hỉ.”

Triệu Hình Đoan nói: “Nhưng người giả mạo đã bị bắt cóc, mà hiện tại Ngưng Hỉ êm đẹp xuất hiện.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Xuất hiện rất đúng lúc, cơ hồ không lệch lấy một giây, ngay sau khi chúng ta phát hiện thi thể.”

Triệu Hình Đoan nghe y nói thế thì sửng sốt, hắn từ ngoại thành trở lại, về Thẩm gia nghỉ ngơi, Ngưng Hỉ cũng trở về xấp xỉ thời gian đó. Bởi vì lúc đó quan sai đến báo đã phát hiện thi thể Thẩm đại tiểu thư, Thẩm gia rất náo loạn, Ngưng Hỉ chỉ về cách khi ấy chừng thời gian một chun trà.

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu người giả mạo thật sự là Ngưng Hỉ, vậy có lẽ bắt cóc cũng chỉ là một màn tự biên tự diễn. Chuyện như giả mạo, trong thời gian ngắn xác thật ổn thỏa, nhưng thời gian dài khó trảnh khỏi lộ sơ hở, cô ta muốn thoát thân, lại quá tham lam, tiếc nuối tiền tài Thẩm gia, cuối cùng tự biên tự diễn màn bắt cóc, vừa có thể thoát thân vừa có được một khoảng tiền lớn.”

“Hơn nữa…” Sở Ngọc Ương nói: “Vừa rồi tôi gặp Ngưng Hỉ, cô ta nói xấu Thẩm nhị tiểu thư với tôi.”

Triệu Hình Đoan nói: “Cô ta nói gì?”

Sở Ngọc Ương nói: “Ngưng Hỉ nói nghi ngờ chuyện này có liên quan đến nhị tiểu thư. Quan hệ giữa nhị tiểu thư và đại tiểu thư rất kém. Đại tiểu thư do chính thất sinh ra, nhị tiểu thư là con của tiểu thiếp nên đại tiểu thư xem thường nhị tiểu thư. Thẩm lão gia không có con trai, định kén rể cho cả hai cô con gái, về sau để lại tài sản cho con gái và con rể, vốn đã nói hai cô con gái đều được chia mỗi phần bằng nhau, nhưng đại tiểu thư mất hứng, Thẩm lão gia cũng biết bất công với chính thất, thế nên định để lại phần nhiều hơn cho đại tiểu thư. Vì chuyện này, nhị tiểu thư vẫn luôn ghi hận trong lòng.”

Triệu Hình Đoan nhìn y, biết y chưa nói hết, hỏi: “Còn gì không?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Cô ta còn nói, nhị tiểu thư trước kia dường như đã từng hại mạng người. Nói chồng của nhị tiểu thư vốn là thanh mai trúc mã của một cô nương khác, có cả hôn ước rồi. Nhưng sau đó nam nhân bị nhị tiểu thư vừa ý, muốn chia rẽ họ. Cuối cùng cô nương thanh mai trúc mã đột nhiên chết oan, hung thủ không tìm được, nam nhân đến ở rể nhà Thẩm gia. Ngưng Hỉ nói, bên ngoài đồn rằng, nhị tiểu thư thuê người giết người. Các tiểu nha hoàn nói Ngưng Hỉ là một người hiền lành, bị đại tiểu thư đánh cũng không oán hận, vậy tại sao chủ động nói chuyện nhị tiểu thư với một người ngoài? Hơn nữa còn là tin đồn không chứng cứ. Điều này không lạ sao? Cô ta là người hay xuyên tạc nói xấu người khác sao?”

“Cô ta muốn đánh lạc hướng cậu.” Triệu Hình Đoan nói.

[9]

“Nói nhiều sẽ lỡ lời.” Sở Ngọc Ương làm dáng khoanh tay, sau đó sờ cằm, “Cô ta không biết đạo lý nhân vật phản diện luôn chết vì nói nhiều.”

Triệu Hình Đoan nói: “Nhưng chỉ mới là nghi ngờ, chưa có chứng cứ xác thật chứng minh là cô ta.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Chính xác, kế tiếp cần phải tìm chứng cứ đanh thép. Đương nhiên còn có…”

Sở Ngọc Ương cố ý úp úp mở mở, Triệu Hình Đoan nhìn y, dường như cực kỳ kiên nhẫn, không nóng nảy thúc giục.

Sở Ngọc Ương lập tức biến thân thành chó pug, đến trước mặt Triệu Hình Đoan, cười tủm tỉm nói, “Còn có, tìm ra đồng lõa của cô ta.”

“Cô ta có đồng lõa?” Triệu Hình Đoan hơi kinh ngạc.

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi cũng không chắc chắn. Nhưng anh nghĩ xem, nếu Ngưng Hỉ thật sự là hung thủ, mặt nạ y như thật kia cô ta lấy từ đâu? Đừng nói qua nhà lão Vương mổ heo cách vách nhờ làm mặt nạ da heo nha?”

Triệu Hình Đoan đau đầu, chuyện vốn nghiêm túc, Sở Ngọc Ương nói như vậy thì không còn nghiêm túc nữa.

Chẳng qua Sở Ngọc Ương nói rất đúng, tấm mặt nạ y như thật kia chỉ sợ xuất phát từ người lành nghề, nếu muốn làm không khó, chỉ cần chi nhiều tiền. Ngưng Hỉ chỉ là một tiểu nha hoàn, nếu có đủ tiền đã rời khỏi Thẩm gia bỏ công việc tôi tớ từ lâu rồi.

Triệu Hình Đoan không nhịn được hỏi: “Tấm mặt nạ đó cô ta lấy từ nơi nào?”

Sở Ngọc Ương lắc đầu, “Không biết. Tôi thấy rất có thể là người khác cho cô ta, cũng giống như cho cô ta một cơ hội giết Thẩm đại tiểu thư. Ngưng Hỉ ở bên Thẩm đại tiểu thư, bị đánh bị mắng mười nằm, tại sao đột nhiên muốn giết Thẩm đại tiểu thư? Chắc chắn bị kích thích nào đó. Nhưng nếu kích thích này đến từ Thẩm đại tiểu thư, vậy lại không đúng. Các tiểu nha hoàn nói gần đây Thẩm đại tiểu thư không đánh không mắng Ngưng Hỉ. Nếu nói không chịu nổi Thẩm đại tiểu thư, vậy kích thích suýt chút mù mắt trước đó khẳng định lớn hơn.”

Triệu Hình Đoan gật đầu, sau đó đột nhiên nói: “Có người đến.”

Sở Ngọc Ương ló đầu ra, chó bên ngoài không sủa, phỏng chừng người đến là người trong viện, tiểu nha hoàn chẳng hạn. Quả nhiên, nhìn thấy nhân vật chính Ngưng Hỉ mà bọn họ đang thảo luận.

“Ai ya!” Sở Ngọc Ương hoảng sợ hét toáng lên.

Y đột nhiên hét như thế, không chỉ dọa Triệu Hình Đoan, cũng dọa luôn Ngưng Hỉ vừa bước vào.

Ngưng Hỉ run rẩy, mở to hai mắt, tròng mắt láo liên, “Sở tiên sinh, ngài phát hiện ra gì sao?”

Sở Ngọc Ương chớp cặp mắt vô tội, lông mi nhấp nhấp, vẻ mặt xin lỗi, “Anh chỉ chợt phát hiện sắc trời đã quá muộn, không đi ngủ mai sẽ có vành mắt.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Ngưng Hỉ lúng túng, không biết nên tiếp lời thế nào, đành phải xấu hổ cười cười.

Sở Ngọc Ương dựa sát Triệu Hình Đoan, “Triệu công tử, chúng ta đi ngủ thôi.”

Triệu Hình Đoan: “…”

Ngưng Hỉ nhìn hai người, biểu tình khiếp sợ cùng kinh ngạc, miệng há to, dường như không nghĩ tới hai vị công tử này có quan hệ như thế.

Triệu Hình Đoan đau đầu, mặc kệ Sở Ngọc Ương, bước nhanh ra khỏi viện.

Sở Ngọc Ương vội vàng đuổi theo, dán sau lưng hắn, cùng theo hắn ra ngoài. Con chó lớn ngoài cổng viện lại sủa “Gâu gâu” không ngừng, bọn họ đã đi thật xa rồi mà vẫn sủa.

Đi xa rồi, Sở Ngọc Ương quay đầu nhìn thoáng trong viện, lầm bầm một câu: “Phản ứng cũng rất có vấn đề.”

Triệu Hình Đoan ở Thẩm gia, ra khỏi viện quẹo một cái là đến, mà Sở Ngọc Ương thì phải về nha môn. Hoài Thủy theo y đã rời đi trước, các quan sai vẫn bận hỏi tôi tớ Thẩm gia, Sở Ngọc Ương đi một mình trên con đường tối om, cảm thấy không khí rất khủng bố.

Hơn nửa đêm, Thẩm gia tuy đèn đuốc sáng trưng, nhưng lúc rời xa, trời lập tức tối đen, trên đường không có ánh đèn chiếu sáng, trong tay y lại không có đèn lồng, chỉ có thể nhìn đến nơi cách chân vài bước.

Sở Ngọc Ương bước nhanh tới, mắt thấy quẹo thêm hai lần nữa sẽ tới nha môn, đột nhiên gió lớn thổi qua, nương theo một tiếng “Soạt”, trước mắt hiện lên một bóng người.

Sở Ngọc Ương dừng lại, chớp mắt, “Lại là… tên biến thái chú.”

Nam nhân mặt nạ bị câu mở đầu của y làm tức gần chết, “Miệng của cậu vẫn khiến người ta ghét như vậy.”

Sở Ngọc Ương khẽ hừ một tiếng, nói: “Chú không cám ơn tôi thì thôi, lại còn nói lời tổn thương tôi.”

Nam nhân mặt nạ nói: “Cám ơn cậu? Tôi là người giúp cậu tìm được thi thể Thẩm Dao Châu đấy, cậu mới nên cảm ơn tôi.”

Sở Ngọc Ương chớp cặp mắt to, “Vậy chú có thể theo con đường này, tới trước quẹo phải rồi quẹo trái, vào cổng nha môn bảo quan sai cảm ơn chú, tôi chỉ là ngỗ tác.”

Nam nhân mặt nạ giật giật mặt, không còn lời nào để nói.

Sở Ngọc Ương nói: “Hơn nữa chú giúp tôi tìm thi thể, rõ ràng có mưu đồ khác, chú muốn tôi giúp chú tìm hung thủ, vậy nên chú hẳn phải cảm ơn tôi.”

Nam nhân mặt nạ bị vạch trần tâm tư, cố gắng không kinh ngạc, “Cậu còn biết những gì?”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm, “Biết không nhiều. Để tôi đoán xem, tại sao chú phải nhờ tôi giúp chú tìm ra hung thủ. Người đó…”

Nam nhân mặt nạ rõ ràng căng thẳng hẳn, tay phải vô thức nắm chặt.

Sở Ngọc Ương kéo dài âm, sau đó đột nhiên nói rất nhanh, “Người đó lừa thân thể hay lừa tâm chú?”

Tay phải nắm chặt của nam nhân mặt nạ phát ra tiếng “Răng rắc”, hiển nhiên giờ không phải căng thẳng nữa mà là tức giận.

Sở Ngọc Ương nói: “Thẹn quá hóa giận, tôi đoán đúng rồi sao?

Nam nhân mặt nạ nhẫn nhịn bực bội xuống đáy lòng, “Có thứ muốn đưa cậu.”

Sở Ngọc Ương lập tức lắc đầu như trống bỏi, “Tôi không nhận tín vật đính ước đâu. Tôi là một người chung tình, không thể phụ Triệu công tử.”

Nam nhân mặt nạ nổi gân xanh đầy mu bàn tay, ném giấy lên trán Sở Ngọc Ương sau đó xoay người rời đi, “Cảnh báo cậu, tốt nhất nên tránh xa Triệu Hình Đoan.”

Sở Ngọc Ương bị giấy đánh lên trán có chút đau, xoa xoa, ngồi xổm xuống nhặt lên.

Là một cục giấy Tuyên Thành nhỏ, mở phẳng ra, bên trên có mấy chữ, nhưng trời quá tối, vài chữ trên giấy mờ nhạt không rõ.

Sở Ngọc Ương ngẩng đầu, nam nhân mặt nạ đã mất bóng.

Sở Ngọc Ương cất giấy vào áo, vỗ vỗ, sau đó tiếp tục đi đến nha môn.

Y vừa đến cổng nha môn thì thấy Hoài Thủy đang nhìn đông ngó tây. Hoài Thủy thấy y lập tức chạy ra đón, “Sư phụ, vết thương trên người con mèo kia quả nhiên khớp với dao cắt giấy.”

Sở Ngọc Ương gật đầu, sau đó cùng Hoài Thủy đi vào, hỏi, “Hoài Thủy, con có biết Thẩm gia trước kia từ nơi nào đến không?”

Hoài Thủy lắc đầu, “Con cũng mới lần đầu đến Cầm Thai Huyện, không biết.”

Quan sai một chốc sau cũng trở về hết, dày vò hơn nửa đêm, không lâu nữa trời cũng sáng rồi.

Sở Ngọc Ương tuy không ngủ nhưng tinh thần thoạt nhìn có vẻ tốt hơn trước đó.

Quan sai thấy y vẫy gọi, vội vàng chạy tới, hỏi: “Sở tiên sinh, ngài có phát hiện gì?”

Sở Ngọc Ương nói: “Hỏi anh chút chuyện.”

Quan sai gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “Anh biết rõ về Thẩm gia không? Thẩm gia làm gì? Từ đâu chuyển đến?”

Quan sai gãi ót, “Biết không nhiều lắm, Thẩm lão gia là đại thiện nhân, tâm địa rất tốt, có tiền. Việc làm ăn buôn bán ở chỗ này của bọn tôi đa phần Thẩm gia đều tham gia, cái gì cũng làm. Thẩm gia mới chuyển đến không lâu, từ nơi nào thì không biết, chưa từng nghe người Thẩm gia nói.”

Sở Ngọc Ương thở dài, “Được rồi, tôi biết rồi.”

Quan sai đã không hiểu, nghe Sở Ngọc Ương nói một câu như vậy càng không hiểu hơn.

Sở Ngọc Ương nói: “Vậy chúng ta cùng tới Thẩm gia đi.”

Quan sai sửng sốt, “Sở tiên sinh, không phải chúng ta vừa từ đó về sao?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Vừa rồi là đi tra án, giờ là đi tố giác hung thủ.”

“Cái gì?” Quan sai thiếu chút nhảy dựng, “Sở tiên sinh đã biết hung thủ là ai?”

Sở Ngọc Ương nghiêm túc gật đầu.

Quan sai chấn động tinh thần, sau đó quát một tiếng, dẫn người theo Sở Ngọc Ương khí thế hừng hực tới Thẩm gia.

Hoài Thủy theo sau Sở Ngọc Ương, “Sư phụ, sư phụ biết hung thủ là ai thật sao?”

“Không khác biệt bao nhiêu.” Sở Ngọc Ương nói.

“A?” Hoài Thủy cảm thấy rất không đáng tin.

Bọn họ nhanh chóng vòng lại Thẩm gia, lúc này rầm rộ mà đến. Thẩm gia vừa yên tĩnh được một chút lại náo nhiệt lên.

Thẩm lão gia tuy nằm trên giường nhưng nghe quan sai nói đến bắt hung thủ, lập tức khoác áo đứng dậy, bảo mọi người tập trung ngoài phòng tiếp khách.

Triệu Hình Đoan vẫn chưa nghỉ ngơi, rất nhanh sau đó cũng tới phòng tiếp khách. Hắn vừa tiến vào thì thấy một bóng người di chuyển cấp tốc đến cạnh mình.

Sở Ngọc Ương cười ngọt ngào, chào hỏi Triệu Hình Đoan, “Triệu công tử, anh đến rồi?”

Triệu Hình Đoan hỏi: “Cậu đã tìm được chứng cứ?”

Sở Ngọc Ương vẫn cười tủm tỉm, “Tiết lộ tình tiết thì không vui nữa.”

“Sao?” Triệu Hình Đoan nghe không hiểu ý y.

Sở Ngọc Ương chỉ cười, không nói lời nào, chờ mọi người tập trung đông đủ.

Người nhanh chóng đến đầy đủ, đứng đầy phòng tiếp khách, đợi Sở Ngọc Ương lên tiếng.

Thẩm lão gia là người đầu tiên không chịu nổi, “Sở tiên sinh, nếu ngài đã biết hung thủ là ai, xin mau bắt hắn!”

Sở Ngọc Ương gật đầu, đứng lên thong thả bước mấy bước, thế vậy mà trực tiếp nói luôn: “Là Ngưng Hỉ.”

Y nói rất rõ ràng, phòng tiếp khách thoáng chốc ồn ào hẳn lên. Xung quanh Ngưng Hỉ “Soạt” một tiếng, thoáng ra một vòng, cứ như quanh cô là vùng chân không, biểu tình mọi người khi nhìn cô đều trở nên mất tự nhiên.

Thế nhưng rất nhanh sau đó, một tiểu nha hoàn nhỏ giọng nói: “Có phải lầm rồi không, sao có thể là Ngưng Hỉ chứ?”

Ngưng Hỉ sửng sốt nửa ngày mới tỉnh lại, “Bộp” một tiếng quỳ xuống, “Lão gia, con theo đại tiểu thư mười năm, sao con có thể giết đại tiểu thư được?”

Thẩm lão gia cũng đờ ra, nhìn về phía Sở Ngọc Ương.

Sở Ngọc Ương hỏi tiểu nha hoàn, “Em nói đại tiểu thư nhà em mấy hôm trước ngã bệnh nên ốm đi một chút, đúng không?”

Tiểu nha hoàn gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Sau khi ốm đi, vóc dáng so với Ngưng Hỉ thế nào?”

Tiểu nha hoàn sửng sốt, nửa ngày mới nói: “Tựa… tựa tựa chị Ngưng Hỉ…”

[10]

Tiểu nha hoàn nói xong, tiếng xôn xao trong phòng tiếp khách dậy lên không dứt.

Ngưng Hỉ đỏ vành mắt, quỳ dưới đất khóc thút thít, “Sở tiên sinh, con không biết mình đắc tội ngài ở đâu, tại sao phải vu khống con chứ? Con không có giết tiểu thư.”

Sở Ngọc Ương nói: “Chờ tôi nói hết đã rồi cô hãy thanh minh cho mình cũng không muộn.”

Sở Ngọc Ương nói hết những suy đoán của mình, luôn nghe được tiếng người hút khí.

“Sở tiên sinh nói là…” Thẩm lão gia là người đầu tiên trợn mắt, “Sở tiên sinh nói là, hung thủ giả dạng con gái lớn của ta, sống ở Thẩm gia hơn mười này? Điều này… điều này…”

Ngưng Hỉ lập tức kích động, “Sở tiên sinh, ý ngài là, con giết đại tiểu thư trước, sau đó giả dạng đại tiểu thư sống ở Thẩm gia, rồi giết mèo của đại tiểu thư, cuối cùng giả bị bắt cóc đòi tiền chuộc?”

Ngưng Hỉ chưa dứt lời Sở Ngọc Ương đã cắt ngang, “Còn nữa.”

“Còn nữa?” Ngưng Hỉ khinh thường, “Vâng vâng, Sở tiên sinh còn muốn vu khống con điều gì?”

Sở Ngọc Ương từ trên người lấy cục giấy Tuyên Thành kia, mở phẳng đưa cho Thẩm lão gia, “Cô còn muốn giết Thẩm lão gia.”

“Cái gì?” Mọi người lại cùng sửng sốt, muốn thò đầu qua nhìn mảnh giấy.

Tay cầm mảnh giấy của Thẩm lão gia run rẩy, mảnh giấy trượt bay xuống mặt đất. Mọi người nhìn rõ mấy chữ nhỏ phía trên, tuy chữ nhỏ nhưng nét bút đầy đặn cứng cáp.

—— Trong vòng ba ngày, lấy thủ cấp Thẩm Khương.

Thẩm Khương, chính là tên Thẩm lão gia.

Sắc mặt Ngưng Hỉ nhất thời trắng bệch, sửng sốt vài giây, rất nhanh sau đó hồi thần,“Vu khống! Sở tiên sinh, ngài chỉ bằng lời nói suông mà vu khống con sao? Tất cả chỉ là suy đoán của ngài, bằng cớ gì nói là con làm? Mảnh giấy này có thể nói lên điều gì? Phía trên có tên con không? Sở tiên sinh muốn dùng thứ này định tội con ư? Con hoàn toàn không biết mảnh giấy này là gì! Các ngài không phá được án, muốn bắt người vô tội con đây làm kẻ chết thay sao?”

Triệu Hình Đoan bước tới hai bước, khom lưng nhặt mảnh giấy dưới đất lên, sau đó cẩn thận xem xét. Hắn không hề nói gì nhưng rõ ràng rất quan tâm mảnh giấy này, nhìn chằm chằm chữ phía trên thật lâu.

Sở Ngọc Ương không chút hoang mang, “Ngưng Hỉ cô nương, có lý thì không cần lớn tiếng, cô có thể bình tĩnh lại, nhỏ giọng chút.”

Sắc mặt Ngưng Hỉ khó coi đến cực điểm.

Thẩm lão gia dường như cũng bị mảnh giấy này dọa sợ, nửa ngày mới nói: “Sở tiên sinh, đây không phải chuyện đùa, tất cả đều là suy đoán của cậu, vậy bây giờ cậu có thể đưa ra chứng cứ gì không?”

Sở Ngọc Ương mỉm cười, “Chứng cứ đương nhiên có, chính là mặt nạ da người dùng để giả mạo Thẩm đại tiểu thư.”

Ngưng Hỉ mặt mày căng thẳng, hai mắt trợn ngược, “Con không có! Con không có thứ mặt nạ da người này!”

Sở Ngọc Ương bước tới trước từng bước, nhìn cô chằm chằm, “Cô đương nhiên có nó, người khác đưa cô đúng không?”

“Không có!” Ngưng Hỉ lập tức phản bác.

Thẩm lão gia đã ngồi không yên, đứng lên nói: “Mặt nạ da người ở đâu?”

Sở Ngọc Ương nói: “Đương nhiên… Ở trên người Ngưng Hỉ.”

Y vừa nói xong, mọi người nháo nhào.

Triệu Hình Đoan nhíu mày, lộ ra biểu tình khó hiểu, nhìn Sở Ngọc Ương. Mặt nạ sao có thể mang theo bên người, trừ khi Ngưng Hỉ thật sự muốn người ta phát hiện mình là hung thủ.

Sở Ngọc Ương không để ý Triệu Hình Đoan mà mỉm cười nhìn Ngưng Hỉ. Lời y vừa nói, hiển nhiên chỉ là nói bậy, mà còn là bậy đến mức dễ dàng nhận ra. Nhưng khi Ngưng Hỉ nghe được, trên mặt rõ ràng để lộ thần sắc nhẹ nhõm, tuy cố cố kiềm chế song vẫn cần thời gian phản ứng, khoảng thời gian này ngắn gần như không thể phát hiện, nhưng vẫn tồn tại.

Ngưng Hỉ lập tức cắn môi uất ức, “Lão gia, xin ngài cho người soát người con, con không muốn bị oan uổng một cách mơ hồ thế này.”

Thẩm lão gia lập tức gọi vài nha hoàn soát người Ngưng Hỉ, kiểm tra cẩn thận nhiều lần, trên người Ngưng Hỉ không có bất cứ thứ gì.

Mọi người thấy vậy không nhịn được bắt đầu nhỏ giọng nghị luận, quan sai hơi xấu hổ, ánh mắt Thẩm lão gia đầy hoài nghi, xem ra lòng tin tưởng của mọi người với Sở Ngọc Ương đã giảm đi nhiều.

Hoài Thủy kéo tay áo Sở Ngọc Ương, “Sư phụ…”

Cứ tiếp tục thế này, Sở Ngọc Ương sẽ từ cao nhân biến thành kẻ lừa đảo mất.

Sở Ngọc Ương không thèm để ý đến ánh mắt kỳ quái của người khác, “Hóa ra không có trên người Ngưng Hỉ cô, nhưng kết luận của tôi không thay đổi, tôi vẫn cảm thấy cô giống hung thủ, nếu cô còn chút lương tâm, không bằng thú tội đi?”

Trên mặt Ngưng Hỉ đã khôi phục chút huyết sắc, không còn thất hồn lạc phách như vừa rồi. Cô ngẩng đầu, “Sở tiên sinh, con không phải hung thủ, con sẽ không nhận tội.”

Nhất thời cả phòng tiếp khách lặng như tờ, tất cả nhìn chằm chằm Sở Ngọc Ương, dường như đang đợi y nói tiếp.

Sở Ngọc Ương hít sâu một hơi, sau đó dùng giọng điệu có vẻ rất đáng tiếc nhưng lại cà lơ phất phơ, nói: “Thật không công bằng, thế này và trên phim hoạt hình chẳng giống nhau chút nào. Tại sao nhân vật chính trong anime toàn gặp được hung thủ có tâm lý kém, ép ép vài câu tự khai nhận hết, mình lại gặp phải một hung thủ tâm lý tốt như vậy chứ?”

Phòng tiếp khách vẫn không một tiếng động, nhưng ánh mắt mọi người đã thay đổi, khi nhìn Sở Ngọc Ương đều để lộ sự chán ghét và khinh thường, rõ ràng không còn chút niềm tin nào với y.

Ngưng Hỉ hít sâu hai lần, “Quan sai đại nhân, Sở tiên sinh không có chứng cứ chứng minh con là hung thủ.”

Quan sai xấu hổ hết mức, nói tới Thẩm lão gia: “Thẩm lão gia, thật có lỗi, đã quấy rầy mọi người nghỉ ngơi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tra án, nhất định sẽ sớm ngày bắt được hung thủ thật sự sát hại đại tiểu thư.”

Thẩm lão gia ngồi lại trên ghế, dường như đã quá mệt mỏi, phất tay, không nói gì, ý bảo bọn họ về hết đi.

Các quan sai rời đi một mình, Sở Ngọc Ương so ra thảm hơn, bị tiểu tư nha hoàn đuổi ra.

Hoài Thủy bị đuổi ra cùng với Sở Ngọc Ương, không nhịn được nói: “Sư phụ, không phải hôm qua người ăn trúng thứ gì bậy bạ chứ.”

Sở Ngọc Ương tuyệt không để ý thái độ không thân thiện của những người đó, nhìn sắc trời, dày vò cả đêm, đã sáng rồi.

Sở Ngọc Ương nói: “Ầy, ta đã cố hết sức rồi.”

“Vậy thì, ý định thật sự của cậu là gì?”

Phía sau đột nhiên có người nói chuyện, Sở Ngọc Ương hưng phấn quay đầu, quả nhiên lập tức thấy được Triệu Hình Đoan đứng sau lưng.

Triệu Hình Đoan không dẫn theo tùy tùng, chỉ có một mình, bước tới nói: “Mục đích hôm nay cậu tới đây là gì?”

Sở Ngọc Ương dán sát rạt qua, cười tủm tỉm, “Quả nhiên tôi không nhìn lầm người, Triệu công tử là người hiểu tôi nhất. Họ đều thấy tôi là một người không đứng đắn và nông cạn.”

Triệu Hình Đoan nheo mắt, rất muốn gật đầu phụ họa.

Sở Ngọc Ương nói: “Đương nhiên là vì mảnh giấy kia tôi mới tới. Tôi cảm giác Thẩm gia không đơn giản như chúng ta thấy.”

Triệu Hình Đoan nhíu mày.

Sở Ngọc Ương nói: “Thẩm lão gia cũng thật là, tôi vì cứu mạng ổng, ổng lại bảo tôi tớ đuổi tôi đi.”

“Cậu có thể nói thẳng với ông ta, như thế trực tiếp hơn.” Triệu Hình Đoan như đã hiểu ý y.

Sở Ngọc Ương sở dĩ gióng trống khua chiêng tới nói đã tìm được hung thủ, thật ra là muốn vạch trần Ngưng Hỉ trước mắt mọi người. Khi y thấy mảnh giấy kia y đã biết, tuy không có chứng cứ nhưng thời gian không đợi được nữa, nếu còn chần chừ, chỉ sợ sẽ phải gộp lại tìm thêm hung thủ giết Thẩm lão gia.

Sở Ngọc Ương nói: “Không được không được. Nếu tôi nói riêng với Thẩm lão gia, Thẩm lão gia là người sĩ diện, lỡ ông ta không muốn làm ầm lên thì sao? Vậy không phải vô dụng sao.”

Hoài Thủy vẫn mê mang.

Sở Ngọc Ương nói: “Hơn nữa tôi không biết trong vòng ba ngày này là ba ngày nào, có khi hôm nay là ngày cuối rồi? Tôi gióng trống khua chiêng tới quấy rối để Ngưng Hỉ bại lộ trước mặt mọi người, tuy tôi không có chứng cứ nhưng trong lòng cô ta có quỷ, chắc chắn sẽ kiêng kị, có lẽ không dám ra tay trong khoảng thời gian này.”

Triệu Hình Đoan nói: “Thì ra ý định của cậu là vậy.”

“Còn nữa.” Sở Ngọc Ương nói tiếp: “Sở dĩ gióng trống khua chiêng như thế cũng là để nói cho người sau lưng cô ta biết, quân cờ của y, đã vô dụng.”

Triệu Hình Đoan giật mình, gật đầu, “Thế này cũng là kế sách hay, cậu muốn mượn đao giết người?”

Sở Ngọc Ương nói: “Nghe máu me quá. Nên gọi là tự giết lẫn nhau, hay chó cắn chó?”

Hoài Thủy hỏi: “Sư phụ, rốt cuộc là thế nào vậy?”

Sở Ngọc Ương nói: “Người đưa mặt nạ cho Ngưng Hỉ, rõ ràng xem cô ta là một quân cờ, mệnh lệch tiếp theo của y là bảo Ngưng Hỉ tìm cơ hội giết Thẩm lão gia. Ta nghĩ, kẻ điều khiển này, mục đích thật sự khi giúp đỡ Ngưng Hỉ là đây. Ngưng Hỉ giả dạng Thẩm đại tiểu thư, thân phận mới này có thể giúp Ngưng Hỉ dễ dàng tiếp cận Thẩm lão gia, dễ dàng giết ông ta hơn.”

Y dừng một chút rồi nói tiếp: “Hơn nữa kẻ sau màn này có vẻ rất thần thông quản đại, ta gióng trống khua chiêng đẩy Ngưng Hỉ lên trước mặt mọi người như vậy, chắc chắn y sẽ biết. Tuy mọi người đều nghĩ Ngưng Hỉ bị vu khống nhưng trong lòng khó tránh khỏi vướng mắc, sẽ chú ý cô ta nhiều hơn, Ngưng Hỉ cũng sẽ lo lắng sợ hãi, hành động kế tiếp không thể thực hiện được.”

Hoài Thủy gật đầu, “Thì ra là thế.”

Sở Ngọc Ương lại nói: “Chẳng qua như Triệu công tử nói. Quân cờ này đã vô dụng, có lẽ lành ít dữ nhiều.”

Hoài Thủy giật mình, “Không thể nào, ý sư phụ là, kẻ sau màn sẽ giết Ngưng Hỉ diệt khẩu?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, “Y tốn công tốn sức, vòng một vòng lớn như vậy, còn bỏ tiền làm mặt nạ da người tinh xảo, mục đích duy nhất để Thẩm lão gia chết trong im ắng, chứng tỏ y không muốn để bất kỳ kẻ nào biết nội tình. Mà giờ đây, kế hoạch rối loạn hết cả, người biết nội tình không lẽ còn có kết cục tốt sao?”

“Vậy… vậy…” Hoài Thủy há hốc, “Ngưng Hỉ sẽ…”

“Giết người đền mạng, nếu cô ta không phải hung thủ, kẻ sau màn cũng sẽ không giết người diệt khẩu.” Lúc nói lời này Sở Ngọc Ương bình tĩnh đến bất ngờ, “Khi cô ta giết Thẩm đại tiểu thư thì nên biết, không có chuyện tự nhiên trên trời rớt xuống một cái bánh ngon như vậy, đây là nhân quả.”

Hoài Thủy trợn mắt, nhất thời không nghĩ ra lời để phản bác.

Sở Ngọc Ương chớp mắt với Triệu Hình Đoan, “Triệu công tử, võ công anh cao như vậy, lại ở ngay Thẩm gia, có thể để ý Ngưng Hỉ, biết đâu tìm được kẻ sau màn.”

Triệu Hình Đoan nói: “Tôi còn có chuyện khác, mai sẽ rời đi.”

Sở Ngọc Ương kinh ngạc hỏi: “Triệu công tử muốn đi đâu?”

Triệu Hình Đoan chần chừ vài giây, cuối cùng vẫn nói: “Hạ Lương Huyện.”

Hoài Thủy kinh ngạc, nói: “Hạ…”

Có điều bị Sở Ngọc Ương chen ngang, “Cách nơi này không xa, đi nhanh một ngày đường có thể tới. Sau này chúng ta còn gặp lại, có duyên sẽ gặp được nhau.”

Triệu Hình Đoan không nhiều lời thêm, trở về Thẩm gia.

Lúc này Hoài Thủy mới kỳ quái hỏi: “Sư phụ, sao sư phụ không nói với Triệu công tử, chúng ta ở ngay Hạ Lương Huyện mà, có thể dẫn đường cho Triệu công tử.”

Sở Ngọc Ương cười tủm tỉm, “Uầy, con không hiểu, khi nóng khi lạnh mới dễ phát triển tình cảm.”

Hoài Thủy gãi ót, sau đó theo Sở Ngọc Ương về nha môn.

Các quan sai ra trước nhưng không chờ Sở Ngọc Ương, hẳn cũng cảm thấy Sở Ngọc Ương không đáng tin, tất cả đã đi trước.

Sở Ngọc Ương cùng Hoài Thủy một trước một sau trở lại nha môn, sắc trời đã tờ mờ sáng, nhưng trên đường hầu như không có ai, nơi nhỏ vốn ít người, sáng sớm trông càng đìu hiu.

Sở Ngọc Ương nói: “Hoài…”

Y vừa mở miệng, đột nhiên đứt đoạn. Gáy Sở Ngọc Ương bị đập mạnh, trước mắt lập tức tối đen, ý thức tiêu tán, thân thể mềm nhũn té xuống đất.

[11]

“Rầm rầm rầm!”

“Rầm rầm rầm!”

Cổng lớn Thẩm gia bị gõ mạnh, tiểu tư trông cửa vừa dựa ngủ được một chút, rất không muốn dậy mở cổng.

Cổng vừa mở ra, tiểu tư mặt trợn lớn, thái độ rất kém, “Sao là mi nữa! Lão gia đã nói không chào đón bọn mi.”

Hoài Thủy mặt mày lo lắng, bất chấp giải thích, “Triệu công tử ở đâu? Tôi muốn gặp Triệu công tử.”

Tiểu tư nói: “Mau đi đi, không đi ta thả chó cắn mi.”

Hoài Thủy bám chặt cổng, rướn cổ vào hô: “Triệu công tử! Triệu công tử cứu mạng! Sư phụ tôi bị bắt rồi, Triệu công tử mau cứu sư phụ tôi với!”

Tiểu tư nghe thế liền cười, “Tên bịp bợm kia bị bắt rồi? Có phải lừa quá nhiều người nên bị trả thù không? Ta thấy mi cũng nên cẩn thận chút đi, bái sư sao không chọn sư phụ tốt một chút…”

Tiểu tư nói đến một nửa, đột nhiên hai chân rời đất, bị người lôi về sau năm sáu bước.

“Cậu nói gì?” Triệu Hình Đoan bất ngờ xuất hiện, hỏi hắn.

Hoài Thủy như thấy được cứu tinh, lo lắng nói: “Triệu công tử mau cứu sư phụ tôi với, bọn tôi vừa rời đi, mới được nửa đường thì đột nhiên có người đập gáy tôi, tôi hôn mê bất tỉnh, tỉnh lại đã nằm dưới đất, sư phụ không thấy đâu, chắc chắn bị bắt đi rồi.”

Sở Ngọc Ương đột nhiên mất tích, Triệu Hình Đoan nghe xong lập tức phái tùy tùng của hắn đi tìm.

Tùy tùng thấy giao tình của Sở tiên sinh và chủ tử không tầm thương, không dám chậm trễ. Đầu lĩnh lập tức nói: “Chủ tử yên tâm, bọn tôi đi tìm ngay.”

Triệu Hình Đoan chợt nghĩ ra điều gì, bỗng nhiên nói: “Ngươi ở lại, những người khác ra ngoài tìm.”

Tùy tùng kia lập tức gật đầu, bảo vài người khác tản ra ngoài tìm.

Triệu Hình Đoan do dự mốt chút, cuối cùng cũng theo người ra ngoài tìm Sở Ngọc Ương.

Lúc Sở Ngọc Ương tỉnh lại, mắt bị miếng vải đen che đi, hai tay bị buộc dây thừng sau lưng, đầu y còn rất choáng, sôi bụng, khó chịu muốn nôn.

“Tỉnh rồi?”

Sở ngọc Ương trả lời liền mà nghiêng tai lắng nghe.

Tiếng của một nam nhân, còn là một người xa lạ, trước kia chưa từng nghe qua.

Giọng nói trầm thấp, hơi chút khàn khàn, cực kỳ dễ nghe, thậm chí mang chút mê hoặc.

Sở Ngọc Ương hơi nghiêng đầu, hỏi: “Ông là người đưa mặt nạ da người cho Ngưng Hỉ phải không?”

Tiếng cười của nam nhân cũng trầm trầm khàn khàn như thế, nói: “Là ta.”

Sở Ngọc Ương nói: “Ông rất thẳng thắn.”

Nam nhân tựa như ở cách Sở Ngọc Ương không xa, tiếng rất gần, đôi bên nói chuyện bình thản như đang tám việc nhà vậy.

Nam nhân bị hấp dẫn bởi bộ dáng thong thả ung dung của Sở Ngọc Ương, hỏi: “Ngươi không sợ chút nào sao?”

Sở Ngọc Ương gật đầu, rồi lại lắc đầu.

Nam nhân càng hiếu kỳ.

Sở Ngọc Ương nói: “Đột nhiên bị một người không biết là xấu hay đẹp bắt cóc, tôi đương nhiên sẽ sợ hãi. Nhưng hiện tại hoảng sợ cực độ sẽ chỉ làm cho đầu óc tôi không minh mẫn, thậm chí động tác sẽ không lưu loát nữa, cũng không thể thu được miếng đồng tình nào của ông, chẳng có tí tác dụng gì.”

Nam nhân nói: “Nói hay lắm, quả nhiên ngươi là một người thông minh.”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi còn có thể thông minh hơn nữa đấy, để tôi đoán xem tại sao ông phải bắt tôi.”

“Vậy ngươi nói một câu, mục đích của ta là gì.” Nam nhân khá hứng thú nói.

Sở Ngọc Ương nói: “Ông muốn giết tôi?”

Nam nhân cười khẽ, nói: “Đoán sai rồi.”

Sở Ngọc Ương mặt dày lắc đầu, “Vừa rồi không phải tôi đoán, mà là thử. Cho nên bây giờ tôi sẽ loại bỏ lựa chọn ông muốn giết tôi.”

Nam nhân cười, nghe cũng không giận.

Sở Ngọc Ương nói: “Ông trói tôi tới đây, lại không giết tôi, vậy là có mục đích khác. Tức là, ông vẫn không từ bỏ việc giết Thẩm lão gia? Đây là kế dụ hổ rời núi?”

Nam nhân nói: “Ngươi quả nhiên là một người thông minh, ta rất thích ngươi.”

Sở Ngọc Ương lắc đầu ngay, “Tôi chưa thấy ông trông thế nào, tôi sẽ không thích ông.”

Sở Ngọc Ương đùa xong lại đột nhiên nói: “Thẩm lão gia từng lừa tình hay lừa thân ông?”

Nam nhân cuối cùng đã bị Sở Ngọc Ương chẹn họng.

Sở Ngọc Ương nói: “Nếu không phải, vậy Thẩm lão gia biết một bí mật kinh thiên động địa của ông?”

Nam nhân nói: “Chính xác, ông ta biết quá nhiều, nên nhất định phải chết.”

Sở Ngọc Ương nói: “Ông giết Thẫm lão gia, vậy những người Thẩm gia khác thì sao?”

Nam nhân nói: “Người không biết là người vô tội, ta cũng không phải một tên thích giết người.”

Sở Ngọc Ương đột nhiên nói: “Vậy ông có biết Thẩm lão gia đã viết tất cả bí mật của ông ra không?”

Nam nhân không nói gì, chẳng qua bầu không khí dường như trở nên cứng ngắc.

Sở Ngọc Ương cười, “Ông đang đoán xem lời tôi nói có bao nhiêu phần thật bao nhiêu phần giả phải không? Vậy ông đoán thử xem, Thẩm lão gia có khả năng giao thứ đã viết cho một người xa lạ tình cờ gặp giữ không? Ví dụ như… tôi?”

Nam nhân vẫn im lặng không nói.

Sở Ngọc Ương không chừa cho y thời gian suy nghĩ quá dài, đổi đề tài, “Vậy Ngưng Hỉ đâu?”

Nam nhân nói: “Một quân cờ không làm tốt việc của mình, chẳng lẽ không phải nên bị trừng phạt?”

Sở Ngọc Ương gật đầu.

Nam nhân nói: “Thế nhưng ta cũng không phải một kẻ thích giết người.”

Sở Ngọc Ương kỳ quái, “Ông cứ cường điệu mãi thế là muốn thuyết phục tôi hay muốn thuyết phục chính mình?”

Nam nhân sửng sốt, từ từ nói: “Có lẽ cả hai.”

Nam nhân nói xong, đột nhiên cười khẽ, “Xem ra Triệu Hình Đoan đã tìm tới.”

Sở Ngọc Ương nghiêng đầu lắng nghe, có điều cũng không nghe thấy gì, cuối cùng ngay cả giọng của nam nhân cũng không nghe thấy.

Rất nhanh sau đó, tiếng bước chân truyền đến, cả tiếng nói chuyện, ngay sau đó là “Rầm”, tiếng cửa gỗ vỡ vụn.

“Sở tiên sinh? Cậu không sao chứ?” Triệu Hình Đoan tức khắc phát hiện Sở Ngọc Ương bên trong căn phòng, chạy tới tháo miếng vải đen trên mắt y xuống, sau đó cởi dây trói nơi cổ tay.

Sở Ngọc Ương thấy Triệu Hình Đoan trước mặt lập tức trừng lớn mắt, sau đó mềm nhũn người, thuận thế ngã vào lồng ngực hắn, “Tôi bị đánh choáng, người không còn tí sức lực nào.”

Triệu Hình Đoan đưa tay đỡ y, nào biết Sở Ngọc Ương lúc này là muốn lợi dụng cơ hội, “Ta bế cậu ra.”

Sở Ngọc Ương nhu thuận gật đầu, lòng sướng muốn thổi bong bóng.

Triệu Hình Đoan tưởng y bị thương, lập tức ôm ngang y lên, “May mà gần đây có một hộ đại phu.”

“A?” Sở Ngọc Ương nói: “Không thể đến nơi gần đây.”

“Tại sao?” Triệu Hình Đoan sửng sốt.

Sở Ngọc Ương nói: “Vì đây là lần đầu tiên tôi được bế công chúa, muốn được bế lâu một chút. Có thể ra ngoài thành tìm đại phu không?”

Biểu tình Triệu Hình Đoan hơi vặn vẹo.

Sở Ngọc Ương đột nhiên bật dậy, Triệu Hình Đoan chưa kịp chuẩn bị, thiếu chút quăng y luôn.

Sở Ngọc Ương nắm cánh tay hắn, “Mau mau, về Thẩm gia, Thẩm lão gia gặp nguy.”

“Cậu yên tâm, ta đã để lại một người ở Thẩm gia.” Triệu Hình Đoan nói.

Sở Ngọc Ương lắc đầu, nói: “Vậy cũng rất nguy hiểm.”

Triệu Hình Đoan giật mình, các tùy tùng lập tức hiểu ý, cùng vòng về Thẩm gia.

Sở Ngọc Ương được Triệu Hình Đoan bế theo, không lâu sau cũng tới cổng Thẩm gia. Bọn họ vừa đến cổng đã nghe thấy tiếng thét từ bên trong.

Sau đó có người hét lên: “Giết người! Giết người! Lão gia bị giết rồi!”

Triệu Hình Đoan giật mình, lập tức thả Sở Ngọc Ương xuống, sau đó rút kiếm “xoẹt” một tiếng, nhảy vút qua tường, không thấy đâu nữa.

Sở Ngọc Ương vội chạy vào viện của Thẩm lão gia, chẳng qua y chưa chạy tới nơi đã thấy vài bóng người liên tiếp bay ra. Trong đó có Triệu Hình Đoan.

Sở Ngọc Ương lại vội giậm chân chạy trở ra, đụng Hoài Thủy ngoài cổng Thẩm gia.

Hoài Thủy vui mừng, “Sư phụ, sư phụ không sao chứ?”

Sở Ngọc Ương khoát tay, “Chúng ta mau đuổi theo, Triệu công tử chạy ra ngoài rồi…”

Ra khỏi cổng Thẩm gia, tiếng đinh đinh đang đang nối liền không dứt. Triệu Hình Đoan đang đánh nhau với một người bịt mặt, chỉ trong một chốc đã qua hơn mười chiêu, nhanh đến hoa cả mắt.

Sở Ngọc Ương hưng phấn, “Võ công Triệu công tử thật cao, mắt ta tốt thật.”

Người bịt mặt hiển nhiên không địch lại võ công Triệu Hình Đoan, lát sau đã khó cầm cự. Có vẻ thấy mình không có phần thắng, không dám cố quá, giật người về sau, chạy hết tốc lực về phía ngoài thành.

Triệu Hình Đoan sao có thể để hắn chạy, lập tức đề khí đuổi theo.

Sở Ngọc Ương bất đắc dĩ, y không có võ công, chỉ có thể dựa vào hai cái đùi đuổi theo ra ngoài thành.

Y hổn hển chạy một mạch, ra khỏi cổng thành một khoảng xa, rốt cuộc nhìn thấy phía trước có vài bóng người. Sở Ngọc Ương lập tức vẫy tay gọi: “Triệu công tử!”

Triệu Hình Đoan quay đầu, thế nhưng sắc mặt không tốt lắm.

Sở Ngọc Ương hỏi: “Người đâu?”

Triệu Hình Đoan sắc mặt khó coi chỉ vách núi.

Sở Ngọc Ương trợn mắt, “Nhảy xuống rồi?”

Triệu Hình Đoan gật đầu.

Vách đá chỗ này dốc đứng, Sở Ngọc Ương dò đầu nhìn, choáng đầu hoa mắt.

Triệu Hình Đoan đút bội kiếm vào vỏ, “Báo người nha môn, để họ xuống tìm.”

Tùy tùng lập tức trả lời: “Vâng.”

Người bịt mặt nhảy xuống sườn núi, bọn họ không thu hoạch được gì, đành phải trở về. Lúc này Thẩm gia đã rối tung cả lên, không chỉ Thẩm lão gia bị giết, họ còn tìm thấy Ngưng Hỉ máu chảy đầm đìa trong viện Thẩm đại tiểu thư.

Như Ngưng Hỉ so với chết còn đáng sợ hơn, cặp mắt của cô bị móc ra, biến thành hai lỗ máu, hai tay bị chặt, đầu lưỡi cũng bị rút mất, cả người toàn là máu nằm co giật dưới đất, bị đau đớn và sợ hãi giày vò, ý thức cũng đã không còn. Người bên nha môn đến, quan sai cùng đại phu nhanh chóng xoay quanh, vội vàng cầm máu cứu mạng Ngưng Hỉ.

Sở Ngọc Ương cùng Triệu Hình Đoan trở về thấy thế, sắc mặt hai người đều không tốt.

Hoài Thủy hoảng sợ, “Tại sao không một đao giết luôn, lại phải tàn nhẫn thế này chứ.”

Sở Ngọc Ương nói: “Móc mắt cô ta vì cô ta thấy thứ không nên thấy, chặt tay rút lưỡi cô ta vì không muốn để cô ta nói ra điều không nên nói. Ta e rằng, dù Ngưng Hỉ có giữ được mạng thì thần trí cũng sẽ có vấn đề. Người kia làm như vậy là không muốn cho Ngưng Hỉ khai ra y.”

Hoài Thủy nói: “Vậy thì giết luôn đi, thế chẳng phải yên tâm hơn sao.”

Sở Ngọc Ương chợt nhớ tới điều mà nam nhân luôn cường điệu, nói: “Có lẽ… Y không thích giết người.”

Hoài Thủy nghe xong rùng mình.

Thẩm gia chết một, bị thương nặng một, ngoài ra viện của Thẩm đại tiểu thư cũng bị bới tung lên, xem ra người bịt mặt đang tìm thứ gì.

Sở Ngọc Ương nói: “Xem ra là đang tìm tấm mặt nạ da người kia.”

Triệu Hình Đoan nói: “Muốn hủy thi diệt tích?”

Sở Ngọc Ương nói: “Tôi thấy y chưa tìm được.”

“Ồ?” Triệu Hình Đoan hơi ngạc nhiên, “Cậu biết nó ở đâu?”

“Không ở trên người Ngưng Hỉ.” Sở Ngọc Ương không chút nghiêm túc nào nói.

Triệu Hình Đoan: “…”

Sở Ngọc Ương kéo tay áo hắn, nói: “Theo tôi.”

Triệu Hình Đoan theo y ra ngoài viện Thẩm đại tiểu tư, lúc này ngoài cổng không có chó lớn cản đường, Sở Ngọc Ương ưỡn ngực thẳng lưng ngẩng đầu bước vào.

Sở Ngọc Ương nói: “Anh nhớ khi chúng ta ở đây gặp được Ngưng Hỉ không?”

Triệu Hình Đoan gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “Khi đó tôi đột nhiên la lên một tiếng.”

Triệu Hình Đoan lại gật đầu.

Sở Ngọc Ương nói: “Ngưng Hỉ bị tôi dọa giật thót tim, sau đó cô ta hỏi tôi có phải đã phát hiện ra cái gì không.”

“Thì?” Triệu Hình Đoan hỏi.

Sở Ngọc Ương nói: “Khi đó mắt cô ta láo liên, trong lúc gấp gáp đã nhìn qua vị trí con chó này ba bốn lần, đó là động tác theo bản năng.”

“Con chó kia có vấn đề?” Triệu Hình Đoan kinh ngạc hỏi.

Sở Ngọc Ương ngồi xổm xuống, “Tôi thấy không phải chó, mà là chuồng chó.”

Nơi chó nằm có một cái chuồng đơn giản, dùng mấy tấm ván gỗ đóng thành, nhìn qua rất bẩn thỉu.

Sở Ngọc Ương ghét bỏ, “Triệu công tử, có thể mượn kiếm anh chọt vài cái vào chuồng chó được không?”

Triệu Hình Đoan mày dựng ngược, thanh bội kiếm này của hắn là bảo vật vô giá, vậy mà Sở Ngọc Ương cũng nghĩ ra được dùng nó chọt chuồng chó.

Cuối cùng Sở Ngọc Ương đi tìm một nhánh cây, trở lại chọt vào chuồng chó. Chọt vài cái, một thứ gì đó rớt ra từ bên trong, cực kỳ bẩn, kéo lên nhìn, quả nhiên là mặt nạ da người.

Triệu Hình Đoan nói: “Trước kia cậu đã đoán ra, vậy sao lúc đó không nói cho mọi người?”

Sở Ngọc Ương nói: “Không phải đã nói không đủ thời gian sao, lỡ mà ở đây không có thì hiệu quả không được như thế nữa.”

Người trong nha môn đến đưa thi thể Thẩm lão gia đi, các quan sai lại đến dưới vách núi tìm hành tung người bịt mặt, vật vã cả đêm, mọi người mệt mỏi không chịu nổi, hung thủ giết Thẩm đại tiểu thư đã tìm ra nhưng lại lòi thêm một hung thủ giết Thẩm lão gia. Không có lấy một chút manh mối nào. Mọi người lúc này mới biết, hóa ra Sở tiên sinh là cao nhân, vừa áy náy lại vừa sùng bái y.

Sở Ngọc Ương mệt quá rồi, trở về nha môn ngủ bù, “Hoài Thủy, chưa đến cơm chiều đừng gọi ta! Còn lại để quan sai làm đi.”

Hoài Thủy bất đắc dĩ, “Vâng thưa sư phụ. Nhưng mà… sư phụ, Triệu công tử hình như sắp lên đường rồi.”

Sở Ngọc Ương nói: “Đợi ta ngủ dậy đủ rồi về Hạ Lương Huyện ‘tình cờ gặp’ hắn.” Dứt lời đóng sầm cửa.

Hoài Thủy: “…”

Hoài Thủy hơi kinh ngạc, người giật dây vẫn chưa tìm ra, ý của Sở Ngọc Ương là không định quan tâm tới? Hắn thấy có vẻ không phù hợp tính cách Sở Ngọc Ương lắm. Nhưng cửa phòng đã đóng, trong phòng không có chút tiếng động nào, Sở Ngọc Ương không cho hắn cơ hội để hỏi.

Hoài Thủy xoay người đến gian phòng của mình, hắn vào rồi tiện tay đóng cửa, đột nhiên cảnh giác xoay người, ánh sáng trong phòng hôn ám, mơ hồ có thể thấy được người đang ngồi cạnh bàn.

“… Cha nuôi.”

Hoài Thủy sửng sốt, bước nhanh qua, đứng bên nam nhân, nhỏ giọng nói.

“Con đã về.”

Giọng nam nhân trầm trầm mang chút khàn khàn, nghe qua còn rất dịu dàng, chính xác là tràn ngập mê hoặc.

Hoài Thủy do dự một chút, “Cha nuôi, vì sao cha… biến Ngưng Hỉ thành dạng kia…”

Nam nhân nói: “Ta cũng không phải kẻ thích giết người. Cho cô ta một con đường sống, không lẽ không tốt?”

Trái cổ Hoài Thủy trượt lên xuống, nói không nên lời.

“Con sợ ta sao?” Nam nhân hỏi, đột nhiên đưa tay dán lên má Hoài Thủy, lấy ngón cái dịu dàng vuốt môi hắn.

Hoài Thủy lập tức lắc đầu, cảm giác tê dại khiến mặt hắn ửng đỏ, “Không, sao con sợ cha nuôi được, cha nuôi là người tốt với con nhất.”

Nam nhân nói: “Con muốn trở lại bên cạnh ta không?”

Mắt Hoài Thủy tựa hồ sáng lên, nói: “Con… muốn.”

Nam nhân cười, nói: “Con có thể trở về ngay lập tức.”

“Thế nhưng…” Hoài Thủy chần chừ.

Nam nhân nói: “Sở Ngọc Ương đã bắt đầu hoài nghi con.”

“Cái gì? Không thể nào.” Hoài Thủy sửng sốt, phản bác theo bản năng.

.

Vụ 2: Ác quỷ trả thù

7 bình luận về “Ngỗ tác tiên sinh – Vụ 1 – Án giết mèo

  1. Tui mới đọc một vụ mà thấy thú zị lắm, cảm ơn chủ nhà đã edit mượt vậy 😘😘 tui chỉ muốn góp ý một chút là thay vì xưng hô “anh-em, chú, con” thì để “ta-ngươi” hợp với cổ trang hơn ý, một lận thụ xưng anh thì tui cứ thấy nổi cả da gà nì ^^

    • Cảm ơn bạn đã ghé đọc và góp ý cho mình, nhưng theo mình được biết xưng hô ta-ngươi (ngã-nhĩ) tiếng trung cũng như i-you bên tiếng anh thôi á, nó ko đại biểu cho truyện cổ trang, trừ mấy từ rặc cổ như đại hiệp tại hạ gì đó thôi.
      Ban đầu lúc làm cũng đắn đo dữ lắm ấy chứ ^^

(✿◠‿◠) | (◡‿◡✿) | ❁◕ ‿ ◕❁ | ❀◕ ‿ ◕❀ | ✿◕ ‿ ◕✿ | ≥^.^≤ | ≧'◡'≦ | ≧◠◡◠≦ | ≧✯◡✯≦ | ≧◉◡◉≦ | ≧◔◡◔≦ | (°⌣°) | ٩(^‿^)۶ | (•‿•) | (>‿♥) | ♥‿♥ | ◙‿◙ | ^( ‘‿’ )^ | ^‿^ | 乂◜◬◝乂 | (▰˘◡˘▰) | ಥ_ಥ | ►_◄ | ಠ_ರೃ | ಠ╭╮ಠ | ಠ,ಥ | ໖_໖ | Ծ_Ծ | ಠ_ಠ | ●_● | (╥﹏╥) | (ு८ு)

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s